Vẫn còn đó những nỗi lo

Đỗ Duy Ngọc

6-12-2021

Ngày hôm nay thành phố thông báo những con số đáng quan tâm: Trong ngày 5.12, TP.HCM tiếp tục ghi nhận những dấu hiệu đáng lo ngại về tình hình dịch Covid-19. Cụ thể, số bệnh nhân Covid-19 được xuất viện là 927 người, thấp hơn số bệnh nhân nhập viện là 958 người.

Ngoài ra, TP.HCM cũng ghi nhận 94 trường hợp mắc Covid-19 tử vong. Đây là ngày có số bệnh nhân Covid-19 tử vong cao nhất tại TP.HCM từ đầu tháng 10 tới nay.

Biểu đồ số ca tử vong do Covid-19 tại TP.HCM từ ngày 22/8 đến 5/12. Nguồn: Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM

Đối với công tác tiêm chủng, tính đến hết 5/12, TP.HCM đã tiêm tổng cộng hơn 7,9 triệu mũi một vaccine Covid-19, hơn 6,8 triệu người đã hoàn tất việc tiêm mũi 2. (Trích báo Dân Trí).

Như vậy đã hơn 60 ngày mở cửa, thành phố vẫn còn đó những con số bất an. Số người nhiễm trồi sụt, không giảm và đặc biệt hôm 5.12 số người chết vì dịch tăng lên thành 94 ca. Tình hình phức tạp với những diễn biến khó lường.

Ngày 4.12, hơn 300 cán bộ, học viên Học viện Quân y lại lên đường vào các tỉnh phía Nam chống dịch. Dù âm thầm và lặng lẽ nhưng dịch bệnh vẫn đe doạ cuộc sống của mọi người. Không hoảng loạn, lo sợ và khủng hoảng như cơn đại dịch lần thứ 4 nhưng nhìn những con số, người dân cũng cảm thấy bất an. Viễn cảnh bùng phát đợt 5 luôn là mối lo không chỉ trong dân mà cũng là nỗi lo của chính quyền. Không thể giãn cách hay phong toả như cũ, cũng không thể sử dụng những biện pháp như đã từng làm và mang lại những hậu quả đáng tiếc.

Thế nhưng để có được một phương án phù hợp và khoa học không phải là chuyện dễ dàng. Cho đến giờ, vẫn chưa có quyết định nào cụ thể để đối phó những tình thế có thể diễn ra. Chắc chắn phải tránh những lúng túng và bất lực như đợt trước, gây nên những thảm hoạ.

Vũ khí vaccine đã được trang bị và gần như toàn dân thành phố đã chích đủ hai mũi với bất kỳ vaccine nào có được. Nhưng hình như vũ khí đấy không đạt được kết quả như mong đợi. Chích vẫn vướng dịch và vẫn có tử vong. Từ những hi vọng ban đầu có thể chế ngự được virus và sống chung với chúng, giờ đã thấy có tâm lý thất vọng. Cả thế giới cũng thế chứ không phải chỉ riêng Việt Nam. Cả thế giới vẫn chưa hiểu hết con virus này và vaccine đang lưu hành thật sự cũng chỉ là giải pháp tình thế.

Thế nhưng ở nước ngoài, người dân không có tâm lý sợ hãi như ở Việt Nam. Lý do tại sao thì cần phải có những nghiên cứu cụ thể. Điều thấy rõ nhất mà ai cũng nhìn nhận là ở xứ ta trong công tác phòng chống dịch vẫn còn nhiều tắc trách, hệ thống y tế thiếu hụt, còn nhiều hạn chế và thiếu thốn phương tiện và nhân lực. Gần 1.000 người trong ngành y tế thành phố đã làm đơn nghỉ việc. Đó là con số báo động.

Số lượng người bị sốc thuốc khi tiêm chủng quá cao, đặc biệt là ở Thanh Hoá gần đây khiến mọi người đặt câu hỏi về chất lượng vaccine, về date của thuốc cũng như việc bảo quản thuốc. Không kể đến người đã chết vì sốc phản vệ nhưng con số 895 trẻ phản ứng sau tiêm và 26 em phản ứng nặng làm cho phụ huynh lo âu và nghi ngờ lô thuốc cận date được nâng thêm hạn sử dụng 3 tháng. Phải có nguyên nhân vì tỷ lệ này đã quá ngưỡng hãng thuốc vaccine cho phép.

Thế nhưng cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời và lô thuốc đó vẫn được tiếp tục sử dụng. Đây là lô thuốc do chính phủ ta bỏ tiền ra mua và tại sao lại đi mua hàng cận date cũng là một câu hỏi chưa có ai trả lời. Không ai lại đang chiến đấu căng thẳng lại đi mua vũ khí có vấn đề để chống dịch. Kiểu đấy thì từ chết đến bị thương.

Đất nước này có nhiều chuyện ngược đời khó tìm ra câu trả lời dù ai cũng hiểu lý do. Chúng ta thường hô hào là ưu tiên những gì tốt nhất cho trẻ em. Sao chúng ta lại dùng thuốc đang nghi ngờ cho các cháu. Chúng không thể là những con chuột bạch trong phòng thí nghiệm, chúng cũng không thể là đối tượng để những người lớn giải quyết những chuyện có khuất tất.

Vẫn còn đó những con số ám ảnh. Không có được một cuộc sống bình thường dù là bình thường mới. Đâu đó trong những ngõ hẻm, những khu phố, những căn nhà, những cá nhân, những gia đình vẫn tiếp tục nhiễm dịch. Dù không hoảng loạn nhưng lo sợ thì vẫn nặng nề trong tâm trạng của mỗi người. Bao giờ mới trở lại những ngày xưa?

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Những oan hồn của bốn công nhân ở Nông Cống ( Thanh Hóa ) và ba hs, 12 tuổi ở Bình Phước, 15 tuổi ở Ha Nội và 16 tuổi ở Bắc Giang sẽ vương vấn mãi và còn muốn hỏi tội những kẻ nhập thuốc Mĩ cận date và vero cell .

  2. Với người VN được Đảng CS tài tình lãnh đạo ,mọi việc có Đảng ,nhà nước lo.Ai nói trái ý Đảng là đi tù như chơi.Chuyện ngành y thì ai cũng biết cái tài đau Nam chữa Bắc qua các giai thoại .Chuyện GIÁO DỤC thì GIÁO sư tiến sĩ đông như quân Nguyên ! Nghề y mà sai lầm thì sinh mạng con người dê theo Tổ TIÊN lắm- mà đâu chỉ mỗi ngành y đưa con người theo Tổ TIÊN- mọi ngành đều góp phần ( bởi vậy : sinh mạng con người như cái móng tay) ! Cứ suy xét cho tương lại từ Quá khứ và hiện tại thì khỏi phải bất ngờ!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây