Kiếp chó – Phận người

Cù Mai Công

10-10-2021

Ở một bệnh viện điều trị Covid ở TP.HCM hồi tháng 7-2021, có một người chủ đi khám bệnh, mang theo một con chó. Hẳn đây là con chó cưng nên anh ta mới mang đi như vậy. Test Covid dương tính, anh ta bị mang đi cách ly luôn.

Con chó vẫn ngồi đó chờ chủ ngày này qua ngày khác ở phòng chờ. Các y, bác sĩ nơi đây ngày ngày chăm lo ăn uống cho chú chó đó. Không xua đuổi, không tiêu hủy dù chủ nó là F0.

Trong mấy trăm ngàn bà con mình đổ về quê hiện nay, hàng ngàn chú chó chú mèo đã được chủ mang về theo, chăm sóc kỹ trên đường, che mưa chắn gió như người thân, dù nhiều chủ chó cũng nghèo xác xơ.

Như một “lão Hạc” tên Lê Văn Chiến, 75 tuổi, quê Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đạp xe từ huyện Nhà Bè (TPHCM) về quê hôm 7-10. “Cậu Vàng” được ông bỏ trong giỏ, buộc bên hông xe mang về quê chứ không bán. Đi đường, đói, ông và chó cùng ăn; khát, ông và chó cùng uống. Bà con thương ông, thương cả chú chó theo chủ đường xa, gởi quà bánh, tiền bạc.

“Lão Hạc” và “cậu Vàng” ấy quả may mắn. Như hàng ngàn chó mèo cưng khác may mắn “đi đến nơi, về đến chốn” cùng chủ; chịu đựng nắng mưa, đói rét cùng chủ.

“Con không chê cha mẹ khó – Chó không chê chủ nghèo” – ông bà bảo vậy. Nên 15 con chó: bốn con chó lớn, 11 con chó con cùng một con mèo đã co ro theo hai vợ chồng ông Hùng, thợ hồ, người chủ nghèo của mình từ Long An về Cà Mau. Gia đình chủ và mấy gia đình chó mèo chung một xe máy cũ rích, hành lý bệ rạc đi 400km. Mưa, chủ có áo mưa thì mỗi chú chó cũng có áo mưa.

Bà con thấy thương, hỏi mua chó. Hai vợ chồng “lão Hạc” nghèo thời nay cũng không bán. Có người nằn nì quá thì cho hai con chó con chứ không bán. Tất cả như một gia đình.

Đại gia đình chủ lẫn chó đã về đến chốn: Cà Mau. Nhưng họ không may, thậm chí đau đớn đến tột cùng khi tất cả những “đứa con” chó thân yêu của mình bị giết sạch, với từ dùng nhẹ nhàng “tiêu hủy”. Lý do: vợ chồng ông Hùng dương tính.

Chiều 10-10, Huyện ủy, UBND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) tổ chức họp báo thông tin về việc tiêu hủy những con chó, mèo của người mắc Covid-19 được ghi nhận tại xã Khánh Hưng.

Theo đó, “trước áp lực về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và người dân, Ban điều hành khu cách ly tiếp tục yêu cầu gia đình người nuôi chó, mèo tìm cách quản lý để đảm bảo vệ sinh, nếu không sẽ tiêu hủy. Lúc này, gia đình người nhận nuôi không có ý kiến gì.

Ngày 9-10, người dân xung quanh và những người làm nhiệm vụ trong khu cách ly tiếp tục phản ánh đến UBND xã và Ban điều hành về việc lo sợ chó chạy rong trong khu vực làm ảnh hưởng đến người dân. Ban điều hành đã lập biên bản tiêu hủy chó, con mèo trước sự chứng kiến của người dân và những người trong khu cách ly”.

Tức buổi tiêu hủy, “thi hành án” diễn ra công khai trước mắt mọi người.

Những chú chó con vốn gặp ai là lăng xăng bám chân người đó trong số bị “tuyên án tử” đó. Bằng cách nào: đập đầu, nhấn nước hay chích điện, lãnh đạo huyện không nói rõ.

Cả một niềm yêu thương của một đôi vợ chồng nghèo mà người ta coi như một tờ giấy vụn, tiêu hủy là xong. Hết sức nhẫn tâm và có phần tàn bạo. Với kiếp chó, với phận người.

Việc cơ quan chức năng ở tỉnh Cà Mau tiêu hủy đàn chó khi người chủ của chúng chẳng may dương tính COVID-19 khiến nhiều người xót thương, đồng thời đặt nhiều câu hỏi về dịch tễ và pháp lý.

Cựu tổng thư ký báo Thanh Niên, anh Hoàng Hải Vân cho rằng: “Chẳng có bằng chứng khoa học hay thực tế nào cho thấy chó mèo lây cái thứ “đại dịch” này cho người cả” và bảo: “Đối với đông đảo người dân, chó không phải là “gia súc”. Chó là bạn của con người. Yêu thương những con vật đồng nghĩa với yêu thương tất cả đồng bào đồng loại mình. Còn tàn bạo đối với những con vật vô tội đang là bạn với con người, “lực lượng chức năng” kia không thể tin không thể nhờ cậy được, vì cái ác đối với những con chó vô tội dẫn đến cái ác đối với con người không hề có khoảng cách”.

Cựu nhà báo báo Phụ Nữ TP.HCM, chị Bạch Mai thảng thốt: “15 chú chó dễ thương, không chê chủ nghèo khó, đã cùng chủ vượt qua chặng đường rất dài để về quê. Và, cuối cùng người ta trấn nước chúng, đập đầu chúng cho chết! Ai đủ ác đức để làm chuyện cướp đi mạng sống của những sinh linh tội nghiệp đó? Sao lại có thể? Đầu óc con người không thể nghĩ ra cách nào để 15 chú chó được sống hay sao, trời?”.

Nhà báo, thượng tá Nguyễn Hồng Lam, báo An Ninh Thế Giới bật thơ trong ứ nghẹn:

HÀ CHÍNH MÃNH Ư HỔ

Chó đã chết. Lòng người hóa thạch

Thì yêu thương thành nạn nhân rồi

Chó may mắn được làm phận chó

Không mang theo oán hận con người…

Một đời chó dài năm trăm cây số

Một đời cha nhịn miệng cứu bầy con

Dài bất tận, mà ngắn hơn vô cảm

Quy định vô tâm ám sát linh hồn!

Thôi chó chết, đừng hờn chi số phận

Đất cùng trời không ác với ai đâu

Chó vắn số bởi lòng người, văn bản

Quy định không tim, chữ nghĩa bạc đầu…

Nhà báo Nguyễn Trường Uy – Tuổi Trẻ: Nỗi sợ hãi, thiếu kiến thức với dịch bệnh và cả sợ trách nhiệm đã khiến họ ra tay tàn ác với bầy chó vừa trở về quê ở Cà Mau. Quá đau lòng!

Và không chỉ nhà báo, dư luận đang choáng váng, xót xa chuyện này vì đây là chuyện người chứ không dừng lại ở chó. Kiếp chó và phận người bên nhau, suốt hành trình vượt 400km từ Long An về Cà Mau của vợ chồng ông Hùng. Bỗng chỉ một chốc, cả đàn chó không còn; còn lại nỗi đau có khi cả đời của chủ chó đang trên giường bệnh.

Lãnh đạo huyện Trần Văn Thời cho biết: “Sẽ hỗ trợ chủ đàn chó, mèo bị tiêu hủy”.

Tôi không hiểu người ta hỗ trợ gì? Tiền bạc, túi an sinh hay một đàn chó mới? Tiền bạc nào, đàn chó mới nào thay thế được nỗi đau dài, tình nghĩa cũ?

Người ta lạnh lùng coi con vật cưng như một thứ vật chất đơn thuần như vậy đó.

______

Một số hình ảnh:

Ông Hùng và đàn chó của mình trong cơn mưa trên đường về Cà Mau – Ảnh tư liệu
Ông Hùng và đàn chó của mình trong nắng ráo trên đường về Cà Mau – Ảnh tư liệu
Chó mẹ, chó bố, chó con trong hành trình cuối cùng của đời chúng – Ảnh tư liệu
Ông Lê Văn Chiến (75 tuổi, quê huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) đạp về quê với chú chó của mình. Ở Sài Gòn, giãn cách hết tiền, ông bán sạch hai chỉ vàng dành dụm để ăn chứ không bán chó – Ảnh: Dân Trí
Trên đường về quê, ông Lê Văn Chiến và chú chó cưng ăn cùng ăn, uống cùng uống – Ảnh: Dân Trí
Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. “Theo tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thời điểm hiện tại, chưa hề có bất cứ bằng chứng nào cho thấy động vật như chó, mèo có thể lây nhiễm SARS-CoV-2 cho con người.

  Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, “không có bằng chứng nào cho thấy động vật đóng vai trò quan trọng trong việc truyền virus SARS-CoV-2 sang người. Do vậy, nguy cơ nhiễm Covid-19 từ thú cưng là rất thấp. Hiện các nhà khoa học mới chỉ phỏng đoán có thể virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ dơi.” (Trích báo Quân đội Nhân dân VN số ra thứ ba 12/10/2021)

  Trên đây là tuyên bố của 2 cơ quan uy tín có thẩm quyền dịch tễ học đã khẳng định
  CHÓ KHÔNG CÓ NGUY CƠ LÂY LAN COVID 19 CHO NGƯỜI!

  Hơn nữa, khoa di truyền học từ lâu đã chứng minh “corona ký chủ là chó mèo có cấu trúc và hoạt tính khác hẳn với corona ký chủ ở người”, cho nên không thể có chuyện chúng xâm nhập từ ADN giống nầy sang giống kia.

  * Thế thì nguyên nhân gì khiến xảy ra vụ vội vàng đập chết 15 con chó ở Cà Mâu?
  Nói là vội vàng, vì họ có thể nhốt lũ chó lại, cách ly với người; tạm thời nuôi chúng bằng cơm gạo giá rẻ với nước mắm hạng bét; đói quá chúng phải ăn.
  Sau 15 ngày, trả chó lại cho gia đình chủ; nếu muốn nhận phải hoàn lại tiền nuôi nhốt, điện nước vệ sinh, công dịch vụ… và cả thuốc thú y nếu có can thiệp chửa trị.

  Chẳng gì phải gay go bế tắc để làm càn!

  Vậy mà những viên chức cs nầy (tất nhiên được cấp trên gật đầu) đã đập chết hết một loạt 15 con vật!
  Khi chúng là những con thú thân yêu với gia đình chủ, và là tài sản bị tước đoạt ngang xương,
  và không hề thù địch nguy hiểm gì với loài người khắp nơi nói chung!

  * Nguyên nhân không khó để thấy:

  Vì bản chất người CS là tàn bạo, không xót thương ai, dễ dàng xuống tay dứt bỏ mọi mối quan hệ khi có ý đồ tư riêng.
  Mạng người họ còn chưa ngại ngùng triệt hạ, nếu cần, để phục vụ cho ý đồ đó, nhân danh nguỵ tín, cuồng tín; nhân danh tư lợi bị cản trở, nhân danh mưu bá đồ vương…

  thì sá gì mạng chó!

  * Nhưng nguyên nhân hèn hạ nhất, chính là vì miếng thịt chó!

  7 con chó lớn, 4 của khổ chủ và 3 của ông hàng xóm gửi, cộng với 8 con nhỏ…có tổng trọng lượng ngót 200kg chó hơi.
  Thịt chó giá tại Thủ đô là 170 nghìn ₫/kg; ở thành phố HCM 200₫/kg. Ở Cà mâu có thể rẻ hơn đôi chút, nhưng thử nhân cho trọng lượng ngót 2 tạ thịt là chuyện không nhỏ ở xứ nầy.

  Trước mắt sẽ có chầu bia, đế với chó luộc, nướng, chã chìa, rựa mận, xáo măng lẫu. Dân bắc kỳ là chúa mê món nầy- cán bộ cầm chịch các cấp toàn là Bắc 75. Họ thuộc lòng những “danh ngôn” về thịt chó,
  “nhất bạch nhì vàng tam khoan tứ đốm”, chả là chó khổ chủ toàn một giống có lông màu vàng, á quân trong món cầy,
  cùng với 2 câu bát cú
  “Sống trên dương gian chưa ăn dồi Chó,
  Chết xuống âm phủ biết có hay không?’

  nhớ còn dai hơn nhớ kinh điễn mác lê.

  “hạ cờ tây” là một khái niệm ra đời thời kháng chiến chống Pháp; hẳn là kết quả của một ẩn ức thèm khát món “cầy tơ”!

  * Điều buồn tê tái trong lòng người dân Việt, là loại chó bán thịt toàn là chó cỏ (chó ta);
  không hề thấy giống béc-giê, bulldog, ngao tàu, hoặc chó xù Nhật bản.
  Những chó nầy có “quốc tịch” nước ngoài, nhập khẩu bởi nhà giàu, xích cổ cẩn thận và kín cổng cao tường.
  Có ra đường chăng cũng chủ dẫn đi, lên xe xuống ngựa;
  được gửi đi học trường dạy chó, kể cả đi…mỹ viện, phòng mạch thú y!
  Mấy khi bọn nhà giàu nầy bị chẹt xe hoặc bị bắt cóc! Cho nên đỏ mắt cũng không tìm thấy thịt chó thuộc giai cấp quý tộc nầy;
  có bị điên thì viện Pasteur cũng cho đi tiêu huỷ; khó tới tay dân nghiện cầy tơ.

  Cuối cùng, chỉ có chó…ta là bị treo lủng lẳng trên quày thịt chó khắp 4 quân khu.

  Cuộc đời thật là chó đẻ !

 2. Dân số Khuyển giảm tại Pháp vào năm 2000 có 9.000.000 chú vện năl 2014 chỉ còn có 7.300.000 chú khuyển

  https://www.youtube.com/watch?v=NEn_AR7HqOk
  Viếng thăm Nghĩa trang Khuyển Vện tại thị trấn Asnières sur Seine
  Cimetière des chiens d’Asnières sur Seine : visite commentée

  Thực phẩm nuôi chó 800 Âu kim mỗi năm riêng mèo 600 euros mỗi năm CHƯA KỂ bảo hiểm và thù lao trả cho Bác sĩ thú y khoảng 65 Âu kim mỗi lần khám bệnh KHÔNG HOÀN TRẢ nếu không có bảo hiểm và mutuelle

  Dân Pháp chi tiêu 4,8 tỉ (4.800.000.000 ) Âu kim cho mèo chó vào năm 2014

  https://www.youtube.com/watch?v=oJIZ1WDj2q4
  Viếng thăm Nghĩa trang Khuyển Vện tại thị trấn Asnières sur Seine
  ASNIERES-SUR-SEINE LE CIMETIERE DES CHIENS EN VIDEO

  Các cụ bà cụ ông Pháp rất quý mến và thương yêu CON VẬT TRUNG THỦY TUYỆT ĐỐI này
  Thị trấn lân cận Asnière bên Sông Seine gần Colombes tôi lưu sinh có cả Nghĩa trang cho Cô và chú Khuyển sau khi qua đời với nhiều ngôi mộ khá xinh đẹp do chủ thương yêu xây cho

  https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/10/0-2.jpg
  Bấm vàoLIEEN KẾT TRÊN xem hình
  Nhìn ANH Hùng và đàn chó của ANH trong nắng ráo trên đường về Cà Mau
  Chứng tỏ ANH Hùng là Người biết thương yêu KHUYỂN và tôn trọng KHUYỂN QUYỀN
  cũng như CHÍNH THỂ TỰ DO DÂN CHỦ VĂN MINH nào cũng phải tôn trọng NHÂN QUYỀN

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Thi Sĩ: BÙI CHÍ VINH

  Những cái miệng mị dân đã bỏ mặc dân nghèo ở lại phía sau
  Nhưng dân nghèo thì không bao giờ nỡ “mị” hai con chó
  Dù phải gồng gánh cả thú lẫn người trên chiếc xe máy cà tàng không đủ chỗ
  Dù mệnh lệnh quen tai là “ai ở đâu ở yên đó” rất khôi hài

  Chẳng lẽ ở yên tại Bình Dương để bị gậy ăn mày
  Mà ăn mày cũng thất nghiệp vì nhà nhà phong tỏa
  Chẳng lẽ ở yên tại Sài Gòn để no hơi bằng nước lã
  Mà nước lã cũng không đủ đun sôi ly mì gói dọc đường

  Xuôi vạn lý thôi, giã từ những hứa hẹn vô lương
  Cố hương xa lắc nhưng là quê hương thật
  Đất lành ở đâu khi bầy chim bay mất
  Chỉ còn khói nhang tro cốt vật vờ

  Tao không bỏ mày sau lưng đâu, hỡi lũ chó bơ vơ
  Ông bà nói “cứu vật vật trả ơn, cứu nhơn nhơn trả oán”
  Hồi xưa dân Thủ Thiêm đã từng cứu người trong lửa đạn
  Giờ thì lửa đạn qua, họ trả oán khí ngút trời

  “Chó nhày bàn độc” thời này thua xa hai con chó mồ côi !

  Nguồn mạng

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây