Âm thanh tiếng ho F0

Mai Quốc Ấn

13-8-2021

18h hôm qua tôi nhập viện cấp cứu ở Quân y 175 (bệnh viện chữa F0). Không thấy vì có vách ngăn và bác sĩ cũng không cho bước qua nơi có bệnh nhân khác, nhưng vẫn ám ảnh về tiếng ho “níu hơi” của bệnh nhân Covid và tiếng nườm nượp đẩy xe để cứu bệnh nhân F0 trở nặng. Thấy còn sống thôi đã là đại hạnh.

3h nằm ở phòng cấp cứu trước khi chuyển đi đã ghi nhận hơn 10 ca nặng và một ca tử vong.

15h15 hôm qua, Đại tá N.X.G ở TC CT gọi khẩn: “Ấn ơi bệnh viện dã chiến của quân y tại Bình Dương thiếu lắm…”. Chỉ vài ngày trước, tôi xuất hàng khẩu trang N96+ và dung dịch nano bạc SafeLife Vietnam gửi tặng ngay bệnh viện dã chiến 5B của quân y vừa mới lập mà giờ chắc hết rồi.

Ảnh 1: Báo Thanh Niên

Chiều hôm qua, Bình Dương chính thức vượt TP.HCM về số ca F0 hàng ngày. (Ảnh 1) và tôi lo Bình Dương, vốn không có hạ tầng y tế tốt như TP.HCM, sẽ khó lòng trụ được với tốc độ tăng ca này.

Trong 1 tháng nay, những cuộc gọi, tin nhắn cấp cứu cho Bình Dương mà tôi nhận cũng tăng tần suất. Cảnh báo về sự quá tải y tế đã đúng khi biểu đồ tử vong vì Covid trong 1 tháng nay vọt thẳng đứng (Ảnh 2).

Ảnh 2. Nguồn: trên mạng

Sự sinh tử của con người mong manh đến mức bây giờ nghe tin mất mát ở xung quanh mình. Chỉ tính trên Facebook cá nhân mình, gần như ngày nào tôi cũng nhận những thông tin ra đi của ai đó từ bạn bè Facebook.

Ảnh 3. Nguồn: trên mạng

Đến khuya qua có 246.515 ca nhiễm, và 4.813 ca tử vong. Tỉ lệ tử vong 1,95% là tỉ lệ rất cao (Ảnh 3). Truyền thông trong nước hạn chế đưa thông tin về số người chết song số liệu của Worldomester đang nói Việt Nam nằm trong top 10 thế giới về số người chết do Covid (Ảnh 4).

Ảnh 4. Nguồn: trên mạng

Giải pháp cần làm ngay là tự phát hiện qua test và chữa trị F0 tại nhà sao cho an toàn để giảm tải cho hệ thống y tế (link hướng dẫn chi tiết ở comment) và hỗ trợ tuyến đầu tốt nhất để số ca F0 trở nặng không tăng.

Chỉ muốn nhắn gửi đến những người đọc được bài viết này một thông điệp: Hãy 5K thật tốt và bình tĩnh chữa trị nếu là F0 thể nhẹ, có phương án dự phòng cấp cứu nếu là F0 có biểu hiện trở nặng. Tôi chắc chắn nếu ai từng nghe tiếng ho ở khu cấp cứu F0 sẽ không bao giờ quên được thứ âm thanh ấy.

Đó là tiếng giật hơi ở phổi thoát qua cổ họng, ư ử như tiếng rên nhanh ngắt quãng vì đau đớn phát ra bên trong.

Đêm qua tôi thức trắng vì ám ảnh bởi thứ âm thanh ấy…

Hãy share, chắc ai đó sẽ cần.

P/s: Tôi quyết định không đưa các hình ảnh lên nhưng có thể dùng từ “xếp lớp” để hình dung về một căn phòng ken dày những túi đựng chờ đưa đi. Đựng gì ai cũng có thể hiểu.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Mọi người có bi quan quá thì lên phê ke búc của chuyên gia (kỳ thị) vaccines Nguyễn Văn Tuấn đọc, bảo đảm thấy lòng mình vui trở lại liền .

  “Số ca nhập viện giảm Số ca nhập viện phản ảnh đúng hơn tình trạng của dịch. Số ca nhập viện là tín hiệu về số ca nặng trong cộng đồng và cần chăm sóc. Do đó, đây là con số cần phải được theo dõi kỹ để biết diễn biến của dịch”

  Again, chuyên gia (kỳ thị) vaccines hổng để ý cả chục điều . 1- Việt Nam . 2- số ca nhập viện ở VN thực ra là số ca được nhập viện . Số tử vong vì không được nhập viện có tính zô hông ? Theo tư tưởng của vị Tổng thống do Chúa phái xuống, Phúc ’em, Phúc ’em all. 3- có gì đảm bảo chăm sóc ở nhà là tốt nhứt, or were talkin voodoo meds? …

  “Điều này có nghĩa là chúng đã ở trong cộng đồng chúng ta, như là virus cúm mùa đã và đang tồn tại với chúng ta”

  Hehe, hít chống giặc nổi rùi, aka bung về mặt chống . “Đổi Mới” đã tạo ra quân lụi, bi giờ thì chống giặc cũng bung . Và nhớ, chuyên gia (kỳ thị) vaccines đã nhận xét như là cúm mùa thui . Mọi người cứ bòn bon, si cô la, sữa hột gà, dầu cù là, cà rem cây là đủ rồi .

  “Chỉ khi nào R < 1 thì mới có lí do để xem xét ngưng lockdown"

  Chỉ còn cách làm cho R xuống thật gần 1, nhưng không bao giờ xuống dưới 1 thì vẫn có thể làm cho dân, ngoại trừ Đỗ Duy Ngọc, tin vào báo chí cách mạng, aka vào Đảng, chính phủ, nhưng vẫn giữ lockdown, vì nếu thả lỏng, con số sẽ rất khó để kiểm soát . Hoặc học thái độ đ/v dân của chuyên gia (kỳ thị) vaccines, Phúc 'em all, lộn, Quẳng gánh lo đi mà vui sống . Học lý tưởng sống của chuyên gia chích đùi, Đảng cũng bắt đầu sống chậm lại .

  Về chuyện vaccines, thời gian giữa 2 liều là thời gian vulnerable nhất . Có thể xem như thời kỳ quá độ, bị địch "đột phá" nên cơ thể cuống cuồng lên vội vàng chấn chỉnh hàng ngũ . Nói là "vội vàng" its gonna take the whole time cho tới 2 tuần sau mũi II. Thời kỳ quá độ nên rất vulnerable, dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công điên cuồng của các thế lực thù địch . Mọi người cần kiên định lý tưởng, thay vì "Đổi Mới", aka đầu hàng có điều kiện .

  Tại sao chưa ai nhập thần dược chloroquine hết vậy ?

  Hy vọng những gia đình có người tử vong nên cảm ơn covid, như vợ Đặng Văn Hiến đã cảm ơn Mai Quốc Ấn .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây