Chuyện nhà thì quáng, chuyện ngoài thì sáng

BBT Tiếng Dân

12-11-2021

Từ khi Bộ trưởng Tô Lâm ăn thịt bò dát vàng bên Anh bị lộ, hơn một tuần qua, cả hệ thống truyền thông “lề đảng” im như thóc. Cũng câu chuyện tương tự, xảy ra hơn ba năm trước với tổng thống Nicolás Maduro của Venezuela, thì nhiều tờ báo trong nước lớn tiếng lên án.

Ngày 19-9-2018, báo Một Thế Giới dẫn có bài: “Tổng thống Venezuela ăn thịt bò, hút xì-gà trong khi dân đói“. Dẫn nguồn từ Reuters, bài báo cho biết: “Trên đường về Venezuela sau chuyến thăm Trung Quốc để vay thêm tiền, vợ chồng Tổng thống Nicolas Maduro ăn thịt bò bíp-tếch tại nhà hàng Muối Bae ở Istanbul, khiến người dân Venezuela đang đói ăn phẫn nộ”.

Ngày 20-9-2018, báo Dân Trí giật tít: “Tổng thống Maduro hút xì gà, ăn thịt bò ngập bàn, dân đói Venezuela phẫn nộ“. Bài báo có đoạn: “Đông đảo người dân đã lên án tổng thống Venezuela khi ông dùng bữa tại nhà hàng bít tết Nusr-Et nổi tiếng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ trên đường trở về từ chuyến thăm Trung Quốc“.

Trong khi đó, vụ việc tương tự xảy ra với ông Tô Lâm, đương kim Bộ trưởng Công an Việt Nam. Không riêng mạng xã hội tiếng Việt, mà hầu hết các tờ báo lớn ở Mỹ, Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ… và báo chí châu Á đều đưa tin này, nhưng truyền thông Việt Nam bịt mắt, bịt tai, xem như chuyện này chưa hề tồn tại. Dường như tất cả các nhà báo trong nước đồng loạt tự… khóa mõm! Rõ ràng là “chuyện nhà thì quáng, còn chuyện ngoài thì sáng”.

Hiện bài đăng trên báo Một Thế Giới về chuyện ăn thịt bò của Tổng thống Venezuela không thể truy cập được, chúng tôi xin được đăng lại bài này, để bạn đọc có thêm thông tin.

***

Tổng thống Venezuela ăn thịt bò, hút xì-gà trong khi dân đói

Trần Trí | 19/09/2018, 14:15

Trên đường về Venezuela sau chuyến thăm Trung Quốc để vay thêm tiền, vợ chồng Tổng thống Nicolas Maduro ăn thịt bò bíp-tếch tại nhà hàng Muối Bae ở Istanbul, khiến người dân Venezuela đang đói ăn phẫn nộ.

Chuỗi nhà hàng Muối Bae của đầu bếp Nusret Gokce (người Thổ Nhĩ Kỳ), người nổi tiếng vì phong cách biểu diễn rắc muối lên những tảng thịt bò do anhchế biến. Gokcetính hàng trăm USD cho vài lát thịt bò ở các nhà hàng tại Trung Đông, New York và Miami (Mỹ).

Gokce đã tải lên hai trang mạng xã hội Twitter và Instagram vidéo và ảnh chụp vợ chồng Tổng thống Maduro ăn thịt bò bíp- tếch, với tiêu đề “Tôi yêu Venezuela”.

Trong một vidéo, ông Maduro nói: “Đây là một khoảng khắc cả đời”, trong lúc ông cùng Đệ nhất phu nhân Cilia Flores xem đầu bếp Gokce vừa lắc hông vừa biểu diễn xẻ thịt bò ngay tại bàn ăn của họ.

Trong một vidéo khác, ông Maduro hút điếu xì-gà lấy từ một hộp có tấm biển khắc tên ông. Vidéo thứ ba chiếu ông Maduro ôm hôn thắm thiết đầu bếp Gocke, nói “Tôi sẽ sớm gặp lại anh ở Caracas, cảm ơn anh”, trong lúc các vệ sĩ đứng xung quanh.

Gokce từ chối bình luận với Reuters. Hôm 17.9, anh nói với 15 triệu lượt người xem trên Instagram, rằng anh cảm ơn chuyến thăm của Tổng thống Venezuela.

Khuya 17.9, trong một diễn văn truyền hình trực tiếp, Tổng thống Maduro xác nhận có ăn trưa tại nhà hàng Muối Bae, nhân chặng nghỉ 2 giờ ở thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ. Ông xác nhận đích thân đầu bếp Gokce đến gặp vợ chồng ông và nói chuyện: “Anh ấy yêu Venezuela, anh ấy nói với tôi nhiều lần”.

Phe đối lập liền chỉ trích ông Maduro xa rời nhân dân đang bị đói ăn trầm trọng. Thủ lĩnh đối lập Julio Borges viết Twitter: “Trong khi nhân dân cực khổ, chết đói, Nicolas Maduro và Cilia ăn chơi ở một trong những nhà hàng giá đắt nhất thế giới, với toàn tiền ăn cắp của nhân dân”.

Nhà báo Danibett Zuniga của đài truyền hình Telemundo viết Twitter: “Venezuela đang chết vì đói, và Nicolas Maduro ăn uống ở Thổ Nhĩ Kỳ nhờ đầu bếp nổi tiếng Muối Bae. Bạn nghĩ thế nào? Sự việc là thế, còn tùy bạn phán xét”.

Một thăm dò của tổ chức Meganalisis ở Venezuela công bố hôm 17.9,cho biết 30 % dân số Venezuela chỉ có thể ăn một bữa/ngày, 84 % ủng hộ ý tưởng quốc tế can thiệp để khắc phục tình hình.

Một nghiên cứu của 3 trường đại học hồi tháng 2 từng cho biết gần 2/3 dân số Venezuela bị sút 11 kg hồi năm 2017, và 87 % dân số phải sống trong cảnh nghèo, 60 % nói họ bị đói ăn từ nhiều tháng nay vì không có tiền mua thức ăn.

Trên mạng xã hội, dân Venezuela chế ảnh đầu bếp Gokce chế thịt bò rắc muối trên thân hình một đứa trẻ gầy giơ xương.

Theo LHQ, 2,3 triệu dân đã phải chạy sang các nước láng giềng vì tình hình thiếu thức ăn và thuốc men, nền kinh tế nước họ bị siêu lạm phát. Tổng thống Maduro vừa có chuyến đi Trung Quốc để vay tiền cho nền kinh tế Venezuela bị khủng hoảng nghiêm trọng, nhưng về nước với 28 thỏa thuận ký với Ngoại trưởng Vương Nghị, gồm “liên minh chiến lược” về khai thác mỏ, khai thác khí đốt và cung cấp dược phẩm.

Trung Trực (theo Reuters)

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. T/giả trách bọn văn nô, bồi bút ( báo Quốc Doanh ), tôi thấy OAN và tội nghiệp cho bọn này, nên lên tiếng thanh minh.

  Cả nước có hơn 800 tờ báo ( vừa lá cải, vừa Quốc doanh ), nhưng chỉ có 1 Tổng Biên Tập, là trưởng ban tuyên giáo TƯ ( hiện nay là VV Thưởng ). Chỉ khi nào Thưởng cho phép, bọn văn nô, bồi bút mới được SỦA ( phải sủa đúng những điều mà Thưởng chỉ ra ). Còn Thưởng không cho phép, thì bọn khốn nạn này phải CÂM MÕM.

  Chính nhà báo, Đại tá Công an Nguyễn như Phong phát biểu : “Nhà báo bây giờ phải như CHÓ đấy “. Bọn báo lá cải, Quốc doanh chỉ được viết tự do, thoải mái… những chuyện tục tĩu, vô văn hóa, ruồi bu… chẳng hạn : Em NT là nữ hoàng nội y, 3 vòng bao nhiêu ?, Đại gia X yếu sinh lý, nhưng cặp với những em mơn mởn, chân dài, rực lửa …

  VN thời cs là Thiên đường của Sự Nghịch Lý, mà báo chí là 1 trong hàng triệu sự nghịch lý đó : Báo không cần Độc giả, mà từ sếp cho tới Nhân viên quèn, lương, tiền thưởng rất cao, cơ ngơi rất hoành tráng, đồ sộ, còn Nhà bao, Phóng viên tới cơ quan, nhà máy, xí nghiệp… nào, đều được tiếp đón ân. cần, nồng hậu. Sau tiệc linh đình, luôn luôn phải có bao thư dày cọm. Điển hình nhất là báo Nhân Dân, chả có ma nào mua, chỉ cân ký bán cho những người mua giấy vụn, hoặc cho không những người bán xôi, mấy bà ngoài chợ để lót đít ngồi. Các bạn sẽ hỏi tôi : Thế lấy tiền đâu để chi lương, trả chi phí …. ?.

  Xin thưa : Nhà nước lấy tiền thuế của Dân cung cấp cho báo Nhân dân thoải mái. Đây là 1 trong hàng triệu nguyên nhân làm cho dân VN siêng năng, chăm chỉ, làm lụng vất vả … nhưng ĐÓI RÁCH QUANH NĂM.

  LCL

  • Trưởng ban tuyên giáo TƯ là tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, từ tháng 2/2021. Võ văn Thưởng giữ chức Thường trực Ban Bí thư từ 6/2/2021.
   Thằng nào làm TG thì cũng là đồ bán nước.
   Nên cập nhật kiến thức và thông tin để bình cho nó chuẩn.

   • Cám ơn Bạn đã chỉnh. Như Bạn nói, thằng nào làm cũng thế cả, nên đôi khi tôi ít để ý đến thằng nào làm chức vụ gì, hơn nữa, gõ vội ( vì có việc cần phải đi ), nên gõ sai.

    Thân. LCL.

 2. Lũ báo chí và truyền hình của Vẹm này hết thảy đều vậy, có chi mà lạ. Nói nó ăn cơm thì ăn mà nói nó ăn cứ.t thì cứ ăn thôi,
  Cụ Kình 100% là bị đảng cọng sản bức tử nhưng chúng nó có thằng nào con nào dám thì thào không?

 3. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại có thể đã đem cơm nắm muối vừng theo khi đi công tác.
  Nhưng khi đến Bắc Kinh, chắc gói cơm nắm muối vừng của cụ được cất trong tủ lạnh để ở ngôi nhà sàn giản dị bằng gỗ quý, chứ cụ không mang theo đâu.

 4. Cùng là môn đệ của cụ Các Mác, cụ Lênin cả.

  Cụ Hồ chia thuốc lá Trường Sơn cho các chiến sĩ bộ đội vì nhân dân quên mình, còn cụ thường dùng thuốc lá gì nhỉ ?

Comments are closed.