Phim ảnh là một phương thức “xâm lược” mềm

Nguyễn Ngọc Chu

30-8-2021

1. CÓ NHIỀU LOẠI VIRUS

Ngay trước giờ đến Hà Nội của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, đại sứ Trung Quốc Hùng Ba đã đề nghị Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp với lý do tặng Việt Nam 2 triệu liều vaccine Vero sell của Trung Quốc để chống lại virus corona đến từ Vũ Hán. Sự kiện này làm nẩy sinh nhiều vấn đề, trong đó có sự nhắc nhở, rằng cùng lúc Việt Nam bị xâm hại từ nhiều loại virus, chứ không chỉ riêng từ virus corona.

2. VIỆT NAM CÓ THỪA KÊNH TRUYỀN HÌNH?

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện tại Việt Nam có 133 kênh truyền hình trung ương và cấp tỉnh (không tính cấp huyện) được nuôi dưỡng bằng nguồn kinh phí nhà nước. Trong đó (không tính1 kênh nhưng được duy trì ở 2 kênh – thường và HD): VTV -17, VTC -15, Các cơ quan trung ương – 6, các tỉnh thành – 95.

Đó là chưa tính 71 kênh trả tiền của: VTVcab (26), SCTV (27), HTVC (9), HanoiCab (5), K+ -4. Và cũng chưa tính đến 18 kênh của AVG cộng tác với các đài truyền hình khác.

Mỗi tỉnh thành có ít nhất là 1 kênh. Có những tỉnh thành có rất nhiều kênh. Chẳng hạn Bình Dương – 9, TP HCM -7, Vĩnh Long -4, Đồng Nai -4.

Theo báo Thanhnien.vn thì Việt Nam là quốc gia có nhiều đài truyền hình nhất thế giới. Không thể không nghĩ đến đổi mới hệ thống truyền hình Việt Nam.

3. “BỘI THỰC” VÌ PHIM TRUNG QUỐC

Trừ các kênh truyền hình chuyên ngành tương tự như thể thao, còn lại tuyệt đại đa số các kênh truyền hình của Việt Nam đều chiếu phim Trung Quốc. Ngày nào cũng có phim Trung Quốc. Không kênh này thì kênh kia. Không thể thống kê cụ thể. Nhưng với hơn hai trăm kênh truyền hình nêu trên, ước tính hàng ngày có trên 50 kênh truyền hình của Việt Nam chiếu phim Trung Quốc. Có thể còn nhiều hơn nữa.

Có truyền hình nước nào trên thế giới chiếu phim Trung Quốc nhiều như Việt Nam?

Khán giả Việt Nam đang bội thực vì phim Trung Quốc.

4. PHIM ẢNH LÀ MỘT PHƯƠNG THỨC “XÂM LƯỢC” MỀM

Không tẩy chay bất kỳ ai. Nhưng có nhiều nước trên thế giới có phim, sao cứ mãi toàn chiếu phim Trung Quốc?

Nếu không có tiền mua phim thì chiếu phim Việt Nam hoặc thay bằng chương trình khác, hoặc cắt bớt chương trình, hoặc không phát. Thấy phim cho không mà chiếu cũng không khác gì tiếc rẻ mà uống thuốc kháng sinh thừa.

Phim ảnh là một phương thức “xâm lược”.Trong phim ảnh có rất nhiều virus độc. Cho không cũng không chiếu. Vì bị “xâm lược”. Vì bị “ngộ độc”. “Xâm lược” và “ngộ độc” từ thơ bé cho đến già. “Xâm lược” và “ngộ độc” từ lúc nào không hay biết.

Đó là chưa nói đến những tiểu xảo cài cắm đường lưỡi bò và chủ quyền biển đảo như trong các phim Everest – Người tuyết bé nhỏ hay Điệp vụ đỏ.

Các kênh truyền hình địa phương hãy nghĩ lại tình trạng đua nhau chiếu phim không mất tiền từ Trung Quốc. Bị “xâm lược” đã khó chống cự. Nhưng tự mình vô tình rước sự “xâm lược” thì còn khó cứu chữa hơn.

5. KHÔNG ĐỂ BỊ ÁP ĐẢO

Tự bỏ tiền ra làm truyền hình thì không dám bàn. Nhưng truyền hình được cấp từ kinh phí nhà nước là chuyện của toàn dân.

Truyền hình trung ương là của quốc gia. Trên truyền hình trung ương không nên để cho phim của một quốc gia nào thống soái, áp đảo – ngoài nước chủ nhà.

Lãnh đạo khác với người bị lãnh đạo ở tầm nhìn xa. Không thể không có những biện pháp thích hợp để thay đổi.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Cho phép tớ phản biện tiến sĩ toán Nguyễn Ngọc Chu

  “rằng cùng lúc Việt Nam bị xâm hại từ nhiều loại virus, chứ không chỉ riêng từ virus corona”

  Hổng hiểu gì hết . Vậy khi Việt Nam nhận Pfizer, có thể xem đây cũng là virus hay không ?

  “Có truyền hình nước nào trên thế giới chiếu phim Trung Quốc nhiều như Việt Nam?”

  Có . Trung Quốc

  “PHIM ẢNH LÀ MỘT PHƯƠNG THỨC “XÂM LƯỢC” MỀM”

  Nếu thế thì Mỹ xứng đáng danh hiệu “Đế quốc” do Bác Hồ trao tặng . Tỷ lệ phim Mỹ làm ra vs thế giới là 7/1, tỷ lệ chiếu ở các rạp trên toàn thế giới còn tệ hơn . Những phin bom tấn của Mỹ, premieres trở thành hiện tượng cả thế giới .

  “Nếu không có tiền mua phim thì chiếu phim Việt Nam hoặc thay bằng chương trình khác, hoặc cắt bớt chương trình, hoặc không phát”

  Nucking Futs. Oh, ông này chỉ chuyên ăn tiền Nhà nước . Its money Sir. Cứ tính quảng cáo bao nhiêu triệu/phút thì biết . Chiếu phin giở số tiền quảng cáo ít . Chừng nào phin Việt hay bằng người ta hãy nói chuyện .

  “Xâm lược” và “ngộ độc” từ thơ bé cho đến già. “Xâm lược” và “ngộ độc” từ lúc nào không hay biết”

  Thế phin Đế quốc Mỹ & tư bản thì sao ạ ? Oh, hổng có tiền mà mua . Hú hồn hú vía . Chỉ nói thế này, “đạo đức” trong phin Trung Quốc hợp với Việt Nam hơn . Trong khi phin Mỹ bạo lực, tình dục, … nói chung hổng hợp với dân trí 1 tẹo nào cả . Vả lại, phin Mỹ quảng cáo cho xâm lược . Chuck Norris Delta Force đột nhập trại cải tạo của ta, giết bộ đội như ngóe . Rambo cũng thế . Tớ đang kiến nghị họ làm phim về các cố vấn & chí nguyện quân Trung Quốc, hoặc phim về hoạt động của Bác Hồ ở Trung Hoa, về những ngày đầu của Đảng Ta, về trường quân sự đầu tiên cũng của Ta lun .

  Trong khi chờ đợi . Thật ra chiếu phin Trung Quốc cũng có lợi . Khi tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu trích điển cố TQ, Đài Truyền Hình VN như 1 kho wiki vô tận về chuyện này . Nhờ được cập nhật thường xuyên, những bài viết của ts Nguyễn Ngọc Chu sẽ có sức thuyết phục hơn, độ chính xác của các điển cố cũng nhờ thế mà tăng lên . Rất cần, vì hiện giờ chưa qua được mức sạch nước cản nữa .

  Hoàng Hải Vân cũng nhận xét tiếng Việt cổ chính là tiếng Hán, Hà Văn Thùy kết luận người Hán nói tiếng Nghệ -aint that the truth!- xem phim Trung Quốc để tìm lại cội nguồn người Việt cổ cũng tốt lém chứ chả phải chơi .

 2. Thi Sĩ Bùi Chí Vịnh

  Chào một ngày giống hệt mọi ngày
  Sóng truyền hình phủ toàn phim Trung Quốc
  Từ HTV, VTV, BTV, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Cà Mau… cho đến “cáp”
  Hết “Triều Đại Mãn Thanh” đến “Đại Tống Truyền Kỳ”

  Chào một ngày giống hệt mọi ngày
  Đọc báo thấy cha ông mất hút
  Thấy thiên hạ quỳ mọp dưới tượng đài Binh Pháp Mặc Công, Ngọa Hổ Tàng Long, Họa Bì, Xích Bích…
  Con nít thuộc lòng Hoắc Nguyên Giáp, Hoàng Phi Hồng, Diệp Vấn, Diệp tùm lum hơn thuộc sử Tiên Rồng

  Chào một ngày đất nước tự lưu vong
  Cội rễ văn hiến 4000 năm trốc gốc
  Tuổi teen gối đầu giường Lý An, Ngô Vũ Sâm, Trương Nghệ Mưu, Trần Khải Ca lạ hoắc
  Pano giăng khắp nơi hình ảnh Củng Lợi, Chương Tử Di, Thành Long phơi phới toét miệng cười

  Chào một ngày phát triển giống đười ươi
  Đi trên xã tắc thấy người thua xa khỉ
  Thấy lô cốt ngáng đường, thấy nước ngập tận mông, thấy thánh hiền sợ quỷ
  Thấy truyền thống chống ngoại xâm co rúm lại vì… tiền

  Chào một ngày vong bản vì… hèn
  Sống chết mặc bây, túi thầy vô cảm
  Ải Nam Quan nằm ngoài ranh giới Việt Nam, xưa rồi Diễm…
  Nước mắt Nguyễn Trãi khóc Nguyễn Phi Khanh rơi ở tận… nước Tàu

  Chào một ngày bãi biển hóa nương dâu
  Thác Bản Giốc rời Cao Bằng như có cánh
  Thắng cảnh để lại của tiền nhân bị cháu con ghẻ lạnh
  Các di tích, kỳ quan cứ mất tích đều đều

  Chào một ngày hình chữ S tong teo
  Tài nguyên bôxit bị bới đào như… bọ xít
  Nhôm và đô la chẳng thấy đâu, chỉ thấy đất Tây Nguyên rên xiết
  Ô nhiễm mạch ngầm, nước sông làm nghẹt thở Chín Con Rồng

  Chào một ngày long mạch bị xới tung
  Máu bầm đất đỏ bazan, máu tràn ra hải đảo
  Ai cho phép Hoàng Sa Trường Sa thành Tam Sa lếu láo
  Tội nghiệp rừng cọc nhọn của Hưng Đạo Đại Vương trên sóng Bạch Đằng

  Chào một ngày giống hệt cõi âm
  Những xác chết anh hùng bật dậy
  Máu trả máu, đầu trả đầu. Nhớ đấy
  Mãi quốc cầu vinh tất quả báo nhãn tiền

  Chào một ngày soi rõ mặt anh em !

  Nguồn mạng

 3. PHIM ẢNH Tàu kiếm hiệp sử tàu TRÀN NGẬP tẩy nãp rửa óc các THẾ HỆ TRẺ Việt đang và sẽ biết Tào Tháo còn hơn Trần Bình Trọng, Tần Thủy Hoàng còn hơn VUA HÙNG,

  ĐÂY là những bài báo ĐĂNG TIN và đôi khi dịch HOÀN TOÀN từ những TỜ BÁO LÁ CẢ QUAN THOẠI thân Bắc Kinh tại Singapore, Hồng Kông ….

  Vắc xin Sinopharm “cháy hàng” tại quốc gia Đông Nam Á giàu có: Phí tiêm 1,6 triệu VNĐ, dân xếp hàng cả tháng mới được tiêm

  Tất Đạt | 31/08/2021

  https://soha.vn/vac-xin-sinopharm-chay-hang-tai-quoc-gia-dong-nam-a-giau-co-phi-tiem-16-trieu-vnd-dan-xep-hang-ca-thang-moi-duoc-tiem-20210831072137975.htm

  Vắc xin Sinopharm “cháy hàng” tại quốc gia Đông Nam Á giàu có: Phí tiêm 1,6 triệu VNĐ, dân xếp hàng cả tháng mới được tiêm

  Ông Lam Pin Kee, 58 tuổi, nhận liều vắc-xin Sinopharm COVID-19 tại Bệnh viện Gleneagles. (Ảnh: Jalelah Abu Baker)
  Tại một số điểm tiêm chủng, lịch hẹn đặt tiêm Sinopharm đã kín và các bệnh viện ở khu vực cân nhắc nhập thêm vắc xin để đáp ứng nhu cầu người dân.

  Dữ liệu mới nhất cho thấy vaccine của Sinopharm an toàn và hiệu quả
  Công bố phát hiện về tác dụng phụ của vaccine Sinopharm; Thái Lan đưa ra quyết định lớn về vaccine Sinovac
  Sinopharm phát hiện kháng thể đơn dòng chống lại biến thể Delta của SARS-CoV-2
  Các tổ chức y tế Singapore đã bắt đầu cung cấp vắc xin Sinopharm vào ngày 30/8 giữa nhu cầu “áp đảo” từ công chúng.

  Hơn 6.000 cá nhân (SÁU NGÀN NGƯỜI !!!) đã đăng ký để được tiêm vắc xin Sinopharm tại các cơ sở của IHH Healthcare Singapore – Giám đốc điều hành, Tiến sĩ Noel Yeo, cho biết hôm thứ Hai (30/8).

  Tại điểm tiêm vắc xin ở Bệnh viện Gleneagles, bác sĩ Noel Yeo cho biết số người quan tâm tới vắc xin Sinopharm đã tăng mạnh trong tháng qua.

  Cho đến nay, IHH Healthcare Singapore đã nhập khẩu hơn 10.000 liều vắc xin Sinopharm do Trung Quốc sản xuất. Theo bác sĩ Yeo, loại vắc xin này đang trở thành “hàng hot” trong thời gian gần đây.

  Ông nói: “Chúng tôi biết rằng người dân có nhu cầu lớn về vắc xin thay thế. Tuy nhiên, nhu cầu đối với Sinopharm hiện nay là quá lớn”.

  “Chúng tôi đang cân nhắc việc mua thêm nhiều liều hơn nữa để đáp ứng nhu cầu người dân”.

  IHH Healthcare cũng sẽ cung cấp vắc-xin Sinopharm tại Bệnh viện Mount Elizabeth và các phòng khám Parkway Shenton ở Duxton và One Raffles Quay, bác sĩ Yeo cho biết.

  Khoảng 50 người đã được mời đến tiêm chủng vào 30/8, sau khi vắc xin đến sớm hơn dự kiến vào tối ngày 28/8. Bệnh viện Gleneagles sẽ có thể tiêm cho tối đa 150 người trong ngày.

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

Comments are closed.