Tuổi thơ dữ dội của Vương Đình Huệ

Đỗ Duy Ngọc

9-4-2021

Một bài báo viết về tuổi thơ của ông Vương Đình Huệ kể về những ngày gian khổ của gia đình ông. Tuy nhiên, trong bài báo viết nhiều chi tiết không chính xác, khiến người đọc cảm thấy bực mình.

Có lẽ bản thân ông Huệ khi đọc bài báo cũng sẽ khó chịu vì viết láo quá. Đôi khi nịnh không khéo sẽ trở thành lố bịch. Bưng bô cũng phải có nghệ thuật chứ nâng bi kiểu này sẽ biến thành châm biếm nhân vật.

Ông Vương Đình Huệ sinh năm 1957, từ năm 1979 cả nước Việt mới có chuyện ăn bo bo, trước đó miền Bắc khó khăn chỉ ăn trộn khoai, sắn, bột mì. Thời kỳ cả nước ăn bo bo ông Huệ đã 22 tuổi, có lẽ là đang học Đại học thì làm gì có chuyện như bài báo kể.

Báo cũng viết vì nhà nghèo quá nên mẹ ông Huệ phải bán ông cho nhà giàu, sau mấy năm mới xin chuộc về. Lại tào lao. Miền Bắc cải cách ruộng đất từ sau 1954, không còn địa chủ như xưa và cũng làm gì có chuyện cho phép bán con như thời xưa nữa mà đem ông đi bán. Cũng trong thời kỳ đó, bệnh viện không có chuyện thu phí như bây giờ nên có bệnh cũng đâu phải tốn kém, túng quẫn đến độ phải bán con.

Đó cũng là thời kỳ nông thôn miền Bắc đã vào hợp tác xã, khổ thì có khổ, ăn độn là chuyện thường nhưng cũng đâu đến nỗi phải thiếu ăn thường xuyên, ít ra cũng còn nắm gạo mà nấu cháo từ công điểm hợp tác. Viết như vậy hoá ra lên án hợp tác xã lúc ấy siết cổ nông dân đến độ đói đến thế ư?

Lại thêm bảo ông Huệ từ lúc học cấp 1 đến cấp 3 chỉ có độc một cái áo, thế ông đi học không có quần à? Bêu xấu vừa thôi chứ. Ông Huệ có thể kiện tay phóng viên ấy để đòi lại cái quần được đấy. Bởi viết thế thì ông Huệ suốt quãng đời đi học ở truồng sao? Không có quần thì ai cho vào lớp nhỉ? Cái áo mặc hơn chục năm, vải tốt thật và ông Huệ mãi không lớn hay sao mà mặc từ bé đến tuổi thanh thiếu niên mà vẫn mặc vừa, hài thế!

Trên thì viết nhà nghèo quá không có gạo ăn, dưới thì bảo ngay từ năm học cấp 2, ông Huệ đã xây dựng cho mình được một kệ sách hơn 100 cuốn về các tác phẩm văn học nổi tiếng trên thế giới và sách toán học…He he không có ăn mà lại có tiền đi mua được đến trăm cuốn sách. Và nếu thật sự ông không có tiền mua thì lấy đâu ra mà có ngần ấy sách? Láo thật!

Ông Huệ sinh ra và lớn lên sau 1954, mà thời đó miền Bắc xây dựng chủ nghĩa xã hội, thơ văn ca ngợi ghê lắm dù còn nhiều khó khăn, vẫn còn nghèo nhưng bài báo này viết y chang như số phận người nông dân trong thời xa xưa, như trong Tắt đèn của Ngô Tất Tố. Viết thế là nói xấu chế độ đấy. Nịnh kiểu đó người ta cho đi tù được đó. Viết nịnh mà ngu.

Đám nhà báo viết kiểu này giờ đông như quân Nguyên. Qua những bài báo ca ngợi gần đây thì ra lãnh đạo nhà ta thời nay đều từ khố rách áo ôm mà nên người cả, đểu vừa thôi chứ! Viết thế thì xỏ lá thật!

_______

Ảnh chụp các bài báo viết về tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. “ông Huệ mãi không lớn hay sao mà mặc từ bé đến tuổi thanh thiếu niên mà vẫn mặc vừa, hài thế!”

  * Hắn nói khéo để xỏ ông chủ tịch đấy.
  Ông này lúc đi học được mô tả ốm nhom lớn không nổi. Từ cấp 1 cao 1m đến cấp 3 có vợ được rồi vẫn lùn 1m, mặc độc 1 áo không quần.
  Thế mà khi vào đảng, chức này nọ ở Hanoi, ở Trung ương thì bổng phát tướng cao to béo phì, tức là có tiền ăn sướng mặc đồ hàng hiệu!
  Không tham nhũng thì là gì?
  Thằng nầy láo! Xỏ lá. Hốt!

  “Trên thì viết nhà nghèo quá không có gạo ăn, dưới thì bảo ngay từ năm học cấp 2, ông Huệ đã xây dựng cho mình được một kệ sách hơn 100 cuốn về các tác phẩm văn học nổi tiếng trên thế giới và sách toán học…He he…”

  * He he cái gì!
  Thằng viết bài nâng bi nầy đang xỏ lá ông chủ tịch rồi đó. Hắn tạo ra bối cảnh nghèo, không tiền, mà lại có 100 sách: ý hắn muốn người ta tự hiểu ông nầy vào thư viện…khoắng mỗi khi một ít. Dễ gì có đến 100 cuốn!
  Mà lại có cả “tác phẩm văn học nổi tiếng trên thế giới”, tức ông ta biết cả tiếng Mỹ tiếng Pháp, Đức…tức ý hắn muốn cho người ta hiểu ông nầy biết tiếng nước ngoài…toàn là bọn thuộc khối NATO …mà lâu nay giấu đảng. Tự chuyển biến, chuyển hoá rồi, không chạy đâu được!

  Thằng láo. Tạm giam. Cho tự tử bằng dây nịt luôn!

 2. Đây là vương triều copy: chung giòng máu đảng, Phúc, Huệ, Chính đã cùng tụng câu kinh:
  “…nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó…”
  Cám ơn bo bo, cám lợn, nghêu sò, tri ân báo chí cách mạng đã sản sinh ra người con “dữ dội” giáo sư tiến sĩ của đảng.
  Tiến sĩ Vương đình Huệ nên đi tìm cha mẹ nuôi của mình, những người mua Huệ về nuôi, để nhớ rằng một ngày cũng là công ơn dưỡng dục.
  Anh Huệ thì “tuổi thơ dữ dội”
  Anh Phúc thì “tuổi thơ gian khó”
  Anh Chính thì “bé nghèo vượt khó”
  Ôi chí của các anh lớn quá, những người con TRUNG THÀNH của đảng chó luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảng giao kể cả bắn vào đầu mổ bụng NHÂN DÂN.

 3. Bà không nói rõ nhặt bo bo ở đâu, nhặt như thế nào. Nên phổ biến và nhân rộng, vì hiện nay cả nước còn nhiều nơi thiếu đói, phải ngửa tay xin cứu tế.

 4. Chủ nghĩa lý lịch lại ngóc đầu tái sinh?
  – Trước đây, khi cụ Tài Nông Đức Cạn được CS bầu làm tổng bí thư, cụ đã có bằng kỹ sư lâm nghiệp do trường Leningrad cấp. Cụ vẫn khai mình là “công nhân”!!!

  – Sau đó là phong trào kiếm bằng Tiến Sĩ (lẽ ra để nghiên cứu) thì người có bằng lại làm lãnh đạo.
  – Thối đủ điều

 5. Xưa còn bé tẹo teo, Vương Đình Huệ vừa ôm sách đọc vừa đi ỉa. Do nhà nghèo đói quá, chỉ sơi bobo bột mỳ nên bị táo bón. Con chó ngồi phía sau chờ mãi không thấy kít tòi ra nó bèn đớp dái Vương Đình Huệ. Rất may chỉ mất một viên…..

 6. Thì thật ra tất cả những lãnh đạo của việt cộng xuất thân từ tầng lớp khố rách áo ôm, truyền kiếp 3 đời bần cố nông, chăn trâu, moóc bọc đủ cả. Cứ nhìn thấy nền kinh tế, giáo dục nước nhà từ khi cách mạng thành công thì đã biết tài năng lãnh đạo của thành phần này.
  Thần Thiến ĐM là một ví dụ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây