Chữa tắc đường ở Hà Nội: Dời đô hành chính hay thu phí xe vào nội đô?

Hiệu Minh

30-10-2021

Ảnh: FB tác giả

Với thực trạng kiến trúc tạp nham, đường xá uốn éo, xe hơi, xe máy tràn ngập trong ô nhiễm khói bụi với hàng chục triệu dân gốc từ nền văn minh lúa nước của Hà Nội, thì mọi giải pháp cấm, xây thêm đường, thu phí, đào hầm dưới đất, thậm chí dùng cả máy bay đi lại, cũng không thể giải quyết bài toán trải dài hai thế kỷ.

Như dân thời @ nói, bó tay com Chấm hết.

Có một thời, mấy anh chàng ở quê ra Hà Nội tìm việc, tìm vợ, lấy hồ Hoàn Kiếm làm tâm và quay quanh 3-4km để thực hiện kế ở lại lâu dài.

Nếu từ Hà Giang, anh ấy sẽ mang một ít “văn minh vùng cao” về Hà Nội: Đổ đất làm đồi để trồng táo mèo, tam giác mạch hay đào Tây Bắc, cho đỡ nhớ núi rừng.

Chị Thanh Hóa về quê nổ mìn, cưa đá để mang ra Hà Nội lát vỉa hè, đóng góp xây dựng thủ đô cho đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Anh Ninh Bình với tâm thế của người cố đô cũ sẽ cố cải tạo thành phố này như Hoa Lư có đủ chợ Rền (cho giống Trường Yên) bên cạnh chùa Một Cột phảng phất chùa Nhất Trụ.

Chưa kể Nghệ An, Quảng Bình, Sài Gòn, Huế, sẽ mang ra Hà Nội những gì nữa. Hàng chục triệu dân các tỉnh đổ về đã làm cho Hà Nội là thủ đô của muôn phương cùng sát cánh tiến lên, chỉ có điều thiếu sự hài hòa.

Có trách thì tự trách mình. Ra Hà Nội làm gì, sao không ở quê cho sướng?

Khổ nỗi, ở quê thì làm sao hội nhập, cơ hội đâu công bằng về y tế, giáo dục, về văn hóa. Về mọi phương diện, đã ở quê thì không bằng ngồi lê thành phố.

Chuyện di chuyển thủ đô trên thế giới

Chuyện của xứ Việt cũng giống chuyện thế giới. Manila, Jakarta, Bangkok cũng quá tải và ô nhiễm không kém Hà Nội.

Trong lịch sử đã có nhiều nước đã, đang và sẽ nghĩ cách chuyển thủ đô về nơi mới để giải bài toán tắc tị nơi đô thị. Để cho một thủ đô trụ lại được vài trăm năm quả là khó vì sự phát triển khó lường trước.

Bắc Kinh có hàng ngàn năm vì các vị hoàng đế xa xưa đã nhìn thấy khu đất đó tồn tại vĩnh hằng. Người Nhật khó chuyển Tokyo đi đâu vì chỗ nào trong nước họ cũng động đất nên đành sống chung với thiên tai bằng cách xây nhà thật phù hợp với địa tầng hay gặp dư chấn.

Nếu ai hỏi thủ đô của Malaysia ở đâu thì ai cũng nghĩ là Kuala Lumpur. Thật sự họ đang chuyển về Putrajaya cách 25km theo mô hình Canberra (Úc) hay Washington DC (Mỹ) – thủ đô chỉ dành cho các cơ quan chính trị và hành chính. Kuala Lumpur trở thành trung tâm kinh tế, tha hồ xây building chọc trời.

Ngay tại nước Mỹ, có thủ đô kinh tế là New York, Washington DC là thủ đô hành chính – chính trị có từ khi thành lập nước cách đây hơn 200 năm.

Sau 1999, người Đức bắt đầu chuyển thủ đô từ Bonn về Berlin như trước chiến tranh. Dân Kazachtan đã bỏ thành phố xinh đẹp Almaty về trung tâm đất nước Akmola từ năm 1997.

Cách đây hơn chục năm (2006), thấy Yangon bị nạn kẹt xe, gần biển hay bị lụt lội đe dọa, rồi sợ phương Tây đổ bộ xâm lược, mấy nhà thống chế Myanmar quyết định rời đô về Naypyidaw cách Yangon khoảng 300km.

Thành phố được xây dựng từ đầu nên có thiết kế đâu vào đó, đường rộng mênh mông, nhà cách xa đường, khu các bộ, các ngành riêng biệt, liên kết với nhau. Khu nhà ở rộng rãi, khang trang và chính quyền thành phố rất gắt gao trong việc quản lý phát triển đô thị có kế hoạch và tầm nhìn.

Tôi đã đi cao tốc từ Yangon đến thủ đô mới, đường thẳng băng, xe ít đi lại vì dân vẫn thích ở Yangon. Nhưng mấy ông tướng về Naypyidaw thì quân phải theo. Tướng ngồi phố cổ xua quân ra ngoại thành đâu có được.

Nhiều gia đình một chốn đôi nơi, dần dần thấy không tiện, đành nuốt nước mắt về nơi mới. Nhưng hôm nay xứ này đã nhộn nhịp và hiện là một trong thủ đô phát triển nhanh nhất thế giới.

Mở rộng Hà Nội hay chuyển chức năng ra nơi hợp lý?

Ta thường tự hào “Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, quân sự, hành chính, kinh tế, thương mại và văn hoá của cả nước”.

Chính cái phần “kinh tế thương mại” kia đã làm cho Hà Nội mang đủ thứ thập cẩm như hôm nay, phá luôn “văn hoá” và ảnh hưởng không nhỏ đến “kinh tế” và các yếu tố còn lại.

Bắc Kinh, Bang Kok, Manila hay Jakarta đang chịu cảnh ô nhiễm ngột ngạt và tắc đường triền miên cũng chỉ vì tuyên ngôn “Thủ đô là trung tâm…”.

Ý tưởng không tồi nếu đưa “chính trị, quân sự và hành chính” lên Hoà Lạc, chuyển “kinh tế, thương mại” về phía bắc Thăng Long và Gia Lâm hay đâu đó, giữ nguyên “văn hóa” ở phố cổ quanh bờ Hồ và Quảng trường Ba Đình với Hoàng thành Thăng Long.

Như thế ít nhất, “các bác địa phương” ra Trung ương sẽ đi thẳng lên Sơn Tây, đỡ tắc đường dịp lễ tết. Chúng ta đồng thuận mở rộng thủ đô làm gì nếu nội thành không được thư giãn về mật độ?

Nếu vẫn khư khư thủ đô là “trung tâm của tất cả”, chúng ta sẽ có Hà Nội như hôm nay với đủ các lệnh cấm, phạt, thu phí, nhưng một số thứ vẫn là cái “làng” theo đúng nghĩa đen, thiếu chỉn chu như những ngôi nhà lắp ghép Giảng Võ với lồng sắt chuồng cọp lợp tấm nhựa bảy sắc cầu vồng.

Bỏ ra 50 hay 100 tỷ đô la để chắp vá Hà Nội vốn đã chật hẹp, manh mún và lộn xộn để rồi nó càng chắp vá thêm hay để bắt đầu một cuộc đời mới về phía Hoà Lạc hay đâu đó?

Nếu “Tây tiến” mới được bắt đầu lại với kỹ thuật hiện đại chắc chắn sẽ không kém thủ đô Canberra (Úc). Hà Nội cũ vẫn đẹp lãng mạn nằm bên cạnh sông Hồng với cái hồ thơ mộng dù không có cụ Rùa.

Quyết định đó có thể sẽ làm đau lòng những người tìm nhiều cách sở hữu tấc đất tấc vàng quanh hồ Gươm, mua villa hóa giá rẻ như cho, hoặc “quân sư quạt mo” giảm xe máy, cấm xe ngoại tỉnh, thu phí, số chẵn lẽ, xây metro hay “cầu treo” vào nội thành. Cơ quan đầu não ra ngoại thành mà còn đi xe hơi vào phố cổ thì thu phí là đúng.

Lần ngược lịch sử, có thể thấy, năm 1010 Lý Thái Tổ quyết định dời đô vì nhận thấy cố đô Hoa Lư bị những dãy núi đá vôi bao quanh, chỉ thuận tiện cho việc phòng thủ, không thích hợp cho việc phát triển kinh tế.

Cách đây 1000 năm, các tiên đế làm gì có ảnh vệ tinh hay máy định vị toàn cầu để nhìn được toàn cảnh Đại La. Thế mà họ thấy được mảnh đất Thăng Long cho nghìn năm sau: Xuyên lịch sử, xuyên không gian và vượt qua thời gian.

Lúc này rất cần những tầm nhìn xa như Lý Thái Tổ, để Thủ đô không khựng lại trên những con đường kẹt xe cộ và bao nhiêu vật cản khác.

Các bậc hào kiệt ngày nay chịu khó lên trực thăng để nghiên cứu và định hướng phát triển Thủ đô cho vài chục, vài trăm năm sau, may ra hy vọng họ sánh được với tiền nhân nhà quê Ninh Bình dùng thuyền nan tìm đất dời đô.

Nếu ngồi bờ Hồ bàn cãi và lo qui hoạch để cho nhà mình ra ngoài mặt đường, mang kiến trúc làng quê ra thủ đô, rồi nghĩ cách cấm xe, thu phí, thì rồng Thăng Long chỉ vùng vẫy quanh mấy cái “ao làng” tựa anh chàng mang đá Thanh Hóa ra lát đường để tìm vợ ở Hà thành.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Lắc lư tầu cao tốc Cát Linh-Hà Đông : đúng quái thai công nghệ tuyệt chủng 10 năm mới đẻ chẳng ra gì !
  ************************************************

  Lắc lư tầu cao tốc vừa bò vừa đi !
  Vào nửa đêm qua cả chục năm còn gì !
  Đứa con song sinh Tề-Vệ thai nghén
  Từ Kỷ niệm Hà Nội Ngàn năm ô mê ly !
  Nửa đêm Cát Linh-Hà Đông cán đường sắt
  Anh đợi em đầu tầu cả chục năm đáng chi
  Lại còn đội giá gấp đôi gấp ba nữa
  Lại đòi đô la chẳng nhận Hồ tệ Mao tệ hi hi ….

  Lắc lư tầu cao tốc vừa chào đời khóc thét !
  Vào nửa đêm qua cả chục năm còn gì !
  Đúng quái thai Tàu 10 năm mới đẻ
  Bà mụ lại con giai cựu Tể tướng X mô chi
  Chu choa cắt băng khánh thành Bà đỡ
  Miệng cười toe toét đúng con nhà Ếch nhi
  Vài báo nô chụp hình quay phim khuya khoắt
  Công nghệ tuyệt chủng tầu cao tốc vừa bò vừa đi
  Lắc lư như tầu ngầm Kilo ngỡ tưởng thuyền thúng
  Như chủ t..ịt Xúc Phân Xuân Phúc chân chữ bát gà ri
  Đầu niểng như gà trống mắc dây thun hết gáy
  Hết ba hoe chích chòe miệng trôn con trẻ hi hi …

  Nửa khuya tầu THẤP tốc Công nghệ tuyệt chủng
  Giữa Thủ đô Hà L..ội lắc lư thuốc lắc vừa bò vừa đi
  Lắc lư như tầu ngầm Kilo ngỡ tưởng thuyền thúng
  Như chủ t..ịt Xúc Phân Xuân Phúc chân chữ bát gà ri
  Đầu niểng như gà trống mắc dây thun hết gáy
  Hết ba hoe chích chòe miệng trôn con trẻ hi hi …

  Lắc lư tầu CHẬM tốc vừa chào đời khóc thét !
  Vào nửa đêm qua cả chục năm còn gì !
  Đúng quái thai Tàu 10 năm mới đẻ
  Bà mụ lại con giai cựu Tể tướng X mô chi
  Chu choa cắt băng khánh thành Bà đỡ
  Miệng cười toe toét đúng con nhà Ếch nhi
  Vài báo nô chụp hình quay phim khuya khoắt
  Công nghệ tuyệt chủng tầu cao tốc vừa bò vừa đi

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. “ Washington DC là thủ đô hành chính – chính trị có từ khi thành lập nước cách đây hơn 200 năm.”

  New York là thủ đô đầu tiên khi nước Mỹ mới thành lập. Chính là tại ban công của toà thị chính New York, Tổng Thống Goerge Washington đã tuyên thệ nhậm chức.

  Ít lâu sau, từ 1791, thì Thủ Đô của Mỹ được dời đến thành phố Philadelphia, thuộc tiểu bang Pennsylvania, để New York giữ vị trí “thủ đô kinh tế”

  Sau 10 năm ở Philadelphia, Pennsylvania, cuối cùng Thủ đô Mỹ mới được dời đến vị trí hiện tại, được xây mới hoàn toàn trên một bãi đất trống bên bờ sông Potomac

  Thủ đô Washington D.C. chính thức khánh thành vào ngày June 11, 1800

 3. Có 1 solution đơn giản hơn dời đô . 2 đảng sáp nhập thì Hà Nội sẽ trở thành tỉnh lẻ, dân Hà Nội lại di cư về Bắc Kinh để sống, và tạo nên 1 góc Hà Nội phố ở ngay Bắc Kinh, dân các tỉnh miền Bắc cũng xì tốp di cư về Hà Nội vì HN đã trở thành 1 tỉnh lẻ so với Bắc Kinh . Ninh Bình với Hà Nội lúc đó sêm xít, chả báu hơn, ai thèm tới nữa . Trong khi đó, chính quyền sẽ có đủ cương quyết để quy hoạch lại Hà Nội .

  Problem solved.

  Trong khi dời đô thì dời đi đâu ? VN đất hẹp người đông, ngân sách chính phủ cũng chả có nhiều nhặn gì, không khéo phát triển đô thị cũng vay tiền Trung Quốc . Cũng lại phải chờ 2 đảng sáp nhập, chả phải vay mượn gì cả .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây