Não nô lệ

Chu Mộng Long

21-4-2021

Một biến thái khác của não cối xay là não nô lệ. Khi đám trí thức ăn mày khuôn mẫu quá khứ thì bọn trọc phú lại thành đám gà què vỗ cánh quanh cái cối xay cùn mà tưởng mình đang là đại bàng.

Ban đầu tôi tưởng tượng Nữ thần tự do ở Sapa là do tuyên giáo sáng tạo ra sau khi bị la ó về các dự án tượng đài. Bây giờ mới lộ chân tướng đám trọc phú gà què. Không chỉ tượng Nữ thần tự do mà có cả tượng của 4 Tổng thống Mỹ cho khách du lịch đến chiêm ngưỡng, chiêm bái.

Không cần bình đẹp/xấu ở tay nghề. Sâu xa là não trạng.

Trước đây đã lâu, khi đến khu du lịch đồi Mộng Mơ Đà Lạt, tôi đã ngứa mắt trước cái Vạn lý trường thành, sau đó không thể im lặng được nữa khi người ta mang cả một đội quân đất nung hùng hậu với âm mưu xây dựng lăng mộ bạo chúa Tần Thuỷ Hoàng trên mái nhà đất nước.

Tôi nói Singapore đa số là người Tàu. Họ xây Vạn lý trường thành hay mang cả hình hài tổ quốc của họ đến cái đảo kia là chuyện của họ. Còn ta không có chứng cứ nào nói tổ tiên của ta là… Tần Thuỷ Hoàng!

Bây giờ hết chuyện nhà Tần thì đến lượt “nhà” Mỹ đặt trên đất Việt để chiêm ngưỡng, chiêm bái. Leo lẻo cái mồm tự hào 4 ngàn năm văn hiến mà hết thứ chiêm ngưỡng, chiêm bái rồi sao? Năng lực sáng tạo ở đâu từ trong di sản tinh thần không đến mức nghèo nàn của cha ông?

Tôi không nghĩ não trạng người Việt nghèo đến mức lẩn quẩn, cứ phải hóng hớt ra thế giới bên ngoài, hết bắt chước thằng này đến thằng kia mới có được nghệ thuật. Đó chỉ có thể là thứ não trạng đã bị biến thái một cách thảm hại. Không nô lệ Tàu thì cũng nô lệ Mỹ, dù các hình tượng kiểu Mỹ được mệnh danh là tự do, dân chủ.

Đã mang não trạng như vậy thì còn lâu mới có độc lập, tự do, dù là trang điểm nanh xanh mỏ đỏ chạy theo thằng bạo chúa hay thằng dân chủ. Tôi nghĩ đến lúc không làm giỗ vua Hùng nữa mà nên làm giỗ cho cái não trạng cối xay hay nô lệ của đám người tự xưng tiên phong dìu dắt dân tộc.

_____

Một số hình ảnh copy từ Trung Quốc và Mỹ:

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. TRÍCH Chu Mộng Long

  Bây giờ hết chuyện nhà Tần thì đến lượt “nhà” Mỹ đặt trên đất Việt để chiêm ngưỡng, chiêm bái.
  Leo lẻo cái mồm tự hào 4 ngàn năm văn hiến mà hết thứ chiêm ngưỡng, chiêm bái rồi sao? Năng lực sáng tạo ở đâu từ trong di sản tinh thần không đến mức nghèo nàn của cha ông?
  HẾT TRÍCH Chu Mộng Long


  Theo tôi KHÔNG NÊN đánh đồng CÁ MÈ 1 LỨA
  BỎ chuyện nhà Tần VÀ “nhà” Mỹ BỎ CHUNG vào TÚI QUẢ MƯỚP

  Ý KIẾN và KHÁT VỌNG của đôi vợ chồng Nguyễn Ngọc Đông – chủ cơ sở check-in Ansapa tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai – LÀ ĐÁNG QÚY trong lúc GIAO THỜI của THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI trong mùa ĐẠI DỊCH SIÊU VI TRUNG C..UỐC XÃ này

  TRÍCH BÁO TUỔI TRẺ
  Không muốn “sao y bản chính”

  Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại, ông Nguyễn Ngọc Đông – chủ cơ sở check-in Ansapa tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai – cho biết ông làm trong ngành du lịch đã lâu nhưng trước đây chỉ làm thuê cho các tập đoàn.

  Gần đây vợ chồng ông mang tất cả vốn liếng và đi vay để thực hiện giấc mơ có được một điểm check-in kinh doanh dịch vụ du lịch riêng của mình, phục vụ nhu cầu “sống ảo” rất mạnh mẽ của người Việt hiện nay.

  Ý tưởng của ông là làm một thế giới thu nhỏ bằng cách tạo các công trình, tác phẩm nổi tiếng trên thế giới để du khách đến check-in, đi vòng quanh thế giới chỉ với 80 phút.
  https://tuoitre.vn/chu-tuong-nu-than-tu-do-bi-nem-da-o-sa-pa-sinh-con-dau-ai-mong-no-thanh-quy-su-20210421081837892.htm
  HẾT TRÍCH BÁO TUỔI TRẺ


  VIỆC TẠC TƯỢNG LẠI Nữ Thần Tự Do cho thấy CHUYỂN BIẾN tự diễn biến TRONG NÃO TRẠNG dân gian HÀNG TRIỆU DÂN VIỆT còn thức thời hơn 500 thằng con NGHỊ GẬT đến nghe Hồng đế TẬP CẬN BÌNH lên lớp tại Hội trường Diên Hồng

  VIỆC TẠC TƯỢNG LẠI Nữ Thần Tự Do cho thấy CHUYỂN BIẾN tự diễn biến TRONG NÃO TRẠNG dân gian HÀNG TRIỆU DÂN VIỆT còn thức thời hơn bè lũ BỘ chính CHỊ chính EM VÀ bè lũ CHung ương đảng Cướp bọng chúng CÒN LẠC HẬU chưa lột xác kiếp phận BƯNG BÔ bán NƯỚC hại DÂN

  Trong khi DÂN GIAN đã chối thác lập tượng đài ngàn tỉ DỰNG LÊN khắp cả Nước từ 1932 đến nay CÁI TƯỢNG thằng CHÍ PHÈO HỒ CHÍ MEO tên đại phản quốc TẦM CỠ Tần Cối bên Tàu sinh đẻ chính tại NGHỆ AN theo bọn giặc Ân kẻ thù truyền kiếp phương Bắc

  CÁI TƯỢNG thằng CHÍ PHÈO HỒ CHÍ MEO tên đại phản quốc tên BỆNH NHÂN số 0 mắc SIÊU VI MAO-ÍT vào Việt Nam $$$$$$$$

  TẦM CỠ Tần Cối bên Tàu sinh đẻ chính tại NGHỆ AN theo bọn giặc Ân kẻ thù truyền kiếp phương Bắc

  ĐÓ LÀ điều mừng cho DÂN TỘC !!! Còn về nghệ thuật điêu khắc THÌ LẠI CHUYỆN KHÁC kém quan trọng hơn DẤU HIỆU DÂN TA đồng bào cả Nước NAY ĐÃ CHÁN NGÁN thấy rõ bản chất chế độ Hà L..ội hại DÂN bán NƯỚC làm tụt hậu Việt Nam 200 NĂM nhất là chúng thiêu hủy gần như TOÀN BỘ Tâm não Yêu Nước của giới Trẻ Việt so với giới Trẻ MIẾN ĐIỆN bằng bóng đá của thầy Park bầu Đức bằng bia rượu bằng tiêu thụ những sản phẩm RẺ MẠT cả BỘ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO không xây dựng nổi MỘT ĐẠI HỌC TRỰC TUYẾN HÀM THỤ TỪ XA để đào tạo hàng chục triệu các cháu Trẻ nghèo NHƯNG hiếu học …khiến các cháu này TRƯỚC SAU cũng thành NẠN NHÂN của CHÍNH SÁCH NGU DÂN vì chính chúng muốn hàng triệu các cháu CHỈ LÀM THỢ lắp ráp TẠI CÁC NHÀ MÁY dây chuyền như ‘người máy’ CÒN KHÉO TAY HƠN người máy thật LẠI GIÁ LƯƠNG bèo bọt hơn !!! của các SIÊU ĐẠI GIA Phạm Nhật Vượng
  trong Công ước RCEP một loại như MẬT ƯỚC THÀNH ĐÔ 1992 để chỉ dán nhãn lại MADZ Ê IN VIETNAM thay cho ‘made in china’ GIÚP BẮC KINH trốn thuế bán hàng qua ÂU-MỸ !!!

  DO ĐÓ Chu Mộng Long PHẢI LẠC QUAN và không nên ĐỒNG HÓA ” Bây giờ hết chuyện nhà Tần thì đến lượt “nhà” Mỹ đặt trên đất Việt để chiêm ngưỡng, chiêm bái.
  Leo lẻo cái mồm tự hào 4 ngàn năm văn hiến mà hết thứ chiêm ngưỡng, chiêm bái rồi sao? Năng lực sáng tạo ở đâu từ trong di sản tinh thần không đến mức nghèo nàn của cha ông?”

  Rất tiếc HAI LẦN VA CHẠM LỊCH SỬ với 2 ĐẠI CƯỜNG Thế kỷ 19 và 20 như PHÁP và MỸ cho dù bất hạnh định mệnh NHƯNG DÂN TỘC VIỆT đề kháng đôi khi vô cớ vớ vẩn CHỨ ĐÂU NHƯ Nhật Bản học hỏi chính từ PHÁP và sau KHI ĂN 2 trái bom NGUYÊN TỬ vẫn học MỸ hay như Đài Loan HAY Nam Hàn cúi đầu học KHOA HỌC KỸ THUẬT MỸ mà ngày nay ngay như cả ĐỨC cũng còn nhờ vả ĐÀI LOAN và công nghệ mạch vi điện tử !!!!

  Cứ nhìn vào trang VĂNG mạng
  http://www.erct.com/
  của SIÊU CỐ VẮN bưng bô ĐẠI CA (ca ca !!) TRẦN VĂN THỌ
  qua CHIÊU ANH QUÁN của các võ sĩ đạo Vịt với những bài viết lạc hậu chẳng xứng con cháu ĐÔNG DU Phan Bội Châu HAY Phan Châu Trinh TÂY DU !!!

  * What Can I Do? Chương 15: Than – IHA HA HA HA !!! Veronica Coptis ( Phạm Vũ Thịnh – Exryu Úc Châu dịch)

  * Tháng 4 còn đó nổi buồn ( Vũ Đăng Khuê – Exryu Japan )

  * Bánh Bèo IHA HA HA HA !!! ( Vũ Đăng Khuê – Exryu Japan )

  * What Can I Do? Chương 15: Thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch – Ellen Dorsey ( Phạm Vũ Thịnh – Exryu Úc Châu dịch)

  * NHẬT KÝ NĂM 16 TUỔI IHA HA HA HA !!! – (Juurokusai no nikki, 1914) Nguyên tác: Kawabata Yasunari ( Nguyễn Nam Trân – Đào Hữu Dũng – Exryu Japan dịch)

  * NÀNG CHIYO IHA HA HA HA !!! – (Chiyo, 1919) Nguyên tác: Kawabata Yasunari ( Nguyễn Nam Trân – Đào Hữu Dũng – Exryu Japan dịch)

  * What Can I Do? Chương 15: Truy cập trách nhiệm giải trình của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch – Jane Fonda IHA HA HA HA !!! ( Phạm Vũ Thịnh – Exryu Úc Châu dịch)

  * Mùa Xuân Trên Thung Lũng Yosemite ( Lê Hữu Phước – Exryu USA )
  * Những chú chim Hummingbird dễ thương ( Lê Hữu Phước – Exryu USA )

  * Tiếng Cu Gáy Đến Từ Xa IHA HA HA HA !!! ( Văn Lang Tôn-Thất Phương – Exryu Úc Châu)

  * “Đi Theo Vạt Nắng” – IHA HA HA HA !!! Phần 2 – Vài khu phố ở O’ahu ( Trần Trí Năng – Exryu USA )

  * Vài điều cơ bản về Green New Deal ( Phạm Vũ Thịnh – Exryu Úc Châu)
  * Thông điệp từ Tương lai theo lời Alexandria Ocasio-Cortez IHA HA HA HA !!! ( Phạm Vũ Thịnh – Exryu Úc Châu dịch)
  * Jane Fonda IHA HA HA HA !!! tóm tắt về Green New Deal ( Phạm Vũ Thịnh – Exryu Úc Châu dịch) KHỔ THẬT GIỜ NÀY MÀ CÒN Jane PHỎNG-DA !!!

  * Tiếng Nước Tôi ( Trần Mộng Tú ) MAY QUÁ CÓ nữ sĩ LỌT GIỮA RỪNG GƯƠM SÉT RỈ của các võ sĩ vịt nơi CHIÊU ANH QUÁN ĐÔNG KINH, NHẬT BẢN

  * Về ca sĩ Thanh Tuyền: Nghĩ gì ? IHA HA HA HA !!! ( Văn Lang Tôn-Thất Phương – Exryu Úc Châu)

  * Chân dài tới nách IHA HA HA HA !!! ( Thanh Anh – Trương Quang Thưởng – Exryu USA)

  * Hai ngày vui trên “Miền Đất Dễ Thương” IHA HA HA HA !!! (Illawarra) ( Văn Lang Tôn-Thất Phương – Exryu Úc Châu)

  * Thơ tình yêu – KẺ GIANG HỒ CẮM TRẠI IHA HA HA HA !!! (Lưu An – Vũ Ngọc Ruẩn – Exryu Thuỵ Sĩ)
  * Tân liễu trai chi dị – IHA HA HA HA !!! Võ Tòng Đại Vương (Lưu An – Vũ Ngọc Ruẩn – Exryu Thuỵ Sĩ)
  * Lưu An Tân liễu trai : Bành Kiến Chung ( Tình chị duyên em) IHA HA HA HA !!! (Lưu An – Vũ Ngọc Ruẩn – Exryu Thuỵ Sĩ)

  Cứ nhìn vào trang VĂNG mạng
  https://www.diendan.org/
  của SIÊU THÔNG NGÔN THÔNG CỐNG bưng bô ĐẠI CA (ca ca !!) NGUYỄN NGỌC GIAO qua CHIÊU ANH QUÁN của các CHÀNG NGỤ N..ÂM CÀ PHÁO THỦ với những bài viết lạc hậu chẳng xứng con cháu TÂY DU Phan Châu Trinh hay ĐÔNG DU Phan Bội Châu !!!

  Các bài mới

  Hai mươi bài thơ tình… IV IHA HA HA HA !!!
  – Pablo Neruda & Hàn Thuỷ dịch — cập nhật lần cuối 20/04/2021
  Những cuộc bay vào hư vô
  – Nguyễn Thanh Hiện — cập nhật lần cuối 19/04/2021
  Chó cắn IHA HA HA HA !!!
  – Lê Học Lãnh Vân — cập nhật lần cuối 20/04/2021
  Hai mươi bài thơ tình… III
  – Pablo Neruda & Hàn Thuỷ dịch — cập nhật lần cuối 17/04/2021
  Công dân Nghiêm Xuân Thiện II IHA HA HA HA !!!
  Nghiêm Phong Tuấn — cập nhật lần cuối 16/04/2021

  Hai mươi bài thơ tình… II IHA HA HA HA !!!
  – Pablo Neruda & Hàn Thuỷ dịch — cập nhật lần cuối 14/04/2021

  Chứng từ về Nhượng Tống HẮN đã ám sát giết NHÀ YÊU NƯỚC Nhượng Tống LẦN THỨ 2 !!!
  – Nghiêm Phong Tuấn — cập nhật lần cuối 12/04/2021
  Hai mươi bài thơ tình… I II IHA HA HA HA !!!
  – Pablo Neruda & Hàn Thuỷ dịch — cập nhật lần cuối 10/04/2021

  Cứ nhìn các bác vịt kìu sống gần 70 NĂM tại Âu-Mỹ-Nhật còn như THẾ ĐÓ say xỉn trong 2 CHIÊU ANH QUÁN tại PARIS và ĐÔNG KINH thì tác giả CHU MỘNG LONG sản phẩm thuần tuý trong Nước …..!!!

  http://universite-digitale1.com/wp-content/uploads/2018/05/MeVietNam.jpg
  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. ” đám trí thức ăn mày khuôn mẫu” là đám nào, thằng nào, con nào…. phải chỉ đích danh, không thì cái đám ” nhân sĩ trí thức Bắc kỳ Hà lội” chúng nhột.

 3. “Còn ta không có chứng cứ nào nói tổ tiên của ta là… Tần Thuỷ Hoàng”

  Nhưng có chứng cứ nói tổ tiên của tất cả công dân xã hội chủ nghĩa, Chu Mộng Long included, là Hồ Chí Minh . Sêm Xít .

  Nói chớ các đồng chí có wa Las Vegas chưa ? Kim Tự Tháp, Eiffel Tower, Big Ben, Vạn Lý Trường Thành … có đủ mặt lun . Chỉ thiếu có tượng Bác Hồ . Chiện Việt Nam có Vạn Lý Trường Thành … one baby step @ a time. Oh, mà các bác phản đối quá nên dẹp cmnr. Chỉ nói thía này, để thu hút khách sộp Trung Quốc wa đánh bài, 1 số chỗ ở Las Vegas mời hẳn đầu bếp từ Thượng Hải, trang trí nhà hàng theo kiểu Trung Hoa lun . Báo về restaurateurs khen quá mạng, kiu đó là new trend. Ngừ dân Mỹ được thưởng thức authentic Chinese food thay vì loại generic Chinese food vẫn thường thấy bên này từ trước tới giờ .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây