Nhà công vụ hay là sự phân biệt đẳng cấp

Vũ Hữu Sự

26-8-2021

Sau những vụ một số vị có chức vụ được bố trí nhà công vụ, nhưng khi không còn giữ chức vụ nữa thì chây ỳ, cố ý không chịu trả lại nhà công vụ, hoặc là kể lể công lao, chạy chọt xin được “hóa giá” nhà công vụ, với mục đích biến “nhà công” thành “nhà ông” hay “nhà bà” khiến dư luận dậy sóng vì bức xúc. Mới đây, bộ xây dựng lại đưa ra lấy ý kiến nhân dân về dự thảo tiêu chuẩn nhà công vụ. Dự thảo này đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong xã hội rất quan tâm.

Theo những tiêu chuẩn được quy định trong dự thảo, thì tiêu chuẩn nhà công vụ cao nhất là biệt thự xây trên diện tích đất từ 450 đến 500m2 dành cho các ủy viên bộ chính trị, bí thư trung ương đảng. Thấp hơn một chút là phó thủ tướng và cấp tương đương, những vị này được bố trí ở trong biệt thự có khuôn viên từ 350 đến 400m2. Cứ thế, tiêu chuẩn được hạ thấp dần… thấp nhất là nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng theo quy định của luật khoa học và công nghệ. Những vị này được bố trí căn hộ chung cư có diện tích từ 100 đến 140m2.

Nên nhớ, đây là chỗ ở chứ không phải chỗ làm việc. Bởi chỗ làm việc thì đã có cơ quan. Những quy định này khiến người dân đặt ra câu hỏi : cán bộ, từ ủy viên bộ chính trị, bí thư trung ương đảng cho đến anh bí thư đảng ủy phường, theo lời dạy của chủ tịch Hồ Cí Minh, cũng đều là những “đầy tớ trung thành của nhân dân” cả thôi. Cán bộ càng cao, thì càng phải tận tụy phục vụ những “ông chủ” là nhân dân, phục vụ vô điều kiện mà không hề đòi hỏi sự hưởng thụ. Nay nếu vì sự điều đông của tổ chức đến nơi công tác khác mà cần được bố trí chỗ ăn ở, thì chỉ cần một chỗ ở tươm tất, thoải mái là được.

Đất nước còn nghèo, trẻ em còn thiếu chỗ học, người dân vùng cao, vùng sâu vùng xa còn đói kém… tại sao lại đặt ra những tiêu chuẩn về chỗ ở xa hoa như cung điện của vua chúa ngày xưa vậy? Một biệt thự có khuôn viên 500m2 đất ở Hà Nội hay ở TP. Hồ Chí Minh, tại những vị trí đắc địa, có giá trị bao nhiêu triệu đô la? giá trị những lăng tẩm như Khiêm lăng của vua Tự Đức ở Huế, có sánh được với những biệt thự như thế không? thế mà khi vua Tự Đức xây dựng Khiêm lăng (Vạn Niên cơ), trong dân gian đã xuất hiện câu ca “Vạn Niên là Vạn Niên nào/ Thành xây xương lính, hào đào máu dân”.

Cũng là “đầy tớ trung thành của nhân dân” cả, sao lại có sự phân biệt đẳng cấp quá khủng khiếp như thế. Một bí thư trung ương đảng được ở biệt thự có khuôn viên đến 500m2, trong khi một nhà khoa học được giao chủ trì nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặc biệt quan trọng, lại chỉ được bố trí một căn hộ chung cư? Nên nhớ, nếu đề án đó thành công, có thể làm thay đổi diện mạo kinh tế của quốc gia?

Phục vụ nhân dân hay hưởng thụ trên lưng nhân dân?

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Chà chà, đây thật sự là ” mưu sâu họa hiểm đây” dù nó rất cũ nhưng nó luôn luôn hiệu quả đó là đánh vào lòng tham. Kẻ đưa ra trò đểu cáng này không ai khác là anh Ba ễch, cha của Nguyễn văn Nghị, đã rỉ tai ngài thủ tướng Phạm minh Chính. Xem ra vụ này cụ Tổng không thể không thỏa hiệp. Cùng lắm là du di từ 300 m2, 500m2 xuống còn 250, 450 m2 cho cụ Tổng đỡ bẽ mặt. Thằng nào chả thích biệt thự to giữa lòng thủ đo, và ngay cả các bố già trong vai trò cố vấn nữa chứ, thoát làm sao đc với các cụ.
    Xưa chiến tranh khốc liệt mà cha già dâm tặc còn bắt xây nhà sàn ” đơn sơ” vừa hưởng thú vui tao nhã” vừa làm chỗ dụ dỗ trẻ em. Trách sao được. Rau nào sâu nấy
    Qua đây Phạm minh Chính mới là kẻ iêng hùm. Nguyễn văn nghị và cha Ba êch chơi
    ” tất tay” đây

  2. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, doanh nhân văn hóa thế giới, người sánh vai cùng với Lê nin, Stalin, Hitler, Mao Trạch Đông… trong bảng phong thần của các nhà báo Ba lan, đã dạy rằng: ” Cán bộ phải là công bộc của dân.”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây