Bộ trưởng không phải là cán bộ đường lối

Nguyễn Ngọc Chu

9-4-2021

1. Bộ trưởng phải giỏi chuyên môn cùng với giỏi quản lý. Giỏi chuyên môn mới xác định được phương hướng phát triển.

Bộ trưởng cần nghe chuyên gia, cố vấn. Nhưng bộ trưởng phải giỏi hơn chuyên gia và cố vấn để biết phải trái mà quyết định. Không có chuyên môn giỏi, không thể nhận quyết định đúng, nhất là trong các trường hợp phức tạp. Bởi thế bộ trưởng cần phải giỏi vượt trội hơn mọi chuyên gia, cố vấn và trợ lý. Bộ trưởng không phải là cán bộ đường lối. Bộ trưởng không phải là người “chỉ tay”.

2. Vua ra trận thì phải giỏi dùng tướng. Nhưng tướng kém thì vua có giỏi bao nhiêu cũng thua trận. Nhìn vào “dàn tướng” 12 bộ trưởng trình Quốc hội duyệt vào sáng nay thật không an tâm.

Chẳng hạn như Bộ Công thương là bộ quan trọng nhất của nền kinh tế. Nền kinh tế có 3 trụ cột chính là Công nghiệp, Nông nghiệp và Thương mại. Bộ trưởng Bộ Công thương chiếm hai trụ cột là Công nghiệp và Thương mại. Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Công thương phải là người rất giỏi – có thể làm được Thủ tướng. Nhưng nhìn qua hồ sơ và quá trình hoạt động, Bộ trưởng Bộ Công thương không có chuyên môn tương thích. Hoàn toàn xa lạ với Công nghiệp và Thương mại. Học Sử. Đi lên từ cán bộ đoàn.

Bộ Công thương đang có hàng chục dự án ngàn tỷ thua lỗ, hàng ngàn dự án bị nâng giá. Thất thoát hàng trăm ngàn tỷ đồng. Không có chuyên môn, không giỏi chuyên môn thì lấy gì mà xác định hướng đầu tư đúng sai của các dự án ngàn tỷ đồng trong nhiều lĩnh vực phức tạp của Công nghiệp? Không có chuyên môn, không giỏi chuyên môn thì lấy gì để xác định đúng giá của dự án ngàn tỷ đồng, trong bối cảnh giá bị nâng khống lên nhiều lần? Dựa vào chuyên gia, cố vấn mà không giỏi chuyên môn thì sẽ bị “qua mặt”.

3. Học tập Cụ Hồ thì cần học tập cách dùng người của Cụ. Cụ Hồ tìm người giỏi và mời ra làm bộ trưởng, mời vào Chính phủ.

Thời nay, không ai học tập Cụ Hồ về cách trọng dụng nhân tài.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Nói theo kiểu người hà nội” có sao đâu, trước giờ vẫn thế, có sao đâu”
  Còn nói về Cu Hồ nhà Chu thì không những tớ mà mọi người đều biết là hắn rất giỏi về PHỈNH NGƯỜI nên nhiều người bị chết nhầm, chết oan, chết ức. Cái này chắc Chu thiến sót chưa đọc hay đọc không tin.

 2. Cụ Tam nguyên Yên Đỗ NGUYỄN KHUYẾN có bài thơ vịnh tuồng chèo: “Vua chèo còn chẳng ra gì / quan chèo thêm nữa khác chi thằng hề”

 3. Hình như trong lĩnh vực dùng người của cụ Hồ, ông Chu không thông thạo lắm.

  Trường hợp của cụ Nguyễn Hữu Đang đáng để người ta suy ngẫm.

 4. Những người giỏi hơn cụ đều bị cụ cho người ám toán cả, Nguyễn Ngọc Chu viết bài tâm huyết nhưng hai câu cuối thì chớt qzuớt.
  Thằng bọ trưởng công thương Trần Tuấn Anh có khuân mặt đần làm lỗ hàng ngàn tỷ đồng, thằng này chỉ giỏi với đàn bà, đi uống rượu tây và nhai vi cá. Thằng sau lên làm lỗ hơn thằng trước và đó là thành quả cách mạng của con người xhcn, cằn nhằn chi. Dân hèn thì dân chịu thôi. Buồn

 5. Tướng Giáp cũng xuất thân là giáo viên dạy Sử, Cụ Hồ đưa thẳng lên thống lĩnh quân đội . Đưa sinh viên ngành Sử lên làm bộ trưởng bộ Công Thương, thía là học Cụ Hồ rùi .

  Níu có phải trách thì trách là đã không đem cố vấn Trung Quốc zìa thui .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây