Tóm hết đi cho chúng không còn đổ lỗi “do thể chế!”

Chu Mộng Long

25-06-2021

Ảnh chụp màn hình

Hoan nghênh Bộ Công an đã tóm cổ bọn buôn gian bán lận giáo dục.

Không phải đến bây giờ mới có nạn buôn gian bán lận trong giáo dục. Cứ rà soát hết các loại trang thiết bị giáo dục, đủ thấy có vô số thứ nhốt vào kho rồi thanh lý rác chứ không thể mang ra sử dụng. Có những thời điểm nhiều cơ sở giáo dục thi nhau mua sắm và chờ nhanh đến thời hạn thanh lý để… thoát tội. Nhiều trang thiết bị nâng giá khống nhiều lần so với giá thị trường, nhưng một thời do giáo dục bị hiểu là vùng cấm, nhạy cảm, cho nên chẳng mấy khi thành án.

Tại Trường Đại học Quy Nhơn, thời vua Kiệt, các dự án trang thiết bị tốn hàng tỷ đồng mỗi năm, dù bị tố cáo nhiều lần nhưng không cơ quan chức năng nào dám sờ tới. Bởi có điều tra thì ra cái đứa ở trong đống rơm của Cục, Bộ. Tôi từng nói, trang thiết bị là do nhu cầu của cơ sở đào tạo, việc nhấn từ trên xuống, ắt không có hiệu quả sử dụng và dễ xảy ra tiêu cực.

Bộ Công an đã tấn công trang thiết bị y tế. Nay tấn công vào trang thiết bị giáo dục. Tôi đề nghị nên tấn công toàn diện, triệt để.

Trong mỗi lần cải cách giáo dục, tôi đều phát ngôn, rằng trước khi cải cách, nên dọn dẹp tiêu cực trong giáo dục đã, bởi nếu không, cải cách chỉ là cơ hội đục nước béo cò. Những con buôn giáo dục không chỉ lợi dụng chủ trương, chính sách để buôn bán nhiều thứ, từ buôn bán dự án đến sách giáo khoa, từ buôn bán sách mẫu đến buôn gian bán lận trang thiết bị, kể cả buôn gian bán lận bằng cấp, chứng chỉ các loại…

Hãy dẹp sạch tiêu cực trong giáo dục mới mong có “học thật, thi thật, nhân tài thật” như Thủ tướng đã chỉ đạo. Và có dẹp sạch tiêu cực thì đám giáo sư tiến sỹ tham gia cải cách giáo dục mới hết đường chối cãi và đổ lỗi “do thể chế”.

Thể chế được cụ thể hoá bằng pháp trị. Pháp luật của thể chế nào cho phép buôn gian bán lận, ngay cả trong y tế và giáo dục? Khi kẻ buôn gian bán lận không bị trừng phạt thì mới có chuyện đám giáo sư tiến sỹ mồm loa mép dãi quanh co đổi lỗi “do thể chế” để chạy tội!

***

Thái Hạo: Bắt làm sao hết! Mà bắt hết thì lấy ai làm cán bộ?

Tôi mách cho quý vị nè, cứ đến các trường học, nhất là trường chuyên, vào phòng LAB, phòng máy, thậm chí cả thư viện rồi mang bảng giá ra so sánh. Đi tù không biết bao nhiêu mà kể đó! Các vị đi đến đâu thì nhớ mang xe thùng đi theo, cứ thế mà lựm thôi, từ hiệu trưởng kế toán, trưởng phòng, cán bộ sở v.v..

Chuyện nâng giá lên cả chục lần là tất nhiên, nhưng mua về để mốc ra đó thì tội chồng tội. Một cái phòng LAB đầu tư cả chục tỉ đồng nhưng đóng cửa quanh năm cho nhện, gián, chuột bọ cùng bụi phủ trắng. Mỗi năm lau chùi quét dọn vài lần khi cấp trên chuẩn bị về kiểm tra, rồi lại “niêm phong” để đó. Thế nó mới thiên tài chứ!

Hầu hết các thiết bị “công nghệ 4.0” ở trường học từ đồ thí nghệm đến máy chiếu, bảng điện tử v.v.., trở thành vật trang trí cho oách. Vì sao? Vì kiểu học hành thi cử chạy theo thành tích này thì chỉ cần nhồi nhét và phải nhồi nhét, chứ “học thật” thì sao mà “thi láo” được. Xót tiền dân nghèo bao nhiêu, căm lũ gian tham bấy nhiêu.

Không thay đổi cái “cơ chế” này thì không bắt có khi lại hay hơn, vì bọn đó nó ăn no rồi, chừ chúng sẽ không háu ăn nữa. Chứ đứa mới lên, còn nghèo, nó ăn kinh lắm.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Đây chẳng phải là một trong những nhiệm vụ được coi là ‘vụn vặt’ nhất của bên ca phải làm thì có gì mà phải hoan nghênh!? Không lẽ, nghành ca đã từ lâu bỏ trễ công việc?! Tác giả cứ nói như phía ca đang làm giúp dân việc gì ngoài nhiệm vụ ý.

 2. Bác Long đúng là người của giáo dục nói đúng phóc 100%! Đó là nổi khổ tâm của những nhà giáo có lương tri thấy, biết mà không nói được!

 3. một số vấn đề tiêu cực được tác nhắc đến không phải do “thể chế” thì do cái gì, thưa tác giả? Những hành vi như trên hoặc tương tụ ngày cảng nở rộ cũng là do thể chế mà ra đó!?

 4. CA bắt vì bị tố cáo và điều tra có sai phạm mới bị bắt .Nhưng trể qua ,Có phải là THA vì có phần trong đó và khi koong thể “bao che hưởng lợi” được nữa thì bắt .Được tiếng khen hay hoan nghênh như CML “hồ hởi” ở phần mơ đầu bài viết này .(CA có tên như được biết là lơ nhiều vụ vượt biên ,rồi thaifnh lình bắt một vụ .Thế là được báo chí ca ngợi ,thủ trưởng vinh danh ,có khi còn lên cấp bậc).
  Mong là sẻ làm tới bến .,đồng bộ các ngành ban đẻ tạo khí thé mới ,đẻ làm lại trật tự ,sửa sang bộ mạt nhéch nhác của đảng .
  Noi như tác giả “Không thay đổi cái “cơ chế” này thì không bắt có khi lại hay hơn, vì bọn đó nó ăn no rồi, chừ chúng sẽ không háu ăn nữa. Chứ đứa mới lên, còn nghèo, nó ăn kinh lắm”.khiến kẻ góp ý chợt nhớ đên ngụ ngôn La Fontaine: con vật bị thương ,ruồi bu rất khó chịu .Con chồn lấy cái đuôi xua đuổi đàn ruồi Con vật nói “bạn ạ,nếu không diệt được chúng thì xin đẻ yên .Dù sao thì chúng cũng ăn NO rồi ,sẻ bớt làm khó chịu hơn là bọn mới.Chúng đang đói ,lại dày vò thêm khổ thân thôi !”
  Đừng “đánh trống bỏ dùi”,làm cho có rồi ĐÂU LẠI HOÀN ĐÓ!

 5. Cũng chỉ là một trong những hoạt cảnh chống tham nhũng, dùng cao sao vàng chữa ung thư mà thôi.
  Cả một bộ máy ăn của dân không chừa một thứ gì, tham tàn như covid vũ hán, lại không dùng vắc xin, càng ngày càng lắm biến thể, liệu có thể chống lại cái lũ mắc dịch ấy bằng những lời nói nhảm của tổng bí lú được chăng ?
  Hãy xem lũ đào kép mới trên sân khấu Ba đình nhung nhúc những Nguyễn Hòa Bình, Bùi Văn Cường, Nguyễn Hồng Diên, Tô Lâm…thì biết ngay là tham nhũng có chống được không.

 6. Chu sinh học cao hiểu rộng nhưng rất tiếc tầm nhìn không qua nổi cái miệng giếng

  • Sai rồi tầm nhìn của Chu tiên sinh không qua nổi cái tình cảm của Chu tiên sinh dành riêng cho cơ chế hiện hành.

 7. Cái anh nhà giáo này uống nhầm thuốc hoặc nhờn thuốc, mọi người đã cố gắng bảo anh rằng công an là chó, việc nó cắn ai, cắn đau, cắn nhẹ là do chủ nó suỵt.
  Bắt, bắt cái gì? tóm cái gì? thằng đầu bạc hiên ngang gây ra đại thảm án Đồng Tâm sao nhà thày không bảo bắt, thày cứ chập chờn nhỏ nhen như con đàn bà quanh quẩn góc bếp không có lối thoát.
  Thày còn chưa biết bên Y tế nó còn “ĂN SANG” hơn cả bên dáo dục nhà thày, trong mâm cổ đảng, thằng nào mà chẳng say.

 8. Ai đời, lũ cướp của, giết người, vơ vét tài sản đất nước … đáng bị ngựa xéo voi giày thì cứ một điều ông hai điều bà còn Người bị cướp thì một điều trống không; hai điều trống không … thảo nào, bọn chúng có coi dân ra cái gì đâu!?

Comments are closed.