Người mẹ khóc ngất khi đứa con bị bắt (Phần 3)

Lê Ngọc Luân

11-10-2021

Tiếp theo phần 1phần 2

Cách đây khoảng 6 tháng, công an của một huyện tại Vĩnh Long khởi tố bắt giam 4 người (một người trên 18 tuổi, hai người dưới 16 tuổi và em còn lại 17 tuổi – Thân chủ tôi, gọi là X) vì chặn đường một em học sinh lấy tiền.

Trước khi bắt thân chủ tôi, công an xã đã lấy lời khai 3 người khác nhưng không cho X biết. Vào một buổi sáng công an xã vào nhà (lúc ấy X đang đi học) bảo X ra xã có chút chuyện. Lúc này gia đình bảo X đi học nên khoảng hơn 11h công an vào lại và em đi cùng. Gần 1h gia đình không thấy về nên ra xã tìm và muốn gặp con thì không được vào.

Hơn 4 giờ chiều X được thả ra trong tinh thần hoảng loạn và cháu kể là công an bắt viết tường trình nhận tội từ lúc ra đến cho lúc được thả nhưng X hoảng loạn kể mình không biết gì việc này, lúc công an bảo viết em nói có biết gì đâu mà viết và bị túm tóc đe dọa sẽ bắt giam không cho đi học, em muốn được gặp ba thì công an nói bắt cả ba luôn. Cuối cùng em được hướng dẫn viết bản tường trình nhận tội. Dù vậy X vẫn tự tin với gia đình mình không có gì nên không sợ dù cũng lo lắng.

Lập tức ngày hôm sau công an khởi tố X và bắt giam, căn cứ vào bản tường trình nhận tội đó dù theo luật muốn bắt giam nghi can dưới 18 tuổi chỉ được áp dụng khi em ấy bỏ trốn hoặc đã áp dụng biện pháp ngăn chặn khác…vv vì người dưới 18 tuổi là đối tượng cần được ưu tiên bảo vệ do tâm lý chưa ổn định, có thể ảnh hưởng đến tương lai sau này.

Ngay khi bắt giam, Điều tra viên gặp gia đình nói, nên nhờ luật sư tại địa phương và nếu khó khăn thì có thể nhờ trợ giúp pháp lý miễn phí nhưng gia đình không đồng ý và lên gặp chúng tôi. Cách đây gần 5 tháng, lần đầu tiên tôi vào trại giam gặp X, em còn thoải mái nhưng hôm qua khủng hoảng, gầy đi, em kể mình không thể đi lại được vì tiền sử bệnh sốt xuất huyết bại liệt, 5 tháng qua không được ra ngoài phơi nắng. Nói chung là tinh thần rất hoảng loạn trước sự chứng kiến của Điều tra viên, Kiểm sát viên, luật sư và người cha.

Quá trình lấy lời khai X liên tục kêu oan và khẳng định mình không biết gì rồi bật khóc.

Người cha đau đớn rơm rớm nước mắt ngồi xuống bóp chân cho em và cố tỏ ra mạnh mẽ để con an tâm. Tôi đã phải hướng mặt đi chỗ khác để giấu giọt nước mắt của mình.

Hôm nay các luật sư đã có văn bản khẩn cấp gửi toà, viện, công an yêu cầu thay đổi biện pháp ngăn chặn cho X, sẽ chờ xem kết quả thế nào. Câu chuyện dài lắm nhưng có vài điều chia sẻ cho mọi người như sau:

1) Tuyệt đối không để con mình (đặc biệt khi chưa đủ 18 tuổi) đi làm việc một mình với công an dù bất cứ lý do gì. Nếu công an không cho cha, mẹ cùng tham gia thì không để con đi. Theo luật lấy lời khai nghi phạm, nghi can dưới 18 tuổi phải có đại diện hợp pháp là cha, mẹ, nếu không còn cha, mẹ… thì anh, chị em ruột…vv.

2) Khi con cái, người thân (trên 18 tuổi) bị nghi ngờ hoặc bị công an yêu cầu xác minh về một việc gì đó không rõ ràng thì phải chuẩn bị và liên hệ với luật sư để họ bảo vệ cho người thân ngay lập tức, phải có luật sư bên cạnh trong quá trình làm việc. Nếu không, mọi thứ rủi ro và tai họa có thể ập đến bất cứ lúc nào.

P/S: Hôm qua hỏi cung xong chúng tôi vào thăm gia đình nằm trong con hẻm sâu thăm thẳm của một làng quê nghèo. Người mẹ đã bật khóc nức nở, khóc liên tục và đau đớn vô cùng. Bà nói trong trạng thái kiệt quệ tâm can “em nhớ con quá luật sư ơi…”

Sáng nay, người cậu ruột (hình ảnh bên dưới bài viết lúc tôi cùng ông vào nhà được đồng nghiệp chụp lại) gọi điện nói với giọng đau đớn “tôi đã thức trắng đêm vì thương cháu”.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. Đau lòng quá! Nếu như gia đình em không biết mời LS thì câu chuyện này sẽ chìm trong bóng tối. Quá bạo tàn vô nhân tính!

 2. “Đau thắt lòng! Tôi cất tiếng Đảng ơi!
  Sao lại thế: “Mùa thu Tháng Tám”
  Vinh dự, tự hào: “Đảng viên Cách mạng”
  Ngày qua ngày! Nhục nhã thế này ư?”

 3. Khi chúng tôi vào trang TD thì bị cảnh báo trang web này không bảo mật, mất an toàn, nhưng đối với trang BBC vn chẳng hạn thì bình thường. Admin TD có thể giải thích hiên trạng này được không. Cám ơn.

  • Có thể đây là chiêu trò của bầy ISP mạng cọng sản,. tôi thấy trang TD bị chăm sóc kỹ,. kế đến là RFA… cái trò khốn nạn nhất của bọn ăn cướp là bịt đầu mối. Bạn không cần quan tâm, chỉ cần áp dụng VPN tốt là được.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây