Cả Trung Quốc và Mỹ đều đã nói rõ, còn Việt Nam?

Tạ Duy Anh

30-7-2021

Trung Quốc đã nói rõ là họ phải sở hữu 80% diện tích biển Đông. Ngoài những lời tuyên bố được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, đường lưỡi bò là một sự xác quyết rõ ràng và bá quyền nhất cho tham vọng này. Điều đó có nghĩa, toàn bộ những gì Việt Nam đang tuyên bố chủ quyền trên biển Đông, trước sau cũng sẽ bị họ đánh chiếm (có chiếm được không lại là chuyện khác).

Hoa Kỳ cũng đã nói rất rõ là những đòi hỏi lãnh thổ của Trung Quốc trên biển Đông là vô lý và vô nghĩa. Hoa Kỳ đã, đang và sẽ còn đủ sức để đảm bảo tuyên bố này không chỉ là tuyên bố suông.

Ấn Độ, Nhật Bản, châu Âu, Úc… bằng các cách khác nhau, cũng đã nói rất rõ quan điểm của họ, là ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, theo đó bác bỏ đòi hỏi chủ quyền phi lý của Trung Quốc như họ đưa ra, trên biển Đông.

Cục diện thế giới đang xoay sự có lợi về phía Việt Nam, bên tranh chấp lớn nhất với Trung Quốc. Cũng phải nói rõ một điều, sau hàng ngàn năm chiến tranh vệ quốc, hiện Việt Nam chỉ có duy nhất một kẻ xâm lược ngoại bang, đó là bọn cộng sản Trung Quốc.

Cách đây hơn 10 năm, tôi đã đưa ra quan điểm này trong chuyên luận ‘Sống với Trung Quốc’:

“Chúng ta cần nắm lấy thời cơ là chưa bao giờ Việt Nam quan trọng với Hoa Kỳ như khi họ quyết định trở lại châu Á. Họ biết rõ chúng ta là ai, có thể làm gì giúp cho mục tiêu của họ. Cái mục tiêu ấy là không cho Trung Quốc vượt qua giới hạn đỏ về quyền lực bằng những bành trướng nhanh chóng lực lượng hải quân do đó phải thôn tính biển Đông làm bàn đạp. May thay đấy cũng là mục tiêu của chúng ta, trùng khít với lợi ích của chúng ta ở khía cạnh bảo vệ chủ quyền biển đảo. Sự trùng hợp lợi ích này chính là cơ sở bền chắc và đáng tin nhất cho một mối quan hệ thân cận, phụ thuộc nhau về mục tiêu chiến lược, lợi ích lâu dài giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Thời cơ cho mối quan hệ này đang chín muồi và Việt Nam, vì lợi ích lâu dài của dân tộc, sẽ phải chủ động dọn dẹp, dũng cảm gạt sang một bên những vật cản mà lịch sử quăng lại để tiến về phía Hoa Kỳ, hơn là đòi hỏi điều ngược lại”. (Hết trích)

Nhân lời đề nghị của bộ trưởng Hoa Kỳ, tôi muốn nhắc lại với các nhà lãnh đạo Việt Nam điều mà tôi cũng đã nói trong chuyên luận vừa dẫn: “Nếu không có Hoa kỳ thì Trung Quốc không chỉ nuốt sống biển Đông, biển Hoa Đông, mà đã tìm cách thống trị thế giới từ lâu rồi. Đó hoàn toàn không chỉ là một cách nói. Chủ nghĩa bành trướng Đại Hán, định nghĩa theo một cách dễ hiểu hơn, là không có giới hạn nào về địa lý thoả mãn được nó.”

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. VN đã hư thận!

  Thận như lương tri/lương tri cũng như thận.
  * Thận lọc chất độc trong toàn thân để thải ra ngoài dưới dạng nước tiểu; nhờ thế con người không tích độc, nhiễm độc tử vong.
  * Lương tri tương tự thận ở chỗ nó phải đủ sức ngăn chận con người làm bậy, bản thân phạm tội ác, hoặc không đủ sức phân biệt đúng sai phải trái, để bị dụ dỗ, hoặc tự ý đi sai đường lạc lối… vào tình huống oan nghiệt, bị yếu thế phải buông xuôi vâng theo, bị thuần hoá phải chấp nhận tôi đòi cho chủ. Hoặc chủ động du nhập tư tưởng xấu rồi kết bè đảng ĐI THEO BỌN ÁC tham gia tội ác chống lại người thân, đồng bào, xóm giềng, phản nước hại dân!

  * Thận suy yếu khi ăn uống bậy bạ, dung nạp những thứ độc địa dù những thứ đó làm cho mê ly khoái lạc: rượu chè đậm đặc, nặng độ; thuốc lạ ngâm rượu, cao nầy cốt nọ thậm chí ma tuý thuốc lắc; dùng tây dược quá thường xuyên vì mắc bệnh thường xuyên do không giữ gìn sức khoẻ, sống trác táng bê tha…lâu quá đưa tới thận suy!

  Thận suy độ 3, độ 4…không lọc độc được nữa.
  Sinh mạng bị đưa tới lúc phải lựa chọn giữa 2 cái chết:
  – không thể uống thuốc (hoá chất) vì thận không thể thải dư lượng thuốc ra ngoài được: chết vì bịnh!
  – uống thuốc để chửa bịnh, thì chết vì thận bị nhiễm hoá chất (thuốc), gây nhiễm độc toàn thân (vì cơ thể không có chức năng lọc độc nữa!)

  * Tương tự, lương tri suy nhược đưa tới đi theo cái ác, bị cái ác khống chế, xâm nhập, quấn toàn thân như trăn quấn con mồi.
  – Nền chính trị bị cài cắm người, bị mua chuộc làm tay sai, bị khống chế vì ngây thơ hủ hoá bê bối trong bóng tối tưởng rằng an toàn thoát thân.
  – Nền kinh tế bị lệ thuộc: lệ thuộc công nghệ, lệ thuộc vật tư/bán thành phẩm, lệ thuộc linh kiện phụ tùng thay thế, lệ thuộc xuất nhập hàng hoá, lệ thuộc công nợ, lệ thuộc nhân lực chuyên môn điều hành guồng máy công nghệ cao…
  – Nền ngoại giao, quốc phòng bị lệ thuộc bởi những hiệp ước ký kết từ rất lâu giữa lãnh đạo cấp cao do tầm nhìn hạn chế; ngu dốt vì nạn con ông cháu cha cha truyền con nối trình độ thấp kém, chấp nhận những điều khoản thiệt thòi giờ mới thấy thì đã muộn; do tham lam tư riêng đớp mồi của địch tưởng là đồng chí anh em bạn bè, bị ghi hình ghi âm…giờ sợ sệt ngoan ngoãn há miệng mắc quai.
  – An ninh tình báo bị cài cắm, bị xâm nhập khắp lãnh thổ hàng trăm điểm công khai và vô số điểm bí mật, những trọng điểm chiến lược đều có mặt kẻ lạ dưới dạng mua đất đứng tên Việt gian, thuê đất công khai với thời hạn gần cả trăm năm dưới chiêu bài đầu tư, đặc khu kinh tế nhượng địa trá hình!
  vv và vv và vv….

  Tóm lại, lương tri đã liệt tương tự liệt thận, thì chỉ chờ chết, tức chờ mất nước.
  Còn gì nữa đâu mà khóc với cười
  Thôi rồi còn chi đâu anh ơi.

  Hỏi…”còn Việt nam?” làm cái choá gì nữa?!

 2. “Chủ nghĩa bành trướng Đại Hán, định nghĩa theo một cách dễ hiểu hơn, là không có giới hạn nào về địa lý thoả mãn được nó.”
  Có lẽ phải tiêu diệt cái sắc dân có chủ nghĩa khốn nạn này thì thế giới mới có hòa bình ?

 3. Đừng hỏi vịt nôm. Hãy hỏi nước đảng và nhân sĩ trí thức Rùa mù đớp gươm muốn gì và dĩ nhiên là họ muốn nhiều xiền… thật nhìu tiền để củng cố căn cứ ATK

 4. “Cả Trung Quốc và Mỹ đều đã nói rõ, còn Việt Nam?”

  Việt Nam nên nhắc lại lời bản công hàm mang tên người thầy yêu quý của Giáo sư Tương Lai . Nhớ đừng nhắc gì tới Hoàng Sa & Trường Sa, cho trí thức nhà mềnh còn có đường để biện hộ . i know, ngay cả khi nhắc tới Hoàng Sa-Trường Sao, trí thức nhà mềnh cũng đủ cách biện hộ để dân lúc nào cũng tin vào Đảng . Nhưng Đảng cũng nên take it easy once in a while.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây