Hoà Phát mà Dân không hoà, không phát…

Lưu Trọng Văn

14-6-2021

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi (áo trắng) vận động người dân không tụ tập trước cổng Nhà máy thép Hòa Phát. Ảnh: T.Trực/NLĐ

Hàng trăm hộ dân sinh sống xung quanh Nhà máy thép Hòa Phát (Khu kinh tế Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đang cùng nhau dựng lều, tụ tập trước cổng nhà máy nhiều ngày qua bất chấp dịch bệnh.

Nhiều người dân phẫn nộ vì nhiều năm nay phải hít thở không khí cực kì ô nhiễm độc hại, tiếng ồn, khói bụi nghiêm trọng trong quá trình hoạt động của Nhà máy thép Hòa Phát.

“Nhiều khi đang ngồi bưng bát cơm, mùi hôi khét lẹt xông thẳng vào nhà, thế là phải bỏ dở bữa ăn. Mấy hôm nay trời hay đổ mưa dông, nhà máy xả thải càng khủng khiếp hơn trước” – một người dân có nhà sát bên nhà máy cho biết.

Theo phản ánh của báo chí:

“Dù bị ô nhiễm rất nghiêm trọng, ảnh hướng rất lớn đến sức khỏe của người dân nhưng trong 3 năm qua (kể từ khi Nhà máy thép Hòa Phát đi vào hoạt động), hàng trăm hộ dân ở đây không được di dời, bố trí tái định cư. Đã có hàng chục hộ sống gần nhà máy vì không chịu nổi ô nhiễm nên rời bỏ nhà cửa đi tìm nơi khác sinh sống. Hàng trăm hộ khác vì không có điều kiện vẫn cố bám trụ, đợi bố trí đất tái định cư nhưng chờ mãi vẫn không thấy chính quyền bố trí. Cực chẳng đã chúng tôi mới kéo lên tụ tập trước cổng nhà máy, để mong các cấp ngành của tỉnh khẩn cấp bố trí đất cho chúng tôi di dời, tìm nơi ở mới, chứ ở đây chết lúc nào không biết” – ông Ngô Đỗ, ngụ thôn Đông Lỗ, xã Bình Thuận nói.”

Tỷ phú đôla Trần Đình Long giàu thứ hai VN, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát, ông nghĩ sao trước thảm cảnh của người dân trên?

Mới đây ngày bầu cử 23.5 hàng trăm bà con nông dân Thái Bình tính bỏ bầu cử để phản đối trại nuôi lợn của ông tỷ phú đôla kia do gây ô nhiễm độc hại.

Thật buồn cho nền kinh tế nước nhà có quá nhiều tỷ phú giàu nứt đố, đổ vách nhưng lại trên nỗi bất hạnh của người dân.

Cụ Phan Châu Trinh làm mọi cách để cổ vũ các nhà tư sản Dân tộc phát triển. Cụ cho rằng một đất nước chỉ phồn thịnh hùng cường khi tất cả các chủ doanh nghiệp là các nhà ái quốc vì Đồng bào, vì Dân tộc.

Hoà Phát mà Dân không không hoà, Dân không phát thì… “tiền nhiều để làm gì?”.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. “ngày qua ngày nhục nhã thế này ư”
    Bà con nên tới khu nhà của bí thư, chủ tịch tỉnh để lập lều ở. Khí hậu chắc sẽ an toàn hơn.

  2. “tiền nhiều để làm gì?”

    Giời ạ, thế cũng hỏi . Để lập ATK ở nước ngoài chứ để làm gì . Hổng lẽ tiền nhiều để xây dựng 1 đất nước & xã hội tươi đẹp cho đẹp mặt Đảng các bác à ?

    Nghị viện Mỹ đang trình đạo luật không cho đảng viên đảng Cộng Sản Trung Quốc mua bất động sản ở bên này, dân Việt hải ngoại cần đấu tranh, để mở rộng cái dự luật đó bao gồm các đảng Cộng Sản khác nữa .

    • Hehe tớ cũng định còm là để lạp An Toàn Khu ở Tây Âu, chứ Đông âu như bác […]

Comments are closed.