Ai đã gây nên những cái chết thương tâm ở trường Tiểu học Cai Lậy?

Nguyễn Văn Nghệ

30-4-2021

Đề thi môn văn tuyển sinh vào lớp 6 Trường Trung học Diên Khánh (Khánh Hòa) vào năm học 1974-1975: “Em hãy tả lại buổi lễ chào cờ sáng thứ hai để truy điệu các em học sinh Trường Tiểu học Cai Lậy bị cộng sản pháo kích giết chết vào ngày 9/3/1974”.

Ngày 9/3/1974 một vụ pháo kích vào Trường Tiểu học Cai Lậy, tỉnh Định Tường [1] khiến nhiều học sinh chết và bị thương (Phía Việt Nam Cộng Hòa thông báo có 23 học sinh thiệt mạng, 43 học sinh khác bị thương; Phía Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam cho rằng chỉ có 20 học sinh thiệt mạng, nhiều cháu khác và một giáo viên bị thương). Việt Nam Cộng Hòa đổ lỗi cho cộng sản. Cộng sản đổ lỗi cho Việt Nam Cộng Hòa.

Chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố, sự việc “là một vụ khủng bố của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa”. Trong khi đó, phía Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam cho rằng, vụ việc “là hành động man rợ của chính quyền Nguyễn văn Thiệu”. Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa xem đây là hành động “vừa ăn cướp vừa la làng” của Việt Nam Cộng Hòa, khi vừa pháo kích vào trường học lại đổ tội cho Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam.

Trong công hàm gửi Liên Hiệp Quốc và các nước trên thế giới ngày 25/3/1974, Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam tuyên bố: “Ngày 9 tháng 3 năm 1974, chính quyền Sài Gòn đã gây ra một vụ thảm sát khi tấn công một trường tiểu học ở huyện Cai Lậy (tỉnh Mỹ Tho) khiến cho 20 học sinh thiệt mạng, nhiều học sinh khác và một giáo viên bị thương. Sau đó, chính quyền Sài Gòn đã trắng trợn lớn tiếng vu cáo rằng, vụ việc do quân Giải phóng miền Nam Việt Nam gây ra.

Ủy ban Cách mạng tỉnh Mỹ Tho và các cơ quan khác của Chính phủ Cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam cực lực lên án hành vi tội ác và vu khống của chính quyền Sài Gòn. Đây là một hành động man rợ được thực hiện bởi tập đoàn Nguyễn Văn Thiệu nhằm vu khống Chính phủ cách mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam với mục đích che giấu tội ác chiến tranh do chính tập đoàn Nguyễn Văn Thiệu gây ra trong các hoạt động của Chiến dịch bình định lãnh thổ của tập đoàn này” [2].

Hai phía cứ đổ lỗi cho nhau cho tới ngày 30/4/1975 thì vụ việc dường như tạm khép lại. Ngày 4/12/2017 trang facebook “Những câu nói ngu đẳng cấp lịch sử của liên minh chống cộng thế kỉ XXI”, có bài viết: Sự thực về “Thảm sát Cai Lậy?” Bài có đoạn: “Lâu nay giới chống cộng thường rêu rao vụ pháo kích Trường Học Cai Lậy năm 74 như là một minh chứng tội ác của cộng sản. Vậy sự thực nó thế nào và được thêu dệt ra sao?

Tác giả bài viết nêu những dẫn chứng trên wikipedia để rồi quy kết thảm sát ấy do phía Việt Nam Cộng Hòa gây ra, chứ phía Quân giải phóng rất nhân đạo: “Trong chiến tranh chống Mỹ, quân giải phóng hầu hết chỉ nhằm vào những mục tiêu quân sự, những mục tiêu có những cố vấn quân sự Mỹ, hầu như không bao giờ họ lấy mục tiêu dân sự để tấn công. Hơn nữa ở vùng Miền Tây khi đó họ đang rất cần sự ủng hộ của người dân thì không dại gì họ lại hất bát cơm đi khi cố tình nhằm vào trường học” [3].

Mới đây, ông Trần Tỉnh Lê, một người xuất thân từ Quân đội Nhân dân Việt Nam, có bài ký sự đăng trên trang Tiếng dân, với chủ đề: Quân trường – Thao tập. Phần 3: Đồng đội thời binh lửa, tác giả tiết lộ như sau: “Có đồng đội sau hơn cả mười năm mới lại gặp nhau, trong một chuyến quân hành ngược lối như Đại úy Hoàng Đạc (Đồng Văn), người chỉ huy cũ của đoàn pháo binh Biên Hòa, đã tham gia trận pháo kích lỡ, lạc vào Trường Tiểu Học Cai Lậy giết chết nhiều trẻ thơ ngày ấy” [4].

Nói như ông Trần Tỉnh Lê “pháo kích lỡ, lạc vào trường Tiểu học Cai Lậy giết chết nhiều trẻ thơ” còn có thể tha thứ được. Còn cố tình thì hành động ấy được xếp vào hàng “khủng bố”, đáng được đem ra công luận xét xử.

Cách nay 46 năm, khi chế độ Việt Nam Cộng Hòa bị sụp đổ, phía những người thắng trận đã “chúng khẩu đồng từ” (cả Văn Tiến Dũng trong cuốn Đại thắng mùa Xuân năm 1975) đều đổ riệt cho Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đem 16 tấn vàng ra nước ngoài. Cuối cùng trắng đen phân minh. Từ trong nội bộ cộng sản cho biết, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu không hề đem số vàng ấy ra nước ngoài. Khi ấy báo chí “cách mạng” mới minh oan cho Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu.

Nguyễn Văn Nghệ, Diên Khánh – Khánh Hòa

_______

Chú thích:

[1] Dưới thời Việt Nam Cộng Hòa gọi là quận Cai Lậy, tỉnh Định Tường. Phía Chính phủ Cách Mạng Lâm thời miền Nam Việt Nam lại gọi là huyện Cai Lậy, tỉnh Mỹ Tho.

[2] https://vi.wikipedia.org/wiki/Pháo_kích_trường_tiểu_học_Cai_Lậy

[3] https://www.facebook.com/394800307303103/posts/1471250339658089/

[4] https://baotiengdan.com/2021/04/29/ky-su-quan-truong-thao-tap-phan-3/

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Những vấn đề thuộc dạng ” nghi án lịch sử “, hiểu theo nghĩa chưa có chứng cứ rành mạch ( như vụ Thị Lộ , Nguyễn Trải …) tốt nhất nên chờ kết luận chính xác, sau độ trễ thời gian. Tạm gác qua chính tri. Dựa trên công tâm và nhận xét theo “cảm tính ” thì “vụ Cai lậy ” không do phía nào cố tình gây ra cả . Tất cả chỉ là tai nạn , mà chiến tranh thì không từ bỏ cơ hội sát thương , tàn phá , thậm chí là lập lại cảnh tang thương nhiều lần . Chúng tôi , những người sống ở vùng nông thôn ” xôi đậu ” , đồng bằng Cửu Long thời ấy ,nên có chạm trán vấn đề . Vì vậy ,càng thắm thía triết lý ” hùm beo rất hung dữ nhưng tàn ác thì chỉ có ở con người” . Thế nên càng tránh được chiến tranh chừng nào càng tốt cho nhân loại chừng ấy . Tướng giỏi không nên là tướng chiến thắng bằng bất cứ giá “máu xương ” nào , như chủ trương của vị danh tướng người Việt trong trận đánh mang tính bước ngoặt, thập niên năm mươi

  2. Cám ơn ông Trần Tinh Lê vì tôi nghĩ ít ra ông cũng là một người thành thật
    hiếm hoi trong chế độ CS.,dù muộn còn hơn không dám nói thật.

  3. Nên nhớ, tổ sư của cộng sản Việt Nam là kẻ viết bài “Địa chủ ác ghê ” để đấu tố người đàn bà đã bỏ gia sản ra ủng hộ “cách mạng “

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây