Trích Đơn kiến nghị vụ Đồng Tâm (Phần 1)

Nguyễn Văn Miếng

6-3-2021

Ngày 2/3/2021, 14 luật sư bào chữa cho 6 bị cáo có kháng cáo trong phiên tòa phúc thẩm ngày 8/3/2021 tại TANDCC tại Hà Nội đã gửi một Đơn kiến nghị về một số nội dung liên quan tới quá trình điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ngày 09/01/2020 đến Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội; Ông Ngô Tự Học – Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Hà Nội; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao.

Sau đây là vài đoạn trích, quý vị có thể tìm đọc nguyên bản đã được các luật sư đăng công khai trên mạng xã hội:

Không chính quyền nào cảm thấy hãnh diện khi họ chiến thắng người dân, những người đã góp phần nuôi sống, duy trì sự tồn tại của chính bản thân họ. (trang 7)

HĐXX hỏi bị cáo Lê Đình Công tại phiên tòa ngày 07/9/2020: Khi công bố Kết luận thanh tra, bị cáo có được tham gia không, bị cáo Lê Đình Công trả lời rằng ông không tham gia. HĐXX hỏi tiếp rằng ông không được tham gia hay chống đối không tham gia, bị cáo Công trả lời: “Tôi không xuống vì giấy mời của ông Chủ tịch xã ghi là xuống gặp Tổng thanh tra để lắng nghe nội dung của Thông báo 911 mà thông báo này chúng tôi đã được đọc từ lâu rồi”. (trang 9)

Ngoài ra, ông Lê Đình Công cho biết “Khi chuẩn bị đến giờ xuống huyện thì họ đã đưa một xe ô tô gồm hơn hai mươi kiểm soát quân sự về với mục đích là uy hiếp tinh thần người dân Đồng Tâm”. (trang 12)

Ngày 07/01/2020, một lãnh đạo Hà Nội đề nghị luật sư đến gặp trực tiếp đại diện người dân Đồng Tâm để trao đổi nguyện vọng của người dân, và khả năng đối thoại (luật sư đã gặp ông Kình, ông Hiểu, ông Công), nhưng việc đối thoại chưa diễn ra thì tối đêm 08/01/2020 lực lượng CA bắt đầu “Kế hoạch” di chuyển quân đến Đồng Tâm và sau đó đã xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng cướp đi sinh mạng của 04 người (03 chiến sĩ Công an và ông Lê Đình Kình). (trang 12)

Như vậy, xâu chuỗi lời khai của các bị cáo, có thể xác định về nhận thức chủ quan, các bị cáo không cho rằng việc công an thành phố Hà Nội về thôn Hoành là để hỗ trợ an ninh, trật tự trong việc xây tường rào sân bay Miếu Môn vì việc xây dựng đã kết thúc, mà mục đích là về để bắt giữ cụ Kình, trấn áp người dân ở đây nên các bị cáo mới ra sức để bảo vệ cho cụ Lê Đình Kình. (trang 15)

Nếu cho rằng bản kế hoạch 419A là bản kế hoạch công vụ thì phải công bố tính hợp pháp của nó. Bởi lẽ, một kế hoạch công vụ hợp pháp phải đảm bảo được tính pháp lý vững chắc, xác định các nội dung trọng tâm và cụ thể của kế hoạch. Tuy nhiên, trong vụ án này chưa bao giờ và/hoặc sẽ không công khai bản kế hoạch này mặc dù để đảm bảo tính đúng đắn và hợp pháp, các luật sư đã yêu cầu công khai bản kế hoạch này nhưng yêu cầu này đã bị bác bỏ một cách khiên cưỡng. (trang 16)

Trong hồ sơ vụ án nhiều lần nhắc lại nội dung là “Lê Đình Công nhận được thông tin lực lượng công an sẽ về Thôn Hoành làm nhiệm vụ” là bắt cụ Kình và trấn áp người dân nhưng không nêu rõ là do ai cung cấp. Có khả năng, việc để Lê Đình Công và những người dân Đồng Tâm biết được kế hoạch diễn ra vào ngày 9/1/2020 là một khâu nằm trong kế hoạch 419A, từ đó lấy cơ sở kích động người dân chuẩn bị phương tiện, công cụ bảo vệ ông Kình để lấy cớ bắt bớ người dân. (trang 16)

Đến nay, cơ quan điều tra chưa có thực hiện khám nghiệm hiện trường để làm rõ nội dung với lượng xăng đã có, không thể đốt cháy 3 nạn nhân bị than hóa. Theo luật sư Hà Huy Sơn, nguyên lý để đốt cháy vì với lượng oxy thiếu dưới đáy hố, không thể cháy dưới đáy được. Nếu đổ thêm xăng, chỉ khiến cháy phía trên chứ không thể cháy ở dưới đáy. Do vậy, cáo trạng, kết luận điều tra là sai và có dấu hiệu sai, sửa đổi nội dung, làm hàm oan cho các bị cáo. (trang 20)

Tại phiên toà sơ thẩm ngày 8/9/2020, bị cáo Bùi Viết Hiểu nói rõ: “Cáo trạng nêu không đúng. Ông Kình bị bắn từ phía trước, ông Kình không cầm lựu đạn mà cầm gậy chống. Sau khi ông Kình bị chết và chó tha đi thì họ bắn vào chân của tôi và bắn thẳng vào ngực của tôi nhưng đạn sượt nên không vào tim mà xuống sườn nên không chết. Tôi bị thủng ba lỗ hoành tá tràng, hai lỗ đại tràng”. Khi luật sư Ngô Anh Tuấn hỏi bị cao Hiểu rằng ông có sẵn sàng cởi áo ra để chứng minh điều ông nói là sự thật không thì bị cáo này đồng ý ngay nhưng vị chủ toạ phiên toà không chấp nhận cho bị cáo được cơ hội chứng minh luận điểm của mình bằng cơ sở thực tế. (trang 21)

Trong hồ sơ vụ án, tại Bút lục Báo cáo sự việc của đồng chí Giáp Thành Trung, công tác tại Phó phòng PC03, Công an thành phố Hà Nội: “…khi tôi nhảy lên mái nhà trần tầng 2 nhà đối tượng Hợi. Khi lên thấy 04 đối tượng có một đối tượng bị thương do bị bắn vào đầu, tôi đã bỏ mũ bảo hiểm của đối tượng ra, đồng thời gọi y tế lên băng bó và cho xuống để đưa đi cấp cứu…”.

Tại Phiên tòa sơ thẩm ngày 08/09/2020, khi luật sư Đặng Đình Mạnh hỏi bị cáo Lê Đình Chức rằng ông có nhớ sau khi bị bắt ông có nằm viện không và vết thương trên người của ông hiện tại từ đâu mà có thì ông Chức cho biết “Tôi không nhớ”. (trang 21)

Hồ sơ vụ án không ghi nhận bà Nối bị thương tích nhưng tại phiên tòa ngày 08/09/2020, khi được luật sư hỏi thì bà cho biết bà bị bắn chảy nhiều máu và bị lôi ra và đánh đập tàn nhẫn. Bà Nối cũng sẵn sàng cởi áo để chứng minh vết thương trên người mình là có thực nhưng không được chủ toạ phiên toà xét xử sơ thẩm chấp nhận. (trang 22)

Cần điều tra độc lập, khách quan để làm rõ việc có hay không hành vi dùng vũ khí (súng) bắn một cách bừa bãi vào người dân dù những người này không có vũ khí chống trả, không có khả năng gây nguy hiểm với lực lượng thi hành nhiệm vụ. Cần làm rõ động cơ, mục đích của một số người thực thi công vụ trong tình huống này để biết rõ họ thực hiện nhiệm vụ công một cách bất vụ lợi hay thực hiện chỉ đạo của cá nhân ai đó như một cách triệt hạ người dân để trả thù. (trang 22)

Tại Trang 16 Kết luận điều tra ghi nhận: Khi phá khóa cửa ngách (cửa vào khu bếp), Tổ công tác phát hiện Lê Đình Kình đang cầm 1 quả lựu đạn trên tay phải đứng sát cửa ra vào phòng ngủ phía trong, lưng quay về phía Tố công tác nên sử dụng súng nhằm hướng về phía đối tượng, cách vị trí của Kình khoảng 2 – 2,5m và nổ súng 2 lần khiến đối tượng Kình bị thương ở vùng lưng và ngã vào trong phòng, đầu hướng vào trong, chân hướng ra cửa phòng. Ngay lúc này, 01 chó nghiệp vụ lao vào phòng cắn vào đầu gối chân trái của Kình và lôi ra ngoài phòng khách tầng 1 nhà Kình. Khi lực lượng Công an tiến hành áp sát thì thấy Lê Đình Kình đã chết trong tư thế nằm ngửa, trên tay phải của Kình vẫn cầm 01 quả lựu đạn (Cơ quan Công an đã thu giữ quả lựu đạn trên tay phải của Lê Đình Kình). (trang 22)

Tại Bút lục ghi lời khai số 2852 của cán bộ Công an tên Đặng Việt Quảng: Ngay lúc này tôi thấy một đối tượng nam giới cao tuổi, tóc bạc, tay phải cầm một quả lựu đạn dơ lên hướng về phía phòng khách, quay lưng về phía tôi, đối tượng đứng ngay trước cửa phòng 2 và phía ngoài phòng khách. Các đồng chí công an vẫn đang làm nhiệm vụ thì đối tượng này hô lên: “tao cho nổ chúng mày chết”, tôi thấy thế nên ngay lập tức nổ súng về phía đối tượng 2 lần và đối tượng dịch người vào trong phòng, đồng thời tôi rút ra ngoài”. Sau này tôi mới biết đối tượng mà tôi thấy tay phải cầm lựu đạn dơ lên hướng về phía các đồng chí công an hô “tao cho nổ chúng mày chết” tên Lê Đình Kình và nhà này cũng là nhà Kình. (trang 24)

Tại phiên tòa, Bị cáo Bùi Viết Hiểu khai rằng rạng sáng lúc xảy ra sự kiện, ông Hiểu ở cùng với ông Kình, không thấy ông Kình cầm gì trong tay mà chỉ hai tay chống gậy. Ông Hiểu chứng kiến ông Kình bị bắn từ phía trước, nòng súng to như cổ tay. Ông Kình ngã xuống trước mặt tôi, sau đó họ bắn tôi hai phát, một phát vào chân, một phát vào ngực nhưng tôi không chết. (trang 24)

Một số bị cáo khác cũng khai tại tòa là trong giai đoạn điều tra khi chưa có Luật sư cũng bị đánh đập, bức cung, nhục hình. Cũng tại phiên tòa, luật sư Đặng Đình Mạnh hỏi tất cả 29 bị cáo: “Sau khi xảy ra sự kiện, nếu bị cáo nào không bị đánh đập thì giơ tay lên?”. Có 10 bị cáo giơ tay lên, 19 người không giơ tay lên. Điều này đồng nghĩa với việc có thể có ít nhất 19 bị cáo bị đánh đập và tra tấn nhưng nhiều người không đủ can đảm để nói ra. (trang 29)

Tại phần nói lời nói cuối cùng trước khi kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án, rất nhiều bị cáo có phần nói cuối cùng giống nhau “y đúc”, thậm chí giống nhau đến từng câu chữ theo một mô típ chung:

“Nhận ra lỗi lầm, ăn năn hối cải – Cảm ơn các thầy trong trại giam số 2 đã giáo dục để nhận thức ra sai lầm – Xin lỗi gia đình bị hại – Xin giảm nhẹ”. Thậm chí, có bị cáo sau khi “nhẩm một đoạn văn mẫu” thì quên nữa chừng nên nói lớn “em quên mất rồi” và nhìn xuống cán bộ với ánh mắt cầu cứu họ nhắc bài… (trang 30)

Trên đây là các đoạn trích từ đơn kiến nghị.

Ngoài ra, sau khi phiên tòa chuyển sang phần nghị án dài ngày, luật sư Ngô Anh Tuấn đã bị lực lượng an ninh tịch thu USB ghi biên bản phiên tòa. Tuy nhiên, chỉ bị mất phần biên bản buổi chiều cuối, các phần trước cả thế giới đã biết rồi. Sau đó luật sư Lệ Quyên đã đánh máy lại phần ghi chép và các luật sư khác đã bổ sung đầy đủ.

Phiên tòa phúc thẩm ngày 8/3/2021 sắp tới sẽ rất khó khăn cho các luật sư bào chữa cho bà con Đồng Tâm.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. nt: NĐK

  Có thể rất lâu nữa chúng ta mới thấy hết ý nghĩa lịch sử của sự kiện Đồng Tâm.
  Toàn bộ sự kiện gồm cả phiên tòa và bản án tòa Hà Nội sắp tuyên, cũng như phiên tòa và bản án cuối cùng sau này, sẽ lột trần bản chất phản động, bất lương, man rợ của chế độ hiện hành.

  Người ta sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết, chế độ hiện hành chỉ là một đám tà quyền phản động, mượn tòa án, cảnh sát, quân đội để đàn áp man rợ những người dân thấp cổ bé họng.

  Người ta sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết, từng người dân và mọi người dân sống dưới chế độ này, hết thảy không ai được an toàn, cả tài sản lẫn tính mạng. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu họ đều có thể bị biến thành những cụ Kình, ông Hiểu. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, chỉ cần chính quyền muốn, chỉ cần đám lợi ích thân hữu muốn, đất đai, tài sản và cả tính mạng của họ có thể bị cướp bóc, bị tước đoạt trắng trợn.

  Có cố hủy hoại luật pháp, cố chà đạp lên công lý cũng không thể hơn được những gì mà chính quyền này đã và đang làm với người dân Đồng Tâm.

  Có cố vạch trần bộ mặt trơ trẽn, vô sỉ của chế độ hiện hành (cùng đám ký sinh trùng của nó), cũng không thể nào bằng những gì chúng đang phơi bày ra ở phiên tòa, ở những tờ báo đồng thanh cùng một giọng “lưỡi gỗ” trong những ngày qua.

  Phiên tòa, bản án và những bài báo đồng ca trên hệ thống báo chí nhà nước những ngày qua sẽ chính là bằng chứng hùng hồn, là lời tố cáo đanh thép nhất mà chế độ hiện hành đang tự tay gửi đến tương lai.
  Thế hệ con cháu tương lai sẽ thấy đất nước chúng ta đã từng phải quằn quại trong ách thống trị của một chế độ phản động hại nước, hại dân như thế nào.

  Thế hệ con cháu tương lai sẽ thấy dân tộc chúng ta đã từng có những chương đen tối, phải chịu ách cai trị của một chế độ bất lương, man rợ đến cùng cực ra sao.

  Vậy nên, hãy cứ kết án bằng tất cả sự tàn ác, bất lương, man rợ của các người đi. Bản án đó sẽ chính là bản án cho các người, cho chế độ của các người đấy.

  NGUỒN MẠNG

 2. Học Giả: Thái Bá Tân

  Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.

  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.

  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.

  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nguồn Mạng.

 3. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 4. Học giả: Bùi Chí Vinh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện truyền đời trang sử máu tanh
  Ngày xưa có quân sư Nguyễn Trãi
  Giúp nhà Lê mã đáo công thành

  Dè đâu lúc lên ngôi cửu ngũ
  Diệt trừ ngay cả trẻ sơ sanh
  Mượn Lệ Chi Viên làm án ảo
  Giết đời cha, con, cháu cho đành

  Hỏa mù Thị Lộ thành con rắn
  Công thần thua một lũ hư danh
  Ải Nam Quan giờ còn chảy máu
  Bình Ngô mà khóc Nguyễn Phi Khanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện xưa giờ tái hiện sử xanh
  Đồng Tâm có cụ Kình giữ đất
  Chẳng ai ngờ bụng rạch, thây phanh

  Hai con án chết đầy oan khốc
  Một cháu chung thân xử rành rành
  Tam tộc một đời đi theo Đảng
  Tưởng thời phong kiến mới lưu manh

  Không ngờ thế kỷ 21
  Còn cảnh vua quan “chém treo ngành”
  Còn cảnh nhổ cỏ nhổ tận gốc
  Ba đời máu chảy vẫn còn tanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Quả báo ngày nay đến rất nhanh…

  Nguồn Mạng.

 5. Học Giả Nguyễn Duy.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!
  _________________________

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng

Comments are closed.