Taliban chiến thắng “đế quốc Mỹ”?

Nguyên Đại

16-8-2021

Các chiến binh Taliban đứng trên một chiếc xe dọc theo vệ đường ở Kandahar vào ngày 13/8/2021. Nguồn: AFP

Hôm nay các chiến binh Taliban đã chiếm thủ đô Kabul của Afghanistan, chấm dứt cuộc chiến tranh với liên quân do Mỹ lãnh đạo ở đây sau 20 năm, kể từ khi hai tòa tháp đôi ở New York bị nổ sập vào ngày 11/9/2001.

Taliban đã chiến thắng quân Mỹ?

Người ta so sánh ngày hôm nay ở Kabul với ngày 30/4/1975 ở Saigon, khi bộ đội cộng sản Việt Nam tiến vào Dinh Độc Lập, phủ Tổng thống của Việt Nam Cộng Hòa.

Nhiều người Việt Nam ngơ ngác thời đó không hiểu sao một quân đội Mỹ đồ sộ lại có thể bị bại trận nhanh như vậy. Giờ đây, sau 46 năm, chính họ đã trở thành người Mỹ, có con em là các tướng lãnh trong quân đội Mỹ hiện nay. Ngay cả những người ở bên kia vĩ tuyến trước năm 1975, hiện nay đã có mặt ở Mỹ, là công dân Hoa Kỳ và có thể có con em làm việc trong các tổ chức, công ty quan trọng trên đất Mỹ. Người Việt, ngoại trừ một số ít có vấn đề tâm lý, đều có câu trả lời rất rõ ràng cho câu hỏi trên.

Các tướng lãnh trong quân đội Mỹ đã chuẩn bị cho ngày hôm nay từ vài ba năm trước đó, khi mà các hành lang chính trị được nối lại giữa quân Mỹ và Taliban, kéo theo các hiệp ước ngưng bắn trong giai đoạn. Cũng vậy, người Mỹ đã chuẩn bị cho ngày 30/4/1975, từ lúc Không Quân Mỹ ngưng oanh tạc Bắc Việt, và sau đó hiệp định Paris được ký kết ngày 27/1/1973, giữa các chính phủ Mỹ, Việt Nam Cộng Hòa, Cộng Sản Bắc Việt, và cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Dân Tộc Miền Nam Việt Nam.

Sau khi tiến vào Afghanistan, đánh bại các căn cứ của Al-Qaeda, quân Mỹ không rút đi, mà ở lại đó xây dựng một chính phủ thân Mỹ, và một quân đội đồng minh mới ở đây. Khác với quân đội Đức Quốc Xã, và quân phiệt Nhật Bản, họ bị quân Mỹ và Đồng Minh đánh bại hoàn toàn, tiếng súng chiến tranh chấm dứt, ngưng hẳn, và họ bắt tay kiến thiết quốc gia sau chiến tranh.

Ở Afghanistan và Việt Nam chiến tranh vẫn tiếp diễn sau đó. Việt Cộng nhận vũ khí của Trung Cộng và Nga-Sô cầm chân quân Mỹ ở Việt Nam, sau khi Mỹ đưa Thủy Quân Lục Chiến vào cảng Đà Nẵng năm 1965. Taliban nhận vũ khí của một số quốc gia trong khối Ả Rập và Hồi Giáo, tham dự một cuộc chiến hơn 20 năm, cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Khối Cộng Sản đã dùng Việt Cộng như một đội quân tiên phong cho cuộc chiến tranh lâu dài với Mỹ. Quân Mỹ không thể hoàn toàn đánh bại quân đội Việt Cộng, trừ khi khai chiến luôn với Trung Cộng và Liên Xô. Chiến trường Việt Nam không thể thắng bằng tiếng súng. Sau khi khai thác mâu thuẫn giữa Trung Cộng và Nga Sô, Hoa-Thịnh-Đốn (Washington) đã thỏa hiệp với Bắc Kinh, và rút quân khỏi Miền Nam Việt Nam.

Cũng vậy, cuộc chiến ở Afghanistan không thể chiến thắng bằng súng đạn, trừ khi tấn công luôn vào các đồng minh của Mỹ bao gồm Pakistan và Arab Saudi, trong số những quốc gia đã viện trợ vũ khí cho Taliban chống Mỹ. Mỹ rút quân, và quân Taliban reo hò tiến vào Kabul.

Quân Mỹ đã rút, không tham chiến nữa, năm 1975 ở Miền Nam Việt Nam, và hôm nay 16/8/2021 ở Afganistan. Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ tiến vào Thái Bình Dương, chiến trường sắp tới là ở đó. Đối thủ của Mỹ hiện nay là Trung Cộng, mũi súng của quân Mỹ quay về khu vực Đông Bắc Á. Đó là vấn đề thay đổi trong chiến lược. Chúng ta đều hiểu rất rõ, quân Mỹ không có “thắng” hay “thua” ở Việt Nam năm 1975, và hôm nay cũng vậy, họ cũng không “thắng” hay “thua” tại Afghanistan.

Khổ Đau?

Ừ thì: “dân tộc Việt Nam anh hùng đã chiến thắng hai đế quốc to Pháp và Mỹ”. Ừ thì, “những người học trò Hồi Giáo, cầm súng trường và lựu đạn đã chiến thắng Liên Xô, và liên quân Mỹ và Tây Phương”.

Dân tộc Việt Nam đã quá cay đắng với “chiến thắng” đó, hy vọng điều đau khổ này không lặp lại trên đất nước Afghanistan, nhưng có vẻ như còn quá sớm để có thể nói được điều gì, trong cơn say “chiến thắng” hôm nay.

Mỹ và Đồng Minh “thua” ở Việt Nam, nhưng 15 năm sau đó, toàn bộ khối Cộng Sản ở châu Âu sụp đổ.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi Mỹ “thua” ở Afghanistan? Thắng, thua là điều có thể tranh cãi, có thể chưa biết rõ ràng sau một vài thập niên.

Nhưng, khổ đau là sự thật, không thể phủ nhận, không thể tranh cãi. Những đau khổ ngút trời của người Việt ở cả hai miền Nam-Bắc, trong và sau cuộc chiến là không thể đong đếm. Nước mắt… biển khơi.

Nhìn xác của những người lính trẻ thuộc quân đội của chính phủ Afghanistan trước đây rải rác trong trên các ngọn đồi khô của một đất nước tan hoang sau bao năm dài chiến tranh, những người vài tháng trước đây còn say sưa với lý tưởng dân chủ tự do Tây phương… có nhớ lại thân phận của người lính Việt Nam Cộng Hòa không?

Nhìn những chiến binh Taliban lớn lên trong cuộc chiến, dường như chẳng biết gì ngoài súng đạn, ngơ ngác trước những gì họ thấy tại thủ đô, tại các dinh thự người Mỹ bỏ lại, có nhớ những bộ đội Trường Sơn ngây ngô, đến tội nghiệp, ngày xưa không?

Nhìn lại cục diện hôm nay và năm xưa để thấy sự thật của “thắng” và “thua”.  Một dân tộc tránh được chiến tranh mới là một dân tộc chiến thắng. Một dân tộc có thể hòa giải những khác biệt mới là một dân tộc thật sự chiến thắng. Bài học đang ghi ở đó bằng lịch sử của dân tộc Việt Nam, bằng lịch sử của dân tộc Afghanistan hôm nay.

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. TIN NỔI không với NGA và TÀU (đặc biệt nhất là chính sách ngoại giao THỰC DỤNG tất cả PHẦN LỜI 100 % về TÀU !!)

  Như trường hợp Tổng thống NGUYỄN VĂN THIỆU đánh cắp 16 TẤN VÀNG ra đi mà ngay sau này Tiến sĩ NGUYỄN VĂN HẢO và nhiều cán bộ cao cấp ngân hàng đã chính thức công nhận 16 TẤN VÀNG vẫn còn lại ở Sài Gòn !!!

  ĐSQ Nga: Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn với 4 ô tô chở đầy tiền, sang ngay nước sát cạnh Afghanistan
  Thi Anh | 16/08/2021

  https://soha.vn/dsq-nga-tong-thong-ashraf-ghani-bo-tron-voi-nhung-o-to-cho-day-tien-sang-ngay-nuoc-lang-gieng-cua-afghanistan-20210816204710998.htm

  ĐSQ Nga: Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn với 4 ô tô chở đầy tiền, sang ngay nước sát cạnh Afghanistan

  Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Đại sứ quán Nga cho hay, ông Ashraf Ghani, người đã từ chức để ngăn bạo lực ở Afghanistan, đã rời Kabul với những ô tô chở đầy tiền mặt.

  “Về sự sụp đổ của chế độ, có thể thấy rõ bằng cách mà Ghani đã rời khỏi Afghanistan: Bốn chiếc ô tô chở đầy tiền. Họ đã tìm cách nhét một phần tiền vào trực thăng nhưng không vừa. Một phần tiền còn bị bỏ lại trên đường băng”, phát ngôn viên sứ mệnh ngoại giao của Nga – Nikita Ishenko cho hay.

  CHUYỆN TT NGUYỄN VĂN THIỆU thì Sự Thật và Lịch sử đã MINH OAN cho Ông

  Còn TT Ghani của Afghanistan: Bốn chiếc ô tô chở đầy tiền.
  THỜI GIAN SẼ TRẢ LỜI

  Tôi vẫn chưa tin bọn sứ quán Tàu và Nga cho lắm !!!
  LÚC HẤP HỐI chỉ lo chạy lấy thân AI DÁM NGHĨ tới của !!!!!

  Chuyện người tiếp quản 16 tấn vàng giữa Sài Gòn 45 năm trước
  20/04/2020
  https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/chuyen-ve-nhung-nguoi-tiep-quan-16-tan-vang-ngay-giai-phong-634916.html

  https://yeutrithuc.com/16-tan-vang/

  Ký ức về việc tiếp quản khối tài sản 16 tấn vàng từ chế độ cũ Việt Nam Cộng hòa vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí của những người lính năm xưa.

 2. ” Một dân tộc có thể hòa giải những khác biệt mới là một dân tộc thật sự chiến thắng.”- Chân lý thật đơn giản mà có mấy ai ngộ ra ?


 3. Ôi thương cho Thân phận bao Cánh Hồng Kabul giữa Thời Ly loạn
  ************************************

  https://cheesecake.articleassets.meaww.com/545477/uploads/6af50f80-feab-11eb-8914-fffc4a859864_800_420.jpeg
  “Tôi nghĩ Người Trẻ sẽ tiếp tục đấu tranh cho sự tiến bộ và quyền lợi của chúng ta. Tôi nghĩ rằng đất nước A Phú Hãn này có một Tương Lai”
  Bà Zarifa Ghafari, Nữ Thị trưởng Trẻ 27 tuổi hiếm hoi của Afghanistan

  Nữ Thị trưởng xứ A Phú Hãn
  Cánh Hồng Kabul Thời Ly tan
  Tuyệt vọng ngay giữa Mùa Ly loạn
  Taliban chắc hành tội giết Nàng :
  “Tôi chỉ còn nước chờ Thần chết !
  Chỉ còn biết ngồi đây chờ giặc sang
  Không ai giúp tôi cùng gia đình cả
  Vợ chồng con tôi chỉ chờ Thiên đàng
  Chúng sẽ tìm người như tôi xử tử”
  Ôi Cánh Hồng Kabul Thời Ly tan !!
  Hai-mươi-bảy Mùa Xuân sắp rụng
  Trên Thủ đô A Phú Hãn thương tang

  https://pbs.twimg.com/media/E87ANaoX0AMmH88.jpg

  “Tôi nghĩ Người Trẻ sẽ tiếp tục đấu tranh cho sự tiến bộ và quyền lợi của chúng ta. Tôi nghĩ rằng đất nước A Phú Hãn này có một Tương Lai”
  Bà Zarifa Ghafari, Nữ Thị trưởng Trẻ 27 tuổi hiếm hoi của Afghanistan

  TỶ LƯƠNG DÂN

 4. Từ đây, Mỹ không những đối đầu với Tàu cộng mà còn với Hồi giáo cực đoan là
  lực lượng Taliban. Đối đầu 2 kẻ thù cùng lúc như thế này thì Mỹ không thể nào
  chịu nổi vì nước này sẽ trở thành trung tâm huấn luyện bọn khủng bố quốc tế
  thuộc HG.cực đoan, sẽ đi gieo rắc kinh hoàng lên “đế quốc” Mỹ nói riêng và
  phương Tây nói chung vốn yêu hoà bình, ghét chiến tranh !
  Phải chăng Tàu cộng đang có thêm “đồng minh” để soán ngôi Mỹ vì cùng chung
  mục tiêu (chiến lược) là đánh sập đế quốc Mỹ với bất cứ giá nào ?

 5. CHỈ CÓ Dân Việt và Dân A PHÚ HÃN
  MẤT MÁT vô cùng to lớn khi SÀI GÒN mất vào ngày 30 Tháng Tư Đen 1975 và KABUL mất vào ngày 15 tháng 8 năm 2021 !!!

  Cứ nhìn Dân NAM HÀN, Dân Nhật trước đó Dân Tân Gia Ba Singapore và ngay cả ĐẶNG TIỂU BÌNH đã rút ra bài học từ các nước này CHỈ CHƠI VỚI MỸ với HOA KỲ mới CẤT ĐẦU nên nổi nên ĐẶNG TIỂU BÌNH ma lanh DẠY CHO Việt Nam đánh vỡ mặt làm quà dâng Mỹ ĐỂ ĐƯỢC NHẬN làm Đệ tử nhờ THẦY MỸ dạy 4 HIỆN ĐẠI và ngày nay Đồng chấy Trung C.uốc của xứ Vệ Vịt Nam GIÀU MẠNH nhưng vẫn LƯU MANH THÂM ĐỘC đến mức nào

  CHỈ CÓ Tàu cộng Đại Hán THA HỒ VƠ VÉT tài nguyên Afghanistan khi ngoại trưởng VƯƠNG NGHỊ tiếp bọn Nhà nước khủng bố Hồi giáo TALIBAN tại Thiên Tân, Trung C..uốc tháng trước là NGƯ ÔNG HƯỞNG LỢI

  https://static01.nyt.com/images/2021/07/28/world/28China-Taliban/28China-Taliban-videoSixteenByNine1050.jpg

  CHỈ CÓ Tàu cộng Đại Hán THA HỒ VƠ VÉT tài nguyên Afghanistan khi ngoại trưởng VƯƠNG NGHỊ tiếp bọn Nhà nước khủng bố Hồi giáo TALIBAN tại Thiên Tân, Trung C..uốc tháng trước là NGƯ ÔNG HƯỞNG LỢI

  https://i0.wp.com/navbharattimes.indiatimes.com/photo/msid-84817493,imgsize-66040/pic.jpg?ssl=1

  CHỈ CÓ Tàu cộng Đại Hán THA HỒ VƠ VÉT tài nguyên Afghanistan khi ngoại trưởng VƯƠNG NGHỊ tiếp bọn Nhà nước khủng bố Hồi giáo TALIBAN tại Thiên Tân, Trung C..uốc tháng trước là NGƯ ÔNG HƯỞNG LỢI

  https://images.hindustantimes.com/img/2021/07/28/1600×900/80701438-ef6d-11eb-9ca5-f864671571e5_1627454608777.jpg

  Anh hùng Dân tộc MỸ và NGƯỜI BẠN CHÍ TÌNH MUÔN THỞ CỦA DÂN VIỆT John McCain đã từng tuyên bố thẳng thừng khi thăm viếng SÀI GÒN năm 2000

  ‘Wrong Guys’ Won War, McCain Tells His Stunned Vietnamese Hosts
  BY DAVID LAMB
  APRIL 29, 2000
  TIMES STAFF WRITER

  https://www.latimes.com/archives/la-xpm-2000-apr-29-mn-24668-story.html

  HO CHI MINH CITY, Vietnam — Sen. John McCain stunned his Vietnamese hosts Friday, saying the “wrong guys” had won the Vietnam War and questioning this country’s desire for closer relations with the United States.

  ‘Những kẻ sai lầm’ đã giành chiến thắng trong cuộc chiến, McCain kể về những người dẫn chương trình Việt Nam bị choáng váng của mình
  THEO DAVID LAMB
  29 tháng 4 năm 2000
  NHÂN VIÊN LẦN VIẾT

  https://www.latimes.com/archives/la-xpm-2000-apr-29-mn-24668-story.html

  THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, Việt Nam – Thượng nghị sĩ John McCain khiến chủ nhà Việt Nam choáng váng hôm thứ Sáu, nói rằng “những kẻ sai lầm” đã chiến thắng trong Chiến tranh Việt Nam và đặt câu hỏi về mong muốn của đất nước này về quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ

  MẤT MÁT vô cùng to lớn VẪN là Dân Việt và Dân A PHÚ HÃN khi SÀI GÒN mất vào ngày 30 Tháng Tư Đen 1975 và KABUL mất vào ngày 15 tháng 8 năm 2021 !!!

  Cứ nhìn Dân NAM HÀN, Dân Nhật trước đó Dân Tân Gia Ba Singapore và ngay cả ĐẶNG TIỂU BÌNH đã rút ra bài học từ các nước này CHỈ CHƠI VỚI MỸ với HOA KỲ mới CẤT ĐẦU nên nổi nên ĐẶNG TIỂU BÌNH ma lanh DẠY CHO Việt Nam đánh vỡ mặt làm quà dâng Mỹ ĐỂ ĐƯỢC NHẬN làm Đệ tử nhờ THẦY MỸ dạy 4 HIỆN ĐẠI và ngày nay Đồng chấy Trung C.uốc của xứ Vệ Vịt Nam GIÀU MẠNH nhưng vẫn LƯU MANH THÂM ĐỘC đến mức nào

  Gây đại dịch cho cả Thế giới sống dở chết dở VÌ ĐẠI DỊCH do chúng CỐ Ý LÀM XỔNG CHUỒNG “bất chiến tự nhiên thành” của Tôn Tử Khổng Chết KHÔNG CẦN bắn 1 phát súng LÀM ĐIÊU ĐỨNG CẢ THẾ GIỚi cứ nhìn Ấn Độ , Nam Dương, Thái Lan, Miến Điện THÌ THẤY dã tâm của bọn SIÊU VI TRUN..G C..UỐC
  Các NỈ sống dở chết dở VÌ ĐẠI DỊCH do các NGỘ cố ý LÀM XỔNG CHUỒNG siêu vi LIÊU TRAI từ PHÒNG THÍ NGHIỆM Vũ Hán “bất chiến tự nhiên thành” của Tôn Tử Khổng Chết KHÔNG CẦN bắn 1 phát súng LÀM ĐIÊU ĐỨNG CẢ THẾ GIỚi cứ nhìn Ấn Độ , Nam Dương, Thái Lan, Miến Điện THÌ THẤY dã tâm của bọn SIÊU VI TRUN..G C..UỐC

  sseer co các NGỘ bán khẩu trang mặt nạ MÁY THỞ kid thử nghiệm PCR đoof dỏm hàng giả và VẮC XIN SinoPharm và SinoVac hàng sao cóp nhái THÍ NGHIỆM trên cả trăm triệu CON VẬT THÍ NGHIỆM đang lo sợ bị bệnh trong ĐẠI DỊCH do siêu vi tru..g c..uốc gây ra !!!

 6. Một cuộc chiến tranh không có chính nghĩa ắt phải thất bại (thua).
  Mỹ đã không có chính nghĩa khi xâm lược Afganistan vào năm 2001.

  Giữa Taliban và Viêt cộng có 2 điểm tương đông nổi bật là sự CUÔNG TÍN : quân Taliban tin ở đấng Allah, trong kinh Koran tín đồ được phép giết hoặc tử vì đạo , Việt cộng lừa bịp nhân dân bằng tư tưởng MácLêMaoHồ, chủ trương đấu tranh giai cấp bằng bạo lực . Về sự KHÁT MÁU, Taliban chặt đầu kẻ thù v.v. còn Viêt cộng đấu tố, giết nhân dân rất dã man, chôn sống đàn bà trẻ em trong thảm sát Mậu thân, mổ bụng moi gan ông Lê Đình Kình trong vụ Đông Tâm .

  Về sự giết chóc Taliban phải gọi Viêt công bằng thầy và Taliban chỉ giết kẻ thù thôi còn Viêt công giết cả đông chí đồng bào nếu tỏ ra chống đối chúng .

  • Mỹ đã không có chính nghĩa khi xâm lược Afganistan vào năm 2001.

   =====>>> LÝ DO DẬP NÁT căn cứ địa cái nôi sinh sôi nẩy nở BỌN KHỦNG BỐ Bin La Đèn CÙNG tạo ra 20 NĂM sau từ 2000 dân số A PHÚ HÃN 38.000.000 nay gần gấp đôi và 60% là giới trẻ thích TỰ DO khoái Văn hóa Mỹ và Tây phương nghe nhạc POP và đặc biệt là NỬA A PHÚ HÃN các phụ nữ được GIẢI PHÓNG khỏi cuộc sống NÔ LỆ thời Thượng cổ của bọn HỒI GIÁO CỰC ĐOAN so với Đạo Hồi ôn hòa nhân bản xứ NAM DƯƠNG Indonesia

   CHIẾN BINH và CHIẾN LỢI PHẨM

   https://www.youtube.com/watch?v=IK3HcRFdW6E
   Taliban men enjoy rides in amusement park after capturing Afghanistan

   CHIẾN BINH Taliban (tiếng Ả Rập thổ ngữ A Phú Hãn TALIBAN nghĩa là SINH VIÊN HỒI GIÁO !!) chơi đu quay ở Kabul, Afghanistan
   VÀ SAU ĐÓ là màn đi MÂY về GIÓ của các ÔNG ĐẠO RÂU XỒM XỒM – các bác CHIẾN BINH này sẽ ‘đạp mái’ TIÊU THỤ thịt sống là hàng vạn CHIẾN LỢI PHẨM là các Người đẹp A PHÚ HÃN tiếp quản được CÙNG với Thủ đô Kabul

   https://www.youtube.com/watch?v=RNjDmCDE0q0
   Taliban Amusement Park Enjoyment with Bumper Cars

   Các tay súng CHIẾN BINH Taliban (tiếng Ả Rập thổ ngữ A Phú Hãn TALIBAN nghĩa là SINH VIÊN HỒI GIÁO !!) chơi xe điện đụng trong công viên ở thủ đô Kabul, Afghanistan
   VÀ SAU ĐÓ là màn đi MÂY về GIÓ của các ÔNG ĐẠO RÂU XỒM XỒM – các bác CHIẾN BINH này sẽ ‘đạp mái’ TIÊU THỤ thịt sống là hàng vạn CHIẾN LỢI PHẨM là các Người đẹp A PHÚ HÃN tiếp quản được CÙNG với Thủ đô Kabul

   https://www.youtube.com/watch?v=vKz1-8JLvnU
   Taliban fighters enjoy themselves in Amusement Parks, Watch | Onindia News

 7. https://www.youtube.com/watch?v=vHLKFSWzImk
  The Fall of Saigon: 40 years later The Fall of Saigon: 40 years later

  https://www.youtube.com/watch?v=LA3uV_YXZAk
  ‘Saigon: The Final Hours’

  Người dân Afghanistan SỢ bò xanh như Dân Việt SỢ bò đỏ BÒ HỒNG tháo chạy trong hỗn loạn.

  https://sohanews.sohacdn.com/160588918557773824/2021/8/16/photo1629111001257-16291110022341030961882.gif

  Người dân A PHÚ HÃN SỢ bò xanh như Dân Việt SỢ bò đỏ BÒ HỒNG tháo chạy trong hỗn loạn.

  https://www.youtube.com/watch?v=c_WPk0sa2GM
  Taliban militants take Kabul as president flees Afghanistan, U.S. embassy evacuates

  https://www.youtube.com/watch?v=Y5yCbi4qcpk
  Taliban seize power in Afghanistan as President flees country – BBC News

 8. Đang chờ xem cái đám bò đỏ làng 3 Đình có gởi công điện chúc mừng quân máu me Taliban hay không. Nếu chúng nó dám gởi công điện chúc mừng thì không còn gì đần độn hơn, ngay cả Tập Cận Bình cũng sẽ chẳng gởi điện chúc mừng vì hắn không điên.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây