Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội xem thường thành viên hay kém cỏi, dốt nát?

Ngô Anh Tuấn

18-3-2021

Đáng lẽ tôi không nên viết điều này khi mà xung quanh tôi đang bủa vây bao nhiêu là áp lực, từ gánh nặng công việc tới cuộc sống bên ngoài nhưng nếu không nói ra, tôi cảm thấy ấm ức mãi trong lòng.

Tôi vốn là người không thích đi tham dự những buổi họp hành mang tính hình thức nên khi nghe các đồng nghiệp thông báo là đăng ký đi tham dự đại hội Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, tôi hoàn toàn không có cảm xúc gì.

Đáng lẽ khi đại hội thì Đoàn nên có giấy mời chứ không bắt các luật sư đăng ký đi đại hội, nếu sợ không có chỗ ngồi thì thuê hội trường thật lớn vì sự kiện 5 năm mới có một lần và tiền thuê là tiền của chính anh em góp chứ Ban Chủ nhiệm không tự đẻ ra tiền.

Tuy nhiên, khi một số anh em động viên đi cùng cho vui nên tôi cũng vui vẻ nhận lời. Trong năm 2018, 2019, mỗi lần anh em đề nghị, tôi đều viết thư đăng ký gửi cho Đoàn qua email và ký bản giấy cho nhân viên gửi thư bảo đảm bằng bản giấy cho nhân viên gửi qua đường bưu điện.

Sáng Thứ 2, ngày 15/3/2021, tôi nhận được cuộc điện thoại từ một luật sư nữ từ văn phòng Đoàn luật sư thành phố Hà Nội hỏi rằng, nghe nói luật sư định tham dự đại hội phải không, tôi không thấy luật sư đăng ký? (Vì có “người quen” trên đó nhắc thì họ mới gọi chứ người khác thì mơ đi!), tôi bảo tôi đăng ký nhiều lần rồi, luật sư cứ kiểm tra lại email.

Bạn ấy hỏi tôi đăng ký từ lúc nào, tôi kiểm tra lại và chụp các bức thư đã từng gửi cho Đoàn trước đó thì luật sư này trả lời: “Năm 2018, năm 2019 mẫu đăng ký khác, năm 2020 mẫu khác, đề nghị luật sư đăng ký lại”.

Tôi bực mình quát to lên rằng: “Đáng lẽ Đoàn phải mời chúng tôi chứ không phải bắt chúng tôi phải đăng ký đi đại hội từ năm này qua năm khác; thay đổi hết lần này qua lần khác? Việc chưa tiến hành đại hội được là lỗi của các vị chứ đâu phải của chúng tôi mà cứ bắt chúng tôi phải chạy theo các vị… Hơn nữa, cái Ban Chủ nhiệm hiện tại chẳng có giá trị gì với chúng tôi cả vì nhiệm kỳ họ đã kết thúc từ lâu lắm rồi...”

Nếu đủ phép lịch sự cần thiết, họ nên gửi thư tới các thành viên thông báo lịch họp, đề nghị xác nhận về việc có thể tham gia hay không; nếu trước một khoảng thời gian nhất định nào đó mà không xác nhận đồng nghĩa với việc không tham dự – như vậy, vừa đỡ thời gian, công sức cho các bên mà vẫn giữ được sự tôn trọng dành cho nhau.

Đằng này, họ dùng cách hành xử thiếu văn minh là bắt các luật sư thành viên phải đăng ký mới được đi dự, không khác nào đi xin vậy. Với tôi, đây là cách làm cổ hủ, dốt nát, nó được bắt nguồn từ văn hoá ‘xin – cho’ trong các cơ quan công quyền, mà điều này là tối kỵ với các tổ chức xã hội nghề nghiệp, vốn coi trọng tính tự nguyện của người tham gia.

Với nhiều u nhọt kinh niên trên cơ thể ốm yếu, việc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội chỉ thay mỗi một vị chủ nhiệm đương thời là chưa đủ, mà cần phải thay đổi cả Ban Chủ nhiệm cằn cỗi, già nua và cho nghỉ luôn cái đội ngũ nhân viên cấp dưới yếu kém, thừa thải, tốn tiền góp của thành viên, sáng kiến không có, toàn là tối kiến mà thôi…

Tôi nhìn thấy nhiều gương mặt trẻ giỏi giang, có trách nhiệm, nên khuyến khích và dành cơ hội cho họ để họ đảm đương những chức vị quan trọng và đưa Đoàn vươn lên, xứng đáng với vị thế trung tâm của giới nghề của cả nước. Tôi hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng vận động sự ủng hộ của các luật sư cho các gương mặt mới triển vọng!

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Học luật mà kém thông minh thì khi đi làm chỉ làm đầy tớ cho kẻ có thế lực…bôi bẩn nghề luật sư

 2. “Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội xem thường thành viên hay kém cỏi, dốt nát?”

  Cậu đánh máy dư chữ “hay”.

 3. Luật sư là những người có học mà còn vậy! Ban chủ nhiệm chỉ vài người, nếu cả đám LS không ai đăng ký thì họ làm việc với ai??? Ấy thế mà đã nhiều năm rồi vẫn cúi đầu đăng ký các kiểu…

 4. Chia xẻ với Luật sư Ngô Anh Tuấn. Kính Chúc Luật sư và những người thân trong gia đình dồi dào sức khỏe và bình an!

 5. Thưa luật sư Ngô Anh Tuấn, đảng ta lãnh đạo xã hội toàn diện và tuyệt đối .
  Liệu có thay đổi được chăng khi chính điều lệ đảng bị vất vào sọt rác ?

 6. Ơ hay họ nà đoàn luật sư thủ đô nước Đảng cơ mà. Oách và oai như ễnh ươn chứ lị
  Anh cử thẳng ruột ngựa đốp chát mặt họ thế. Không ôn hòa để kiếm cái đùi gà.
  Phải thằng tớ nà ” không muốn nàm phức tạp vấn đề”

Comments are closed.