Những cái máy chạy bằng cơm

Thái Hạo

24-8-2021

“Người giao gas bị xử phạt trong khi dân hối mua gas”. Đây chỉ là một ví dụ tương tự như cái ví dụ “bánh mỳ không phải thực phẩm” giữa hằng hà sa số những thứ tương tự đã trở thành mẫu mực vĩnh viễn đi vào lịch sử như một kinh điển cho con người và não trạng điều hành quốc gia của không ít những người từ to tới nhỏ trong hệ thống này. Nó có thể hiểu, nhưng không bao giờ có thể sửa chữa được.

Tại sao nó không thể sửa chữa? Vì cơ bản, nhiều những hoạt động của nó không y cứ trên con người, không phải vì con người, không có con người trong những cái quyết sách và thừa hành.

Ở Mỹ, một người lái xe trong khi đã uống rượu sẽ bị phạt rất nặng, bị tước thẻ xanh đuổi về nước, thậm chí có thể đi tù nhưng những việc ấy lại không bao giờ được thực hiện cứng nhắc. Nhân viên công lực không chỉ “đo nồng độ cồn” rồi như một cái máy nhai tiền liền lôi biên bản ra viết; anh ta sẽ mời lái xe xuống và đi vài bước theo yêu cầu hoặc làm một số động tác trước mặt tài xế cùng những câu hỏi. Mục đích của những điều này là để biết xem người đã uống rượu vượt mức cho phép kia có còn tỉnh táo không. Nếu thấy tài xế vẫn trong tình trạng làm chủ được hành vi và không có khả năng gây tai nạn bởi lượng rượu dư thừa trong người thì chỉ có lời nhắc nhở.

Một con người làm việc thì khác với một cỗ máy. Và tất nhiên chúng ta phải nhớ rằng, hàng vạn “cái máy” ấy ở Việt Nam lại do một cỗ máy cái đẻ ra. Chống dịch để cứu người chứ không phải chống dịch để lấy thành tích, ngăn chặn lây lan để bảo vệ tính mạng cho dân chứ không phải để lùa họ vào các khu cách ly tồi tệ và phủi tay, coi như xong việc, sống chết mặc bay. Cái ý niệm về MỤC ĐÍCH công vụ gần như đã biến mất trong những cái não đang thi hành kia.

Một hệ thống sau khi đã rơi vào tình trạng quan liêu thì không thể điều hành được xã hội ở tình trạng bình thường nữa, vì không chỉ nạn con ông cháu cha, nạn mua quan bán tước, chạy chức chạy quyền đã “tuyển” nên một tập hợp những kẻ dốt nát, gian manh, vô cảm mà còn vì, song song với thói cửa quyền của bọn người mang căn tính nô lệ là nỗi sợ. Những con người trong cái hệ thống ấy luôn luôn làm việc trong sự sợ hãi. Họ sợ trách nhiệm, sợ bị “trảm”. Trong khi “thi hành công vụ” họ không quan tâm tới mục đích công việc của mình mà chỉ ngó sắc mặt của cấp trên, rồi cấp trên của họ lại ngó cấp trên nữa, cứ thế nó tạo thành một guồng máy vừa cũ kỹ rỉ sét vừa luôn gây tai họa.

Đêm qua, bác sĩ Võ Xuân Sơn tuyên bố sẽ đóng tài khoản hỗ trợ chương trình OXY CHO SỰ SỐNG vì “quá mệt mỏi do luôn phải tìm cách đối phó với những chính sách và quyết định thay đổi như chong chóng”… Khi cơ hội làm người tốt trong một xã hội ngày càng khan hiếm thì cái xã hội ấy chỉ có một đường thôi là đi xuống vực chứ chẳng có mặt trời nào tỏa sáng nào cả.

Trước một cỗ máy vô hồn nhưng mang sức mạnh của “kẻ hủy diệt” thì người dân sẽ tìm cách đối phó. Trí tuệ mất dần đi để thay bằng trí trá, hồn nhiên thay bằng gian dối, thật thà thay bằng luồn lách, ngay thẳng thay bằng hèn hạ… Cứ thế, một xã hội bị hủy hoại, bị mọt ruỗng từ bên trong, rút kiệt tất cả những gì tốt đẹp và để lại cùng tạo ra những gớm ghiếc cả trong hồn người lẫn cơ thể xã hội.

Chừng nào bộ máy quan liêu chuyên chế chưa được phá bỏ thì mọi sự chắp vá đều chỉ làm cho nó rối rắm và quái dị hơn. Khốn khổ là càng ngày càng ít người có cái nhu cầu phá bỏ nó, vì họ đã thu đời sống của mình lại chỉ giới hạn từ cánh cổng nhà mình trở vào đến gian bếp. Một vòng tròn bi kịch.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Thái Hạo hổng nên nhìn đồng chí của mình 1 cách đơn giản như thế .

  Suy bụng ta ra bụng người, ngày xưa tớ nhìn những người như Thái Hạo trên bục giảng như những cỗ máy chạy bằng cơm . Hoàn toàn hổng hiểu, well, có vỡ ra 1 chút, tại sao họ lại cam tâm dạy những điều vô lý đến phát điên, cũng hổng hiểu những bài văn kiểu Nguyên Ngọc . Tớ cứ tưởng họ chỉ là cỗ máy chạy bằng cơm, nói chung là họ phải dạy những điều này vì nếu không sẽ bị cắt cơm . Vỡ ra là 20/11 hổng có chuyện gì làm nên ham zui đi tới nhà mấy giáo viên . Giáo viên miền Bắc tới nhà là hãi hùng, memorabilium Cộng Sản treo đầy nhà . Những buổi nói chuyện trở thành những buổi giảng đạo, mà họ khinh khi thấy rõ đ/v những người diện 12 rưỡi như tớ .

  Họ không & chưa bao giờ là những cỗ máy chạy bằng cơm, vì họ thật sự tin vào những điều đó . Giáo sư Tương Lai gọi chúng là những “chân lý cụ thể”. Tới lúc này thì mình chỉ mong họ là những cỗ máy chạy bằng cơm . Có nghĩa họ để dành phần người đó cho chuyện khác .

  Thái Hạo là 1 trong những trường hợp mite-as-well-give-up, đang phàn nàn vì những supposedly đồng chí lại hổng tin vào những tín điều như mềnh .

  Chỉ nói thế này, để được giải thưởng của Tổng cục chính chị cho tác phẩm nghiên kíu về tư tưởng Hồ Chí Minh, it takes a different breed. A demonic kind. Những cỗ máy chạy bằng cơm, we can only wish, hoàn toàn không đáng sợ bằng những người đoạt giải thưởng của tổng cục chính chị .

 2. Ở Việt Nam có những thứ thế giới chưa từng có.
  Có những cỗ máy chạy bằng danh dự.
  Có những cỗ máy chạy bằng thi đua đặc biệt.
  Cả nước lao vào chạy, và chạy…
  Thần tốc, thần tốc, thần tốc nữa !

 3. Các loại cỗ máy chạy = cơm cũng đều có sự đóng góp to lớn của các thế hệ “trí thức hocho mèo” tạo ra cả. Mấy bác trí thức hocho mèo kiến ăn dễ bao nhiêu thì các cỗ máy chạy= cơm khó bấy nhiêu nên đành phải hung hơn có điên. Tất cả mần ăn

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây