Để rồi xem

Nguyễn Thông

23-3-2021

Ảnh: VNN

Tới lúc này thì bản chất vụ bổ nhiệm con gái 31 tuổi của Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phúc làm Phó giám đốc sở đã rõ, sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Nói gọn lại là hết sức bậy, nhố nhăng.

Vậy thì những đứa nào trước đó, kể từ lãnh đạo Bộ Nội vụ trở xuống, bảo rằng không có gì sai phạm, là đúng quy trình, là phù hợp, v.v.. thì cứ lôi cổ hết chúng nó ra mà trị, đánh bỏ mẹ nó đi. Những thứ ấy, càng để chúng ngồi thêm ngày nào ở ghế này ghế nọ thì không những đày ải làm khổ dân mà còn bôi gio trát trấu vào mặt đảng và bộ máy cai trị. Cả bí thư Vĩnh Phúc, cũng đá đít cho về vườn chứ ở đó mà nghênh ngáo.

Trung ương mà không dẹp được vụ này, cũng đá đít luôn.

***

Ngô Nguyệt Hữu: Vĩnh Phúc!

1. Ái nữ của đương kim Bí thư, ngoài ba mươi làm quan hàm Giám đốc Sở cũng không trẻ.

Nhưng nguồn năng lượng tiêu cực của nhân dân dành cho quan chức là chưa lúc nào vơi. Theo quan sát của tôi, lúc vơi nhất là lúc nhân dân cùng Chính phủ chống dịch.

Tôi có người bà con làm Trưởng ấp, nhà bà con tôi có cô con gái đầu bị khờ, ngũ tuần mà như trẻ lên mười.

Một đợt, Nhà nước có hỗ trợ những người chậm phát triển. Người bà con của tôi kiên quyết không đưa tên cô con gái đầu vào.

Bà con của tôi bảo, “Làm vậy, thiên hạ dị nghị”.

Sau khi nghe được câu chuyện này, trong mắt tôi, người bà con này thật sự hiểu được lẽ thênh thang của đời sống, thật sự thấu thị lẽ làm người của dân tộc này.

2. Điều đáng buồn hơn, khi vụ việc ái nữ của đương kim Bí thư Vĩnh Phúc lùm xùm, quan nhân dưới trướng của nữ Bí thư lập tức đăng đàn bảo vệ, từ đúng quy trình cho đến công tác cán bộ chặt chẽ.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về Vĩnh Phúc, một phát bẻ gãy những luận điệu quy trình, quy định của địa phương. Kiến nghị xử lý những ai có vấn đề trong việc bổ nhiệm ái nữ của đương kim Bí thư.

Cán bộ Vĩnh Phúc đang phục vụ nhân dân hay phục vụ cá nhân, có lẽ không cần phải lạm bàn nữa.

Chắc chắn, không có chuyện các quan nhân Vĩnh Phúc không am tường pháp luật để bổ nhiệm ái nữ của đương kim Bí thư sai quy trình.

Chỉ là mở mắt đã thấy núi, thì làm sao còn kịp ngước mặt lên để nhìn trời.

3. Cuối cùng để ngăn chặn tình trạng ấp con này, có lẽ Trung ương nên cắt chức vài ông làm ở Ban Tổ chức Tỉnh uỷ.

***

Đào Tuấn: Lỗi là bố bạn đã chọn nhầm mẹ bạn

Năm 2013: 23 tuổi, vừa tốt nghiệp Đại học. Vào ngay Thành đoàn Vĩnh Yên. Thi tuyển hả: ‘No’. Tháng 4.2014, giữ chức Phó bí thư Thành đoàn. Tháng 9.2015, đi học lớp cao cấp lý luận chính trị Học viện HCM. Tháng 7.2016, chuyên viên tại Phòng Thẩm định, Sở KH-ĐT. Tháng 4.2017, giữ chức Phó phòng thẩm định. Tháng 3.2019, đi học tiếng Anh ở Singapore trong 10 tháng. Tháng 7.2020 giữ chức Giám đốc Trung tâm. Và chưa đầy 8 tháng sau, được bổ nhiệm PGĐ Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc.

Tám năm làm việc thì đi học 2 năm. Tám tháng 2 lần bổ nhiệm. Nhắc lại cái “quy trình đúng”, “là bình thường” của bà-mà-ai-cũng-biết-là-con-bà-nào-đó vì vừa đọc kết luận của Uỷ ban kiểm tra yêu cầu Vĩnh Phúc thu hồi các quyết định về công tác cán bộ mà rồi thì chả biết thu hồi quyết định nào.

Ở ta đến lạ. Nay đúng quy trình. Mai sai hết. Rồi có khi ngày kia lại chả biết thế nào. Chẳng hạn vụ cờ Vua.

Có những kết luận đến lạ. Đọc xong muốn hỏi là gì, nói ai chỉ biết vạch đầu gối ra hỏi. Chỉ có một chuyện chả cần phải hỏi.

Nhớ hồi Lê Phước Hoài Bảo, còn gọi là Bảo “chym” – lên GĐ Sở, có câu: nếu 30 chưa làm giám đốc sở bạn phải hỏi bố mình là ai.

Đến Lê Trương Hải Hiếu toang vì xoạc chậm báo cáo thêm được câu nữa: xoạc chậm báo cáo cũng bị tội thì mài phải hiểu mài là con của bố mài.

Và giờ, đến bà Trần Huyền Trang thì tự chúng mình phải hiểu thôi: 31 tuổi vẫn chân pha trà, đi con xe Honda Ware đỏ bỏ ngỏ ghế sau, thì lỗi là bố bạn đã chọn nhầm mẹ bạn.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây