Thông báo bổ sung việc tôi bỏ nghề luật sư!

Lê Văn Hòa

1-7-2021

Ngày 27/5/2021, tôi đã công khai tuyên bố bỏ nghề luật sư. Tôi chân thành cám ơn sự góp ý của cộng đồng mạng và một lần nữa khẳng định việc bỏ nghề là thật!

Để tránh sự hiểu lầm của cộng đồng mạng là tôi vẫn tiếp tục hành nghề luật sư, tôi xin nói rõ thêm như sau:

1- Từ 27/5/2021, tôi không nhận tham gia tố tụng bất cứ một vụ án mới nào, kể cả hình sự, hành chính, dân sự…

2- Do còn một số vụ án (hình sự, hành chính) tôi tham gia bào chữa; hỗ trợ pháp lý còn dở dang tôi không nỡ bỏ cuộc, vì những vụ án này chỉ còn duy nhất một mình tôi theo đuổi, đồng hành cùng các nạn nhân (đều miễn phí), bao gồm:

(I)- VỤ ÁN THÁI LƯƠNG TRÍ (vụ cướp mỏ tại Lào). Vụ án này do Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố từ năm 2009. Ngày 14/7/2011, Tòa án thành phố Hà Nôi xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Thái Lương Trí 23 năm tù, bị cáo Dương Minh Hải 17 năm tù (2 bị cáo đã bị bắt tạm giam oan 8 năm; mỏ Huội Chừn bên Lào trị giá nhiều tỉ USD bị cướp trắng).

– Ngày 25/12/2012, với tư cách Phó vụ trưởng Vụ Nội chính-Văn phòng Trung ương Đảng, tôi gửi bản Kiến nghị đầu tiên với Bộ Chính trị cùng các cơ quan chức năng Trung ương khẳng định vụ án này oan sai 100%, cần được kiểm tra làm rõ!

Và từ đó tới nay tôi liên tục gửi hàng chục lượt Kiến nghị với hàng trăm bản lên Bộ Chính trị cùng các cơ quan tố tụng Trung ương (được đánh số bút lục trong hồ sơ vụ án).

– Do có sự đấu tranh kiên quyết của tôi nên đã thành công hơn 90%, cụ thể:

+ Bản án phúc thẩm lần 1 (31/10/2013) đã tuyên hủy bản án sơ thẩm lần 1 (14/7/2011) vì đã tuyên phạt ông Trí 23 năm tù (20 năm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 3 năm tội “Làm giả con dấu…”); ông Hải 17 năm tù (15 năm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 2 năm tội “Làm giả con dấu…”).

+ Tuy bản án sơ thẩm lần 2 (2015) đã “bớt” cho ông Trí 5 năm tù; ông Hải 2 năm tù, nhưn tôi vẫn quyết liệt phản đối:

* Năm 2015-2016, tôi đã viết đơn Tố cáo 3 Ủy viên Trung ương (có 1 ủy viên Ban Bí thư) vì có dấu hiệu bao che, chỉ đạo án trái pháp luật ; Tố Cáo hơn 10 cán bộ trực tiếp điều tra, truy tố, xét xử vụ án Thái Lương Trí; Tố cáo 2 kẻ cướp mỏ là Đoàn Văn Huấn và Chu Thị Thành.

* Ngày 12/2/2017, tôi tuyên bố bỏ Đảng để phản đối việc Bộ Chính trị và các cơ quan chức năng chậm trễ trong việc kiểm tra làm rõ oan sai của vụ án này (trước đó tôi đã trả Thẻ đảng viên cho Đảng bộ Ban Nội chính Trung ương).

* Năm 2016, tôi được nghỉ hưu và gia nhập Đoàn luật sư TP Hà Nội và nhận lời bào chữa miễn phí cho 2 bị cáo Thái Lương Trí, Dương Minh Hải tại phiên tòa phúc thẩm lần 2.

* Bản án phúc thẩm lần 2 (20/7/2017) lại một lần nữa tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại!

* Tôi đã và đang kịch liệt phản đối việc Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội giao cho Viện KSND quận Ba Đình, HN truy tố các bị can ra Tòa án quận Ba Đình để xét xử sơ thẩm lần 3!

* Đầu năm 2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phải đình chỉ điều tra ông Trí, ông Hải về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 2 bị cáo chỉ còn bị truy tố về tội “Làm giả con dấu” (chắc nhằm có bản án mỗi người chỉ bị tuyên mức an tương đương thời gian họ bị bắt tạm giam oan!!!).

* Nhưng đến nay đã hơn 4 năm, Tòa án quận Ba Đình vẫn chưa thể mở phiên tòa sơ thẩm lần 3!!!

(II)- VỤ ÁN NGUYỄN VĂN CHƯỞNG

Ngày 25/3/2020, tôi đã nhận lời tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho ông Nguyễn Trường Chinh kêu oan cho con trai Nguyễn Văn Chưởng.

(III)- VỤ ÁN “CƯỠNG ĐOẠT TÀI SẢN” TẠI HƯNG YÊN NĂM 2013

Năm 2020, tôi đã nhận lời hỗ trợ pháp lý miễn phí cho bà Hoàng Thị Bình, địa chỉ: phường Cẩm Thủy, Cẩm Phả, Quảng Ninh, kêu oan cho con là Vũ Sơn Tùng bị “Bản án số 25/2015/HSST, ngày 30-3-2015” của TAND tỉnh Hưng Yên và “Bản án số 533/2016/HSPT, ngày 15-9-2016” của TAND cấp cao tại Hà Nội xử phạt 7 năm tù oan về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Không tố giác tội phạm”.

Tôi đã xác minh thu thập đủ chứng cứ minh oan cho Vũ Sơn Tùng và đã gửi Kiến nghị cho Viện trưởng VKSNDTC và Viện KSNDCC tại Hà Nội, đề nghị Giám đốc thẩm lại bản án đã tuyên oan sai cho bị án Vũ Sơn Tùng.

(IV)- VỤ ÁN KHỞI KIỆN HÀNH CHÍNH CỦA MỘT NỮ LUẬT SƯ ĐỒNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI.

Từ năm 2020, tôi tham gia cùng gần 10 Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Luật sư Nguyễn Thị Minh Châu khởi kiện Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Dù sao thì tác giả này vẫn là người có nhân cách đáng nể, không vì “miếng ăn”
    (kế sinh nhai) mà phải… nhập bầy với bọn gian ác !

  2. Xin cảm ơn bác ” người tốt nên ở nhà”. Còn ” ôn hòa có học” thì nên tiếp tục đi làm để vừa đấu tranh vừa mần ăn với đảng, cho phù hợp với đạo lý” ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Comments are closed.