Tiêu chí nào để đánh giá một vị tướng giỏi

 •  
 •  
 •  
 •  

Nguyễn Văn Nghệ

10-9-2021

Cách nay hơn 2500 năm, người xưa đã có những tiêu chí để đánh giá “một tài năng quân sự xuất chúng?” [*]

Sau 10 năm (1418-1427) kháng chiến chống quân Minh, nước ta sạch bóng quân thù. Nguyễn Trãi đã thay Lê Lợi viết bài Bình Ngô đại cáo để nhân dân cả nước biết từ đây “tứ hải vĩnh thanh” (bốn phương biển cả thanh bình).

Trong bài Bình Ngô đại cáo nêu chiến lược của Bình Định vương Lê Lợi: “Ngã mưu phạt nhi tâm công, bất chiến tự khuất” (Ta đây mưu phạt tâm công, chẳng đánh mà người chịu khuất) [Mưu phạt = đánh bằng mưu/ Tâm công = đánh vào lòng, đánh vào tâm lý tinh thần của giặc]. Câu này được trích từ thiên “Mưu công” trong Binh pháp Tôn Tử.

Thiên ‘Mưu công” sách Binh pháp của Tôn Tử (545B.C. – 470B.C.) ghi: “Phàm dụng binh chi pháp, toàn quốc vi thượng, phá quốc thứ chi; toàn quân vi thượng, phá quân thứ chi… Cố bách chiến bách thắng, phi thiện chi thiện giả dã; bất chiến nhi khuất nhân chi binh, thiện chi thiện giả dã. Cố thượng binh phạt mưu, kỳ thứ phạt giao, kỳ thứ phạt binh, kỳ hạ công thành”.

Nghĩa là: Phàm là phép dùng binh, bảo toàn nước địch [mà bắt chúng khuất phục] là trên hết, phá tan nước địch là thứ chi; bảo toàn quân đội địch [buộc chúng chịu thua] là trên hết, đánh tan quân đội địch là thứ chi… Cho nên trăm trận trăm thắng chưa phải là tướng giỏi trong hàng tướng giỏi, không đánh mà khuất phục được quân đội đối phương mới là tướng giỏi nhất trong hàng tướng giỏi. Cho nên cao nhất trong việc binh là đánh bằng mưu, thứ chi là đánh bằng ngoại giao, thứ nữa là đem binh đánh nhau, bét nhất là đánh thành” [1].

Nói đến chiến tranh thì không một ai mong muốn. Ông Nguyễn Trung Ngạn (1289-1370) có bài thơ “Bắc sứ túc Khâu Ôn dịch” (Đi sứ phương Bắc nghỉ đêm tại trạm Khâu Ôn) có câu: “Vãn tận thiên hà tẩy giáp binh/ Miếu đường vô ý sự biên chinh” (Kéo sông trên trời để rửa binh giáp/ Triều đình chẳng muốn chiến chinh ở biên thùy). Chiến tranh thì phải có thương vong: “Nhất tướng công thành vạn cốt khô” (Một tướng nên công chết vạn người) [2]. Câu thơ này được Nguyễn Du diễn Nôm trong bài Văn tế thập loại chúng sinh: “Giãi thây trăm họ làm công một người”.

Tác giả Hải Sơn có nhận định về Tôn Tử: “Dù là một binh gia nổi tiếng, sáng tác nên bộ kinh điển về binh pháp nhưng Tôn Vũ thực chất không phải là người cuồng tín chiến tranh. Ông trái lại chỉ coi chiến tranh là biện pháp hạ sách nhất, động binh là chiến lược bất đắc dĩ phải dùng. Binh chinh thiên hạ chỉ là một loại phương tiện chứ không phải mục đích. Trái lại an dân, yên định xã tắc mới chính là mục đích cao cả nhất của chiến tranh” [3].

Cuốn “Tôn Tử binh pháp” được Tôn Vũ dâng lên cho Ngô vương Hạp Lư vào năm 512 (B.C.) nhưng những điều ghi trong Thiên “Mưu công” đã được trích dẫn ở trên vẫn còn có thể dùng làm tiêu chí cho ngày nay để nhận định, đánh giá “một tài năng quân sự xuất chúng”. Người xưa có nói: “Trung ngôn nghịch nhĩ lợi ư hành!”

________

Chú thích

[*] Nhân dịp kỷ niệm 110  năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 – 25/8/2021) Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp – Một tài năng quân sự xuất chúng, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của cách mạng Việt Nam”.

[1]- Giáo sư Phan Văn Các (chủ biên), Giáo trình Hán Nôm tập 2, Nxb Giáo dục, 1985, tr. 57

[3] Kỷ Hợi tuế (Hy Tông Quảng Minh niên) kỳ 1 己亥歲(僖宗廣明元年)其一 • Năm Kỷ Hợi (năm Quảng Minh đời Hy Tông) kỳ 1

[2] 8 chiến thuật lợi hại nhất trong ‘Binh pháp Tôn Tử’, nghìn năm còn giá trị

Bình Luận từ Facebook

20 BÌNH LUẬN

 1. Sực nhớ tới một lần, trong giờ nghỉ ăn trưa, một người bạn cùng làm, đưa tôi xem một tờ báo (tiếng anh) và hỏi: “bạn có biết đây là ai không?” Chưa kịp đọc, nhưng tôi đã nhận ra được Người đó chính là Đại Tướng Võ Nguyên Giáp của Việt nam, bởi; bức hình của ông được in khá lớn. Nội dung của bài viết chủ yếu là nói về Vị tướng “huyền thoại” vừa qua đời … thực tình, tôi cũng không nói được gì thêm ngoài những vấn đề đã được chủ nhân của bài báo viết ra; hơn nữa, tôi không biết nhiều về Ông nên chủ yếu là “im lặng đọc hết bài báo và suy nghĩ, để tìm hiểu thêm một vài ý tôi chưa từng nghe qua (trong bài viết) bất kể người đó là ai”. Mặc dù tôi ý thức được rằng câu chuyện “người yêu/kẻ ghét” âu cũng là điều bình thường; nhưng cũng không muốn bị đánh giá là “hồ đồ”/là “lộng ngôn”/ hoặc là “vô văn hóa” … những suy nghĩ thật lòng của tôi có thể không cùng với suy nghĩ của tác giả; điều đó cũng bình thường, miễn sao chúng ta (tác giả và tôi) tôn trọng sự khác biệt của nhau là đủ. Bài viết của tác giả Nguyễn Văn Nghệ và những chú thích đã cho tôi biết thêm về cách đánh giá chung cho một vị tướng tài. Trân trọng cám ơn và chúc sức khỏe.

 2. “con lợn kinh tế” họ phùng tên t mới thật sự là mẫu của thằng tưởng giỏi của Vn ở thế kỉ 21!!! Không gì nhục hơn khi lá cờ “thấm máu mang hồn nước” quấn quanh những chiếc quan tài phản bội nhân dân, phản bội đất nước, phá nát đất nước “hèn với giặc tàn độc với dân”!


 3. Một cuối tuần khoảng tháng 6 năm 1993, anh Bùi Tín lúc ấy đã ở nhà tôi gần 8 tháng có mờ tôi tham gia cùng anh viết Lá Tâm thư với anh gởi Tướng Giáp để chuyển tận tay một người bạn anh Tín vừa qua Paris công tác cần được bảo mật vô cùng … Sau đó tôi có hỏi theo anh thư có đến tận tay Tướng Giáp hay không ..anh bảo đây là đường giao liên chắc chắn và chẳng thấy có chuyển động gì cả từ Tướng Giáp ….
  Lá thư thật tha thiết và đến thống thiết …Anh Bùi Tín cố gắng thuyết phục làm mọi chuyện dựa vào Thời cơ Đông Âu thuận lợi từ 4 năm qua …theo tôi anh Bùi Tín ra đi và ở lại là chuyện có tính toán với nhóm của Tướng Giáp NHƯNG VÌ SỰ HÈN NHÁT có tính toán của Giáp đã cố ý đem con bỏ chợ đúng hơn đem ĐÀN EM bỏ chợ !!!

  Tôi khinh bỉ tên Hèn tướng này ! Không như Lão Tướng TRẦN ĐỘ khí phách !!!
  Chuyện thằng con Võ Điện Biên (?) đánh cắp BẢN QUYÊN Hồi Ký của Nhà Văn HỮU MAI do Người con trai của Hữu Mai tiết lộ cũng hoàn toàn có lý thôi CẨU PHỤ SINH CẨU TỬ !!!!

  Tôi vẫn cảm phục KHÍ PHÁCH Lão Tướng TRẦN ĐỘ hay ít ra Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

  https://www.youtube.com/watch?v=G63xfa5Hr90

  VÕ ĐẠI TƯỚNG KHÔNG CÒN NGUYÊN MẢNH GIÁP. GƯƠNG CHỊU NHỤC GIỮ MẠNG SỐNG CÁ NHÂN

  Chưa AI phân tích hay về HẠ CÁCH của HÈN ĐẠI NHÂN võ nguyên giáp
  Tướng hèn tướng nướng quân KHÔNG THƯƠNG TIẾC thế mà nhóm Diễn đàn chú cuội VẪN HÔN MÊ u mê ôm cái bã chết Hồ cùng GIÁP
  https://www.diendan.org/
  coi hình hèn tướng Giáp !!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  • Anh NGUYỄN HỮU VINH phân tích thật hay và chính xác tên tướng hèn tướng nướng quân KHÔNG THƯƠNG TIẾC thế mà nhóm Diễn đàn chú cuội VẪN HÔN MÊ u mê ôm cái bã chết Hồ cùng GIÁP
   https://www.diendan.org/
   coi hình hèn tướng Giáp !!!

   So với bọn CẬU ẤM SỨT VÒI CÔ CHIÊU GHE GHẺ Miền Nam bọn ĂN CƠM QUỐC GIA THỜ MA Mao Xếnh Xáng QUỶ Chí Phèo Hồ Chí Meo

   https://www.youtube.com/watch?v=G63xfa5Hr90

   VÕ ĐẠI TƯỚNG KHÔNG CÒN NGUYÊN MẢNH GIÁP. GƯƠNG CHỊU NHỤC GIỮ MẠNG SỐNG CÁ NHÂN

   Chưa AI phân tích hay về HẠ CÁCH của HÈN ĐẠI NHÂN võ nguyên giáp
   Tướng hèn tướng nướng quân KHÔNG THƯƠNG TIẾC thế mà nhóm Diễn đàn chú cuội VẪN HÔN MÊ u mê ôm cái bã chết Hồ cùng GIÁP
   https://www.diendan.org/
   coi hình hèn tướng Giáp !!!

   VẦ KẾT QUẢ THỬ VÀO sáng nay trang văn..g mạng “diễn đ..ờn chú cuội” của các loại TRÍ NÔ Kiều ĐỰC Thời đô đểu chuyên gia bưng bô chế độ vịt cộng Hà L..ội toàn loại BÁO nô VĂN nô THI nô DỊCH nô

   “Ce site est inaccessiblewww.diendan.org n’autorise pas la connexion. THÌ BỊ CẤM chứng tỏ chúng biết rõ địa chỉ IP của tôi cũng như CHIÊU ANH HÈN QUÁN tại TOKYO Đông Kinh toàn bọn “ĐÔNG DU” nhung nhúc bọn CẬU ẤM SỨT VÒI CÔ CHIÊU GHE GHẺ Miền Nam bọn ĂN CƠM QUỐC GIA THỜ MA Mao Xếnh Xáng QUỶ Chí Phèo Hồ Chí Meo

   cũng như cái CHIÊU ANH HÈN QUÁN tại PARIS Be Lê toàn bọn “TÂY DU” nhung nhúc bọn CẬU ẤM SỨT VÒI CÔ CHIÊU GHE GHẺ Miền Nam bọn ĂN CƠM QUỐC GIA THỜ MA Mao Xếnh Xáng QUỶ Chí Phèo Hồ Chí Meo … Chúng còn TẢ , xã nghĩa cộng sản BẢO HOÀNG hơn cả các NẠN NHÂN từ thai nhi đến chết già là NẠN NHÂN của thể chế độc tài HẠI DÂN BÁN NƯỚC … đàng này cả 2 bọn TÂY DU + ĐÔNG DU toàn lũ THEO ĐUÔI bưng bô nối dáo cho NỘI THÙ giặc trong cùng NGOẠI THÙ giặc ngoài ĐẾN NỖI chính chúng TẠM GỌI là giới ưu tú tinh hoa ĐÃ VÔ TÌNH lẫn CỐ Ý đưa TỔ QUỐC VIỆT NAM vào vòng quỹ đạo TÀU KHỰA thế mà giờ này BỌN hồng vệ binh ý hệ tự bưng bô cho MAO XẾNH XÁNG + HỒ CHÍ MEO vẫn chửa phản tỉnh TOÀN DIỆN chỉ NỬA VỜI cơ hội CHẠY TỘI cho các quan thầy VÀ CHO BẢN THÂN CHÚNG đến nỗi CHƯA CÓ 1 LỜI ăn năn xin lỗi của TINH THẦN KHOA HỌC TRÍ THỨC CHÂN CHÍNH với Đồng bào và Tổ Quốc

   http://www.erct.com/

   VẦ KẾT QUẢ THỬ VÀO sáng nay trang văn..g mạng “diễn đ..ờn chú cuội” của các loại TRÍ NÔ Kiều ĐỰC Thời đô đểu chuyên gia bưng bô chế độ vịt cộng Hà L..ội toàn loại BÁO nô VĂN nô THI nô DỊCH nô

   “Ce site est inaccessiblewww.diendan.org n’autorise pas la connexion. THÌ BỊ CẤM chứng tỏ chúng biết rõ địa chỉ IP của tôi cũng như CHIÊU ANH HÈN QUÁN tại TOKYO Đông Kinh toàn bọn “ĐÔNG DU” nhung nhúc bọn CẬU ẤM SỨT VÒI CÔ CHIÊU GHE GHẺ Miền Nam bọn ĂN CƠM QUỐC GIA THỜ MA Mao Xếnh Xáng QUỶ Chí Phèo Hồ Chí Meo

   chrome-extension://fheoggkfdfchfphceeifdbepaooicaho/html/site_status_block_page.html

 4. “Sau khi thiêu xong thì mới chôn chứ hả? (Youtube-“RFA/Bộ Tư lệnh TPHCM họp với bộ trưởng quốc phòng Phan văn Giang”; “Quân Đội Viet Nam chuẩn bị đất để chôn tập thể”; “Dân cả nước yêu mến Sài Gòn nên chúng “ghét” Sài Gòn”)

  Ở trên là phát biểu, câu hỏi, rất khôn liền, của Phan Văn Giang, đại tướng trong lực võ trang của đảng cộng sản trần ích tắc hồ chí minh, bộ trưởng quốc phòng việt cộng, hỏi Nguyễn Văn Nam, sau khi nghe Nguyễn văn Nam trình bầy về việc chuẩn bị đất để chôn tập thể người chết vì VOVID-19

  Nếu xác (người bị chết vì COVID-19) đã được thiêu xong rồi, thì có cần mang đi chôn không? Xác, đã được thiêu xong rồi thì bỏ vào hũ cốt, trao lại cho thân nhân, chứ có ai lại đem chôn “sau khi đã thiêu xong”!!!

  “Tiêu chí nào để đánh giá một vị tướng giỏi”?

  Với câu hỏi trên, Phan Văn Giang đã tỏ ra là một đại tướng cộng sản rất khôn liền!

 5. Khi có chiến tranh, các bạn hãy bỏ chạy thoát thân nhé. Không bỏ mình bảo vệ cái mình không có.
  VN nghèo nàn lạc hậu, 4k năm = 0. Tương lai mịt mờ, bịnh không có thuốc…cái gì cũng đi xin.
  Nhớ bao vệ cái mạng đê còn về với cha mẹ,anh em …tìm đường đi ngoại quốc báo hiếu.

 6. Một trận đánh có-thể-gọi-là nổi tiếng của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp là trận Ôn Như Hầu, lại bị Trần Gia Ninh cho là do các đảng phái thanh toán nhau . Tướng tài sao lại bị sử gia chối bay chối biến thành tích của mình nhỉ ?

  Về thành tích thời bình thì … Nước ta tăng dân số gần 100% dưới thời ổng phụ trách .

 7. Bài viết đăng ở đây KHÔNG phải là bài khoa học (nghiên cứu Lịch Sử).

  Muốn đánh giá tướng Giáp (hay bất cứ tướng nào) cần dựa vào các bài nghiên cứu đăng ở các sách báo khoa học quốc tế và các Từ Điển nhân vật. Không thiếu đâu

  Liệu có nên hy vọng rằng tác giả Nghệ sẽ có bài ở đó không?

 8. Vietnam chỉ có kinh te vắt và móc. Một hãng nhỏ ở Hoa kỳ có 100 cái bằng sáng chế để phát huy kiếm tiền,
  như Microsoft, Intel…vô số kể. 95 triệu dân vắt và móc cả ngàn năm nay. Ngu quá thì sao mà độc lập cho
  ra hồn.
  Nhập mẹ nó […] vì nó ngu lâu quá. Nhưng chả có ma nào thèm, có thèm đổ máu giúp ngoại bang…

 9. Giáp đánh thí quân và chết nhác khi trận Điện Biên phủ xảy hắn ở cách mặt trận mấy chục cây số, Ai bầu Giáp là tướng giỏi ?

 10. Tôn tử nêu: chiến tranh chỉ là phương tiện, dân sinh hạnh phúc mới là mục đích.
  Còn Cộng sản (VN) coi chiến tranh là mục đích. Xã tắc, con dân chỉ là nô lệ.

  • Thằng Mĩ và ngụy nó công khai số “vạn cốt khô” chi tiết từng ngày từng người ngay sau khi xảy ra đánh nhau sao cho đến nay “ta” vẫn chưa chịu làm?

   • Lại thêm một bài viết chừng mực và sâu sắc của Tg NVN. Ý tại ngôn ngoại nhưng vẫn toát ra nỗi ưu uất của một trong hàng chục triệu người buồn.

 11. Xin hỏi hội thảo :
  – Tướng Giáp giỏi như vậy sao trong cuộc họp bộ chính tri có người đề nghị khai trừ Đảng?
  – ĐANG độ dồi dào thể lực lẫn danh tiếng thì ĐẠI hội 5 đưa ra khỏi bộ chính trị.lại cho làm CÔNG tác sinh đẻ có KẾ hoạch?
  – Tại sao Đà Nẵng kỹ niêm ngày Giai phóng mòi tướng Giáp vào thì bị đuổi không cho tham dự?
  – Tại sao trong một cuộc họp Tướng Giáp đã phải lấy khăn lâu nước mắt ?

 12. Chưa nói tới giỏi hay chưa giỏi mà bàn tới chuyện: tiêu chí nào để phân biệt ai là nhân tướng và ai là quỷ tướng, vậy thôi!?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây