Khai thác tính tự huyễn hoặc và tự mãn của người Việt

Thức Phạm

19-11-2021

Ảnh chụp màn hình bài báo của VnExpress ngày 12/11/2021

Thỉnh thoảng có các bài báo chính thống lẫn các clip trên YouTube có nội dung đại ý cả châu Á kinh ngạc hay ghen tị với Việt Nam mỗi khi Việt Nam có một dấu ấn nho nhỏ nào đó, chẳng hạn như mang ô tô đi triển lãm ở châu Âu, ở Mỹ, hay đội bóng đá giành một giải gì đó.

Đấy là quyền tự do ngôn luận thôi. Những người viết bài hay làm clip như vậy có thể bản thân họ cũng hoang tưởng, nhưng có lẽ chính xác hơn là họ biết khai thác cái tính thích tự huyễn hoặc, dễ tự mãn của một phần không nhỏ trong dân số Việt Nam.

Bình tĩnh mà ngẫm nghĩ, có thể thấy trong cả hai lĩnh vực bóng đá và ô tô, tuy khác hẳn nhau, nhưng Việt Nam đều xây nhà không móng cả.

Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó.

Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn.

Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?

Một hãng xe có thành công không phải chờ 10 năm mới biết được, không phải mới làm ra cái xe mẫu là nói khơi khơi đã thành công được.

***

Còn về bóng đá, thỉnh thoảng, vài năm một lần, nếu số may mắn thì cùng  một lúc có được cả huấn luyện viên giỏi lẫn các cầu thủ tài năng, và thế là đội bóng của quốc gia thắng được vài giải.

Thế nhưng cái may này không kéo dài mãi được và không đi xa được nên rồi phải đến lúc thua liểng xiểng, đi xuống.

Lý do là làm gì có nền tảng đào tạo cầu thủ trẻ, đào tạo huấn luyện viên bài bản, với tầm nhìn xa đâu.

Bao giờ người Việt chịu nghe những lời trái tai, khó chịu nhưng đi vào bản chất vấn đề, chịu làm những cái cốt lõi, nền tảng thì mới đi xa và có thành công lâu bền được.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. “Thùng rỗng kêu to” áp dụng vào trường hợp này không trật đâu được !
  Về thực chất, một chủ nhân chỉ làm chủ hãng xe được vài phần % mà dám huyên hoang
  khoác lác… lên 9 tầng mây thì đã mang bệnh rất nặng là bệnh vỹ cuồng !

 2. “đi vào bản chất vấn đề, chịu làm những cái cốt lõi, nền tảng thì mới đi xa và có thành công lâu bền được”

  Rất chính xác . Mạc Văn Trang, Nguyễn Đình Bin trắng tai đen, Nguyễn Đình Cống, Phạm Toàn, Hồ Ngọc Đại, Nguyễn Ngọc Chu … đều cuồng Hồ hết thuốc chữa . Con như cái cốt lõi, cái nền tảng của dân tộc xã hội chủ nghĩa là tư tưởng Hồ Chí Minh . “Từng bước một, trong cuộc đấu tranh, vừa nghiên cứu lý luận Mác – Lê-nin, vừa làm công tác thực tế, dần dần tôi hiểu được rằng chỉ có chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản mới giải phóng được các dân tộc bị áp bức và những người lao động trên thế giới khỏi ách nô lệ”. Theo dòng tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, dân ta cần focus on chủ nghĩa Mác-Lê . Kêu Nguyên Ngọc zombify cái giải thưởng Phan Chu Trinh, đặt thêm giải nghiên cứu Mác-Lê . Dù sao thì cũng đã trao giải văn hóa cho 1 anh chàng bỏ cả đời ra nghiên cứu chủ nghĩa Mác .

 3. Việt Nam có thể làm những việc thế giới không thể làm được.

  Bắt đầu từ cuộc CCRĐ long trời lở đất với bài viết “Địa chủ ác ghê ” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đến “cầm vàng còn sợ vàng rơi, vào hợp tác xã đời đời ấm no”, rồi “tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên cnxh”…

  Không riêng gì châu Á mà cả thế giới đều phải đứng từ xa mà bái phục.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây