Nanocovax của Việt Nam sẽ thử nghiệm xong giai đoạn 3 vào tháng Chín?

Phạm Quang Tuấn

2-6-2021

Theo Vnexpress, vaccine Nanocovax của Việt Nam đã thử nghiệm xong giai đoạn 1 và 2, và sắp được thử nghiệm giai đoạn 3 ở VN vào tháng 6 trên 13 ngàn tình nguyện viên. Họ dự kiến sẽ thử xong vào cuối tháng 9 “nếu thuận lợi”.

Tôi cũng mong là vaccine của VN sẽ thành công và giúp bà con ở nhà chống dịch, nhưng những thông tin về “thử nghiệm giai đoạn 3” này cực kỳ vô lý.

Nhắc lại, vaccine cũng như mọi loại thuốc khác phải thử qua ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: Thử trên một số nhỏ, khoảng 20-80 người, mục đích chính là xét nghiệm an toàn và phản ứng miễn dịch.

Giai đoạn 2: Thử trên nhiều người hơn, với mục đích xét nghiệm tính an toàn, phản ứng miễn dịch (kháng thể), điều chỉnh liều lượng.

Giai đoạn 3: Randomized double blind testing với giả dược (placebo) trên nhiều ngàn hay nhiều chục ngàn người, với mục đích xét nghiệm kỹ hơn sự an toàn của vaccine và đo lường hiệu ứng miễn dịch. Trong giai đoạn 3, người ta sẽ so sánh số người nhiễm bệnh trong nhóm dùng vaccine thật và trong nhóm dùng giả dược để đo lường hiệu ứng của vaccine. Chẳng hạn, nếu sau một thời gian nào đó 10% số người tiêm giả dược bị nhiễm bệnh và chỉ 3% số người tiêm vaccine nhiễm, thì vaccine có hiệu quả 70% (tức là tỷ lệ nhiễm giảm 70%).

Để kết quả của Giai đoạn 3 đáng tin cậy (có ý nghĩa thống kê), phải đợi đến khi có một số khá nhiều tình nguyện viên (100-200 người) nhiễm bệnh trong nhóm dùng giả dược. Nếu số này ít hơn thì không thể kết luận chắc chắn vì sự may rủi đóng vai trò quá lớn. Vì vậy Giai đoạn 3 cần một số lớn tình nguyện viên, cần một thời gian dài, và phải làm ở những nơi dịch hoành hành mạnh. Nếu không sẽ phải đợi rất nhiều năm để có kết quả. (Tàu cũng phải tiến hành Giai đoạn 3 cho các vaccines của họ ở những nước khác: Nam Phi, Brazil…)

Vậy với 13 ngàn tình nguyện viên, có thể hoàn thành giai đoạn 3 ở VN trong vòng 4 tháng như báo nói không? Cho là một nửa tiêm giả dược, tức là 7.500 người. Để có kết luận thì phải hơn 100 trong số đó nhiễm covid trong vòng 4 tháng đó. 100 người nhiễm trong 7.500 người thì tỷ số nhiễm bệnh phải là 1,3% trong vòng 4 tháng. Vì những người tiêm cũng có xác suất nhiễm bằng mọi người khác, nên trong 4 tháng tới sẽ có 1,2 triệu người VN nhiễm bệnh.

VN vẫn tự hào là kiểm soát dịch giỏi, vậy có tin được là sẽ có hơn 1 triệu ca trong 4 tháng tới không?

(VNExpress viết: “Nếu thuận lợi, thử nghiệm giai đoạn ba có thể hoàn tất vào cuối tháng 9.” “Thuận lợi” đây chỉ có nghĩa là dịch sẽ bùng nổ lớn nên chóng có kết quả!)

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Đề nghị báo TIẾNG DÂN có tiêu chí rõ ràng nghiêm túc trong việc viết comment: phải viết tiếng Việt theo đúng chính tả,không được bóp méo tiếng Việt… như vậy là cố tình bôi nhọ văn hóa dân tộc. Nếu ai vi phạm tiêu chí tuyệt đối không đăng lên mạng.

 2. Đem cái đám dlv bò đỏ ak47 tiêm chích thử nghiệm. Nghe tin này chúng nó từ chức hàng loạt. Không thì sau khi tiêm chúng nó tru dài mỗi đêm mặc dù trăng không sáng.

 3. Chỉ théc méc thía lày, với “thành quả” của “khoa học” -cho cừ cái, Hahahaha- của Việt Nam, ngoại trừ đảng viên cấp thấp, ai có đủ can đảm để tiêm chủng thứ maze in Việt … ok, thì … Nam ?

  Khi nói zìa những hiện tượng cá thể thoái hóa đi giúp đỡ những cá nhưn liên wan đến Nhân Văn-Giai Phẩm, nhà đấu chanh cho dân chủ Đào Tiến Thi phán họ là những ngừ Cộng Sản tốt, tạo ra bộ mặt ngừ cho Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa . Chị Kim Tiến sắp có bộ mặt ngừ gòi, đơn giản chỉ vì vaccines maze in Việt Nam sẽ lập 1 “đỉnh cao” diệt địch mới trong “chống dịch như chống giặc”. Ai có súng cầm súng, ai có gươm cầm gươm, ai có vaccines tự chế thì dùng vaccines tự chế .

  “VN vẫn tự hào là kiểm soát dịch giỏi, vậy có tin được là sẽ có hơn 1 triệu ca trong 4 tháng tới không?”

  Tin chớ, níu hổng tin “VN vẫn tự hào là kiểm soát dịch giỏi”. VN đã tới giai đoạn 3 của thử nghiệm, có nghĩa ngừ nhiễm đủ để qua 2 vòng thử trước đó . Níu tớ hổng lầm, testing bắt buộc phải wa giai đoạn khả năng miễn nhiễm khi tiếp xúc với virus.

  Ủa mà tin mới nhận được là VN đang kiếm location để xây facilities sản xuất . Níu bi giờ đang kiếm facilities để xây nhà mái, were lookin at giữa hoặc cuối 2022 trước khi vaccines Hồng Kông bên hông Chợ Lớn góp mặt chung vui .

  _____

  Editor: Rất nhiều bình luận của bác cố tình viết sai chính tả. Những bình luận viết sai chính tả như thế này, thể hiện sự thiếu nghiêm túc đối với người đọc. Xin bác làm ơn giúp viết đúng chính tả, ngữ pháp tiếng Việt. Cảm ơn bác.

Comments are closed.