Vai trò của Luật sư trong các phiên tòa xử “phản động”

Dương Quốc Chính

15-12-2021

Sáng nay tòa xử tiếp hai nhân vật liên quan đến vụ Đồng Tâm là Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm. Phiên xử này với mình là với tốc độ “siêu thanh”. Vì tới hơn 13h đã kết án xong một người 10 năm, một người 6 năm. Với mức án khá nặng đó, cộng thêm cáo buộc khá là tù mù, như vốn có, khi xử “phản động”, thì lẽ ra thời gian tranh tụng phải rất dài. Vì phân biệt đúng hay sai luật là rất khó, lại có nhiều mức độ vi phạm từ vô tội tới hơn chục năm.

Thế nhưng chỉ trong một buổi sáng, thì có khi làm thủ tục hỏi han, tên tuổi abc, đọc cáo trạng… cũng gần hết thời gian rồi! Thế chắc là chánh án lôi bản án có sẵn trong ngăn bàn ra đọc quá!?

Thường qua các vụ án này, anh em ‘bò đỏ’ hay ‘tinh bông’ thường có câu dè bỉu: Mấy ông Luật sư này cãi vụ nào thì án cũng bị tăng so với cáo trạng nhỉ?

Ý muốn làm nhục các Luật sư là dốt việc tranh tụng. Thực ra bọn bò đại ngu ở chỗ, trong các vụ này tòa thường chẳng quan tâm đến ý kiến của Luật sư, nên dù Luật sư có là người nhà trời thì cũng vậy thôi, tức là chả có liên quan gì đến giỏi hay dốt ở đây cả.

Vậy các Luật sư vẫn tham gia tranh tụng các vụ án dạng này làm gì vì đằng nào chả biết trước là thua?

Đầu tiên phải cảm phục họ về độ dũng cảm khi tham gia tranh tụng cho các vụ án kiểu này. Bởi vì chắc chắn tiền không được bao nhiêu, thậm chí là miễn phí, lại rủi ro do bị đối xử bất công. Nên đa số Luật sư bình thường sẽ từ chối bào chữa cho các bị can “phản động”, chỉ có các Luật sư có sự đồng cảm với “phản động” mới dám nhận bào chữa.

Hai là, vai trò của họ chủ yếu là làm cầu nối giữa bị can “phản động” với truyền thông độc lập. Tức là có vai trò truyền tin ra ngoài một cách công khai, trực tiếp.

Họ cũng được coi như là người đưa tin duy nhất từ bên ngoài vào cho bị can, để bị can giảm đi sự cô đơn do bị cô lập với thế giới bên ngoài.

Tóm lại thì anh em Luật sư chủ yếu đóng vài trò bồ câu đưa thư và nêu quan điểm, phản ứng của bị can và Luật sư về phiên xử với công luận. Còn vai trò chính là bào chữa thì gần như là vô ích và đừng có ai thắc mắc về chuyện đó.

Ngược lại, thực ra cũng không ngược mấy, thì các Luật sư trong nhiều vụ án kiểu khác chỉ đơn giản là cò chạy án! Anh em quan hệ tốt, chạy giỏi, thì bọn bò sẽ khen là Luật sư giỏi thôi! Vì cãi thắng mà.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. “Túm lại anh em luật sư chỉ là con bồ câu đưa thư”
  Vâng DQC nói đúng. Chúng là những con bồ câu ở những CHUỒNG RẤT ĐẸP.. Chúng làm cho chế độ ” khỏe đẹp” , chúng làm cho đám dân ngu iên tâm tin vào công lý

 2. Nói về Ngô Bá Thành, thì Paris năm 1976, khi được báo chí hỏi về vụ học tập cải tạo, bà Ngô Bá Thành phát biểu đáng lẽ ra họ phải đối mặt với 1 tòa án như Nuremberg.

  Dương Quốc Chính nhắc tới vai trò của luật sư nhưng quên nhắc tới vai trò của công an . Bảo đảm trong những vụ này sẽ xuất hiện giá chót vài ngôi sao với thành tích nghiệp vụ công an rất xuất sắc như đồng chí Chung con, thần tượng 1 thời của Dương Quốc Chính và dân Hà Lụi . Hy vọng những lãnh đạo là người có tài, xuất thân là ông bà sao sáng của ngành công an trong những vụ này sẽ học được gương anh Chung, ăn thì kín kẽ 1 tẹo . Đúng, họ có thể độc tài, nhưng có thể phát huy được mặt mạnh “Độc tài thì có cái hay là tính quyết đoán, nhanh nhẹn, xử lý nhanh công việc, đỡ phải bàn ra tán vào mất thời gian” mà giảm thiểu những mặt xấu là ôm đồm .

  Nếu những ông bà sao sáng của ngành công an trong những vụ này trở thành lãnh đạo tương lai của đất nước, chỉ mong họ học được tấm gương của anh Chung . Nếu được như vậy thì hồng phúc của tổ tiên dân tộc vẫn còn lớn lắm .

 3. 1- Lê Cửu Long tự mâu thuẫn trong các ý kiến của chính mình.
  2- Cái khó của LS là phải cãi theo luật hiện hành. Chúng nó đã viết vào Luật rằng nói xấu chính quyền là có tội, rồi chúng nó tự định nghĩa thế nào là nói xấu chính quyền… thì thật là khó cãi.
  Tại tòa, không có chuyện phản đối luật, mà chỉ có tuân theo luật.

 4. Tôi hoàn toàn đồng ý với T/giả DQ Chính. Tôi chỉ thêm 1 vài ý kiến :

  1- Nói về Luật, thì khó có ai qua mặt được mụ Ngô bá Thành ( mụ là VC nằm vùng thời VNCH ). Mụ tốt nghiệp ở Pháp. Sau khi cs CƯỚP được MN, mụ tham gia TÀ QUYỀN cs. Chứng kiến những cảnh ” Trái tai gai mắt ” của các Phiên tòa cs, mụ phải thốt lên ( mặc dù mụ biết chắc là sẽ bị cs ĐÌ sói trán ) :

  VN có rừng luật, nhưng khi xử, thì xử theo LUẬT RỪNG”

  2- Anh DQ Chính phản đối Phiên tòa kết thúc quá nhanh, nhưng theo tôi, Anh Chính nên hoan hô THẰNG MÕ ( Chánh án ), vì bản án đã có sẵn, kéo dài ra chỉ thêm tốn tiền ĐIỆN ( người Dân phải còng lưng đóng thuế, để trả ).

  3- Anh khen là LS Dũng Cảm, nhưng thực tế chả Dũng cảm tí nào ( Nếu thực sự Dũng Cảm, thì các LS phải CHỬI thẳng mặt bọn quan tòa ). Các LS phải bám nghề, vì vấn đề sinh sống ( chỉ trừ 1 vài vụ cãi miễn phí ), chứ các LS thừa biết : họ là những diễn viên phụ trong các vở kịch rẻ tiền, đốn mạt do bọn TÀ QUYỀN biên soạn, đạo diễn.

  4- Chửi bọn TÀ QUYỀN qua các Phiên tòa cũng bằng thừa, vì bọn chúng khắc cốt, ghi xương ” Lời Dạy ” của thằng lưu manh, ác ôn Sáu Búa ( Lê đức Thọ ) : LUẬT LÀ TAO. TAO LÀ LUẬT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây