Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng giảm lãi suất cho vay trong thời gian đại dịch Covid-19

 •  
 •  
 •  
 •  

Nguyễn Ngọc Chu

7-8-2021

1.

Đại dịch Covid-19 mang đến tai hoạ điêu đứng cho cá nhân, gia đình, doanh nghiệp, và toàn thể quốc gia. Để vượt qua đại dịch Covid-19 cần sự chung tay đồng lòng của toàn quốc.

Vừa qua Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương giảm giá điện, giá nước để hỗ trợ người dân trong thời gian đại dịch. Đây là chủ trương trương đúng, thể hiện sự đùm bọc lẫn nhau để vượt qua hoạn nạn.

2.

Thế nhưng còn một lĩnh vực khác rất quan trọng nữa cần sự chỉ đạo của Chính phủ. Đó là giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng.

Hàng triệu người vay tiền ngân hàng đang khốn đốn vì cách ly, giãn cách. Họ không được hoạt động, bị bó tay bó chân, bị đóng cửa hàng quán và cơ sở kinh doanh mà vẫn phải trả lãi suất vay hàng tháng cho ngân hàng. Cùng lúc họ lại phải vay khoản tiền mới của ngân hàng để thanh toán tiền thuê mặt bằng, trả lương nhân viên, đảo nợ… hy vọng cầm cự qua thời Covid. Nợ chồng nợ. Lãi chồng lãi. Họ đối mặt với thua lỗ, nợ nần, mất nhà cửa, tiền bạc, tài sản thế chấp.

Thế mà trong suốt gần hai năm 2020-2021, chưa có ngân hàng nào giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng vì đại dịch Covid-19. Đó là điều phí lý.

Trong khi đại đa số nhân dân, các doanh nghiệp bị điêu đứng vì Covid-19 thì ngân hàng lại tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ. Số liệu thống kê từ 28 ngân hàng cho thấy tổng lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2021 đạt 99.558 tỷ đồng, tăng 58,9% so với cùng kỳ năm 2020. Lấy vài thí dụ cụ thể.

Đồ họa: VietnamBiz

– Lợi nhuận của Techcombank 6 tháng đầu năm 2020 là 6.738 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm 2021 là 11.536 tỷ đồng, tăng 71,2%.

– Lợi nhuận của Vietcombank 6 tháng đầu năm 2020 là 10.982 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm 2021 là 13.570 tỷ đồng, tăng 23,56%.

– Lợi nhuận của Vietinbank 6 tháng đầu năm 2020 là 7.460 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm 2021 là 10.850 tỷ đồng, tăng 42%.

Thống kê 28 ngân hàng đều tăng lợi nhuận. Trong số đó, 10 ngân hàng lãi trước thuế cao nhất thứ tự là: Vietcombank, Techcombank, VietinBank, VPBank, BIDV, MB, ACB, HDBank, VIB và MSB (xem đồ thị trong ảnh phía trên).

Ngân hàng không sinh ra tiền. Ngân hàng không đẻ ra sản phẩm. Ngân hàng là cái “túi giữ tiền trung gian”. Tiền lời của ngân hàng phần lớn là tiền của người vay.

Để 28 ngân hàng có được khoản tiền lời trước thuế 99.558 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2021 thì hàng triệu khách vay phải khốn đốn, có hàng vạn người vỡ nợ, phá sản.

3.

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo ngân hàng giảm lãi suất cho vay trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19 để hỗ trợ người dân. Sự tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong thời gian đại dịch Covid không phản ánh tài năng của ngân hàng, cũng không hiện lên bức tranh mạnh khoẻ của nền kinh tế, mà nó là bằng chứng về sự cố gắng trong “giãy chết” của người đi vay.

Muốn lấy lãi suất từ người đi vay thì phải để cho người đi vay sống sót. Sự hỗ trợ bằng giảm lãi suất vay của ngân hàng trong thời gian đại dịch Covid-19 là rất cần thiết để giúp cho người vay cầm cự qua thời đại dịch, giúp cho toàn bộ nền kinh tế không bị phá vỡ.

Lời từ lỗ của người khác là điều không bền vững. Phải là trường hợp cùng thắng.

Tầm nhìn của Chính phủ khác với góc nhìn của ngân hàng.

MỘT CON NGỰA ĐAU CẢ TÀU BỎ CỎ.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Yên Khắc Chính bên luật khoa có đặt 1 số vấn đề với các cán bộ thích chơi golf, thôi thì tớ mượn bài này để đặt vấn đề về 1 “cán bộ” thích chơi golf, điển hình là tiến sĩ bói toán Nguyễn Ngọc Chu

  Trước hết là vấn đề tư cách của tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu

  “Có quá nhiều câu hỏi đằng sau câu chuyện các cán bộ thích chơi golf.

  Nó không chỉ là về tư cách của những cá nhân đó”

  Ngoài chuyện tư cách ra, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu có thể giải thích chuyện này không ạ

  “Không ai lý luận được cho dân hiểu bằng cách nào một quan chức tầm tầm của nhà nước lại có những đặc quyền đặc lợi mà dân đen không bao giờ với tới”

  Thêm 1 người thuộc loại “đồng bọn” với tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu “ăn uống ở khách sạn 5 sao, chơi ở sân golf đắt đỏ bậc nhất miền Bắc, có phí thẻ hội viên cá nhân lên tới hơn 3 tỷ đồng”

  Câu hỏi này của riêng tớ, là “một quan chức tầm tầm của nhà nước lại có những đặc quyền đặc lợi mà dân đen không bao giờ với tới” như tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu, tới bây giờ mới quan tâm tới giới cùng đinh mạt vận có phải là đạo đức giả hay đạo đức thật ? So sánh với họ, tiến sĩ có cái con cá sặc gì hơn họ để được hưởng thứ đặc quyền đặc lợi đó, ngoại trừ cái thẻ Đảng ? Và những kiến nghị rẻ hơn giấy chích đùi chính là những thứ tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu nghĩ sẽ giúp họ thiết thực nhất ?

  • Bò ” hường hường” còm thía này thì chỉ còn bò đỏ thế hệ hochomeo còm thui. Khẩu nghiệp. Ôn hòa có học cho đỡ khẩu nghiệp.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây