Cần khởi tố ông Nguyễn Văn Thanh tội cố ý lây truyền dịch cúm

Nguyễn Đình Bổn

13-5-2021

Ông Nguyễn Văn Thanh, là Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội thuộc sở hữu nhà nước.

Ông Thanh và vợ đi du lịch Đà Nẵng, biết rất rõ đây là vùng có dịch nhưng khi về Hà Nội cố tình không khai báo và cả hai vợ chồng được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều 12/5.

Bản đồ dịch tể cho thấy vợ chồng ông Thanh đi rất nhiều nơi, tiệc tùng, thể thao, liên hoan, hội họp. Và họ còn đi đến 2 cơ sở y tế là Bệnh viện Thu Cúc và Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô, khiến khoa Cấp cứu của Bệnh viện Hữu nghị Việt – Xô phải tạm phong tỏa. Đến nay, rất nhiều địa điểm 2 người này từng lui tới trong 14 ngày qua đã phải cách ly y tế với hàng nghìn người.

Là cán bộ, họ hiểu rõ hơn ai hết tình thế nguy hiểm trong đại dịch tại VN, nhưng vợ chồng này đã không tuân thủ các quy định về khai báo trong phòng chống dịch, cố tình chống lại chính sách chống dịch của nhà nước.

Họ đã vi phạm pháp luật rõ ràng. Trước đây TP.HCM đã khởi tố 1 tiếp viên hàng không, gần đây Hà Nam cũng đã khởi tố vụ án về thiếu trách nhiệm làm lây truyền dịch vì vậy nếu Hà Nội không khởi tố là bao che cho cán bộ.

***

Nguyễn Tiêu Quốc Đạt: Đọc tin về case hai vợ chồng ở Lê Văn Lương ta thấy

– Bệnh viện Thu Cúc có quy trình lọc khá chuẩn (từ đầu dịch 2020, BV này có lẽ là BV đầu tiên dựng chốt sàng lọc và cho nhân viên sàng mặc đồ bảo vệ sau khi BV Hồng Ngọc thất thủ trước đó). Các BV khác làm giống quy trình là BV Phổi TƯ nhưng chậm hơn. Một số các BV khác sau đó đều đặt container hoặc tách riêng khu khám sàng lọc những người vào viện có dấu hiệu ho, sốt (cho dù máy đo thân nhiệt không thực sự hiệu quả). Tuy nhiên do Thu Cúc từ chối xét nghiệm Covid có tiền sử dịch tễ từ Đà Nẵng nên hai vợ chồng đã sang BV Việt xô và giấu lời khai dịch tễ (đáng lưu tâm là dấu hiệu lâm sàng hầu như không sốt, chỉ ho, rát họng).

– BV Việt Xô sau đó đã phải cách ly khu vực cấp cứu sau khi hai vợ chồng xét nghiệm dương tính bằng phương pháp kháng nguyên. Lúc này họ mới báo cáo dịch tễ, CDC Hai Bà Trưng test PCR để xác nhận. Việc BV Việt Xô tiếp nhận bệnh nhân yêu cầu xét nghiệm nhưng nên thực hiện ở khu sàng lọc riêng, sẽ không ảnh hưởng đến khoa cấp cứu. Hiện có 5 nhân viên đang được cách ly (theo báo cáo có phòng hộ đầy đủ khi lấy mẫu).

– Tiền sử dịch tể cho thấy 2 bệnh nhân phát bệnh khá muộn (vợ sau 7 ngày, chồng 10 ngày). Nguy cơ lây nhiễm cho F1 cũng có thể quan sát kỹ để thấy sự khác biệt trong các vùng lây.

– Về việc không khai báo tại BV Việt Xô và khi có triệu chứng vẫn tiếp xúc đông người thì chắc sẽ bị phạt nặng rồi. Cả hai vợ chồng anh GĐ Hacinco.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Đảng & Chính phủ cần có luật xem những kẻ “đi du lịch … biết rất rõ đây là vùng có dịch nhưng khi về Hà Nội cố tình không khai báo” là phản quốc & phải trừng trị đích đáng những ngừ này . Tớ hoàn toàn ủng hộ .

    Tưởng tượng hãng tin nước ngoài đưa tin “Việt Nam xử án kẻ “đi du lịch … biết rất rõ đây là vùng có dịch nhưng … cố tình không khai báo”.

    Việt Nam ta thì phải khác rùi . Ở nức ngoài đừng có lấy tiêu chuẩn đạo đức của nhà giào áp dụng vô VN, somebody would sạy·

  2. Bệnh gì chăng nữa mà trong người có vắc xin cộng sản thời chúng nó cũng phải tránh xa thôi, cộng sản ác còn hơn bệnh tật nên chúng nó phải sợ

  3. Nói đến chuyện quan đỏ là vô cùng nhạy cảm, vào đọc bài mới của cụ Tạ Duy Anh rồi hãy kiện cáo.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây