Giả ngây, giả dại để chối tội?

Lê Thiếu Nhơn

18-11-2021

Phiên tòa xét xử vụ lừa đảo chiếm dụng công sản liên quan đến nữ đại gia Diệp Bạch Dương, có nhiều tình tiết khá thú vị. Trái ngược với phản ứng gay gắt của nữ đại gia Diệp Bạch Dương nhằm phủ nhận tội danh, thì bị cáo khác là Nguyễn Thành Rum – nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch TP.HCM lại chối tội bằng cách giả ngây giả dại.

Bị cáo Nguyễn Thành Rum cho rằng: Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch chỉ quản lý về chuyên môn trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ, thông tin, còn không có chuyên môn và không được quy định về thẩm quyền đối với việc cập nhật giấy tờ nhà đất. Ông Nguyễn Thành Rum đến địa chỉ 57 Cao Thắng kiểm tra, cũng chỉ để kiểm tra hệ thống âm thanh, ánh sáng, thảm… có đủ điều kiện cho các hoạt động nghệ thuật diễn ra hay không.

Nhiều năm qua, xu hướng thư lại hóa lãnh đạo ngành văn hóa, đã khiến chủ trương “văn hóa soi đường cho quốc dân đi” bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên, nếu trình độ Giám đốc Sở ở một đô thị lớn, mà như ông Nguyễn Thành Rum, thì đúng là bi kịch.

Nếu để kiểm tra âm thanh, ánh sáng, thảm… thì chỉ cần một chuyên viên quèn, chứ cần gì Giám đốc Sở.

Hơn nữa, dù ông Nguyễn Thành Rum chưa từng là một nhân vật văn hóa, thì khi ông được ngồi vào ghế Giám đốc Sở cũng không phải nhờ khả năng kiểm tra âm thanh, ánh sáng, thảm… Ít nhất, ông Nguyễn Thành Rum phải được đào tạo về quản lý Nhà nước, trước khi tót lên vị trí đứng đầu một ngành của TP.HCM.

Ông Nguyễn Thành Rum đến địa chỉ 57 Cao Thắng với tư cách Giám đốc Sở mà vô can ư? Nếu ông vô can thì UBND TP.HCM đích thị đã sử dụng một kẻ đần độn làm lãnh đạo. Bởi lẽ, trụ sở của Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM vốn ở địa chỉ 185 Hai Bà Trưng đã bị nữ đại gia Diệp Bạch Dương thao túng hoán đổi gian trá, mà ông Nguyễn Thành Rum đến địa chỉ 57 Cao Thắng để “kiểm tra” lại thấy không có gì đáng bận tâm?

Giả ngây giả ngô để chối tội làm gì nữa, ông Nguyễn Thành Rum ơi. Càng múa lưỡi ngọng ngịu càng thêm nhục nhã. Thôi, ông nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch TP.HCM cứ vào tù cùng cấp dưới Vi Nhật Tảo – nguyên Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM, để đời sống văn hóa bớt bẩn thỉu.

Trong tù, thầy trò Nguyễn Thành Rum – Vi Nhật Tảo có dịp hát với nhau ca khúc hào hứng do ông Vi Nhật Tảo sáng tác thuở nào: “Từ năm 30 cả đất nước đi vào mùa xuân. Mùa xuân 30 tỏa ánh sáng cho ta ngàn đời”.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Tay Rum nầy khi còn làm giám đốc sở TTVH đã từng dùng bích chương hình lính tàu để mừng ngày “quốc khánh”😎
  Rum ơi là rum, giờ thì cứ yên tâm gỡ lịch nhé. Quan thầy tàu cũng không cứu nhà ngươi đâu!
  Chỉ còn lại miệng đời phỉ nhổ 🙀


  • LÀM GÌ Vua đỏ TRỌNG LÚ hại DÂN bán NƯỚC cả đồng bọn PHẠM NHẬT VƯỢNG cũng như siêu trùm HỒ thành LÃ (Lê) Thanh Hải (thầy của SIÊU DÊ LỢN VIÊN muỗi Tàu cộng Chích mông MAO…ngày đêm nằm trên TIẾNG DÂN ăn lương của TÌNH BÁO HOA NAM … ‘nằm vùng’ phá hại ĐỒNG BÀO của tôi )

   LÀM GÌ Vua đỏ TRỌNG LÚ hại DÂN bán NƯỚC cả đồng bọn PHẠM NHẬT VƯỢNG cũng như siêu trùm HỒ thành LÃ (Lê) Thanh Hải NẰM VÙNG tay sai Bắc Kinh trèo cao leo sâu vào BỘ CHÍNH CHỊ và tiểu tưởng TÔ L..Ờ Tô Lâm TÔ HÔ ăn thịt bò DÁT VÀNG

   LẠI KHÔNG BIẾT thằng Tỷ phú Trung Quốc Liu Zhongtian Ông trùm bí ẩn đứng sau núi kim loại 5 tỷ USD ở Việt Nam mà cả thế giới thèm khát CẤT DẤU núi nhôm TO GẮP 1.000 lần DINH ĐỘC LẬP “của thằng THIỆU ăn cắp 16 TẤN VÀNG vác đi qua MỸ ” ????

   https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/1000/160588918557773824/2021/11/24/photo-1-16376946296671154678828.jpeg
   Ông trùm bí ẩn đứng sau núi kim loại 5 tỷ USD ở Việt Nam mà cả thế giới thèm khát – Ảnh 1.
   Tỷ phú Trung Quốc Liu Zhongtian. Ảnh: AP

   Tôi CAO THƯỢNG muốn lôi kéo bọn VỊT gian VỊT cộng VỊT kìu về bờ LÀM NGƯỜI TỬ TẾ thật sự như anh BA X ….
   Chứ thật ra CEO Vietjet CÓ MUỐN LÀM cũng phải có phép từ TỬ CẤM THÀNH mà bọn chúng có cho DÂN VIỆT cất đầu lên nổi từ KẢI KÁCH RUỘNG ĐẤT long trời lở đất cho đến NHÂN VĂN GIAI PHẨM rồi đến CHIẾN DỊCH ĐỐT SÁCH BÁO MIỀN NAM sau thời mở cửa GIẢ HIỆU để thu mỗi năm 17 TỈ ĐÔ N..A dư sức mua 15 lần (15 nhân với 6 tầu ngầm = !!!) số TẦU NGẦM HẠT NHÂN HẠT LỰU của NGA chẳng ra KILO nào

   Còn bọn cậu ấm cô chiêu ACQGTMCS toàn loại vô tài thất đức ba hoa chích choè 1.000.000 VOI (như xứ LÈO mà Tập Cận Bình thổi ống đu đủ !!!= lhoong được 1 BÁT nước sáo …nếu chúng còn THIỆN CHÍ ăn năn hối cải 1 LỜI XIN LỖI bằng hành động cụ thể trước đi gặp THẦN TƯỢNG Mao+Hồ khủng khiếp tội lỗi khát máu với Dân Tề và Dân Vệ … để tránh NGÀN NĂM BIA MIỆNG nguyền rủa chúng đã iêu nước Ao nhẹ dạ VÔ TÌNH bưng bô bưng ống nhổ cho MAO XẾNH XÁNG, tớ mà như Hồng đế TẬP phải ân thưởng cho những trí ngủ vịt gian tự nguyện NGÂY THƠ như bọn Nguyễn Ngọc Giao, NGÔ VĨNH LONG, TRẦN VĂN THỌ, Bùi Văn Nam Sơn … hy sinh thời thanh xuân 1 cách ngu xuẩn hãm hại chống lại Đồng bào và Tổ Quốc 1 cách xuẩn động qua TRUNG GIAN thằng đệ tử ruột của MAO là cáo HỒ ….

   https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/1000/160588918557773824/2021/11/24/photo-1-16376946296671154678828.jpeg
   Ông trùm bí ẩn đứng sau núi kim loại 5 tỷ USD ở Việt Nam mà cả thế giới thèm khát – Ảnh 1.
   Tỷ phú Trung Quốc Liu Zhongtian. Ảnh: AP

   Khe hở khiến “núi nhôm” 5 tỷ USD suýt đội lốt hàng Việt đi Mỹ: TQ bị đánh thuế gấp 25 lần!
   PV | 23/11/2021
   https://soha.vn/khe-ho-khien-nui-nhom-5-ty-usd-suyt-doi-lot-hang-viet-di-my-tq-bi-danh-thue-gap-25-lan-20211123185210706.htm

   Khe hở khiến “núi nhôm” 5 tỷ USD suýt đội lốt hàng Việt đi Mỹ: TQ bị đánh thuế gấp 25 lần!
   Ảnh: VietTimes
   Gần đây, truyền thông thế giới đã lật lại thông tin về kho dự trữ nhôm khổng lồ ở Việt Nam, được cho là đủ lớn để chấm dứt tình trạng thiếu hụt trên toàn cầu.

   Trung Quốc từng là nhà sản xuất nhôm hàng đầu thế giới – loại vật liệu được coi là có thể giúp giải quyết các vấn đề môi trường – nhưng nguồn cung nhôm trong thời gian gần đây đang bị thiếu hụt trên toàn cầu gây cản trở nghiêm trọng đến thị trường và có thể khiến giá hàng hóa ngày càng tăng cao.

   Rất nhiều ngành sản xuất – từ ô tô đến các nhà sản xuất nước giải khát và bia đang tranh giành để có được loại kim loại đang bị thiếu hụt trầm trọng nhất từ ​​trước đến nay.

   Trong khi đó, tại Việt Nam lại đang có một kho dự trữ nhôm lớn có lên quan đến Trung Quốc với giá trị có thể lên đến 5 tỷ USD tính theo thị giá hiện tại, nhưng số nhôm này được cho là không thể sử dụng.

   “Núi nhôm” suýt đội lốt hàng Việt đi Mỹ
   Kho nhôm 1,8 triệu tấn này đã bị Việt Nam ngăn chặn xuất khẩu vào năm 2019 trong khuôn khổ cuộc điều tra chống bán phá giá do Mỹ khởi xướng. Cuộc điều tra này nhắm đến tỷ phú Trung Quốc Lưu Điền Trung, người được mệnh danh là “vua nhôm”.

   Số nhôm Trung Quốc từng được dự định đội lốt hàng Việt Nam để xuất sang Mỹ được nhập khẩu từ Trung Quốc bởi công ty có tên Global Vietnam Aluminium Ltd (GVA), tức Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu Việt Nam, có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

   Ông trùm bí ẩn đứng sau “núi kim loại” 5 tỷ USD ở Việt Nam mà cả thế giới thèm khát
   Thi Anh | 24/11/2021
   https://soha.vn/ong-trum-dung-sau-nui-kim-loai-gia-tri-khung-o-viet-nam-ma-ca-the-gioi-them-khat-20211124003400277.htm

   Ông trùm bí ẩn đứng sau “núi kim loại” 5 tỷ USD ở Việt Nam mà cả thế giới thèm khát
   “Vua nhôm” đối mặt với án tù lên tới 465 năm nhưng Mỹ vẫn chưa bắt được vì không có hiệp ước dẫn độ song phương.

   Khe hở khiến “núi nhôm” 5 tỷ USD suýt đội lốt hàng Việt đi Mỹ: TQ bị đánh thuế gấp 25 lần!
   Mỹ lại nâng thuế với các mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu
   Mỹ dùng chiêu độc “đánh” nhôm Trung Quốc
   Bên trong một khu công nghiệp nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 1 giờ lái xe là hàng đống kim loại thô khổng lồ nằm dưới lớp bạt đen, trải dài cả cây số. Theo thời giá, số kim loại ấy có thể lên tới 5 tỉ USD và đủ sức xoa dịu “cơn khát nhôm” trên toàn thế giới.

   Tuy nhiên, kho nhôm khổng lồ ở Việt Nam mà nhiều người cho là lớn nhất từng thấy có thể sẽ không bao giờ được đưa ra thị trường. Là đối tượng trong một vụ điều tra của Mỹ từ 2016, kho nhôm này đã có 1 hành trình ly kỳ trước khi “nằm đắp chiếu” ở Việt Nam và đứng sau nó là một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

   Khởi đầu của kế hoạch
   Năm 2014, một giám đốc công ty nhôm ở California đã thuê phi công bay qua thị trấn San Jose Iturbide (Mexico), dưới chân dãy Sierra Gorda và ghi lại hình ảnh toàn cảnh một nhà xưởng bỏ hoang hẻo lánh.

   Và ông ta đã khám phá ra một điều bất ngờ. Gần 1 triệu tấn nhôm được chất đống gọn gàng đằng sau một pháo đài hàng rào kẽm gai.

   Số nhôm – trị giá khoảng 2 tỉ USD ở thời điểm ấy, tương đương gần 6% tổng dự trữ nhôm toàn cầu, đủ để tạo ra 2,2 triệu chiếc xe bán tải Ford F-150 hoặc 77 tỉ lon bia – nhanh chóng trở thành nỗi ám ảnh đối với ngành công nghiệp nhôm của Mỹ và sau đó là một trong những vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung.

   WSJ dẫn nguồn chuyên gia Mỹ cho rằng, kho nhôm bí ẩn là một phần trong kế hoạch cực khủng của tỷ phú Trung Quốc Liu Zhongtian (57 tuổi), chủ tịch tập đoàn Zhongwang Holdings khi đó, nhằm vượt mặt hệ thống thương mại toàn cầu.

   Liu, còn được mệnh danh “ông trùm”, “vua nhôm” là một trong những doanh nhân giàu có nhất Trung Quốc, với khối tài sản được Forbes ước tính ở vào khoảng 1,8 tỉ USD (2021).

   https://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/1000/160588918557773824/2021/11/24/photo-1-16376946296671154678828.jpeg
   Ông trùm bí ẩn đứng sau núi kim loại 5 tỷ USD ở Việt Nam mà cả thế giới thèm khát – Ảnh 1.
   Tỷ phú Trung Quốc Liu Zhongtian. Ảnh: AP

   Tham vọng này khiến ông ta bị tòa án Mỹ truy tố với tội danh buôn lậu nhôm vào Mỹ và trốn 1,8 tỉ tiền thuế chống bán phá giá.

   Theo cáo trạng của tòa án Mỹ, mọi chuyện bắt đầu vào năm 2009 khi Zhongwang bắt đầu lên sàn chứng khoán và tìm cách lừa gạt các nhà đầu tư. Sau này kế hoạch mới biến tướng thành mánh lới qua mặt chính phủ Mỹ để trốn thuế nhập khẩu.

   Mục đích ban đầu của Liu là thổi phồng giá trị thị trường của Zhongwang, khiến các nhà đầu tư nghĩ rằng Mỹ có nhu cầu lớn đối với các sản phẩm nhôm của công ty. Đặt trụ sở ở Liêu Dương, Zhongwang tăng gần 1,3 tỉ USD với đợt phát hành chứng khoán công khai lần đầu (IPO) năm 2009 ở Hong Kong. Đây là một trong những đợt IPO lớn nhất thế giới năm đó.

   Các công tố viên Mỹ cho hay, số kim loại được nhập khẩu qua các cảng ở Los Angeles và Long Beach, rồi bán cho một loạt các công ty. Những công ty này bề ngoài có vẻ độc lập nhưng kỳ thực đều thuộc kiểm soát của Liu. Xiangchun Shao, một cư dân California quản lý những doanh nghiệp ấy dưới cái tên Perfectus, cũng bị truy tố.

   Để che giấu hoạt động, Liu và đồng phạm đã rót hàng trăm triệu USD qua các công ty ma tới những doanh nghiệp đặt ở California do ông ta kiểm soát và rồi số tiền sẽ quay trở về Zhongwang như thể tiền thanh toán cho các lô hàng. Nhờ vậy, Zhongwang có thể che mắt các nhà đầu tư bằng báo cáo với những khoản lợi nhuận kếch xù.

   Năm 2010, sau khi kết luận Trung Quốc trợ cấp sản xuất nhôm đùn và bán phá giá ở thị trường Mỹ, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định áp mức thuế lên tới 374% đối với các sản phẩm nhôm nhập từ Trung Quốc như nhôm ống, nhôm tấm. Zhongwang cũng nằm trong số công ty bị liệt vào danh sách.

 2. Dư luận nhìn thấy tay Nguyễn Thành Rum nầy giả ngây, giả dại để chạy tội . Nhưng biết đâu tòa lại cố tình không nhìn thấy thì sao ??!!

 3. “để đời sống văn hóa bớt bẩn thỉu”

  Rất đúng . Mấy cái ghế trống đó người khác sẽ ngồi vào, mấy người đó sẽ làm đời sống văn hóa bớt bẩn thỉu, văn hóa cách mạng sẽ lại lên ngôi thống soái .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây