Vaccine Tàu

Mai Quốc Ấn

2-8-2021

Những người ủng hộ tiêm vaccine Trung Quốc có “lý lẽ” của riêng họ. Và họ có đưa câu hỏi rất thực tế, đại khái là “Nếu bạn từ chối không chọn tiêm vaccine thì bạn có từ chối chữa trị ở bệnh viện nếu bị nhiễm Covid không?”

Đem việc người dân từ chối sản phẩm vaccine có chất lượng thấp nhưng giá cao của Trung Quốc, mà việc từ chối hoàn toàn không sai luật; so với quyền được bảo vệ sức khoẻ-là quyền con người cơ bản của thế giới (Humanrights) và quyền Hiến định của Việt Nam là sự ngụy biện không hơn.

Vaccine Trung Quốc kém chất lượng nhất trong khi giá cao nhất trong danh mục vaccine được công bố tại Việt Nam. Nó rất nhanh được nhập về trong khi các vaccine khác chậm trễ về Việt Nam là lỗi của nhân dân hay lỗi của bộ Y tế (thậm chí là lỗi của Chính phủ)?

Các bài viết về vaccine sẽ về và Việt Nam đạt miễn dịch cơ bản cuối năm 2021 vẫn còn đó. Giai đoạn đó rõ ràng không có vaccine Trung Quốc trong danh mục vaccine mà Chính phủ công bố. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long là Trưởng ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc nên nếu không làm được nhiệm vụ tiêm chủng vaccine chống Covid cho toàn dân thì ông ấy phải có trách nhiệm cụ thể.

Tôi không thấy những người đang kêu gọi tiêm vaccine Tàu cho dân đặt ra vấn đề trách nhiệm nếu không đủ vaccine tiêm cho dân vào cuối 2021. Xin nhấn mạnh là giai đoạn Chính phủ công bố danh mục vaccine không có vaccine Trung Quốc. Sự mau mắn đồng thanh vaccine Tàu mới rộ mấy ngày qua. Với cá nhân tôi, đó là một sự mau mắn không có tính trách nhiệm với nhân dân. Thậm chí là sự mau mắn có màu sắc bất thường khi sử dụng phương thức ngụy biện và trích dẫn sai luật.

Giả sử đủ vaccine cho miễn dịch cộng đồng cuối năm kiểu nhập nhanh như vaccine Tàu thì Bắc Kinh rung đùi cười lớn đồng ý ngay vì họ rất sẵn. Bán hàng dỏm giá cao với tấm lòng “bồ tát Quảng Châu” là việc xưa nay chính quyền Trung Quốc đã làm nhiều với công nghệ nhiệt điện, ximang, thép gây ô nhiễm hay các công trình xây dựng kiểu đường sắt Cát Linh-Hà Đông, cao tốc Quảng Ngãi,…

Những người đang ủng hộ vaccine Trung Quốc được tiêm vaccine gì và có sẵn sàng chờ vaccine Trung quốc đề nhường vaccine của “bọn tư bản giãy chết” cho nhân dân không?

Câu hỏi này có thể sẽ cần câu trả lời sau dịch cũng được. Để nhân dân xem trong những cây bút mạng xã hội hôm nay, khi dịch đã qua, từng chọn tiêm gì cho mình mà chọn đẩy nhân dân nhận thứ “quyền không chọn lựa”.

Ở một mức độ cao hơn, có lẽ Chính phủ cần phải lên tiếng để dân biết rằng dân được chọn vaccine-là chính danh quyền Hiến định mà Nhà nước lập ra để bảo vệ nhân dân

Chứ không phải “ăn nho Mỹ” và xúi nhân dân “xài nho Tàu đi, cũng tốt lắm đó” như một bộ phận truyền thông mạng xã hội đang lên đồng.

Virus Vũ Hán thật đáng sợ không chỉ ở tốc độ lây lan bệnh tật nghĩa đen hay tăng số lượng xe hướng về lò thiêu. Nó tăng tốc cả lây lan sự biến dị nhân cách lẫn tăng số lượng những kẻ đưa nhân dân về phần thua thiệt, để riêng mình “ký sinh” có ý thức hay vô thức trên con “quái vật Big Pharma”.

Điều đó mới thâm như Tàu!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. “Với cá nhân tôi, đó là một sự mau mắn không có tính trách nhiệm với nhân dân”

    Mai Quốc Ấn, người nộp Đặng Văn Hiến cho công an, nói về “trách nhiệm với nhân dân”? Ui, só zi . Chuyện thường ngày ở huyện Đông Lào nhà ta .

    Để cho những người đang cố tin lấy tin để về “dự kiến” của Đảng & Nhà nước về vaccines, cứ tin đi các bạn ạ .

    Hate to burst yo bubbles, nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy . Tư bản đặt cty sản xuất vaccines vào National Security có nghĩa “ngoại giao vaccines” is first & foremost, aka có bỏ tiền ra chưa chắc mua được . Kế nữa, tư bản là tư bản là tư bản, aka đúng là họ hổng thể len giá lúc này, nhưng them aint givin out for cheap. Có nghĩa giá 5 tì/liều có thể xem là phếch niu . Giá đúng thể hiện ở giá xã hội hóa, tương đương với giá tớ tính nhẩm, khoảng trăm rử cho cả 2 liều . Trăm rưởi cho 2 liều bà con nên tận dụng, vì chưa có lời ở trỏng . “ngoại giao vaccines” + National Security có nghĩa I- Mỹ, kế tới là đồng minh tư bản aka khối NATO. Việt Nam lơ lửng giữa đồng minh & thế lực thù địch của Mỹ . Có tiền đặt cọc sớm cũng đứng đàng sau mấy nước này, aka waiting list khoảng đầu 2022. Đảng các bác nghe theo đám Lê Hồng Hiệp ỷ y, đi sau nhiều nước trong chuyện đặt cọc, chưa kể tới kỳ tích chuyên môn thiếu sòng phẳng khi thanh toán . The wait just get longer & longer. Tớ nghe phong phanh, aka hổng có gì kiểm chứng, trong cái waiting list đó, VN đứng sau cả Lào, Thái & Cambodia. Chỉ hơn có Miến Điện . Israel có số má khá cao nên có lúc Đảng các bác “mong muốn” Israel nhường cục gạch của họ cho mình là ví dụ rõ rệt nhứt về độ chậm trễ của Đảng các bác. Nghe lời đám LHH cho lắm vào .

    As in best scenario, by the time lượng vaccines đó về, đợt I about to expire. Thực tế mà nói, way out. Có nghĩa sẽ có khoảng gap giữa đợt I expire & bắt đầu đợt II. Chen hàng hổng được, cướp hổng xong . Chiêu Nguyễn Thái Bình, cướp máy bay chở vaccines VN hổng phải là Mỹ có thể dẫn tới chiến tranh . Nên thực tế mà nói 2021, freakinfuhgettaboutit. Làm thế nào để chám vào chỗ trống ? Lựa cơm gắp mắm . Dù trong dù đục, ao Trung Quốc vẫn là xã hội chủ nghĩa, sêm xít như ao nhà .

  2. Hôm trước tôi đã nói rằng bọn mẽo nó thiệt là biết tính toán, nó tặng 5 triệu liều vắc xin mà thật ra là tặng cho đảng csvn, bọn khốn ấy đã chích và nó bắt dân phải mang ơn trương mỹ lan là một con cướp cái.

Comments are closed.