Công bố sai phạm nghiêm trọng vụ cháu bé ở Vĩnh Long

Lê Ngọc Luân

2-12-2021

Tôi định để chiều nay mới công bố nhưng quyết định công bố luôn. Phiên xét xử này do chính Chánh án TAND huyện Bình Tân làm Chủ tọa, trước khi đưa ra xét xử đã gia hạn tạm giam với cháu Nhân dù luật sư nhiều lần gửi văn bản đề nghị thay đổi biện pháp tạm giam trái luật do CQĐT, VKS thực hiện trước đó, tạo điều kiện cho cháu chữa bệnh vì chân có dấu hiệu teo cơ, không đi lại được nhưng Chánh án không chấp thuận và hôm nay tuyên án cũng không đề cập việc này.

Tại phiên toà ngày 26/11/2021, trong phần xét hỏi Chủ tọa có hỏi người đại diện cháu Nhân và đại diện của Khang, Dinh nhưng đến phần tranh luận. Theo quy định tại tại Khoản 3, 420 Bộ Luật TTHS thì “Người đại diện hợp pháp của bị cáo dưới 18 tuổi” đương nhiên có quyền và toà phải dành quyền để Cha, mẹ, đại diện hợp pháp tranh luận bảo vệ cho người dưới 18 tuổi. Đây là quy định bắt buộc Toà án phải thực hiện.

Tuy nhiên, sau khi luật sư (chính tôi) đề nghị VKS tranh luận các vấn đề (ép cung, bỏ đói, dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án…) thì Chủ tọa bảo VKS không tranh luận nữa và cho các bị cáo nói lời sau cùng xong vào nghị án thông báo 2/12/2021 tuyên. Bỏ qua các quyền bảo vệ, tranh luận của đại diện hợp pháp cháu Khang, Dinh, Nhân.

Các luật sư dự đoán thế nào trong biên bản phiên toà sẽ bổ sung chi tiết có cho đại diện tranh luận nên sáng nay đồng nghiệp đã yêu cầu kiểm tra biên bản phiên toà. Quả đúng là như vậy, phần xét hỏi nhưng biên bản phiên toà ghi là các đại diện tranh luận nên luật sư kịch liệt phản đối và đề nghị sửa biên bản phiên toà vì việc này là cố tình đưa vào chi tiết không có tại toà với sự chứng kiến, tham gia của rất nhiều luật sư, người dân và cả cơ quan báo chí.

Sau gần một giờ thư ký chạy lên, chạy xuống báo cáo Chủ tọa đồng thời là Chánh án, luật sư cũng đề nghị gặp Chánh án nhưng ông ấy không đồng ý. Kết quả cuối cùng phải chấp thuận để luật sư ghi ý kiến bổ sung (có cả cha mẹ, cậu ruột cháu Nhân) và đề nghị chụp lại, thư ký không cho nhưng luật sư đã có đầy đủ chứng cứ.

Với một chi tiết vi phạm đặc biệt nghiêm trọng BLTTHS này thì bản án vừa mới tuyên khi kháng cáo toà cấp phúc thẩm phải xem xét hủy toàn bộ.

Tôi đã nhắn tin cho thư ký (xem tin nhắn) nhưng chưa nhận được phản hồi. Quá khủng khiếp!

Ảnh chụp màn hình

P/S: Chúng tôi chờ đợi Chánh án Toà Vĩnh Long, Chánh án Toà Tối cao, Viện trưởng VKS Tối cao và Uỷ ban Tư pháp Quốc hội sẽ có ý kiến thế nào về việc này.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Thi Sĩ Thái Bá Tân

  Tướng Vĩnh và Tướng Hoá
  Bị tù chỉ bảy năm .
  Thằng bé ăn trộm vịt
  Cũng bị tù bảy năm .

  Như thế là gì nhỉ ?
  Như thế là thằng toà
  Có phân biệt đối xử
  Giữa quan và dân ta .

  Tội hai tên Tướng ấy
  Đáng ngựa xéo voi dày .
  Vậy sao , dân tự hỏi ,
  Toà xử nhẹ thế này ?

  Tôi nghĩ , một , vì chúng
  Có rất , rất nhiều tiền .
  Hai , và điều quan trọng ,
  Chúng có thẻ đảng viên .

  Toà sợ chúng đốt thẻ ,
  Làm bẽ mặt đảng ta .
  Vì thế mà xử nhẹ .
  Xin lỗi , Địt Mẹ Toà !

  * * *

  Làm Tướng không chết trân ,
  Mà chết vì ăn tham ,
  Thì đó là tướng cướp .
  Chỉ có ở Việt Nam .

  Nguồn mạng

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây