Sao lại tắt Quốc ca?

Đặng Đình Mạnh

7-12-2021

Ảnh: VTV6

Hồi năm 2016, trong buổi đón ông Obama đến thăm xứ này, cô ca sĩ Mỹ Linh hát quốc ca theo phong cách Acapella, không có nhạc nền, không có ca bè, cho nên, không có hùng hồn… khiến nhiều người phản đối quá xá vì nghe không quen tai, không giống Quốc ca gì ráo trọi.

Tôi khác, tôi cổ võ cho bài “Việt Nam X 3” mần quốc ca vì không thích ca từ sắt máu của “Tiến Quân Ca”, nhưng khi nghe cô ấy hát quốc ca/“Tiến Quân Ca” theo kiểu phi truyền thống, thì tôi lại nhớ miết. Nhất là mồm cô ấy hát theo khẩu hình O tròn vo như quả trứng gà, trông rất là… dzui!

Quốc ca ấy, theo nghĩa bản quyền pháp lý thì đúng là “của chùa”. Ai xài cũng được, xài đâu cũng được, xài bao lâu, bao lần, xài 100% hay 50% cũng được, xài chung hay xài riêng cũng được, xài nhạc không xài lời hay xài lời không xài nhạc cũng được, kể cả xài kiếm tiền cũng ok luôn. Vì người có bản quyền ấy, ông Văn Cao (Không phải Nam Cao viết “Chí Phèo”) đã hiến bản quyền cho đồng bào mình từ khuya rồi.

Tuy là “của chùa”, nhưng đừng vội nhầm cái gì ở chùa cũng free nhé. Vào chùa mà quơ quào thùng phước sương là chúng đánh má nhìn hổng ra!

Cũng thế, nếu ABC nào đó ghi âm giọng cô ca sĩ XYZ nào đó hát Quốc ca hoặc của một giàn nhạc giao hưởng nổi tiếng, rồi cẩn thận đi đăng ký bản quyền thì đó lại là sản phẩm thuộc sở hữu của ABC. Xài Quốc ca bằng cách phát bản ghi âm đó thì phải xin phép, trả xiền bản quyền. Xài không xin phép thì không khác gì việc vào chùa quơ quào thùng phước sương đâu nhe.

Thế nên, vụ không phát Quốc ca trong trận túc cầu Lào vs Đông Lào đừng hiểu nhầm và trách vội ABC đã đăng ký bản quyền quốc ca là trật lấc đó. Họ không đăng ký sở hữu bản quyền Quốc ca để tranh giành với đồng bào đâu, mà chỉ đăng ký sở hữu bản ghi âm Quốc ca của họ dàn dựng có giọng ca cô ca sĩ XYZ hoặc của dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng mà thôi.

Lẽ ra, trong trận túc cầu quốc tế đó, các cầu thủ và khán giả cùng hát Quốc ca thì phần âm thanh đó đã được phát trực tiếp đến khán giả truyền hình rồi, chứ không bị câm tịt như thế. Ai bảo ban tổ chức cho phát bản ghi âm có bản quyền mới thành ra cớ sự thế.

Trước giờ xứ mình xài chùa tá lả, từ bản quyền các ứng dụng công nghệ tin học, văn hóa phẩm… Nên giờ thấy ai đó giở luật không cho xài chùa, thậm chí, không cho phát Quốc ca Đông Lào trước hàng triệu quốc dân Đông Lào đang ngồi trước truyền hình thì nóng mặt tợn.

Muốn hết nóng mặt dễ ợt. Hãy học và hành xử văn minh giống như xứ mình đang có luật pháp chứ sao giờ!

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. “Muốn hết nóng mặt dễ ợt. Hãy học và hành xử văn minh giống như xứ mình đang có luật pháp chứ sao giờ!”

  Nhưng mà giả ai dạy cái gì cho ai học? Hành xử văn minh theo luật pháp? Có phải chăng là giết đảng viên Lê Đình Kình trong nước và bắt cóc đảng viên Trung Xuân Thanh tại Đức là hai bài học nên noi theo hay không? Các huy chương và tiền bạc ân thưởng cho các công an tham gia có phải là động lực khích lệ cho toàn dân noi theo không? Nên tiếp tục phát huy thành quả của bạo lực cách mạng trong và ngoài nước thì toàn dân sẽ hết nóng mặt, hay còn cách nào khác trong thời đại văn minh?

  • Đừng nói luật pháp khi Đảng CS lãnh đạo tuyệt đối- vì luật do Đảng đặt ra và Đảng viên của Đảng thực hiện.

 2. Ca khúc Cộng Sản í muh, đâu phải là quốc ca . Tắt đi cho mọi người nhờ .

 3. Thiên hạ không phải ai cũng mù luật, không biết việc này. Câu chuyện cần bàn ở đây là việc nhá nhem, đánh lận con đen
  Đầu tiên là việc đòi bản quyền bản nhạc của con trai Văn Cao, dẫn tới việc bản quyền “được trao cho nhà nước”. Nhà nước rục rịch thu bản quyền mỗi khi quốc ca vang lên ở bất cứ xó xỉnh nào. Bị phản đối ầm ỹ, nhà nước là của nhân dân, nhà nước giữ bản quyền là nhân dân giữ bản quyền. Việc nhà nước nhăm nhe thu tiền bản quyền tạm dừng.
  Nảy sinh ra bọn buôn quốc ca, trong nước bị phản đối, đùn cho bọn nước ngoài.
  Câu hỏi đặt ra là, khi Hồ Gươm audio thu thanh quốc ca để kinh doanh, Hồ Gươm audio đã xin phép nhà nước và nhân dân chưa, đối với các bản thu thanh khác cũng vậy.
  Việc tắt quốc ca là sự sỉ nhục đối với nhà đương cục Hà Nội, với dân đen, đôi khi đỡ nhức đầu, vì nhiều bản thu ẩu tả, chả ra cái ma gì. Giới quản lý và nhạc sỹ ca sỹ ở xứ ta giờ, phần nhiều là mưu tiền, quyền, danh hão … Cứ xem việc ca sỹ hạng 3 Mỹ Linh hát quốc ca cho tổng thống Huê Kỳ là biết. Ấy thế mà “nhà bất đồng ý kiến!” Nguyễn Xuân Diện còn đăng lời bênh vực trên Tễu blog … Nhà cầm quyền tung hứng để bọn ca nô bưng bô như Tùng Dương …. trở thành một cái gì đó “khác lạ” lắm, “siêu phàm” lắm”, “đỉnh của chóp” ở xứ Đông Lào, vì nhà đương cục và bọn văn nghệ sỹ nghĩ dân đen mù nhạc cả, thị hiếu tầm thường ….
  Nhân đây bàn về việc đề xuất thay quốc ca của nhiều người trong giới “tinh hoa” đứng về “phe phản biện”. Họ đưa ra cái lẽ là, lời bài hát nghe “sắt máu”, gây “hận thù” …. , cái lý luận này đáng vứt vào sọt rác vì sự ngờ nghệch của nó. Văn Cao viết Tiến Quân Ca, có ảnh hưởng từ La Marseillaise, lời ca hao hao giống nhau. Trên thế giới cũng nhiều bài quốc ca “đẫm máu”, cứ gì xứ An-nam.
  Mỗi một quốc ca có lịch sử riêng. Khi lịch sử sang trang mới, nhiều thứ sẽ thay đổi, không riêng gì quốc ca, đấy là một trong những cái thường thấy của loài người.

  • “Khi lịch sử sang trang mới, nhiều thứ sẽ thay đổi, không riêng gì quốc ca, đấy là một trong những cái thường thấy của loài người”

   Rất đúng . Những gì ta đang chứng kiến ở VN, nói chung rất bình thường . Lịch sử sang trang, các bác đánh cho Mỹ cút, Ngụy nhào cho đã, tự hào cho sướng cái thân rùi bây giờ đòi phát triển kiểu Ngụy aka Nhật, Đài, Hàn, Thụy Sĩ … Zui quá hé! Lịch sử đã sang trang, các bác có thể lật lại trang sách của lịch sử hông ? Chỉ còn cách phóng lao thì phải theo Trung Quốc, lộn, lao thui .

   • Và khi nhà nước Việt Nam hiện tại bị thay đổi bằng một nhà nước khác, ắt sẽ có thay đổi tương tự.
    Hãy nhìn vào sự thật, nói lên sự thật, hành động theo sự thật, để điều đó sớm xảy ra.
    Tán nhăng tán cuội để câu view trên mạng, tạo tiếng tăm để mưu lợi cá nhân, anh em người ta nhìn qua là biết, thuyết phục được ai.
    Dòng chảy của lịch sử là một hiện thực khách quan, nằm ngoài ý nghĩ chủ quan của bất kỳ cá nhân nào. Muốn cũng không được, mà không muốn cũng không được.
    Dân ta có câu “thiên hạ muôn vàn cá chép đỏ đuôi”, chứ không phải cứ nhìn vào mấy ông học giả rởm mà nghĩ rằng dân ta hết người.

    • “Và khi nhà nước Việt Nam hiện tại bị thay đổi bằng một nhà nước khác, ắt sẽ có thay đổi tương tự”

     Chúng ta phải làm hết sức mình để điều này không xảy ra . Cứu Đảng là cứu nước, bác Nguyễn Trung đã nói thế

     “Tán nhăng tán cuội để câu view trên mạng, tạo tiếng tăm để mưu lợi cá nhân”

     Moi? You Phúc kĐinh xítting me rite? Có chuyên gia chích đùi Lê Minh Dũng chứng giám, hổng ai để ý tới lời còm của tớ hết . OK, from now on, mọi người thấy còm của tớ thì cứ lướt qua nhá . Muỗi vo ve í muh, nhìn qua là biết bò đỏ rùi .

     “nhìn vào mấy ông học giả rởm mà nghĩ rằng dân ta hết người”

     Đầu tiên tiền đâu, mấy ổng hổng phải học giả rởm trong những cặp mắt nai của dân mình . Và kế tới, tớ chỉ nhìn vào những người vẫn kính trọng họ . Dont under-estimate them vì chúng quá đông & rất to mồm . Dân ta vẫn còn người đó chớ, và điều tớ muốn là họ đi hết ra khỏi VN, chỉ để những học giả & những người kính trọng họ ở lại thôi . Nước Việt có ra sao thì ra, aint my concern. im just helpin on the logistic side.

 4. Cái kiểu này người ta gọi là “c*t nát có chóp”. Những chuyện thối tha như vậy trong xã hội cộng sản nên dẹp bớt đi cho sạch môi trường.

Comments are closed.