Lẩn thẩn u mê chứ sáng suốt mới mẻ quái gì

 •  
 •  
 •  
 •  

Nguyễn Thông

27-5-2021

Mấy ông giáo sư chuyên mị dân vừa lên tivi trổ nghề. Trình độ của những vị này, ngó vào cái lý lịch trích ngang, thấy tinh dững học hàm học vị giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ ngành xây dựng đảng, chủ nghĩa xã hội khoa học, tư tưởng Mác – Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chính trị cao cấp từ lò học viện Nguyễn Ái Quốc ra, cả đời cũng chỉ lý luận quẩn quanh, sống bằng nghề u mê và mị dân, gà què ăn quẩn cối xay. Thôi thì họ ăn cây nào rào cây ấy, chỉ có điều dân chả nhờ vả được gì ở họ, thậm chí chỉ có hại.

Nói thật, tôi chúa ghét mấy thứ giáo sư lý luận sùi bọt mép. Họ làm ô uế danh vị giáo sư vốn rất đáng kính. Con người ta trần thân làm lụng còn chả ăn ai, chả giúp mấy cho xã hội, huống hồ chỉ kinh viện, lâu lâu nhảy ra khua khoáy vài đường lý luận cũ rích, rác tai. Ông bạn tôi cười bảo đó là nghề bới rác, nhưng tệ hơn nhiều so với nghề bới rác ở bãi Nam Sơn hoặc Đa Phước.

Chả là cụ trùm vừa có bài lý luận kinh viện tiếp tục khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, thậm chí còn mạnh miệng chỉ chủ nghĩa xã hội mới đem lại ấm no hạnh phúc cho con người. Cụ nói thế nào là quyền của cụ, nhất lại đang là cụ trùm. Chỉ có điều thời nay đã khác, thế giới mở, không còn áp đặt được như ngày trước. Vì vậy, để lời vàng ngọc có hiệu quả, báo chí mậu dịch đăng dày đặc (đứa nào không đăng thì chết với bà), đội ngũ giáo sư, nhà lý luận nhảy lên tivi tới tấp. Tất cả nhằm khẳng định cụ trùm nói phải, có lý, và nhất là những nhận thức mới mẻ phù hợp với thực tiễn thời đại. Ôi giời, khen cụ có mà khen cả ngày.

Ông hàng xóm nhà tôi bĩu môi, khen gì mà khen, dẫm vết cũ, thủ cựu, giáo điều, lý luận suông, mị dân, cũ thành mới, mới như cũ, loay hoay trong đám bùng nhùng không thoát ra được, khen khen cái gì.

Phải. Tôi cũng thấy vậy. Nghe một ông ở hội đồng lý luận trung ương (chỉ mong sao cái hội đồng này tan nhanh cho dân nhờ) lên tivi tán tụng sự sáng suốt của tổng bí thư, của đường lối đảng, rồi tiện mồm dẫn ra câu khẩu hiệu “Dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh”, tán rằng thấy không, đảng luôn đặt dân lên hàng đầu, v.v.. Vâng, thưa ông, đặt dân lên hàng đầu mấy chục năm rồi chứ không phải bây giờ, cứ chỗ nào khổ, khó, chết chóc, vất vả, chiến tranh, chịu đựng, nghèo đói…, dân đều được đưa lên hàng đầu cả. Chỉ tới phần hưởng thụ, dân mới bị đẩy lùi xuống thôi. Xẻng cuốc từ dưới lên, đường sữa từ trên xuống. Thực tế xứ này nửa thế kỷ nay chứng minh điều đó, chả ai nói quá làm gì.

Có một thời, khi cần làm nổi bật chế độ ưu việt dân làm chủ, nghèo mà tốt ở miền Bắc, các nhà lý luận mác xít lê nin nít hay đem so sánh với miền Nam, bảo rằng dân nam sung túc về vật chất, không nghèo khổ rách rưới như người bắc là nhờ có viện trợ, được Mỹ nuôi dưỡng bơ thừa sữa cặn, chả sung sướng gì, chỉ là phù hoa, phồn vinh giả tạo. Rất nhiều người, trong đó có tôi, tin vào thứ lý luận ấy. Về sau thắc mắc, ông bắc ông nam ông nào cũng nói vì dân, thế sao dân giàu thì lại xấu, dân nghèo mới tốt; làm cho dân giàu thì có tội, đẩy dân vào nghèo đói là có công…? Thật không thể hiểu nổi cái lưỡi của nhà lý luận.

Nếu thực lòng, thực sự muốn dân giàu, coi đó là mục đích, mục tiêu phấn đấu hàng đầu, thì họ đã không tiếp tục nhắm mắt lôi dân vào con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội. Cần chứng minh ư, hãy mở mắt nhìn ra thế giới. Không nói nhiều.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Nói thiệt nhen, đừng có buồn
  Chỉ có chúng ta mới là lũ lẩn thẩn u mê. Chứ đảng ” ta” sáng suốt, tài tình đấy. Không thì làm sao mà cưỡi đầu cưỡi cổ cả 90 triệu thằng.

 2. Trùm đảng cướp, gọi là “cụ” làm nhơ nhuốc cả chữ “cụ”.
  Từ xưa đã có câu “muốn nói gian làm quan mà nói”.
  “Những phường giá áo túi cơm sá gì ”
  “Đừng nghe cộng sản nói “…

 3. “Mấy ông giáo sư chuyên mị dân vừa lên tivi trổ nghề. Trình độ của những vị này, ngó vào cái lý lịch trích ngang, thấy tinh dững học hàm học vị giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ ngành xây dựng đảng, chủ nghĩa xã hội khoa học, tư tưởng Mác – Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chính trị cao cấp từ lò học viện Nguyễn Ái Quốc ra, cả đời cũng chỉ lý luận quẩn quanh, sống bằng nghề u mê và mị dân, gà què ăn quẩn cối xay. Thôi thì họ ăn cây nào rào cây ấy, chỉ có điều dân chả nhờ vả được gì ở họ, thậm chí chỉ có hại”

  No, you dont say …

  “chúa ghét mấy thứ giáo sư lý luận sùi bọt mép. Họ làm ô uế danh vị giáo sư vốn rất đáng kính. Con người ta trần thân làm lụng còn chả ăn ai, chả giúp mấy cho xã hội, huống hồ chỉ kinh viện, lâu lâu nhảy ra khua khoáy vài đường lý luận cũ rích, rác tai. Ông bạn tôi cười bảo đó là nghề bới rác, nhưng tệ hơn nhiều so với nghề bới rác ở bãi Nam Sơn hoặc Đa Phước”

  cant agree w you more.

  “chỉ chủ nghĩa xã hội mới đem lại ấm no hạnh phúc cho con người”

  Báo Đảng trích lời Cụ Hồ y chan như thía, bác Tổng chỉ ê cô lại lời ô kê của Cụ Hồ .

  “Chỉ có điều thời nay đã khác, thế giới mở, không còn áp đặt được như ngày trước”

  Đúng . Nhà thơ Bùi Minh Quốc ghi rõ thời trước là Đảng Ta, thời này là Đảng Nó . Gs Tương Lai xem thời này là Đảng của Nguyễn Phú Trọng, thời Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa là Đảng của Bác Hồ . Can we bring the whole thing back?

  “dẫm vết cũ, thủ cựu, giáo điều, lý luận suông, mị dân, cũ thành mới, mới như cũ, loay hoay trong đám bùng nhùng không thoát ra được, khen khen cái gì”

  Khen chớ . Đảng học tư tưởng Hồ Chí Minh, dân ta ai có lương đều mê Cụ Hồ cả . Tỷ lệ nghịch, trí thức cuồng Hồ hơn đại gia . “gọi là “cụ” làm nhơ nhuốc cả chữ “cụ”, Need I say more?

  “thế sao dân giàu thì lại xấu, dân nghèo mới tốt; làm cho dân giàu thì có tội, đẩy dân vào nghèo đói là có công”

  Ậy, chính vì thía mà đa số -nói cho rõ- dân ta đã không quản hy sinh để giải phóng miền Nam . Bi giờ chúng ta nhớ ơn họ hổng hết nữa . Ăn quả nhớ kẻ trồng cây là 1 đạo lý nhân văn của dân tộc .

 4. Một thực tế phũ phàng cần phải nói huỵch toẹt ra : dân mình ” xứng đáng” để được đảng cai trị, vì toàn hấp thụ thói hư tật xấu đến những cái xấu thuộc loại 10 điều ác mà nhà phật chỉ ra. Ngay cả những kẻ vỗ ngực xưng danh nhân si trí thức, hiền tài, trí tuệ có khi còn đểu cáng hơn bọn lưu manh xh, vì những kẻ này dùng cái học cái hiểu của mình để mà lừa đảo cả đám đông ” u mê, cuồng tín thần tượng”
  Đi du học Đông Âu thì toàn lo buôn bán trợ giời, lừa đảo đồng loại, lừa đảo dân bản xứ, nhưng vưỡn có bằng đỏ mang về lòe bà con
  Đi lao động xuất khẩu thì vừa lo buôn vừa ăn cắp
  Những kẻ như này thì làm sao mà Tốt được. Thế nhưng chúng vẫn là giảng viên, vẫn là nhà khoa học, dù cả đời chỉ nói phép, viết lách lung tung, tầm bậy. Lòe bịp cả thế hệ trẻ
  Nếu có thay cái đảng này thì không biết đến bao giờ dân xứ này mới bỏ thói hư tật xấu để làm người lương thiện. Cả một dân tộc sống ngụp lặn trong giả dối bẩn thỉu bất tận thì vong là cái chắc. Cho nên nhiều kẻ có tiền đã và đang và còn tiếp tục đi tìm nơi Sống Ké để hưởng cái văn minh, lich sự, sạch đẹp của xứ người.

 5. “Nói thật, tôi chúa ghét mấy thứ giáo sư lý luận sùi bọt mép.” ( Trích NT )
  – Nói thế thì bác có kính yêu nổi ngài “tiến sĩ lí luận…” không ạ ? Bởi vì, mấy thứ giáo sư lí luận sùi bọt mép ấy cũng dựa hơi vào “ngài tiến sĩ” mà mạnh miệng khua môi múa mép về cái gọi là xhcn ấy thôi.
  Nếu ngài tiến sĩ một lúc nào đó tỉnh ngộ ( lúc sức mõn hơi tàn châng ? ), bảo rằng cái xhcn ấy lỗi thời rồi, người ta sổ toẹt vào nó lâu rồi thì đố cha anh giáo sư lí luận nào dám ca ngợi nó nữa phải không bác ?
  À, dưng mà bác gọi ngài tiến sĩ là “ông trùm” nghe ghê quá ! Trước nay, xem phim hay đọc truyện, em chỉ thấy người ta gọi là “trùm mafia” thôi bác ạ .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây