Kỳ án “Bác sĩ Khoa” và kỳ vọng Kiểm Chứng Thông Tin!

Lê Thiếu Nhơn

9-8-2021

Theo thông tin từ nhà báo Phan Thanh Phong – Trưởng ban Nhân Dân Hàng Tháng, thì hôm nay 9/8, chuyên mục “Kiểm Chứng Thông Tin” bắt đầu được xuất hiện trên báo Nhân Dân. Đây là hiệu ứng cấp bách từ câu chuyện lâm ly và éo le về “bác sĩ Khoa” chăng?

Kỳ án “bác sĩ Khoa” được bơm thổi như một huyền thoại đẫm lệ thời Covid-19. Cụ thể, theo những loan truyền trên mạng, “bác sĩ Khoa” đã rút ống thở của mẹ mình để cứu một sản phụ, và trực tiếp mổ thành công ca sinh đôi cho sản phụ kia.

Thêu dệt như phim. Việc kiểm chứng thông tin là tìm ra “bác sĩ Khoa” (nếu có thật) để khởi tố vụ án giết người, mà ở đây là con trai trực tiếp giết mẹ ruột, ngay tại nơi đề cao “lương y như từ mẫu”.

Kiểm chứng thông tin rất cần thiết. Thế nhưng, biên độ ra sao, mới là vấn đề quan trọng. Kiểm chứng thông tin từ “bác sĩ Khoa” trở xuống ư? Còn từ “bác sĩ Khoa” trở lên, có thể kiểm chứng thông tin chăng?

Kiểm chứng thông tin để ngăn chặn những kẻ thèm like và tôn thờ chủ nghĩa mủi lòng không gian mạng, chẳng mấy khó khăn. Báo Nhân Dân thừa sức làm tưng bừng. Tuy nhiên, với vị trí ngất ngưởng của báo Nhân Dân, thì công chúng còn chờ đợi nhiều hơn ở chuyên mục “Kiểm Chứng Thông Tin”.

Kiểm chứng thông tin, không nhằm mục đích gì khác, là đánh tan những đồn đoán bậy bạ, nhằm yên lòng bá tánh và lấy lại đạo đức cộng đồng.

Có thể kiểm chứng thông tin đối với những báo cáo thành tích thơm tho, để phòng ngừa các quan chức luôn luôn “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” trước khi bị khởi tố và ngồi tù không?

Có thể kiểm chứng thông tin đối với cán bộ “làm thối móng tay” tận tụy phụng sự để nhận đồng lương ít ỏi, mà xây biệt thự và cho con du học nước ngoài không?

Có thể kiểm chứng thông tin đối với những kẻ bưng bô nịnh hót, chuyên treo băng rôn và hô khẩu hiệu để chui sâu trèo cao không?

Có thể kiểm chứng thông tin đối với những rao giảng trăm hồng nghìn tía để mê dụ đồng bào và đánh cắp tương lai không?

Rất nhiều đơn đặt hàng đang chờ chuyên mục “Kiểm Chứng Thông Tin” của cơ quan ngôn luận lớn nhất Việt Nam. Cửa hé còn hơn cửa đóng, hy vọng bao giờ cũng tốt hơn tuyệt vọng.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Có nên kiểm chứng những cái gọi là “thắng lợi hoàn toàn ” , những cái gọi là “99, 99%”, những cái gọi là “tin tưởng tuyệt đối vào …” không ? Và còn rất nhiều sự việc cần kiểm kiểm chứng trước khi công bố các bố ạ .

    • Nếu kiểm chứng đến nới đến chốn thì dân chết ngạt vì hàng triệu hũ mắm của đảng được khui ra, ôi thôi, thối lắm sao mà dân chịu nổi ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây