Xét nghiệm toàn dân? Chất lượng não có thật tệ đến thế không?

Đoàn Bảo Châu

7-9-2021

Khi các vị lãnh đạo Hà Nội quyết định sẽ tổ chức xét nghiệm toàn dân, không biết các vị đã bàn bạc, đã tham vấn ý kiến của các nhà khoa học chưa?

Tôi phản đối quyết định này bởi mấy lẽ:

1. Xét nghiệm chỉ là một việc thụ động để khoanh vùng con vi-rút, một việc làm có vẻ có tính quyết tâm cao độ nhưng rất dở hơi. Một người có kết quả âm tính thì các vị sẽ cho phép người ấy được đi tung tăng khắp nơi chăng? Chắc chắn là không. Bởi hôm nay âm tính nhưng ngày mai có thể dương tính, bởi sáng xét nghiệm, chiều lây nhiễm hay đã nhiễm từ hôm trước nhưng kết quả vẫn cho âm tính bởi tải lượng vi-rút chưa lớn.

Vậy để đảm bảo an toàn thì có lẽ nên xét nghiệm ngày 3 buổi, sáng trưa chiều tối chăng?
Người dân có triệu chứng là họ lo muốn chết rồi, họ sẽ tự động đi khám. Không phải “lo bò trắng răng” như vậy.

2. Ai đó đã tính số tiền để xét nghiệm cho toàn dân thủ đô có thể mua được 6 triệu liều vắc-xin. Vậy sao không vận dụng toàn bộ nguồn lực mà tiền vắc-xin cho dân HN càng nhanh càng tốt, thừa tiền thì để dùng cho các tỉnh khác, đặc biệt cho TP.HCM là nơi đang cần nhất? Đất nước nghèo, người dân đang đói kém, sao có thể lãng phí trong lúc này?

3. Khi toàn dân xếp hàng để xét nghiệm, sẽ tạo ra một gánh nặng công việc cho lực lượng y tế vốn đang quá tải. Chẳng phải đã có nhiều cán bộ y tế đã bỏ việc bởi quá mệt mỏi rồi sao? Chưa kể tăng nguy cơ lây nhiễm khi tụ tập đông người. Tôi tự hỏi quyết định này là do chất lượng não bộ có vấn đề hay thành phố đang có nhu cầu tiêu thụ bộ kit xét nghiệm?

Các vị ở Bộ Y Tế đang yêu cầu xử phạt cán bộ y tế bỏ việc với lý do “đạo đức nghề nghiệp”. Xin thưa, cán bộ y tế không phải là lực lượng trong quân đội mà có thể xử phạt khi bỏ việc. Đấy là nghề nghiệp, họ làm ăn lương và họ phải lo cho gia đình của họ trước. Tôi thấy việc xử phạt họ là vô lý.

Tôi thấy việc cần thiết hơn là xử phạt những người đưa ra những quy định làm lãng phí ngân sách, tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh tật, ảnh hưởng tới tính mạng của người dân.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Có làm có ăn.
    Đã có một bác sĩ đánh giá là chi phí để xét nghiệm cho toàn thành phố Hà nội đủ để mua sáu triệu liều vacxin để chích ngừa cho dân nhưng bọn lưu manh vẩn làm theo ý mính vì giá một mẩu xét nghiệm chì tương đương 20.000 đồng, về tới VN thì vô độ.

  2. Miệng quan trôn trẻ đó mà, muốn phọt ra lúc nào hay phọt ra theo kiểu gì, đố ai đoán ra được.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây