Những con thú người

Đoàn Bảo Châu

30-6-2021

Bộ Quốc phòng điều tra nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô. Ảnh: Gia đình cung cấp/LĐ

Tôi mượn bài báo từ 2004 để muốn nêu lên thực chất bên trong những vụ đánh đấm của lũ trẻ con mới lớn trong quân đội này. Chúng vẫn là kết quả của một nền giáo dục yếu kém, không thực chất đi sâu vào giáo dục những giá trị nhân văn của con người, không có những bài học thật thuyết phục về lòng nhân ái, không nêu được giá trị thực sự của con người là gì.

Các cậu lính trẻ, mới nhập ngũ thường có kiến thức rất sơ sài về xã hội, lại thường là những đứa trẻ không mấy thành công trên con đường học hành, không thành công thì mới phải đi lính. Ở đây tôi nói đa số chứ không phải tất cả. Chính bởi sự sơ sài về nền tảng văn hoá, sự thất bại trên con đường học vấn, sự lạc lối về quan niệm đâu là giá trị đích thực của con người nên những cậu lính trẻ mới có cái khoái cảm quyền lực khi mình có thể thoải mái đấm đá, lên gối, xuống chỏ vào đầu, mặt, bụng những đồng đội mới vào. Trong bao clip tôi xem thì có ai dám chống cự đâu, cứ câm nín chịu đòn. Nếu chống lại thì không biết hậu quả sẽ còn nhiều lính mới bị đánh chết đến đâu.

Vấn đề ở đây không nằm ở lũ lính man rợ, ít học và ác độc mà bởi những cán bộ cấp trên, những người đã quen che giấu, biến báo khi sự việc xảy ra. Biến báo, che giấu để trốn trách nhiệm của chính mình.

Sự việc này phải được chấm dứt nhưng muốn thế thì pháp luật phải nghiêm minh, mà pháp luật chỉ được nghiêm minh khi công luận quan tâm và đấu tranh đòi công lý đủ nhiều, đủ mạnh.

Người dì của cháu lính mới thiệt mạng, chắc cũng ít tuổi thôi bởi bố cháu bé sinh năm 1980. Chính bởi ít tuổi nên khi cháu gọi về nói bị đánh nên đã không coi sự việc ấy là nghiêm trọng. Nếu vào người có kinh nghiệm và hiểu xã hội thì họ đã làm gì đấy để ngăn chặn sự việc đau lòng này.

Những vị đang có quyền lực của xã hội này, tôi biết các vị rất quý quyền lực của mình nhưng tôi kêu gọi lương tri, lương tâm của các vị mà hãy lên tiếng để sự việc này không chìm xuồng, để được giải quyết sao cho lòng tin của dân không bị chìm xuồng theo sự việc.

Làm thế, ấy chính là củng cố cho quyền lực của các vị và cho sự vững mạnh của quân đội, về đại thể chính là làm tốt cho chính thể này đấy. Cho nên đừng mang cái kiểu chiêu trò rẻ tiền mà chụp mũ cho những người lên tiếng vì sự việc này là phản động, là kích động nọ kia.

Muốn biết làm gì cho phải, chỉ đơn giản tự hỏi nếu đứa trẻ 18 tuổi kia là con mình, mình sẽ làm gì?

Thường những gì được lương tâm, lương tri soi sáng, câu trả lời thường hiện ra rất rõ ràng, rất nhanh mà không cần bất cứ một nghị quyết, một đường lối hay một lý tưởng xa xôi nào.

Hãy để quân đội là môi trường tạo ra những người lính có nhân phẩm chứ không phải là những con thú mang hình hài con người.

Đây là một vụ 2004, nếu vào youtube thì có rất nhiều vụ đánh đập dã man với lính trẻ được đưa lên.

____

6 quân nhân tham gia đánh chết một đồng ngũ (VNE).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. “Những con thú người “,Cai tựa rất hay ,lột tả được bản chất con người cs..dù vô học hay có học ,dù làm quan hay làm dân ,đều được nhào luyện từ trong “trại súc vật” mà ra .{*trại suc vật ,tác phẩm của George Orwell .Đã đựợc dựng thành phim (youtube)}.Có phải người miền Nam vẩn coi chúng như súc vật (khỉ Trường Sơn hoặc “đàn bò vào thành phố”như lời ca của một nhạc sỉ miền Nam )…Chúng hiện thân của QUỶ độc ác.phi nhân tinh … Đó là bản chất của bầy hú ,mạnh được yêu thua ,cá lớn nuốt cá bé.mà đáng lẻ ra hay nói “kỷ luật quân đội” là cái gì đo rất nghiêm khắc,chỉ biết nghe lênh mà không được phản lênh dù lệnh có sai trái.(thi hành trước khiếu nại sau)Tóm lại kỷ luật quân đội là rèn luyện kỷ năng tuyệt đối quan nhân bắt buộc nghe lệnh cấp trênTrái lệnh là trừng phạt. Do đó có khung hình phạt trong QĐ mọt khi có quân nhân nào ba gai,không giử quân phong ,không tuân quân kỷ chứ không phải là nơi đâu trường của những con thú gầm gừ cắn xé nhau ,ăn hiếp ,bắt nạt ,chơi tro du đảng đến chét như anh quân nhân trên và những người khác nữa. Họ .là một khối ky luật đoàn kết đẻ chống kẻ thù ,đẻ gìn giử từng tát đất của cha ông và bảo vệ người dân trong nước…Không nhu một bài viết khác cho là “KHÔNG LÀM GÌ ĐƯỢC” mới tình nguyện vào Lính. Đây là sự bôi bác .Dù muốn dù không quân đội của nước nào ,kể cả bọn cs,độc tài quân phiệt thì khi họ vào lính ,dù bị bắt hay tình nguyện là họ thành những công dân yêu nước ,phục vụ cho quốc gia dân tộc .Do đó hãy điều tra nhanh,sớm có kết qửavà những kẻ giết đồng đội vì đầu gáu ,vi hăn thù ,vì ky thị ,vì ghét bỏ ,vì bất cứ lý do nào cũng đưa ra tòa nhận bản án đích đáng .”Huynh Đệ Chi Binh” anh em trong màu cờ sắc áo ,cung phục vụ Việt Nam (dù là cs vn_) ,cùng yêu nước ,cùng lý tưởng ….cho nên ‘hảy loại trừ. những ‘con sâu’ du to thế nào dử dằn thế nào đẻ cho quân đội trên đưới một lòng đem sức tài ra chống đở ngoại xâm giử an bờ cỏi Làm thế nào đẻ có sự đoàn kết nhất trí yêu thương đùm bọc nhau như “Huynh Đệ Chi Binh”
  Hãy là trai “CON NGUÒI..” chớ không phải ‘TRAI SÚC VẬT.”..

 2. Tận sâu thẳm, xin được chia buồn tới từng thành viên trong gia đình, tới từng Người bạn của chiến sĩ Trần Đức Đô … mong các vị giữ gìn sức khỏe, bình an … Nguyện cầu cho chiến sĩ Đức Độ sớm tiếp cận được với công lí để vong hồn sớm được siêu thoát! Nam Mô A Di ĐÀ Phật!
  Kể từ lúc được tin chiến sĩ Đức Độ qua đời do ‘tự tử’; hình ảnh đó luôn ám ảnh tôi, rồi tự hỏi “lúc hấp hối, chiến sĩ Đức Độ đã nghĩ gì về cái khẩu hiệu “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”?! Liệu khi giặc tầu cộng tràn sang chiếm đóng đất nước thì chiến sĩ Đức Độ và những chiến sĩ cũng cảnh với Đức Độ có còn “quyết tử” để cho một tổ quốc như thế này “quyết sinh”???
  NÈ, những con thú: đội lôt người đã và đang núp dưới chiếc áo “nhân dân” phải nhớ kĩ một điều: muốn một ai đó yêu đươc con người và yêu tổ quốc …. thì trước hết người đó PHẢI ĐƯỢC YÊU, PHẢI ĐƯỢC TIN …
  đảng ơi, ‘trái tim yêu thương’ đảng dạy nhục nhã thế này sao??

 3. Người bất đồng chính kiến,
  Chỉ trích nhà nước mình
  Là những người yêu nước,
  Dám chấp nhận hy sinh.

  Lên tiếng nói phản biện
  Là biểu hiện tối cao
  Của tinh thần yêu nước,
  Yêu quốc dân đồng bào.

  Khi chính quyền sai trái,
  Mà người ta lặng thinh,
  Tức người ta đồng lõa
  Phản bội đất nước mình. Thái Bá Tân

Comments are closed.