Thành ngữ mới: Ngày hội lớn của nhân dân

Nguyễn Thông

22-5-2021

Suốt thời gian dài qua, bộ máy tuyên truyền hùng hậu của nhà nước tập trung hết cỡ vào việc tô màu cho bức tranh bầu cử, được tổ chức vào ngày 23.5. Mở mỗi tờ báo là thấy bài tin ảnh về bầu cử. Bật tivi là thấy đọc hát hình ảnh phóng sự về bầu cử. Rảo ra phố thì đập ngay vào mắt là cờ phướn băng rôn khẩu hiệu đỏ rực về bầu cử; xe loa phóng thanh suốt từ sáng đến tối ra rả kêu gọi mọi người đi bầu cử.

Nhiều gia đình trong bữa cơm cũng bàn chuyện bầu ai bỏ ai, bỏ thế nào, ai nhận phần đi bỏ hộ cho cả nhà. Các nhà mạng điện thoại thì chả biết có phải thực hiện theo chỉ đạo không mà khách hàng mỗi ngày đều nhận được tin nhắn “sáng suốt lựa chọn”. Nhiều nhà chức việc lên tivi, họp báo, trả lời phỏng vấn về bầu cử, khen các ứng cử viên, chê thế lực thù địch. Mạng xã hội cũng chả kém, chìm ngập trong thông tin bầu cử. Nói chung cả xã hội đang phát cuồng bởi bầu cử.

Điều chung nhất dễ nhận thấy là bộ máy tuyên truyền mậu dịch đồ sộ kia gọi cuộc bầu cử là ngày hội của toàn dân, ngày hội lớn của nhân dân.

Cách gọi này thực ra không mới, bởi lâu lắm rồi, những người cộng sản lúc nào cũng hô to “cách mạng là ngày hội lớn của quần chúng nhân dân”. Bầu cử chọn ra nhà cai trị cũng là một dạng cách mạng, nên nó được xem là ngày hội, mà ngày hội lớn bởi chu kỳ 5 năm mới diễn ra một lần.

Đã nói đến hội là ta nghĩ ngay đến 2 yếu tố: vui và đông. Hội là phải vui. Hội Lim, hội Gióng, hội chùa Thầy, hội xuống đồng… vui nổ trời. Chả có hội nào buồn bã, ủ rũ cả. Đời đã vốn lắm nỗi buồn, đi hội mà lại rước thêm sự đưa đám rầu rĩ thì chi bằng ở nhà. Mấy người hát xẩm ngày xưa từng rủ rê thiên hạ “Anh em ơi, hội chùa Thầy đương lúc đua chen. Hễ ai nhanh chân thì tới, chứ ươn hèn thì (í) xa”. Và hội thì bao giờ cũng đông. Vài ba đứa trẻ trâu rủ nhau ra bãi đánh khăng đánh đáo chả thể nào tạo nên hội. Đông như kiến cỏ (kiến và cỏ luôn luôn được dùng để so sánh sự đông đúc), đông như quân Nguyên, đông như… hội mới là hội.

Người cộng sản rất khôn ngoan khi cái gì cũng dựa vào dân, núp bóng dân. Có thể họ chưa có sự hiểu đời như cụ Ức Trai Nguyễn Trãi khi xưa, rằng “phúc chu thủy tín, dân do thủy” (lật thuyền mới biết, dân là nước), “tải chu, phúc chu giả, dân dã” (chở thuyền, cũng như lật thuyền, đều là sức dân vậy), nhưng họ thừa biết rằng những gì họ có được là do dân. Vậy nên chỗ nào cũng giăng câu khẩu hiệu “Của dân, vì dân, do dân”. Tờ báo chính thống của họ được đặt tên là Nhân Dân. Dân là thứ bình phong chắc chắn.

Có chuyện vui rằng, để làm vui lòng dân (người thẳng thắn thì gọi là mị dân), để dân chúng thấy chỗ nào cũng được quyền làm chủ, họ đặt tên sự vật theo nguyên tắc ABC cộng với nhân dân: Viện kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân, hiệu sách nhân dân, công xã nhân dân, nghệ sĩ nhân dân, nhà giáo nhân dân, ủy ban nhân dân, hội đồng nhân dân, quân đội nhân dân, công an nhân dân, cảnh sát nhân dân…, chỉ giữ lại mỗi phần riêng nhỏ xíu khiêm tốn là kho bạc nhà nước, cục thuế nhà nước. Thì văn học dân gian nói thế, nhưng nghe cũng có lý.

Cách mạng, theo nghĩa phổ biến nhất của từ này, là một cuộc thay đổi, thay cái cũ cái xấu cái lạc hậu lỗi thời bằng cái mới, tốt, hiện đại, văn minh tân tiến. Đỉnh cao của cách mạng là cuộc lật đổ một chế độ này để thay bằng chế độ khác. Với việc lớn long trời lở đất như thế, phải nhờ số đông, đông người, mà không ai khác chính là nhân dân.

Người cộng sản rất thích dùng từ “cách mạng”. Hầu như những lực lượng khác trên thế giới khi tiến hành những cuộc thay đổi rất ít dùng từ cách mạng, ngoại trừ cộng sản. Có lẽ vì vậy mà người cộng sản rất thích phong trào công xã Paris năm 1871 bởi phong trào này phổ biến dùng từ cách mạng (revolution). Với họ, cách mạng phải là sắt máu, quyết liệt, một mất một còn, đổ máu hy sinh. Cách mạng chỉ thể dùng vũ lực, nhất là khi đặt mục đích lật đổ một chế độ cai trị nào đó.

Mao Trạch Đông ông tổ của cộng sản Tàu quả quyết “súng đẻ ra chính quyền”, cụ Hồ nước ta dặn “dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”, Fidel Castro bên Cuba bảo “Tự do hoặc là chết”. Nếu so với người thường, thì tinh thần, ý chí cách mạng của người cộng sản là số 1, không ai qua mặt được. Với những ai chỉ muốn thay đổi xã hội bằng cách ôn hòa, như cụ Phan Chu Trinh chẳng hạn, thì họ quy là cải lương. Suốt bao năm, cứ nhắc tới cụ Tây Hồ (Phan Chu Trinh) họ chỉ có chê.

Và trên thực tế, tất cả những cuộc cách mạng do người cộng sản tiến hành đều phải trả giá đắt, quá nhiều chết chóc, đổ máu hy sinh. Chế độ xã hội mới được xây dựng trên cái nền của núi xương sông máu. Quá nhiều bi thương. Nhưng bản chất cách mạng là thế. Chính vì vậy, khi họ đặt ra câu khẩu hiệu tưởng rằng rất hay “cách mạng là ngày hội của quần chúng nhân dân”, thì với người có suy nghĩ, thấy nó cứ tàn bạo, trái đạo, bất nhân thế nào ấy. Làm gì có thứ hội chất chứa ăm ắp nỗi buồn, bi kịch, mất mát đau thương. Ngay chính cụ Hồ, cụ cũng từng không chấp nhận niềm vui kiểu vậy. Theo nhà thơ Việt Phương, người nhiều năm được gặp cụ, “Bác không thích viết trận đánh chết nhiều người là đánh đẹp/Con xóa chữ đẹp đi như xóa sự cạn hẹp của lòng con”.

Biết cách mạng là chết chóc, nhưng giương cao tấm băng rôn “cách mạng là ngày hội của quần chúng nhân dân” thì dễ lôi kéo nhân dân lao vào cuộc sinh tử với tâm lý đi… hội. Khôn ở chỗ đó.

Lòng thầm ao ước, một ngày nào đó, trên đất nước này không còn những cách mạng, ra quân, tiến công, không còn những ngày hội lớn của quần chúng nhân dân như vậy nữa. Bất giác, đúng kiểu tầm thường tầm chương trích cú, nhớ cái câu kết trong cuốn cuối cùng của bộ ba tiểu thuyết sử thi Con đường đau khổ của nhà văn Nga Aleksei Tolstoi, khi chàng Rotsin nói với nàng Katya: “Năm tháng sẽ qua đi. Những cuộc chiến tranh sẽ im ắng dần. Những cuộc cách mạng sẽ thôi gào thét. Chỉ còn lại không phôi pha tấm lòng em nhẫn nại, dịu dàng và chan chứa tình yêu thương”.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Hội lớn hay hội nhỏ, người dân có cần biết gì đâu. Máy phóng thanh thì cứ ra rả suốt ngày, nhưng cũng chẳng ai biết ông nào bà nào. Điện thoại cứ nhận tin nhắn suốt “bầu cho người tài đức…”, người của đảng mà bất tài và vô đạo đức à, nói thế mà nghe được à .
  Một quan chức bảo bỏ phiếu dùm là vô trách nhiệm, nghe rất mắc…mắc cười. Thế thì mọi người dân ( trứ người của đảng ) đều vô trách nhiệm cả, vì ai củng thích chỉ cần một người trong gia đình bỏ phiếu dùm là xong.

 2. “Cách mạng, theo nghĩa phổ biến nhất của từ này, là một cuộc thay đổi, thay cái cũ cái xấu cái lạc hậu lỗi thời bằng cái mới, tốt, hiện đại, văn minh tân tiến. Đỉnh cao của cách mạng là cuộc lật đổ một chế độ này để thay bằng chế độ khác. Với việc lớn long trời lở đất như thế, phải nhờ số đông, đông người, mà không ai khác chính là nhân dân

  Rất chính xác . Nên níu có phàn nàn gì thì … phiền đấy .

  “thì với người có suy nghĩ, thấy nó cứ tàn bạo, trái đạo, bất nhân thế nào ấy”

  Khổ thế, ai bảo cứ suy nghĩ, rùi phân biệt đúng-sai, thật-giả, thiện-ác làm gì cơ . Mọi ngừ có ai cần suy nghĩ đâu vẫn sống phây phây ra đấy .

  Hy vọng “ngày hội lớn của nhưn dưn” sẽ là dịp để ngành công an hoàn thành nhiệm vụ “giữ gìn an ninh trật tự, vì sự bình yên của nhân dân” để lấy công chuộc tội cho con sâu tên Lâm, lấy lại hình ảnh sáng lấp lánh trong tư di đa số quần chúng, cái đa số tham gia làm cách mạng .

 3. Cụ thể là tin nhắn cho thuê bao di động như sau:
  Sáng suốt lựa chọn những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân bầu vào Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026!

  Tin nhắn trên đã có cách đây 5 năm, chỉ cần thay khóa và nhiệm kỳ là xài tiếp.
  “Sáng suốt lựa chọn những người tiêu biểu về đức, tài,” nhưng NHÂN DÂN chỉ được phép chọn trong 30 giây, trước khi vào phòng phiếu. Vì đây là ngày hội chụp giựt, không cần thông tin nhân sự xem trước, gạch tên không cần ngó…
  Rất là chụp giựt, làm như thể không có cái NGÀY LỢN HỐI thì cái đảng cha này ĐI VIỆN CẤP CỨU.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây