Cấp Thứ trưởng trở lên không phải là người thường

Huy Đức

2-10-2021

Hôm trước tôi viết, “Ông Vũ Đức Đam cũng là người thường, ông Đam làm thế nào cứ để người dân làm thế ấy”. Hóa ra tôi sai. Không chỉ ông Đam không phải là người thường mà cấp thứ trưởng trở lên cũng không phải là người thường.

Đầu tháng 9-2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đi châu Âu, cuối tháng 9-2021, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đi Cuba và Mỹ. Như chúng ta đã thấy, vừa trở về là các vị ấy họp hành, thăm thú ngay. Trong khi, tùy tùng thì phải đi cách li 7 ngày dù tất cả họ đều phải tiêm hai mũi vaccine ít nhất 14 ngày trước đó.

Chế độ cách li này được thiết lập bởi Bộ Y tế, theo đó, những ai giữ chức vụ tương đương thứ trưởng trở lên thì không phải cách ly. Số còn lại phải cách li tập trung 7 ngày. Ai muốn cách li ở nhà hay khách sạn thì phải xin xỏ nhiều nơi. Phải được Bộ Y tế đồng ý bằng văn bản; phải được sở y tế đồng ý bằng văn bản; phải được y tế quận đồng ý tiếp nhận bằng văn bản… Có nghĩa là cách li bằng ngân sách thì vô tư, cách li bằng tiền túi thì phải xin lên, xin xuống.

Chống dịch như vậy là dựa trên các nguyên tắc của quyền lực chứ không dựa trên các nguyên tắc của dịch tễ.

Cuộc tháo chạy khỏi Sài Gòn của người miền Tây “đêm trước 1-10-2021” cho thấy, người dân đã cùng quẫn cả về vật chất lẫn tinh thần như thế nào. Chính quyền đã “nắm” dân bằng đủ loại thủ tục, bằng cả app và giấy; bằng cả dây thép gai và công an… mà không biết dân đói hay no, không biết dân muốn về hay ở.

Chống dịch dựa trên nguyên tắc quyền lực không những đã thất bại mà còn nảy sinh biết bao bi kịch.

Ít nhất đã có hai chuyến chuyên cơ chở những người đang nắm vận mệnh quốc gia đi Mỹ và châu Âu. Chỉ cần quan sát thôi, các vị đủ thấy cách chống dịch của Việt Nam rất là lập dị.

Đừng duy ý chí nữa, đừng sử dụng quyền lực nữa… Phải tập trung vaccine cho các nhóm có nguy cơ cao, chuẩn bị các phương án và triển khai các phương pháp điều trị giảm tối đa tỷ lệ tử vong (như đã áp dụng ở Bình Dương). Rồi, đưa cả nước về trạng thái bình thường, sống, làm việc, đi lại nhưng 5K cẩn trọng.

Chống dịch là để cứu người chứ không phải là cơ hội để hành hạ con người. Hãy cùng dân chống dịch dựa trên cơ sở dịch tễ thay vì mệnh lệnh đơn phương, rồi coi dân như “đối tượng”.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây