Thấy gì qua vụ bà Giàu kiện bà Hằng đòi bồi thường 1.000 tỷ đồng?

Lê Ngọc Luân

1-6-2021

[Bài viết chỉ thể hiện quan điểm cá nhân xét ở góc độ pháp lý. Không phán xét hay đánh giá vấn đề khác.]

1) Bà Giàu đã lựa chọn phương thức ứng xử văn minh, đó là nhờ luật pháp can thiệp thay vì dùng mạng xã hội phản công khi thấy mình bị thiệt hại. Số tiền yêu cầu bồi thường 1.000 tỷ đồng có căn cứ không và toà án có chấp thuận không? Hồi sau sẽ rõ. Theo thông tin báo chí đưa tin (giả sử là đúng) thì bà Giàu kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần. Do đó, con số 1.000 tỷ đồng nghe thì “sốc” nhưng ở góc độ luật pháp bà Giàu có quyền kiện. Toà có trách nhiệm thụ lý giải quyết.

2) Nếu bà Giàu chứng minh được bà Hằng thông tin không đúng về mình (sai sự thật) thì về tinh thần, tối đa bà Giàu chỉ được bồi thường 10 tháng lương cơ bản và xin lỗi (tuỳ từng trường hợp). Tuy nhiên, nếu bà Giàu chứng minh được hành vi của bà Hằng là vi phạm luật pháp và việc vi phạm luật pháp này là nguyên nhân dẫn đến những thiệt hại vật chất khác thì con số có thể cao hơn 1.000 tỷ đồng (nếu đủ chứng lý chứng minh). Ngược lại không chứng minh được việc bà Hằng vi phạm pháp luật và vi phạm đó không phải là nguyên nhân dẫn đến bà Giàu bị thiệt hại thì toà án sẽ bác. Tóm chung là vậy, còn phân tích chi tiết thì nhiều lắm.

3) Quyền kiện và yêu cầu thế nào chỉ bà Giàu cùng luật sư (nếu có) mới có thể nhận định chính xác được. Tuy nhiên, chúng ta có thể xem đây là vụ kiện và phán quyết của toà sẽ tạo tiền lệ cho việc giải quyết những vụ việc tương tự. Với điều kiện phán quyết của toà phải khiến các bên tâm phục khẩu phục, dư luận đồng tình. Đặc biệt là phần đánh giá về tính pháp lý đối với yêu cầu khởi kiện của bà Giàu.

4) Bà Hằng ngoài việc bị kiện vẫn có quyền phản tố (kiện ngược lại bà Giàu). Đây là quyền và biết đâu sẽ là nước cờ “cao tay” mà bà Hằng và đội ngũ cố vấn pháp lý sẽ dự liệu chăng?

Phụ nữ có những bước đi mà có khi cả đời đàn ông không thể lường trước được. Hãy cẩn thận.

P/S: Chốt lại chúng ta cùng chờ đợi diễn biến vụ kiện và đánh giá trên góc độ hiểu biết của mỗi người.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Xét về tính cách thì người miền Nam bộc trực, thẳng thắn hơn người Bắc. Người Bắc thường thì họ có tính giấu diếm, che đậy để ” thủ thân”
  Khi bạn quá giàu ở xứ Đảng thì bạn đang là con mồi thơm ngon của một bầy Kền kền béo đỏ. Trông mong vào tòa án xứ đảng thì nên nhớ câu truyện cổ tích” mày đã đúng. Nhưng nó đúng gấp 2 lần mày”

 2. ĐM lũ tuyên giáo và TTTT, chỉ quen phạt phẹt dân đen, không đủ chữ nghĩa và đầu óc để làm luật với bầy tư bản đỏ, quý tộc thân hữu quạ đen.

 3. Cho phép tớ phản biện bài này của ls Lê Ngọc Lân .

  Có thỉa tớ thay đổi cách nhìn hổng được, vưỡn cực đoan & vô học nên hổng nhìn ra đây là 1 hành động tốt theo pháp lựt . Mà chỉ nhìn ra 1 sự lợi dụng pháp lựt vốn đã (rất) đủ để những ngừ như Lê Nguyễn Duy Hậu, Trịnh Hữu Long & luật khoa, Phạm Lê Văng … Cát tin vào . Bình thường thì những chiện tương đương thía lày, bà Giàu sẽ dùng xã hội đen để xử bà Hằng & ngược lại, chong khi cả 2 bên tôn chọng wi tắc Omerta. Nhờ chính quyền xử thay vì xã hội đen, bà Giàu phá vỡ wi tắc Omerta vốn khá nghiêm chỉnh & ít tốn kém hơn . Ngoại trừ chính quyền cũng nằm trong chuỗi hệ thống ứng xử ngang hàng với xã hội đen thì hổng nói .

  Chiện bà Giàu đem chính quyền ra xử bà Hằng đưa ra 1 số giả sử

  – Cái ô của bà Giàu có thỉa lớn hơn cái ô của bà Hằng . Níu hổng lớn hơn thì lợi dụng phốt của bà Hằng đã wa mặt chính quyền, bà Giàu mún thọc gươm vào chỗ hiểm của bà Hằng lúc thời điểm nhạy cảm .

  – Bà Giàu không nghĩ tới hậu quả là chính quyền sẽ ra luật/chính sách để siết chặt giới sâu bí hơn . Đã có râm ran dư luận zìa những mong mún chính quyền cần quản ní đám này chặt hơn nữa . i agree, chứng tỏ nòng tin của ngừ dân đ/v Đảng vưỡn còn cao ngất ngưởng .

  Ls Lê Ngọc Lân có thỉa cảm nhận những điều tốt lành qua nòng tin vưỡn cứng ngắc của dân đ/v Đảng, và để thể hiện niềm tin của mềnh đ/v sêm xít, ls Lê Ngọc Lân cổ vũ & khuyến khích . Và Đảng đang hành xử như 1 xã hội đen công khai .

  Níu ai nghĩ trí thức nhà mềnh đang làm nhiệm vụ mị dân thì ngừ đó đã lộ ra tâm địa đen tối của mềnh . aint the purpose của cái còm này .

  Tớ đoán dân mềnh hổng mặn mà lắm với chủ nghĩa xã hội của bác Tổng, nhưng có vẻ rất hài lòng với chủ nghĩa xã hội đen công khai .

  • Hãy viết bằng thứ ngôn ngữ có văn hóa để mọi người có thể hiểu được và cũng chứng tỏ biết tôn trọng người đọc.Già thì để cho người ta thương chứ đừng chọc cho chúng ghét.

   • Hôm nay thấy ông Hai có mặt thì thấy zui zui.
    Ngu ta nói tiếng khửa không chaesc ngừ ta nà khửa. Í nà ngổ í mún nói rèn thì nà người vịt num ta thẽ nà ngừ khửa tươn nai mà đìu nhầy tui e là đã rõ ràng.

   • Tôi đồng ý với Bác. Bình phẩm mà “thứ ngôn ngữ có văn hóa” kiểu này, Việt cộng cười mình “vô văn hóa.”

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây