Các nhân chứng đám tang ông Tư Lan đang làm việc với công an Long An

Trần Hồng Phong

8-7-2021

Sau ngày hôm qua, tối hôm qua và sáng nay 8/7/2021 các nhân chứng nằm trong số 7 người đã có Đơn trình bày và cam kết về việc gặp Hồ Duy Hải tại đám tang ông Tư Lan tối 13/1/2008 gửi cho tôi (Ls. Trần Hồng Phong, và tôi đã ngay lập tức có Đơn trình bày và cung cấp chứng cứ và đề nghị khẩn cấp gửi đến VKSNDTC và các lãnh đạo cấp cao từ ngày 20/5/2021) và một số nhân chứng khác đã và đang tiếp tục được Công an tỉnh Long An mời làm việc tại trụ sở công an huyện Thủ Thừa.

Có nhân chứng được mời làm việc từ 8h30, nhưng tới hơn 13h30 vẫn chưa ra khỏi trụ sở công an huyện Thủ Thừa.

Trong khi đó chị Nguyễn Thị Len, dì ruột Hồ Duy Hải, được mời làm việc từ 13h30 hôm nay (8/7/2021).

Giấy mời bà Nguyễn Thị Len làm việc của công an tỉnh Long An. Ảnh tư liệu

Theo thông tin tôi được biết, ngày 5/7/2021 vừa qua, một tổ công tác của VKSNDTC đã vào làm việc với các nhân chứng, ghi lời trình bày về việc nhìn thấy Hồ Duy Hải tại đám tang ông Tư Lan tối 13/1/2008 (mà nếu điều này được xác thực, kết luận là đúng – thì đây chính là chứng cứ ngoại phạm đặc biệt quan trọng của Hồ Duy Hải).

Vụ án Bưu cục Cầu Voi đã được TANDTC xét xử giám đốc thẩm và có QĐ giám đốc thẩm ngày 8/5/2020. Như vậy, đây đang là văn bản tố tụng có hiệu lực pháp luật cao nhất và mới nhất trong vụ án.

Để tiếp tục kêu oan/minh oan cho Hồ Duy Hải, hiện chỉ còn 2 con đường:

– Thủ tục XEM XÉT LẠI QUYẾT ĐỊNH GIÁM ĐỐC THẨM, hoặc,

– Kiến nghị kháng nghị tái thẩm trong trường hợp CÓ TÌNH TIẾT MỚI QUAN TRỌNG mà Hội đồng xét xử không biết khi tuyên án.

Gia đình HDH và các luật sư đang có văn bản kiến nghị theo cả 2 hướng này, bao gồm cả việc tố giác và đề nghị khởi tố vụ án làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Như vậy, tôi cho rằng vụ án này hiện nay không còn thuộc thẩm quyền giải quyết và xử lý của cơ quan công an nữa, bao gồm việc xác minh, điều tra…, trừ khi đã có QĐ khởi tố một vụ án mới.

Các luật sư vẫn đang theo dõi các diễn tiến, bao gồm cả khả năng sẽ gửi Đơn kiến nghị khẩn cấp bảo vệ nhân chứng tới các cơ quan có thẩm quyền, nếu nhận thấy có dấu hiệu các nhân chứng bị xâm hại quyền lợi hợp pháp, hoặc có những tình tiết “lạ bất thường” không đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi tin rằng VKSNDTC đã làm việc trách nhiệm, hiệu quả, xác minh các tình tiết liên quan và sẽ có đủ cơ sở để kết luận chính xác về tình tiết ngoại phạm dự đám tang ông Tư Lan tối 13/1/2008 của Hồ Duy Hải. Là tình tiết có thể làm đảo ngược các bản án kết tội trước đây, minh oan cho Hồ Duy Hải.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Trương Hòa Bình cũng gốc Long An nhưng chẳng biết gã xem hồ sơ thế nào mà ký cái rẹc là không có sai phạm trong quá trình điều tra và sau này là côn đồ kiêm đao phủ Nguyễn Hòa Bình làm Bao Câm, Bao Đui văn Điếc để chỉ mỗi mục đích đem giết thằng bé. Nếu chủ tịt Niểng Nổ mà ân xá cho HDH vào ngày 2 tháng 9 này thì đây sẽ là cú đạp thẳng vào mặt hai gã mặt người dạ thú.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây