Cách chức Giám đốc HCDC Nguyễn Trí Dũng vì đòi “Sống chung với lũ”

 •  
 •  
 •  
 •  

Mai Bá Kiếm

7-10-2021

Bộ Chính trị đã ban hành kết luận “Bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung”, có lẽ BCT đã biết cán bộ dám nghĩ dám làm vì lợi ích chung thường bị “lãnh đạo chỉ nghĩ, chỉ làm vì lợi ích nhóm” trù dập lên bờ xuống ruộng.

Nói cách khác, “cán bộ dám nghĩ dám làm vì lợi ích chung” là đối tượng dễ bị tổn thương, nhóm nguy cơ cần được bảo vệ như người trên 65 tuổi và người mắc bệnh nền!

Từ đợt 4 dịch cúm Vũ Hán đến giờ tôi thấy đa số lãnh đạo địa phương chỉ nghĩ, chỉ làm vì lợi ích cục bộ, như Thừa Thiên – Huế từ chối đón tiếp đồng bào của mình trở về.

Rất nhiều chuyên gia y tế đã khuyên chống dịch chứ không phải chống F0, F1 – là vật ký chủ của coronavirus! Nhốt F0, F1 nhưng không nhốt được coronavirus! Vậy mà tất cả lãnh đạo tỉnh, thành không dám nghĩ, dám làm gì khác hơn là rào chắn, cách ly tập trung, phạt người ra đường không có lý do chính đáng, đi mua hàng không thiết yếu!

Trong khi cán bộ xã phường quá ngu nên dám nghĩ bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu; dám nghĩ đi rút tiền ngân hàng là lý do không chính đáng!

Chúng dám nghĩ, dám làm “vì lợi ích riêng” trong mùa dịch điển hình là Nguyễn Nhật Cảm, GĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) gian lận, nâng giá mua bán thiết bị xét nghiệm, làm thiệt hại 5,4 tỷ đồng, lãnh 10 năm tù.

Trái lại, cả nước chỉ có ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc CDC HCMC dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, khi tính đến phương án TP phải “sống chung với lũ”!

Trong lúc, bộ trưởng y tế Nguyễn Thanh Long đang mê sảng trong chiến dịch “truy vết” khi phát hiện ra ca chỉ điểm, thì ông Nguyễn Trí Dũng dám nghĩ chuyện truy vết dễ bị “lạc đường” vì đa số ca dương tính không có triệu chứng.

Chiều 25/6/2021, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Trí Dũng cho biết, trong những ngày đầu phát hiện ca bệnh tại chuỗi điểm nhóm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, số người mắc có triệu chứng lên đến 68%, nhưng đến bây giờ số người không có triệu chứng là 68%. Trong đó, có triệu chứng nặng cần hỗ trợ hô hấp, chiếm 1,3%.

Ông Dũng lý giải những chuỗi lây truyền của virus qua nhiều thế hệ sẽ có hai trạng thái: biến chủng sẽ tăng độc lực và không biến chủng, độc lực sẽ giảm. Liệu điều này đang xảy ra ở TP.HCM, tức là còn lây lan nhanh nhưng không triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ?

Khi phát hiện ca chỉ điểm và tiến hành truy vết ngược, đã phát hiện chùm ca bệnh, hầu như họ không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất mơ hồ, nếu những trường hợp chỉ điểm đó mà bệnh nhẹ hoặc không có bệnh thì rõ ràng sẽ bị bỏ qua. Vì vậy, chúng ta chậm hơn lây truyền là đều thấy rõ!

Việc truy vết vẫn phải tiếp tục nhưng trong giai đoạn sắp đến, phải tính tới phương án “sống chung với lũ”, truy vết tìm con rắn độc thay vì tìm con rắn nước. Tức là, phải bảo vệ những đối tượng nguy cơ, ví dụ trong những trung tâm chăm sóc những đối tượng nguy cơ, bệnh nền thì cần được bảo vệ.

Dù có tầm nhìn xa hơn bộ trưởng y tế, nhưng chỉ 14 ngày sau khi nói ra điều dám nghĩ, ông Nguyễn Trí Dũng bị điều sang “công tác ngoáy mũi”! Ngày 9/7/2021, UBND TP ra quyết định điều ông Dũng làm Phó thường trực Trung tâm điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 trong sáu tháng, tức sáng tháo! Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc HCDC sẽ phụ trách lãnh đạo cho đến khi có giám đốc mới!

Ông Phan Văn Mãi khỏi cần xin lỗi nhân dân mắc công, hãy trả lời dư luận ông Nguyễn Trí Dũng bị cách chức vì dám nghĩ, dám làm hay ông có vi phạm tiêu cực gì khác?

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. dưới ngọn giáo
  mang tên ý thức hệ,
  đất nước bị cầm tù

  ý thức hệ,
  đấu tố cha ông,
  bỏ tù mọt gông,
  bất cứ trái tim nào dám sống

  ý thức hệ độc tài,
  bội phản lẽ nhân sinh

  ý thức hệ,
  đẻ ra những điêu linh,
  biến bệnh họạn hóa ra lẽ thường tình
  người câm điếc hóa ra người biết sống
  quỳ gối, khom lưng ra kẻ ấy thiên tài

  đất nước tôi không còn thấy những hình hài,
  nói dõng dạc tiếng Con Người,
  thuở ấu thơ mẹ dạy.

  Tội đấy phần ai,
  ngoài mi,
  ý thức hệ độc tài.

  Trích tập thơ chính luận “Hãy Ngẩng Mặt” của người thơ Nguyễn Đắc Kiên.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây