Chính quyền các ông phải gồm những người giỏi và sạch sẽ nhất

Lưu Trọng Văn

20-9-2021

Ảnh: TT Võ Văn Kiệt và TT Lý Quang Diệu, phiên dịch là Phạm Xuân Hoàng Ân, con trai nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn.

Nguyên bộ trưởng KH và ĐT Võ Hồng Phúc vừa ghi lại một số cuộc gặp gỡ ông Lý Quang Diệu.

Rất hay!

Rất cần khắc ghi nếu VN muốn thực sự phát triển.

Ông Võ Hồng Phúc kể: “Cuối tháng 10/1993, anh Đỗ Quốc Sam, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước gọi tôi (khi đó là phó chủ nhiệm) sang phòng và nói:

– Anh 6 Dân (TT Võ Văn Kiệt) nói cử anh sang Singapore gặp ông Lý Quang Diệu để thông báo cho ông ấy về tình hình kinh tế Việt Nam, chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ông ấy sang ta vào giữa tháng 11.

Ngày 21/10/1993 tôi đi Singapore.

15 giờ ngày 22/10 tôi gặp ông Lý.

Ông Lý hỏi:

“- Hiện nay ai là nhà đầu tư số 1 ở Việt Nam? Và thứ tự tiếp theo?”

Tôi nói nhà đầu tư số 1 cho đến số 8 theo thứ tự số vốn cam kết. Ông lắc đầu. Cuối cùng ông nói:

“- Bao giờ mà các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ, Tây Âu, Nhật Bản giữ vị trí là nhà đầu tư hàng đầu ở Việt Nam thì các ông mới thành công!

Muốn thế thì các ông phải có một môi trường đầu tư thuận lợi, minh bạch! Khi nhà đầu tư đến đất nước của các ông thì phải giống như các hành khách khi xuống sân bay xa lạ, họ không phải hỏi ai cả, cứ theo các biển chỉ dẫn mà về khách sạn!

Muốn thế thì các ông phải có một chính quyền mạnh từ cấp lãnh đạo cho đến người thực thi!

Muốn thế thì chính quyền của các ông phải gồm những người giỏi và sạch sẽ nhất!“.

Ông Lý nói say sưa về đội ngũ công chức và chính khách giỏi, và trong sạch, vấn đề đào tạo và chế độ lương. Đặc biệt là việc sử dụng lớp người trẻ tuổi có tài năng, nhưng phải có một cơ chế giám sát chặt chẽ.

Cuộc gặp vào khoảng hơn 1 giờ để lại trong tôi ấn tượng sâu sắc về một con người tuyệt vời thông minh, bản lĩnh, cương trực, quyết đoán, có sức cuốn hút. Có tầm nhìn chiến lược. Bản tính của một lãnh tụ!

Ngày 17/11/1993 ông Lý sang thăm làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Tại Hà Nội, ông làm việc với Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Nội dung làm việc tập trung vào 4 việc chính:

– Chính sách phát triển kinh tế, thu hút đầu tư.

– Quy hoạch và phát triển các khu công nghiệp.

– Quy hoạch đô thị.

– Đào tạo nhân lực.

Trong cuộc trao đổi, mọi người hỏi ông nhiều về thành công của Singapore. Ông Lý nói có nhiều yếu tố giúp Singapore thành công nhưng nhấn mạnh vào 4 triết lý xây dựng đất nước của ông:

1. Xây dựng một nhà nước mạnh mẽ.

2. Hoà hợp quốc gia đa sắc tộc.

3. Phát triển hài hoà với các nước lớn, các nước công nghiệp phát triển.

4. Nền Kinh tế thị trường thoát ly khỏi hệ tư tưởng.

Ông đã nói nhiều về việc xây dựng một nhà nước, một chính quyền mạnh. Muốn vậy phải có một nguồn nhân lực giỏi cho chính quyền. Một đội ngũ công chức và chính khách giỏi, trong sạch, được trả lương cao. Đồng thời phải được giám sát chặt chẽ. Ông Lý nhấn mạnh việc giám sát từ các cử tri, các phương tiện truyền thông, và các chính khách đối lập.

Sau đó, các chuyến thăm làm việc của ông Lý tại Việt Nam lại cứ thưa dần. Chuyến đi cuối cùng là năm 2009.

Tôi có nghe nói, mấy năm trước khi qua đời, ông Lý có bài trả lời phỏng vấn rất hay về triển vọng phát triển của toàn cầu, của các châu lục, của các khu vực, của các nước lớn và của các nước đang nổi lên. Trong bài trả lời phỏng vấn này ông Lý nói rất ít về Việt Nam, một đất nước có thời gian dài ông giành nhiều tâm huyết! Khi được hỏi vì sao vậy, hình như ông đã nói: Hãy quên họ đi!”

Vâng, họ ở đây là Việt Nam.

Vậy thì vì sao?

Câu hỏi này ông Võ Hồng Phúc không trả lời vì ông biết điều này ai cũng đã biết.

Vì vậy, VN vẫn chỉ là… VN sau gần 30 năm nhận được lời khuyên vô cùng gan ruột của Lý Quang Diệu, con người đã biến một đất nước Singapore bé nhỏ, nghèo xơ xác, thành quốc gia hùng mạnh với thu nhập đầu người cao [gần] nhất thế giới mà các cường quốc, trong đó có Trung Quốc, luôn phải nể trọng, không dám bất cứ lời nói, hành động nào coi thường.

Hãy quên họ đi!

Là người VN gã thấy quá đau.

Thưa ông Lý Quang Diệu, tôi biết trong cơn thất vọng vì quá hy vọng và quá yêu VN mà ông đã thốt lên như vậy thôi.

Còn chúng tôi, những người VN, dù ông có muốn quên đất nước chúng tôi, thì chúng tôi vẫn không bao giờ quên những lời khuyên máu thịt mang tính chân lý của ông để đất nước chúng tôi phát triển.

Bình Luận từ Facebook

18 BÌNH LUẬN

 1. Lý Quang Diệu đâu phải nếm mật nằm gai, vào tù ra tội để làm CM dành lấy chính quyền như đảng CSVN. LQD không phải “Giữ chính quyền” bằng mọi giá, kể cả là chính quyền của một đất nước nghèo đói, tụt hậu, ăn bám thế giới phát triển để tồn tại, cũng cam !
  LQD do dân Singapore dựng lên, để lo cho dân Sing ngửa mặt với thế gian, chứ không phải để giáo huấn lại dân với chủ nghĩa hay lý tưởng này nọ, và ông ta chỉ biết có vậy, làm sao để làm đc cái mà dân uỷ thác , thế thôi.
  LQD không thể hiểu chính thể Việt Nam là CÁI CHÍNH THỂ GÌ ?

  • Lý Quang Diệu chỉ treo cổ quân phiến loạn Cộng Sản do người thày của gs Tương Lai gửi qua thôi . Một số được đào tạo ở VN rồi nhập qua Sing. Im surprised Lý Quang Diệu tiếp trùm khủng bố Võ Văn Kiệt knowing 2/3 số quân phiến loạn Cộng Sản ổng ra lệnh treo cổ có xuất phát điểm từ VN.

 2. Hiện nay,đất nước không cần những người vĩ đại,không cần những thay đổi vĩ đại.Đất nước cần những người lãnh đạo bình thường,làm được những côbg việc bình thường như ở một số nước bình thường khác là hạnh phúc lắm rồi.Đáng kinh hãi và vô phúc nhất cho nhân dân mà có những lãnh đạo có đầu óc khác thường,đưa ra những chương trình kế hoạch cũng vô cùng khác với thiên hạ.

 3. “Hãy quên họ đi ” là phải qúa rồi, không chê vào đâu được !
  Bởi vì LQD vốn lão luyện về chính trị nên biết rõ bọn họ đều là CS.cuồng tín,cực đoan
  hay nói nhẹ nhàng lịch sự là ” họ bị cầm tù trong ý thức hệ” !

 4. Lý Quang Diệu đề nghị “Muốn thế thì chính quyền của các ông phải gồm những người giỏi và sạch sẽ nhất!”.”
  Còn Vn hiện nay thì chỉ gồm toàn một bọn lưu manh và vô học.

 5. “Muốn thế thì chính quyền của các ông phải gồm những người giỏi và sạch sẽ nhất!”.”
  Tác giả có phần “vọng ngoại” khi đề cập đến ý kiến của TT Lý Quang Diệu vì hầu hết người Việt Nam nào có học và có trí tuệ bình thường hoặc trên bình thường chút xíu đều thấy những điều đó. Khổ nổi đám lãnh đạo cộng sản thì…..

   • Khổ quá, ông hiểu lầm ý của tôi rồi, thưa ông. Tôi muốn nói là, tác giả đã dùng lời của TT Lý, một người ngoại quốc danh tiếng để củng cố thêm nhận định của mình thêm phần vững vàng về một vấn nạn, một nan đề của VN, khiến tương lai VN ngày càng mờ mịt. Tôi dùng chữ “vọng ngoại” trong dấu ngoặc, thưa ông. Nếu tôi đã làm ông bức xúc hay phật lòng thì tôi xin nhận lổi vậy. Tôi chỉ muốn mỉa mai và đùa cợt bọn lãnh đạo CS ngu dốt, thế thôi.

    • “chỉ muốn mỉa mai và đùa cợt bọn lãnh đạo CS ngu dốt” chính là xúc phạm tới những người đã hy sinh cả tuổi xuân của mình để đánh đuổi Mỹ-Ngụy cho “bọn lãnh đạo CS ngu dốt”, và cả những trí thức đã từng cúc cung điếu đóm cho “bọn lãnh đạo CS ngu dốt”. Ông xúc phạm truyền thống văn hóa cách mạng hào hùng của dân tộc, Ông đào mồ đào mả người ta lên rùi xin lỗi . Hahaha, i like yo style.

    • Không phải ngu dốt, chính xác hơn là sự khôn lõi. Muốn phát triển nhưng không phải bằng mọi giá, trong đó cởi mở về chính trị là điều kiện không thể thiếu để có được những người lãnh đạo tốt và sạch nhất từ trong dân. Thì đó, chỉ cần 4 chữ “cởi mở chính trị” là đã thấy bế tắc rồi!

 6. “Bao giờ mà các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ, Tây Âu, Nhật Bản giữ vị trí là nhà đầu tư hàng đầu ở Việt Nam thì các ông mới thành công”

  Lee Kwan Yew kêu Đảng các bác dựng lại cờ vàng . Mà dựng lại cờ vàng thì dân ta sẽ (lại) hè nhau lật đổ, và hổng thể nhắc tới “TT Võ Văn Kiệt … phiên dịch là Phạm Xuân Hoàng Ân, con trai nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn” với một thứ kính trọng, đáng nể cần có được ?

  “Là người VN gã thấy quá đau”

  Đừng là người VN nữa thì chả thấy đau đớn gì cả, nên đổi tâm thức của mình thành công dân xã hội chủ nghĩa thì lại thấy tự hào ngay í muh.

  “ông đã nói: Hãy quên họ đi!”

  Thats what ive been sayin. Họ nhắc tới những thứ này “TT Võ Văn Kiệt … phiên dịch là Phạm Xuân Hoàng Ân, con trai nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn” với một tình cảm kính trọng có ráng giấu cũng hổng được, có nghĩa những gì họ tôn trọng, thế giới lại cho là … OK thì thế giới hổng khách quan . Lịch sử nước ta đã chọn thì cấm có sai . Quên là đúng rùi .

 7. “Hãy quên họ đi!” VN bây giờ là đất nước thiên đường rồi! Đâu còn là mấy xứ sở dẫy chết!
  “Hãy quên họ đi!”

   • Tổng thống Mỹ không trả lời các bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh không phải vì nội dung của chúng, mà vì người Mỹ đã hiểu quá rõ tâm địa của Hồ Chí Minh và các đầu não của Việt Minh ngày ấy.

    Các sĩ quan tình báo Mỹ đã sống, làm việc, huấn luyện cho các cán bộ Việt Minh mấy tháng trời. Họ thấy rõ cốt lõi của bộ sậu này là cái chủ nghĩa cộng sản Stalin Mao, cái chủ nghĩa đã ngấm sâu vào máu Hồ Chí Minh và các đồng chí của ông sau hàng chục năm được đào luyện ở Nga, ở Tàu. Ngưòi Mỹ đã hiểu được bản tính lượn lẹo, bất nhất giữa nói và làm của những người cộng sản.

    Một mặt, cộng sản thèm khát nền kinh tế thịnh vượng, tiềm lực quân sự hùng mạnh của các nước dân chủ, một mặt lại muốn giữ khư khư lấy cái chủ nghĩa cộng sản không tưởng, muốn đào mồ chôn cái nền tảng đã kiến tạo nên thực tại hiển nhiên đó. Từ Lê nin với chính sách “tân kinh tế “, đến Stalin, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, gia tộc họ Kim, đã khoác cho cái chủ nghĩa ấy biết bao thứ hàng mã mỹ miều, nhưng bộ mặt thật của cái xã hội mà họ tạo ra ngày càng thê thảm.

    Mặc dù thực lòng ông Lý Quang Diệu mong muốn giúp Việt Nam phát triển bền vững, nhưng càng tiếp xúc với các đầu não của cộng sản Ba Đình, ông càng hiểu rằng đó là đám người không chơi được.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây