Những thách thức với tân Bí thư Thành ủy Hà Nội

 •  
 •  
 •  
 •  

Nguyễn Ngọc Chu

3-4-2021

Hà Nội có Bí thư Thành uỷ mới là ông Đinh Tiến Dũng. Nhiệm kỳ 2021-2025 là quãng thời gian đủ để Tân Bí thư Thành uỷ vùng vẫy. Đã lâu rồi, các Bí thư Thành uỷ Hà Nội không ai để lại dấu ấn. Liệu ông Đinh Tiến Dũng có là ngoại lệ?

THAY ĐỔI QUAN NIỆM VỀ QUẢN TRỊ

Phương thức “hai lãnh đạo” trong điều hành quản lý tỉnh thành, tồn tại mấy chục năm qua, không đưa lại hiệu quả mong muốn. Vai trò của Bí thư thì chỉ nói về đường lối chung chung. Còn vai trò của Chủ tịch là điều hành trực tiếp thì phải xin ý kiến của Bí thư. Thành phố thì không biết ai là Thị trưởng. Còn các tỉnh không biết ai là Tỉnh trưởng. Tồn tại 2 bộ máy song song, tốn kém mà không hiệu quả. Như cỗ xe 2 đầu, nhiều khi đi ngược hướng. Trong đa số trường hợp, là cản lực nhau.

Ở phương diện này, cũng là mô hình quản lý “Đảng – Chính quyền” nhưng trong quân đội có phần hiệu quả hơn. Bởi chính Tư lệnh là người quyết định cuối cùng trong chỉ huy tác chiến, chứ không phải là Chính uỷ. Đây là điều mà các Chủ tịch tỉnh thành không có được. Thêm vào đó, các Chính uỷ đều là các tướng chiến trường, nên có trình độ tác chiến thực chất. Khác với các Bí thư, chỉ nói về đường lối, không có tác dụng gì cho tác nghiệp thực tiễn. Cụ thể với trường hợp Hà Nội, rốt cục, thì mấy chục năm qua Hà Nội không có một Thị trưởng đúng nghĩa.

Bởi thế, muốn để lại dấu ấn, đầu tiên là phải thay đổi quan niệm của chính Bí thư Thành uỷ về VAI TRÒ BÍ THƯ THÀNH UỶ: BÍ THƯ THÀNH UỶ PHẢI LÀ TƯ LỆNH.

Nếu soi vào mô hình quân sự thì đây là TƯ LỆNH KIÊM CHÍNH UỶ chứ không phải CHÍNH UỶ KIÊM TƯ LỆNH.

Nghĩa là, Bí thư trực tiếp đưa ra các “quyết định tấn công”, trực tiếp “chỉ huy chiến dịch”, tự mình “đốc chiến”.

Chừng nào mà Bí thư Thành uỷ Hà Nội không trực tiếp đưa ra các “quyết định tấn công”, không trực tiếp “chỉ huy chiến dịch”, không tự mình “đốc chiến” – thì chừng đó Hà Nội không có thay đổi đáng kể.

TƯ LỆNH KIÊM CHÍNH UỶ không chỉ đúng cho Hà Nội mà đúng cho tất cả các tỉnh thành trong cả nước. TƯ LỆNH KIÊM CHÍNH UỶ không chỉ đúng cho tất cả các tỉnh thành, mà đúng cho ngay ở mức quản lý cao nhất là quốc gia.

Khống chế quyền lực của TƯ LỆNH KIÊM CHÍNH UỶ bằng PHÁP LUẬT.

TƯ LỆNH KIÊM CHÍNH UỶ là “bảo bối” để Tân Bí thư Thành uỷ đưa Hà Nội tiến lên.

Hà Nội tiến lên theo hướng nào?

1. TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ

Nghèo thì hèn. Nói trời nói đất, có bao nhiêu nghị quyết, chỉ thị, thì cuối cùng Hà Nội phải là giàu có. Phải tăng trưởng kinh tế vượt bậc. Hà Nội còn quá thua kém so với TP.HCM, chưa nói đến so với Singapore. Đây là trách nhiệm trước nhất của Tân Bí thư Thành uỷ.

2. CHỐNG THẤT THOÁT

Chưa làm đã phá thì không thể giàu có. Muốn có mức tẳng trưởng lớn thì phải chống được thất thoát. Hà Nội có mức thất thoát rất lớn. Khối lượng tiền bạc tài sản thất thoát này làm giảm sự phồn thịnh của Hà Nội ở mức rất đáng kể.

Chống thất thoát bao gồm chống tham nhũng. Nếu không có khả năng chống tham nhũng thì các cố gắng của Tân Bí thư Thành uỷ cũng giống như ‘dã tràng xe cát’.

3. KHOÁC ÁO MỚI CHO HỆ THỐNG GIAO THÔNG

Năm năm tuy không ngắn, nhưng không đủ dài để lột xác toàn bộ hệ thống giao thông Hà Nội. Nhưng 5 năm cũng đủ để thay áo mới cho hệ thống giao thông Hà Nội. Trước hết là giảm được ùn tắc, chống được sự thấp cấp đến mức nguy hiểm của đường sá. Tiếp nữa là khánh thành các đường giao thông mới.

Đây là nơi Tân Bí thư Thành uỷ Hà Nội có thể để lại dấu ẩn dễ thấy nhất. Thất bại trong cải thiện hệ thống giao thông Hà Nội đồng nghĩa với sự không thành công trong toàn bộ nhiệm kỳ.

4. MÔI TRƯỜNG SỐNG

Chưa bao giờ không khí và nước ở Hà Nội bị ô nhiễm như bây giờ. Và cư dân Hà Nội đang đối mặt với sự không an toàn của thực phẩm mỗi ngày một gia tăng. Đảm bảo môi trường sống trong sạch cho cư dân Thủ đô là nhiệm vụ cấp bách của Tân Bí thư Thành uỷ Hà Nội.

5. BẢO ĐẢM CÁC QUYỀN CƠ BẢN CỦA CON NGƯỜI

Quan tâm đến người dân, trước tiên là quan tâm đến các quyền cơ bản của con người. Khi các quyền cơ bản của con người không được tôn trọng – thì cái ác sẽ lên ngôi, sức phát triển của cá nhân và cả xã hội sẽ bị gông cùm, án oan và kiện tụng mỗi ngày một dài thêm.

Chỉ có tôn trọng các quyền cơ bản của con người theo chuẩn mực của nhân loại thì mới có cơ hội tiến kịp bước đi nhân loại. Bảo đảm các quyền cơ bản của con người là tự giải phóng nội lực, là động cơ đẩy toàn bộ Hà Nội tiến lên.

6. MỞ RỘNG DÂN CHỦ

Mở rộng dân chủ. Trước hết là trong đảng. Để huy động được sức mạnh tổng lực của toàn bộ các đảng viên. Quan trọng nữa là mở rộng dân chủ trong xã hội. Khi mở rộng dân chủ trong xã hội là lúc huy động được sức mạnh của toàn dân.

Còn những điều khác nữa. Nhưng làm tốt chỉ với 6 điều trên, Tân Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhất định sẽ ghi tên vào danh sách các Bí thư Thành uỷ Hà Nội xuất sắc.

Biết là khó. Có thể là quá sức. Nhưng vẫn cầu mong. Vì quá yêu Hà Nội.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Chỉ khi nào Việt Nam đi vào quỹ đạo lành mạnh bình thường của các nước tiến bộ (không song trùng lãnh đạo và chỉ 1 lãnh đạo, ít cấp phó như có thể do đứng đầu ngành là các Sở và huyện, quận phải chịu trách nhiệm) thì mới không chỉ nắm quyền, hưởng quyền lực, chế độ cực cao – mà không làm gì cũng chẳng sao (cử phó thay, làm hết – có các ví dụ cấp cao nhất vừa rồi để minh chứng) thì Việt Nam mới phát triển lành mạnh, bình thường được.

 2. Từ huyện, xã, quận, phường, thành phố
  Đảng chiếm một bên, Nhà nước một bên
  Bí thư thành ủy, Chủ tịch ủy ban
  Hai guồng máy, đè đầu dân đau khổ.

  *
  Đây Sở Ngoại thương, kia Ban Kinh tế
  Nội chính bên này, bên nọ Công an
  Sống đàng hoàng, bao dinh sở khang trang
  Một cổ hai tròng, người dân tội nghiệp

  Tướng Quân Trần Độ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây