“Biến đổi khí hậu chỉ là tuyên truyền của thế lực ngầm”?

Nguyễn Thọ

16-7-2021

Lũ lụt tàn phá nặng nề ở Bavaria. Ảnh chụp sau khi nước rút. Nguồn: Christoph Reichwein/ TNN/ dpa

Nước Đức vừa trải qua một đợt thiên tai nặng nề. Mưa kéo dài với lượng nước xấp xỉ 200l/m² đã khiến nhiều vùng bị ngập lụt nặng nề. Các con sông con suối bổng trở thành các thác nước càn quét các làng mạc đô thị chúng chảy qua. Hiện nay đã xác định được 85 người chết, đa số bị nước cuốn và đất vùi. Con số này sẽ còn tăng vì còn có hàng trăm người mất tích.

Giờ đây ai cũng nhận ra sự trừng phạt của thiên nhiên đối với tội ác tàn phá môi trường của con người.

Nước Đức cũng từng ô nhiễm nặng nề trong thời kỳ phát triển công nghiêp những năm 1950-1970. Ngày đó không con cá nào sống nổi trong sông Rhein. Rồi toàn cầu hóa xuất hiện, công nghiệp xả khói và thải nước độc dần rời khỏi nước Đức. Sông Rhein lại trong vắt, đầy cá. Người ta hạnh phúc sống trong cảnh quan thiên nhiên đẹp như mơ.

Thị trấn Zell bên bờ sông Mosel khi thiên nhiên mỉm cười. Ảnh trên mạng

Nhưng các nguồn ô nhiễm đó không biến mất, chúng chỉ chạy sang các nước nghèo hơn và tiếp tục tàn phá thiên nhiên ở đó. Các sản phẩm rẻ như bùn được làm ra ở các nhà máy không tốn tiền cho bảo vệ môi trường đã giúp các cô, các bà đứng trước những tủ quần áo và giầy dép giá 10 Eur, không biết nên dùng cái gì hôm nay. Các ông chồng lắp trong mỗi phòng 1 cái TV LED và các hệ thống HIFI giá chỉ bằng 1/10 tháng lương. Mỗi khi xài những thứ đó, người ta chặc lưỡi: Dù sao thì dân nghèo ở các khu ổ chuột kia cũng nhờ bán sức lao động rẻ tiền cho mình mà sống sót.

Giờ đây người ta mới thấy, khi thiên nhiên trừng phạt thì sống ở các xứ giàu có như Đức hay Mỹ cũng không hơn gì ở Bangla Desh. Biến đổi khí hậu không có biên giới.

Bệnh dịch cũng vậy. Chẳng có ích gì khi các nước giàu tiêm chủng tới 80% dân chúng, nhưng lại bị vây quanh bởi các nước nghèo đang ngập trong virus. Những đại dịch toàn cầu cũng là hậu quả của con người vô trách nhiệm, không Corona thì sẽ là dịch khác.

Vậy mà vẫn còn có người tin rằng: Corona chỉ là hoax (trò nhảm), rằng “Biến đổi khí hậu chỉ là tuyên truyền của thế lực ngầm”.

***

Nguyễn Tiêu Quốc Đạt: Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer cho biết “thời tiết khắc nghiệt này là hậu quả của biến đổi khí hậu”

Khoảng 1.300 người vẫn chưa được tìm thấy ở Đức sau khi trận mưa lớn nhất trong một thế kỷ gây ra lũ quét chết người tàn phá tây Âu.

Những dòng nước chảy xiết đã làm ngập toàn bộ các thị trấn và làng mạc ở miền tây và miền nam nước Đức, khiến các tòa nhà sụp đổ và khiến người dân mắc kẹt. Đức bị thiệt hại nặng nề nhất với 80 người thiệt mạng (cập nhật trưa nay) sau đó là Bỉ. Luxembourg và Hà Lan cũng bị ảnh hưởng.

Dự báo sẽ có mưa tiếp tục ở các khu vực phía Tây, nơi mực nước sông Rhine và các phụ lưu của sông đang lên ở mức nguy hiểm. Các nhà chức trách ở quận Rhine-Sieg ở Bắc Rhine-Westphalia đã ra lệnh sơ tán một số ngôi làng bên dưới hồ chứa Steinbach trong bối cảnh lo ngại một con đập có thể bị vỡ.

Phát biểu tại Nhà Trắng trong chuyến công du tới Washington, bà Merkel gọi đây là một ngày “có dấu ấn bởi sự sợ hãi, tuyệt vọng, đau khổ và hàng trăm nghìn người đột nhiên phải đối mặt với thảm họa”.

Các cơn bão đã đưa biến đổi khí hậu trở lại trọng tâm của chiến dịch bầu cử của Đức trước cuộc thăm dò quốc hội ngày 26 tháng 9 đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của bà Merkel. Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer cho biết Đức “phải chuẩn bị tốt hơn nhiều” trong tương lai và nói thêm rằng “thời tiết khắc nghiệt này là hậu quả của biến đổi khí hậu”.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây