Ưu tiên khoe, tự do hớn hở

Đỗ Duy Ngọc

20-7-2021

Mạng xã hội sau vụ bánh mì lại nổi sóng rầm rộ về vụ một cô từng là hoa khôi báo chí tên V. P. Anh ở Hà Nội khoe trên facebook của mình là đã được chích ngừa virus Vũ Hán với thuốc của hãng Pfizer nhờ chạy cửa hậu do oai của ông ngoại. Với những hình ảnh khoe trên face cá nhân, người ta thấy rõ cô gái này xuất thân từ gia đình giàu có, lắm tiền, nhiều của, gia thế là quan chức. Thì ông ngoại phải ở level nào mới xin cho con cháu suất ưu tiên chích Pfizer chớ!

Ở Việt Nam giờ đa phần là Moderna, AstraZeneca, Sputnik V, Sinopharm. Thuốc Pfizer của Mỹ rất ít, cho đến nay chính phủ Mỹ mới gởi 96.000 liều Pfizer hỗ trợ Việt Nam chống dịch. Đương nhiên với số lượng ít ỏi như thế, thuốc này chỉ dành riêng cho các đối tượng rất đặc biệt. Nói thế là hiểu rồi nhé, không nói thêm. Như vậy nhờ oai ông ngoại, cô gái này đã được ưu tiên chích trước và ưu tiên được chích Pfizer, cũng theo nội dung cô đăng trên face, cô cũng chẳng phải cần đăng ký.

Hàng chục triệu nhân dân đang chờ được tiêm chủng. Hàng triệu người ở tuyến đầu chống dịch cũng chưa được tiêm đủ người. Sao một cô gái không thuộc đối tượng nào trong danh sách lại được ưu tiên. Và tui tin chắc rằng không chỉ riêng cô này mà còn nhiều, rất nhiều con ông cháu cha khác cũng được ưu tiên như cô ấy và cũng được chọn thuốc tốt như cô ấy. Nhưng họ lặng im vì họ không muốn người khác bất bình. Còn cô thì hớn hở muốn khoe cái sự được hơn người. Người ta khó chịu không phải ganh tỵ mà người ta bất bình vì sự bất công.

Tấm hình giấy chứng nhận đã được tiêm chủng của cô gái này như chọc vào mắt đám dân nghèo đang lầm lũi lo miếng ăn chờ được để mắt tới. Những người già cũng đang chờ, chẳng biết khi nào được gọi dù họ là thành phần dễ nhiễm bệnh và dễ tử vong vì sức đề kháng yếu và có bệnh nền. Về mặt nguyên tắc, họ là đối tượng ưu tiên nhưng chẳng hề được ưu tiên. Và giờ chót có thể họ sẽ được chích thuốc Sinopharm của Tàu.

Cô ấy muốn cho cả thế giới biết gia đình cô giàu có và rất quyền thế. Đời làm đếch gì có sự công bằng! Sự việc xuất hiện khi người nhiễm bệnh và tử vong càng lúc càng nhiều ở Sài Gòn và nhiều tỉnh, thành phố của cả nước phải giãn cách vì dịch. Hình ảnh khoe khoang, tự hào của cô ấy diễn ra trong lúc đội ngũ y bác sĩ đang kiệt sức vì chống dịch, khi các bệnh viện quá tải và thiết bị y tế đang thiếu trầm trọng.

Những tấm ảnh và sự hớn hở như trêu ngươi. Đó là một sự bất công. Dù vẫn biết xã hội này khó tránh được những ưu tiên phi lý thế này, nhưng lòng vẫn căm phẫn.

***

(*) Ghi chú của Tiếng Dân: Moderna là vaccine của Mỹ, cũng sử dụng kỹ thuật mới mRNA và có tác dụng ngăn ngừa bệnh dịch tương đương với vaccine Pfizer-BioNTech.

______

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

  1. Vaccine Pfizer vừa nghe nói về đến Hà Nội thì COCC đã được chích thoải mái (cả hai vc) thì đủ biết Đảng lãnh đạo sáng suốt thế nào!!!

  2. Có ai biết ông cụ để dành tiền mua quan tài cho mình và đã dùng tiền đó đóng góp cho Quỹ vaccine đã được chích ngừa chưa ạ?

  3. Chợt nhớ câu nói của một cựu nguyên thủ quốc gia mà thấy chạnh lòng ” Đừng nghe…..mà hãy nhìn…..”nó rất đúng trong rất nhiều trường hợp và nhiều sự kiện đã xảy ra trong xã hội hiện nay.

  4. Ở các xứ tư bản giẫy chết mà tại sao các mũi tiêm Vắc xin đầu tiên được ưu tiên cho người già và thủ tướng các nước chứng kiến điều đó – như ở Anh https://tienphong.vn/nhung-tin-hieu-tich-cuc-sau-1-tuan-tiem-vac-xin-covid-19-o-anh-post1297683.tpo. Và trong khi người dân các nước Châu Âu có quyền lựa chọn Pfizer/BionTech, thì Thủ tướng Anh hay Đức đều tiêm Astrena mũi đầu tiên – và trình tự tiêm cũng theo trật tự ưu tiên của 1 Ủy ban đạo đức độc lập (Ủy ban này của Việt nam thì chả ai tin là độc lập!) và công khai, trong khi Việt Nam thì tiêm cho cấp các cao càng bí mật. Chính cái bí mật, không công khai là 1 trong những nguyên nhân gây ra quá nhiều bất công, không bình đẳng ở Việt Nam.

    • Nói thêm: ở các xứ tư bản giẫy chết thì như thế này thì Ông ngoại mất chức là cái chắc!

  5. Chính sách “hạt giống đỏ” của Bác Hồ . Không thuộc lịch sử Đảng nên cứ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên nọ . Khổ thế!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây