Vaccine Nano Covax được “công nhận” trên website của WHO nghĩa là sao?

Đỗ Hùng

27-6-2021

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đến thăm và làm việc tại công ty Nanogen. Ảnh: nanogen

Website chính thức của Công ty cổ phần công nghệ sinh học Nanogen, đơn vị đang nghiên cứu và phát triển vắc xin Nano Covax, vừa đưa tin “Vaccine Covid-19 của Việt Nam – Nano Covax được công nhận trên trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới“.

Nội dung tin thì không có gì, chỉ nói WHO có liệt kê ở đó, cái đó, như thế đó. Tuy nhiên, việc sử dụng chữ “công nhận” trên tít có thể gây nhầm lẫn cho những người đọc không có điều kiện truy cập trực tiếp vào dữ liệu của WHO để thẩm định.

Nếu chỉ đọc thông tin trên trang của Nanogen sẽ dễ dẫn tới việc hiểu rằng, vắc xin của công ty này đã được WHO “công nhận”.

“Công nhận” nghĩa là gì? Là ok rồi hả?

Mình nghĩ với một người đọc thông thường, kèm theo sự khuếch đại của các kênh tuyên truyền chính thống và phi chính thống, thì từ bản tin này rất dễ dẫn đến việc hiểu rằng WHO đã “ok”. (OK là sao? Who cares! Who knows! Who is WHO?)

Mình vào đọc thì thấy tài liệu toàn cảnh của WHO có liệt kê mấy trăm ứng viên vắc xin đang được nghiên cứu và phát triển trên khắp thế giới. Trong số này thấy có Nanocovax của Nanogen ở nhóm “Clinical” (giai đoạn thử nghiệm lâm sàng) và Vabiotech của Việt Nam và Đại học Bristol, Anh Quốc ở nhóm “pre-clinical” (tiền lâm sàng).

Tài liệu này kèm khuyến cáo tuyên bố WHO thu thập thông tin này nhưng không có bất kỳ chỗ nào được hiểu là WHO chấp thuận, chứng thực… cho bất kỳ sản phẩm hoặc tổ chức nào được nêu tên. WHO cũng viết rằng mặc dù họ đã thực hiện thẩm định thông tin nhưng không cam kết đảm bảo tính chính xác, đầy đủ, xác nhận tính an toàn, hiệu quả, có giá trị thương mại… WHO không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào liên quan đến bất kỳ hậu quả nào có thể có từ việc mua bán, sử dụng… các sản phẩm được liệt kê.

Nói tóm lại, theo lời lẽ của WHO thì đây là thông tin tui tập hợp, để lưu và để theo dõi. Ai tham khảo thì tự chịu trách nhiệm, tui không chịu trách nhiệm gì hết, không chứng thực, công nhận gì hết nha.

Do đó, chữ “CÔNG NHẬN” trên tít của cái tin trên website Nanogen có thể gây hiểu nhầm nghiêm trọng.

*KHUYẾN CÁO: Các tài liệu tổng quan này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chuẩn bị cho mục đích thông tin chỉ liên quan đến đại dịch vi rút corona mới 2019-2020. Việc đưa bất kỳ sản phẩm hoặc thực thể cụ thể nào vào bất kỳ tài liệu tổng quan này không cấu thành, và do đó sẽ không được coi là hoặc được hiểu là, bất kỳ sự chấp thuận hoặc chứng thực nào của WHO đối với sản phẩm hoặc tổ chức đó (hoặc bất kỳ việc kinh doanh hoặc hoạt động nào của tổ chức đó).

Mặc dù WHO thực hiện các bước hợp lý để xác minh tính chính xác của thông tin được trình bày trong các tài liệu toàn cảnh này, WHO không đưa ra bất kỳ (và miễn trừ tất cả) tuyên bố và bảo đảm về tính chính xác, đầy đủ, phù hợp cho một mục đích cụ thể (bao gồm bất kỳ mục đích nào đã nêu ở trên), chất lượng, an toàn, hiệu quả, khả năng thương mại và/hoặc việc không vi phạm bất kỳ thông tin nào được cung cấp trong các tài liệu tổng quan này và/hoặc của bất kỳ sản phẩm nào được đề cập trong đó.

WHO cũng từ chối bất kỳ và tất cả trách nhiệm pháp lý hoặc bất kỳ trách nhiệm nào đối với bất kỳ trường hợp tử vong, tàn tật, thương tật, đau đớn, mất mát, thiệt hại hoặc thành kiến nào khác dưới bất kỳ hình thức nào có thể phát sinh từ hoặc liên quan đến việc mua, phân phối hoặc sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có trong bất kỳ các tài liệu tổng quan này.

Nguồn:

– Tài liệu của WHO: https://www.who.int/publications/m/item/draft-landscape-of-covid-19-candidate-vaccines?fbclid=IwAR0esiRfThYrKQ4s8oRk8SNCqJd6AdWEdYdxfMk5CJOSld-kv5wo63NjihM

– Bài của Nanogen: https://nanogenpharma.com/tin-tuc/vaccine-covid19-cua-viet-nam-nano-covax-duoc-cong-nhan-tren-trang-web-chinh-thuc-cua-to-chuc-y-te-the-gioi-163.html

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN


 1. Trân trọng Vinh danh một Người Trung Hoa nhân Đảng Cộng sản Trung Quốc tròn 100 tuổi
  ********************************

  https://www.youtube.com/watch?v=NUbrE1v4kuQ
  Chinese virologist Li-meng Yan accuses Beijing of hiding details on coronavirus

  Nữ Bác sĩ ‘hồng chuyên’ khả kính
  Bật mí Sự thật khủng khiếp Bắc Kinh:
  Đảng Tàu cộng cố thử nghiệm Vũ Hán
  Tăng chức năng siêu vi trên Dân mình
  Rồi cố ý cố tâm lây nhiễm Thế giới :
  Bằng chất tuyệt độc Liêu Trai đa tình !
  Thâm hiểm lặng mở Chiến tranh Sinh học
  ‘Bất chiến tự nhiên thành’ phá toang kinh
  Trái đất-Mẹ cùng Nhân loại thống khổ
  Từ Mỹ Ý Anh sang Ba Tây Á Căn Đình
  Từ Nam Dương Nam Phi đến Ấn Độ
  Loài Người nạn nhân lũ cuồng vọng âm binh
  Bác sĩ Trung Hoa khả kính Diêm Lệ Mộng:
  Dóng lên Sự thật giúp Nhân loại chân tình
  Không sợ mất mạng vượt làn gianh đỏ
  Ngay tay sai đầu độc lại chính chồng mình
  Quả nữ Bác sĩ ‘hồng chuyên’ khả kính
  Nhận thức Y khoa cần Lương tri + Tâm linh

  https://www.ft.com/__origami/service/image/v2/images/raw/https%253A%252F%252Fs3-ap-northeast-1.amazonaws.com%252Fpsh-ex-ftnikkei-3937bb4%252Fimages%252F7%252F0%252F3%252F0%252F27180307-5-eng-GB%252FCropped-1590003047%25E6%25A0%25B9%25E5%25BC%25B7%25E3%2581%2584%25E4%25B8%25AD%25E5%259B%25BD%25E7%2594%259F%25E7%2589%25A9%25E5%2585%25B5%25E5%2599%25A8%25E8%25AA%25AC20200520135912319_Data_2048x1152.jpg?width=1024&height=512&fit=cover&gravity=faces&source=nar-cms

  Không như ‘người dơi cái’ Thạch Chính Lệ
  Liêu Trai Thời Đại dịch từ âm phủ Bắc Kinh
  Từ phòng thí nghiệm Vũ Hán gây diệt chủng
  Huỷ hoại Trần gian + Nhân loại đẹp xinh …

  https://img.lemde.fr/2021/01/07/0/0/1733/1155/664/0/75/0/b9df2ea_fw1-hongkong-security-0107-11.JPG

  Anh hùng Hoàng Chí Phong từ Hương Cảng
  Diêm Lệ Mộng từ Đảo Hải Nam như Bình minh
  Hai Tuổi trẻ Trung Hoa đầy khát vọng Nhân loại
  Trước đảng Tàu cộng chín chục triệu âm binh !

  TỶ LƯƠNG DÂN
  Paris 01/7/2021

 2. XẾP HÀNG để tiêm thuốc chủng TRUNG C..UỐC làm gì vì CHẲNG KHÁC NÀO chích tương Tàu … THÔI THÌ VỀ NHÀ nốc chai TƯƠNG TÀU còn nhanh hơn vì Hai loại vaccine của TRUNG C..UỐC ít hiệu quả với biến thể Delta


  Ít nhất 10 trên 26 bác sĩ tử vong do COVID-19 ở Indonesia trong tháng này từng được tiêm cả 2 liều vaccine do Sinovac Biotech Ltd của Trung Quốc sản xuất.

  Hiệp hội Y khoa Indonesia hiện vẫn đang tiếp tục làm rõ hiện trạng tiêm vaccine của 16 bác sĩ còn lại; theo Tiến sĩ Adib Khumaidi. Theo con số mới nhất mà Hiệp hội đưa ra, trong giai đoạn 5 tháng, ít nhất 20 bác sĩ đã được tiêm đầy đủ vaccine do Sinovac sản xuất đã tử vong do COVID-19, chiếm hơn 1/5 tổng số ca bác sĩ tử vong trong khoảng thời gian đó.

  Con số này còn có thể tăng thêm trong những tuần tới, khi mà Indonesia đang phải đối mặt với số ca nhiễm COVID-19 và trường hợp nhập viện tăng đột biến.

  Giới chuyên gia bệnh dịch học nói rằng cần phải điều tra kỹ những ca tử vong này để xem những nhân tố nào đóng vai trò chính – như điều kiện chăm sóc tại bệnh viện hay bệnh nền. Họ cũng cho rằng cần phải thu thập thêm dữ liệu, như có bao nhiêu bác sĩ đã tiêm vaccine bị nhiễm COVID-19 – điều mà Bộ Y tế Indonesia hiện chưa theo dõi.

  WORLD ASIA
  Covid-19 Killed 26 Indonesian Doctors in June—at Least 10 Had Taken China’s Sinovac Vaccine
  Epidemiologists say the deaths need to be investigated to determine whether factors such as poor hospital care or underlying illnesses played a role

  https://www.wsj.com/articles/covid-19-killed-26-indonesian-doctors-in-juneat-least-10-had-taken-chinas-sinovac-vaccine-11624769885?mod=searchresults_pos1&page=1

  BẤM vào liên kết trên VÀO ĐỌC trực tiếp trực tuyến BÁO MỸ đáng tin cậy NHẬT BÁO WORLD STREET JOURNAL

  By Jon Emont
  Updated June 27, 2021

  SINGAPORE—At least 10 of the 26 doctors in Indonesia who died from Covid-19 this month had received both doses of the vaccine developed by Sinovac Biotech Ltd., a medical association said, raising questions about the Chinese-made shot that is being used in many parts of the developing world.

  The Indonesian Medical Association’s Covid-19 mitigation group is still working to verify the vaccination status of the 16 others, said Dr. Adib Khumaidi, who leads the group. According to the group’s latest figures, over a five-month period, at least 20 doctors who were fully inoculated with Sinovac’s vaccine died from Covid-19, accounting for more than a fifth of total fatalities among doctors during that time span.

 3. Có câu ” biết thì thưa thốt , không biết thì dựa cột mà nghe “. Chúng tôi không rõ thực hư câu chuyện , chỉ mới nghe ( đọc) một chiều từ bài báo nên chỉ xin mạo muội góp tiếng
  Chúng tôi rất ủng hộ quan điểm thông tin là phải minh bạch , đúng sự thật . Đó là đạo lý , lúc anh em ” tám chuyện” đã vậy , trên diễn đàn lại càng cần thiết
  Khi nghe những thành tựu của người Việt , nước Việt , chúng ta đều rất đổi tự hào và mong ước có thêm nhiều hơn nữa . Nói thật lòng , chúng tôi rất kỳ vọng ở trí tuệ , bàn tay Việt . Từ tin Vinfast ra xe hơi điện đến Nanocovax , Vabiotech trong lĩnh vực thuốc chủng ngừa…. đều gieo vào lòng chúng tôi nhũng kỳ vọng tốt đẹp , hướng về tương lai xán lạn của đất nước
  Thật khó để tránh cảnh ” trâu buộc ghét trâu ăn ” trong cuộc sống. Nhưng dẫu thể nào chăng nữa cũng ” đừng để con rắn ghen tị trong tim ” , như lời khuyên trong quyển Tâm hồn cao thượng ” vẫn tồn tại , bởi còn quyền lợi thiêng liêng đang đứng phía sau , Tổ quốc Việt Nam !
  Xin cảm ơn !

 4. Cái thương vụ “Danh nhân văn hóa thế giới” hcm là cái chỗ để mọi tầng lớp đang học và làm theo. Thế nên đọc bài này và cố gắng lướt qua cái link mà NANO đã dẫn một cách rất hàm ý lưu manh thì hiểu rằng nhà cầm Q này chỉ to mồm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây