VNTB – Phạm Chí Dũng chống hay bảo vệ nhà nước Việt Nam?

Mai Phạm

25-2-2021

Bài viết của bà Xuân Minh, mẹ Phạm Chí Dũng. Bài viết cho thấy thái độ của gia đình ông Ba Hùng tức Phạm Văn Hùng, cựu Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP Hồ Chí Minh – cha của Phạm Chí Dũng, đối với chính quyền hiện nay như thế nào qua các vấn đề Đồng Tâm, Vườn Rau Lộc Hưng và Thủ Thiêm.

Gia đình Phạm Chí Dũng, cộng sản gộc, từ trước đến nay vẫn giữ thái độ im lặng. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là họ không nhìn, không nghe và không thấy những gì chính quyền đang làm. Họ thấy hết. Họ không nói ra được vì họ từ đó mà ra.

Họ không thể quay lại để chỉ cái nơi họ bước ra là vũng máu của nhân dân, nhưng họ chưa đánh mất hết lương tri để không nhìn thấy việc làm đúng của người lên tiếng. Như trong bài viết của bà Xuân Minh, gia đình bà khâm phục và tự hào về việc làm của Phạm Chí Dũng – con mình đã làm được cái điều mà họ không dám làm. Lương tri họ chưa bị bẩn.

Một điều rất thú vị nữa là bài viết này được đăng trên trang của Hội Nhà Báo Độc Lập mà Phạm Chí Dũng giữ chức Chủ tịch và bị bắt vì vai trò đó. Dù chính quyền đã bắt đi cả hai người chủ chốt của Hội là Chủ tịch Phạm Chí Dũng và Phó Chủ tịch Nguyễn Tường Thụy và một người nữa là Lê Hữu Minh Tuấn, thế nhưng tờ báo này vẫn hoạt động.

Những người âm thầm đằng sau tờ báo hẳn không quá xa lạ với những người trong gia đình của Phạm Chí Dũng để bài viết này được xuất hiện trên trang báo của ông Dũng. Phải chăng đây mới là thông điệp mạnh mẽ nhất mà gia đình muốn tuyên bố đằng sau bài viết này: Đố các ông bắt nhốt được việc làm của con tôi và tinh thần của Phạm Chí Dũng!

***

VNTB – Phạm Chí Dũng chống hay bảo vệ nhà nước Việt Nam?

Xuân Minh

LTS: Tác giả bài viết này là thân mẫu của ông Phạm Chí Dũng.

(VNTB) – Cái tên Phạm Chí Dũng được đặt khi sinh ra đã chứng tỏ và xuyên suốt cả cuộc đời của Phạm Chí Dũng và chắc chắn sẽ không thể nào khác được!

Với gia đình mình, đây là cái Tết thứ 2 thiếu vắng con trong cuộc sum họp, đoàn viên gia đình. Ba mẹ, các em, vợ, con của con buồn, đau tê tái khi nghĩ đến con trong hoàn cảnh nghiệt ngã hiện tại.

Với lương tâm và trách nhiệm của 1 công dân, 1 trí thức, muốn thể hiện chính kiến của mình 1 cách công khai, minh bạch với thái độ ôn hòa, xây dựng nhằm phản biện, góp ý với chính quyền về 1 số quyết sách đang gây bức xúc trong xã hội. Hầu hết các bài báo đăng công khai được dư luận trong và ngoài nước đánh giá là thực tâm, thiện chí, mang tính xây dựng với mong muốn xã hội ngày một tiến bộ. Đồng thời đó cũng là quyền tự do biểu đạt, quyền công dân về chính trị nằm trong quyền Hiến định của Nhà nước Việt Nam.

Vậy mà phía cơ quan Tố tụng đã cáo buộc công dân Phạm Chí Dũng là tác giả của 25 bài báo có nội dung “Tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, xâm phạm uy tín đảng CSVN” theo giám định của sở Thông tin và Truyền thông TPHCM một cách mơ hồ, tùy tiện theo kiểu luật rừng đối với sinh mạng của một con người để đi đến quy kết: chống phá Nhà nước XHCNVN, rồi đưa ra những hình phạt nặng nề, vô lý, nhằm cảnh tỉnh, răn đe.

Một chế độ lấy pháp quyền và dân chủ làm nền tảng thì việc công dân hay tổ chức có những ý kiến trái chiều hoặc chưa thống nhất với chủ trương của chính quyền cũng là chuyện bình thường. Nếu đúng là một chính quyền của dân, vì dân như các vị vẫn rao giảng thì hãy tổ chức đối thoại (như hứa hẹn của ngành Tuyên huấn) với dân để làm sáng tỏ, vì mục đích cuối cùng cũng là để phục vụ cho dân. Đó mới chứng tỏ 1 chính quyền mạnh, trong sáng, thực sự lấy dân làm gốc!

Tổng thống Obama của nước Mỹ khi đến Việt Nam đã từng nói với những người lãnh đạo Việt Nam rằng: “Bản thân tôi và nước Mỹ bị chỉ trích hoài, chính vì thế mà nước Mỹ mới mạnh”!

Một Nhà nước muốn mạnh phải biết lắng nghe và trân quý những ý kiến đóng góp của người dân – đặc biệt của giới trí thức, là tầng lớp luôn có trách nhiệm đánh thức không để xã hội ngủ quên. Vì vậy cần chấm dứt tình trạng điều hành 1 xã hội, 1 đất nước với những bộ não “thủ công” ở giữa thế kỷ 21 này đã quá lỗi thời như cái gì không quản lý được thì cấm, đối tượng nào trái ý, không thuyết phục được thì đe dọa, dùng vũ lực, tù đày và các chiêu trò thiếu chính danh của 1 chính quyền thiếu tầm và không có tâm.

Điển hình là các vụ án gần đây như Đồng Tâm, Thủ Thiêm, vườn rau Lộc Hưng… đã bị cả trong nước và thế giới lên án mạnh mẽ, cũng như gây nên những làn sóng căng thẳng, bức xúc trong xã hội Việt Nam hôm nay.

Đứng trước hiện trạng đó, những người có lương tâm và trách nhiệm với dân, với nước không thể khoanh tay đứng nhìn cảnh bà con, cô bác mình bị hành hạ, cướp bóc – thậm chí đưa đến những cái chết oan uổng, bí hiểm, dã man, độc ác hơn cả thời kỳ trung cổ như mọi người đã nghe, đã thấy thật khủng khiếp.

Phạm Chí Dũng rất hiểu tầm quan trọng cũng như sự “nguy hiểm” của công việc mình đang làm sẽ dẫn tới hậu quả nào.

Đã có lúc gần như muốn năn nỉ, ủy thác cho mẹ của mình “nếu như con có gặp sự cố nào đó, mẹ hãy lo ba con (đã 90 tuổi)”, trong khi mẹ của mình cũng đã 80 tuổi rồi. Và anh ấy đã mua tặng mẹ của mình 1 bức tranh với 1 con thuyền nhỏ đang bập bềnh, nhào lộn trước sóng gió của biển cả, treo ngay trên đầu giường của mẹ trước thời điểm “bị tóm” không lâu.

Cái tên Phạm Chí Dũng được đặt khi sinh ra đã chứng tỏ và xuyên suốt cả cuộc đời của Phạm Chí Dũng và chắc chắn sẽ không thể nào khác được!

Trong cuộc sống hàng ngày, 2 mẹ con vẫn thường trao đổi và nhận định: trong mỗi giai đoạn cách mạng ở Việt Nam đều có sự trả giá. Song dưới sự cầm quyền và độc quyền của đảng CSVN, cái giá phải trả cho dân tộc VN “quá đắt”. Dù ở bất kỳ giai đoạn cách mạng nào và cái giá đó không chỉ riêng gia đình Phạm Chí Dũng phải trả!

Trong tâm trạng của một người mẹ có con bị tù đày “tay đứt ruột xót”, gia đình rất đau buốt, nhất là những ngày năm hết Tết đến, sự thiếu vắng, đoàn tụ gia đình thật tẻ lạnh, xót xa.

Song ở 1 khía cạnh lớn hơn, gia đình phải bằng mọi cách vượt lên mọi hoàn cảnh và thấy hãnh diện, tự hào. Vì con mình đang vì nghĩa cả. Nếu như Phạm Chí Dũng bị tù đày vì tội ăn cướp của dân như một số quan tham đang làm vẩn đục và sự khinh bỉ của cả xã hội thì chắc chắn gia đình sẽ không dám ngẩng mặt lên…

Còn hãnh diện và tự hào, vì trong cuộc “đấu tranh” này gia đình và bản thân Phạm Chí Dũng không hề đơn độc, tủi hỗ. Ngược lại đã được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp sức về tinh thần của các tổ chức trong nước và quốc tế với những kiến nghị, chất vấn, kháng thư với Nhà nước Việt Nam về vụ án 3 thành viên nói chung và Phạm Chí Dũng nói riêng của Hội NBĐL.

Đặc biệt với những bài báo phân tích ở nhiều khía cạnh khác nhau trong vụ án của các nhà báo có lương tâm và trách nhiệm trước thời cuộc ở trong nước cũng như quốc tế để chứng minh sự thật rõ ràng, Phạm Chí Dũng và 2 thành viên của Hội NBĐL không thể: chống nhà nước Việt Nam như quy kết của cơ quan tố tụng – mà sự thật đang bảo vệ nhà nước Việt Nam với mong muốn cho dân mình bớt đi những nỗi đau, bất hạnh do lợi ích phe phái gây nên do lạm quyền và tham nhũng đang là những mối đe dọa đối với xã hội Việt Nam hôm nay!

Nhân đây, gia đình cũng như Phạm Chí Dũng chân thành cảm ơn đến Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Đức, Liên minh Châu Âu, Cao ủy nhân quyền LHQ và các cơ quan ngoại giao quốc tế, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước đã lên tiếng mạnh mẽ kiên quyết góp phần làm sáng tỏ công lý.

Xuân Minh

(Mẹ Phạm Chí Dũng)

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Những NGƯỜI CON BẤT KHUẤT KHÍ PHÁCH như Trần Anh Kim, Phạm Đoan Trang, Phạm Thành, Phạm Chí Dũng và còn nhiều nữa LUÔN LUÔN sinh ra từ các NGƯỜI MẸ ANH HÙNG như Bà Xuân Minh (Tù nhân Lương Tâm – Lương tri Mẹ Phạm Chí Dũng)

  Kính thân thăm Bà và Chồng Bà đã 90 tuổi mặc dù trong Qua khứ hoàn toàn khác biệt đối kháng Ý hệ nhưng nay Ông Bà và Con trai là những Chiến hữu Dân chủ Tự do trân quý của chúng tôi

 2. Trích: người thơ Nguyễn Đắc Kiên.

  dưới ngọn giáo
  mang tên ý thức hệ,
  đất nước bị cầm tù

  ý thức hệ,
  đấu tố cha ông,
  bỏ tù mọt gông,
  bất cứ trái tim nào dám sống

  ý thức hệ độc tài,
  bội phản lẽ nhân sinh

  ý thức hệ,
  đẻ ra những điêu linh,
  biến bệnh họạn hóa ra lẽ thường tình
  người câm điếc hóa ra người biết sống
  quỳ gối, khom lưng ra kẻ ấy thiên tài

  đất nước tôi không còn thấy những hình hài,
  nói dõng dạc tiếng Con Người,
  thuở ấu thơ mẹ dạy.

  Tội đấy phần ai,
  ngoài mi,
  ý thức hệ độc tài.

 3. Người bất đồng chính kiến,
  Chỉ trích nhà nước mình
  Là những người yêu nước,
  Dám chấp nhận hy sinh.

  Lên tiếng nói phản biện
  Là biểu hiện tối cao
  Của tinh thần yêu nước,
  Yêu quốc dân đồng bào.

  Khi chính quyền sai trái,
  Mà người ta lặng thinh,
  Tức người ta đồng lõa
  Phản bội đất nước mình. Thái Bá Tân

 4. Ông bà có những người con, người cháu tuyệt vời. Nghịch lại tôi thấy con cháu nhà ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nên biết đau vì có một người ông người cha ngoại lai, người suốt đời thắp nhang nhổ cỏ cho mồ ma Marx-Lenin, Mao-Hồ, luồn cúi thằng Tập láng giềng Trung Quốc. Một con người lãnh đạo chỉ biết giam cầm bắt bớ vu vơ, chống tham nhũng chỉ là hình thức mị dân, đánh bóng chế độ, tô vẽ thành tích bong bóng, chủ nợ của dân oan. Chưa bao giờ và sẽ không bao giờ có thể tóm được con sâu vương Nguyễn tấn Dũng vẫn nhởn nhơ trên đống đổ vỡ ngập đầu nợ công, lý do đơn giản là cùng một bầy sâu như nhau
  Chỉ có đất nước nô lệ, áp bức, công an trị mới dùng chiêu trò bưng bít thông tin, giăng tường lửa chặn con đường đi đến kho trí thức thông tin nhân loại.

 5. Hổ Phụ sinh Hổ Tử
  Hổ Đông Âu, Hổ Taiga nước Nga sinh Hổ ” ôn hòa có cái đùi gà” m Hổ ” vừa đấu Tanh vừa mần ăn với Đảng”
  Chúc gia đình Bác Mạnh mẽ, khỏe mạnh.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây