Báo Nhân Dân đưa thông tin sai về cụ Đặng Văn Việt

Nguyễn Việt Long

28-9-2021

Trong bài viết mới đăng của báo Nhân Dân về Trung tá Đặng Văn Việt nhan đề “Vĩnh biệt huyền thoại – một người lính với số phận bi hùng“, có thông tin như sau: “Đặng Văn Việt theo học trường Quốc học Huế, nơi cha ông làm quan. Có thời gian, khi theo người cha sang Pháp công tác, cậu bé Việt đã học 4 năm tại trường Lycée de la Providence. Sau khi về nước, cậu còn học thêm 4 năm nữa tại trường Trung học Khải Định.

Ảnh chụp màn hình báo Nhân Dân

Trong đoạn trên có 2-3 thông tin sai. Trường Lycée de la Providence mà báo đăng có tên đúng là Institut de la Providence và tên Việt của nó là trường Thiên Hựu, thuộc Giáo hội Công giáo, thành lập năm 1933 và nằm ngay tại Huế chứ chẳng phải bên Pháp gì cả. Cụ Việt học trường này chứ có sang Pháp học bao giờ đâu. Chỗ đó nay là nơi tọa lạc của Trường Đại học Khoa học Huế. Tên gọi Institut de la Providence và cả tên Lycée de la Providence (mà bài báo dùng) khá phổ biến bên Pháp (tên các trường khác) nên người viết đã nhầm tưởng đó là một trường bên Pháp và đã cho hai cha con cụ Việt chu du sang Pháp dưới danh nghĩa “công tác” (và ở đó tới tận 4 năm!!!).

Providence còn được dịch là sự quan phòng [của Thiên Chúa], nghĩa là sự lo toan, sắp đặt của Chúa đối với mọi vật và được hiểu nôm na là Ý Chúa.

Còn cả đoạn trên khiến người đọc hiểu lầm là cụ Việt học trường Quốc học Huế, sau đó theo cha sang Pháp học 4 năm rồi về học trường Trung học Khải Định. Nhưng thực ra trường Trung học Khải Định và trường Quốc học Huế chỉ là một trường (mà tôi đoán là người viết cũng không biết là một trường nên mới viết vậy) và tên gọi Trường Trung học Khải Định được sử dụng trong suốt thời kỳ 1936-1954. Học xong trường này thì thi lấy bằng tú tài.

Đúng ra cụ Việt học 6 năm tiểu học ở Phong Điền, rồi vào học 4 năm tại trường Thiên Hựu (Institut de la Providence) ở Huế, sau đó học Trung học (Lycée) Khải Định và đỗ tú tài năm 1942 rồi ra Hà Nội học trường Y.

Đoạn thông tin sai thứ hai là: “Đặng Văn Việt được cấp trên điều ra Việt Bắc làm lãnh đạo Ban Nghiên cứu trực thuộc Bộ Tổng tham mưu. Cũng năm đó, theo yêu cầu của chiến trường, anh được cử làm Chỉ huy trưởng Mặt trận đường 4. Năm 1948, anh kiêm chức Trung đoàn trưởng Trung đoàn 28.

Ảnh chụp màn hình báo Nhân Dân

Khi cụ Việt ra Bắc, cụ làm huấn luyện viên trường Võ bị Trần Quốc Tuấn, sau đó lên Việt Bắc làm tại Ban Nghiên cứu thuộc Phòng Tác chiến (sau làm trưởng phòng?), Bộ Tổng tham mưu rồi được cử làm phái viên của Bộ xuống các tiểu đoàn, trung đoàn tại mặt trận Đường số 4 khi Mặt trận Đường số 4 được thành lập, chứ không hề đảm nhiệm chức Chỉ huy trưởng Mặt trận đường 4. Phái viên không phải chỉ huy, mà bàn bạc tác chiến với các cấp chỉ huy đơn vị tại đó.

Nhiều tuổi hơn cụ Việt và từng làm trưởng phòng Tác chiến, rồi Phó tư lệnh Liên khu 1 là cụ Đào Văn Trường thì được cử đi đốc chiến ở Lạng Sơn và phụ trách Mặt trận Đường số 4 (cụ Trường sau này lên đại tá, có lúc làm Phó Tổng Tham mưu trưởng kiêm Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu). Khi cụ Việt được cử làm Trung đoàn phó trung đoàn 28, thì cũng thôi nhiệm vụ phái viên, chứ không kiêm nhiệm gì cả. Khi Trung đoàn trưởng trung đoàn 28 tên là Liên Đoàn chuyển công tác, thì cụ Việt mới làm Trung đoàn trưởng trung đoàn 28, Chính ủy là Hà Kế Tấn.

Hóa ra hai đoạn sao chép có nhiều sai sót ở trên là lấy từ Wikipedia tiếng Việt. Đã có nhiều bài và sách báo viết về cụ Việt, nhưng lấy thông tin trên mạng thì cần chọn lọc và kiểm chứng, chứ không thì dễ ăn phải thông tin giả lắm.

Ảnh chụp màn hình trang Wikipedia

P.S. Trong Chiến dịch Biên giới 1950 thì Đảng ủy Mặt trận Biên giới gồm Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh, Hoàng Văn Thái, Lê Liêm, Bùi Quang Tạo (Võ Nguyên Giáp làm Bí thư Đảng ủy), không có tên cụ Việt nên cụ không thể là Chỉ huy trưởng Mặt trận thời kỳ này. Cụ Việt trung đoàn trưởng 174 được gọi lên họp ở Sở Chỉ huy tiền phương và đã đề xuất là đánh Đông Khê trước, thay vì đánh Cao Bằng, đề nghị này được chấp nhận.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN


 1. Ba Chàng Việt sĩ đạo họ Đặng: 2 sống nhăn răng nhưng đã chết !
  *************************

  Hai chàng Đặng Bách niên về Giời :
  Vốn dòng Hào kiệt Đặng Dung ơi !
  Lão đổi họ Tàu thằng cai trị
  Lão kia cuối đời ngu trung dở hơi !
  Văn nô Vũ Khiêu hôn với hít
  Đồng bệnh ấu nhi với Hồ tặc rồi
  Hít chút Hương tàn khiêu dâm nổi loạn
  Chưa kể bưng bô giữa cung đình thúi hôi

  Hóa Thăng long còn Nửa đường hỡi ơi Hùm Xám
  Lão Việt chùn chân chúng chặt hết vuốt rồi
  Chúng gài gái gú nhẩy đầm quên Đại nghĩa
  Sống mòn vũ điệu slow trai lơ ăn chơi
  Nghĩ kính trọng Tiền nhân bậc Tiền bối
  Gươm mài vầng Nguyệt nợ Nước Luân hồi
  Tiếc cho Tiên lão Âu lưu vong Đất Mỹ :
  Tâm bút Đặng Dung giọt mực huyết lệ dâng đời
  Từ đấy rút ra bài học Thể chế đồi trụy
  Tha hóa vong thân hai Đặng Bách niên rồi
  Nước Mỹ vẫn thăng hoa Chàng phi công trẻ
  Trong mơ bao Chuyến bay đêm về Hà Nội một Thời .. ..

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Tác giả bài viết trên báo Nhân Dân có thể cố ý nói là “Đặng Văn Việt theo học trường Quốc học Huế, nơi cha ông làm quan. Có thời gian, khi theo người cha sang Pháp công tác, cậu bé Việt đã học 4 năm tại trường Lycée de la Providence” để buộc tôi cụ Việt và bố là “tay sai” của Thực Dân Pháp. Ông ba của tôi đã đi du học ở Pháp và sau đó về Hà Nội nơi ông nội làm việc ở Sở Công Chánh phụ trách làm quốc lộ chạy qua Lào. Ba tôi không muốn làm việc cho Pháp nên đã dạy môn Toán ở Trường Hồng Bàng và Thăng Long nơi ông Võ Nguyên Giáp nhỏ hơn ba tôi 5 tuổi dạy môn Sử học.

  Sau đó, ba tôi đã đi theo ông nội được thuyên chuyển vào làm việc ở Khu Công Chánh Vùng 2 ở Nha Trang và ba tôi xin mở 1 trường trung học tư thục. Cuối năm 1946, Hồ Chí Minh kêu gọi tòan dân bỏ thành phố di tãn về vùng quê và vào các chiến khu để chống thực dân Pháp. Ba tôi đưa cã gia đình di tãn về vùng quê nhưng vẫn tiếp tục dạy cho các học trò đã theo gia đình chạy về vùng quê. Bọn cán bộ chính trị Việt cộng buộc tội ba tôi đã đi học ở Pháp và làm tay sai cho thực dân Pháp phải bị xử bắn. Một người học trò của ông là sỉ quan của bộ đội đã dùng tánh mạng của mình để bảo đảm và bào chửa cho ông nói là thầy chỉ làm giáo dục, không làm chính trị và không theo thực dân Pháp nên ông không bị xử tử và tiếp tục dạy học.

  Sau này, khi Cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu khi còn là Thiếu tướng gặp ba tôi đã nói với ba tôi là “Thầy ơi, thằng T…là bạn học cùng trường của ông bây giờ cũng là tướng của Việt cộng” ! Tôi không cùng chiến tuyến nhưng rất nhớ ơn người học trò đã dùng mạng sống của mình ra để cứu sống ba tôi không bị bọn cán bộ chính trị thất học và độc ác của Việt Minh/Việt cộng chụp mũ phục vụ cho thực dân Pháp để đem ra xử bắn.

  • Facebook không cho đăng nên tôi đã thử dùng Google với nickname cũ. Nhưng không thấy Tiếng Dân đăng lần 1 nên đăng tiếp lần 2. Bây giờ muốn xóa 1 nhưng không được. Sorry, Mea Culpa !

 3. Tác giả bài viết trên báo Nhân Dân có thể cố ý nói là “Đặng Văn Việt theo học trường Quốc học Huế, nơi cha ông làm quan. Có thời gian, khi theo người cha sang Pháp công tác, cậu bé Việt đã học 4 năm tại trường Lycée de la Providence” để buộc tôi cụ Việt và bố là “tay sai” của Thực Dân Pháp. Ông ba của tôi đã đi du học ở Pháp và sau đó về Hà Nội nơi ông nội làm việc ở Sở Công Chánh phụ trách làm quốc lộ chạy qua Lào. Ba tôi không muốn làm việc cho Pháp nên đã dạy môn Toán ở Trường Hồng Bàng và Thăng Long nơi ông Võ Nguyên Giáp nhỏ hơn ba tôi 5 tuổi dạy môn Sử học.

  Sau đó, ba tôi đã đi theo ông nội được thuyên chuyển vào làm việc ở Khu Công Chánh Vùng 2 ở Nha Trang và ba tôi xin mở 1 trường trung học tư thục. Cuối năm 1946, Hồ Chí Minh kêu gọi tòan dân bỏ thành phố di tãn về vùng quê và vào các chiến khu để chống thực dân Pháp. Ba tôi đưa cã gia đình di tãn về vùng quê nhưng vẫn tiếp tục dạy cho các học trò đã theo gia đình chạy về vùng quê. Bọn cán bộ chính trị Việt cộng buộc tội ba tôi đã đi học ở Pháp và làm tay sai cho thực dân Pháp phải bị xử bắn. Một người học trò của ông là sỉ quan của bộ đội đã dùng tánh mạng của mình để bảo đảm và bào chửa cho ông nói là thầy chỉ làm giáo dục, không làm chính trị và không theo thực dân Pháp nên ông không bị xử tử và tiếp tục dạy học.

  Sau này, khi Cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu khi còn là Thiếu tướng gặp ba tôi đã nói với ba tôi là “Thầy ơi, thằng T…là bạn học cùng trường của ông, bây giờ cũng là tướng của Việt cộng” ! Tôi không cùng chiến tuyến nhưng rất nhớ ơn người học trò đã dùng mạng sống của mình ra để cứu sống ba tôi không bị bọn cán bộ chính trị thất học và độc ác của Việt Minh/Việt cộng chụp mũ phục vụ cho thực dân Pháp để đem ra xử bắn.

  Hai Truong, P.E.

 4. ĐCS đối xử với Đặng Văn Việt như vậy, thì báo Nhân Dân không đủ bất cứ tư cách gì đang về con người này

 5. Theo thiển ý, có thể họ cố tình viết sai như thế chăng ?
  Bởi vì điều đó sẽ giúp lý giải tại sao người anh hùng ĐVV. không thể lên nổi cấp
  tướng trong khi thuôc hạ thì được ưu đãi làm đại tướng (Chu Huy Mân), tức là
  không phải vi giai cấp mà là vì cái tội (không đúng) du học Pháp, nghĩa là học
  Tây, được ăn “bơ thưà sữa cặn” bọn thực dân, cho nên người anh hùng chỉ lên
  đến trung tá là cao nhất, không có đặc quyền đặc lợi , dù có công lớn !

 6. Không có gì lạ. Sử cộng sản đều do các họa sĩ và nhà thơ viết mà. Cứ ai dính đến VM hay CS đều không parfait thì perfect!
  Cảm ơn tác giả.

 7. Nhưng, chúng KHÔNG ĐẠI DIỆN CHO NHÂN DÂN! DỐI TRÁ, BỊP BỢM, HÈN VỚI GIẶC, TÀN ĐỘC VỚI DÂN: là bản chất của lũ “ĐẠI NGHỊCH BẤT ĐẠO”! Sực nhớ tới lời chia xẻ về những trải nghiệm của Tướng Quân Trần Độ trước khi từ biệt cõi trần:”chanh vắt kiệt rồi, vứt luôn cái vỏ” ….!
  Xin được thắp nén nhang nguyện cầu cho vong hồn Cụ Đặng Văn Việt sống khôn thác thiêng phù hộ độ trì cho những thân phận mỏng manh, phù hộ độ trì cho đất nước, bỏ lũ TƯỚNG CƯỚP/LƯU MANH/lũ “ĐẠI NGHỊCH BẤT ĐẠO” vào vạc dầu! Trân trọng cám ơn Cụ Đặng Văn Việt cho những năm tháng phục vụ đất nước!

 8. “Trong Chiến dịch Biên giới 1950 thì Đảng ủy Mặt trận Biên giới gồm Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh, Hoàng Văn Thái, Lê Liêm, Bùi Quang Tạo (Võ Nguyên Giáp làm Bí thư Đảng ủy)”

  Còn thiếu các cố vấn Trung Quốc như tướng Trần Canh . Yep, Võ Nguyên Giáp làm bí thư Đảng ủy, aka chỉ lo chuyện chính chị trong quân đội .

  “người viết đã nhầm tưởng đó là 1 trường bên Pháp và đã cho 2 cha con cụ Việt chu du sang Pháp”

  Hót tren tinh hoa thời nay là bố thì là quan, mình thì đi học nước ngoài . Nếu không thì cũng phải được “tiên thiên” đãi ngộ . Báo ND làm thế là thổi ống đu đủ cụ í, làm tốt cho cụ í, hổng có ý đồ xấu đâu . Đổi Mới nên thành phần cơ bản của gia đình ô Nguyễn Văn Tuấn coi như vứt . Chỉ còn những thứ như Lưu Trọng Văn hay gs Tương Lai mới còn luyến tiếc loại lãnh đạo chỉ biết đọc biết viết thui .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây