Việt Nam dẫn dắt tại… Liên Hiệp Quốc?

Blog VOA

Trân Văn

18-2-2021

Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, Đặng Đình Quý, ngày 26/8/2020. Ảnh chụp màn hình

Việt Nam phát huy vai trò dẫn dắt… tại Liên Hiệp Quốc không phải là ý kiến hay nhận định kiểu xỏ xiên. Đó là tuyên bố của ông Đặng Đình Quý – Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc! Tuyên bố này được ông Quý đưa ra trong bài viết có tựa là Việt Nam phát huy vai trò dẫn dắt, đề xuất ý tưởng tại Liên Hiệp Quốc, được tờ Quân đội nhân dân (QĐND) đăng trang trọng cả trên báo in lẫn báo điện tử hôm 15 tháng 2!

Theo ông Quý thì Việt Nam đã thực hiện phát huy vai trò… dẫn dắt… tại Liên hiệp Quốc thông qua việc… tham dự hàng nghìn cuộc họp các cấp, thực hiện khoảng 500 bài phát biểu thay mặt quốc gia và cả ASEAN trên rất nhiều lĩnh vực từ hòa bình, an ninh đến các vấn đề phát triển, xã hội, thúc đẩy – bảo vệ nhân quyền,… tham gia vào quá trình xây dựng hàng trăm văn kiện của Hội đồng Bảo an (HĐBA) sau khi đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực nhiệm kỳ 2020 – 2021 của cơ chế này tại Liên Hiệp Quốc.

Đáng lưu ý là nếu ông Quý nói… thiệt, thì tổ chức Liên Hiệp Quốc đã và đang được… dẫn dắt theo chỉ đạo của… Ban Bí thư thuộc Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN vì toàn bộ hoạt động của Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc từ năm ngoái đến nay đều bám sát… Chỉ thị số 25-CT/TW “Về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030”, phát huy vai trò dẫn dắt, đề xuất ý tưởng của Việt Nam tại các cơ chế đa phương, thể hiện vai trò của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế (1)!..

***

Chắc chắn tuyên bố của ông Quý sẽ làm nhiều người… hoài nghi nhưng may mắn là các viên chức ngoại giao đại diện cho 192 quốc gia còn lại ở Liên Hiệp Quốc không rành tiếng Việt, càng không đọc báo… QĐND. Thậm chí nếu có nhiều người Việt là đồng bào của ông Quý dè bỉu thì ông cũng không màng. Trước giờ, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền và ngay cả hệ thống truyền thông chính thức ở Việt Nam luôn cần những tuyên bố… kiểu như thế.

Cách nay ba năm, sự kiện đội tuyển U23 Việt Nam giành được vé dự trận bán kết Giải Vô địch Bóng đá Trẻ châu Á 2018, không ít cơ quan truyền thông chính thức tán: “Việt Nam đã đặt cả châu Á dưới chân” (2)! Khi đội tuyển Ủ23 Việt Nam giành được quyền dự trận chung kết với đội tuyển U23 Uzbekistan, tờ Nhân Dân – cơ quan ngôn luận của BCH TƯ đảng CSVN – tuyên bố, đó chính là bằng chứng “thế nước mạnh, vận nước lên, lòng dân đồng thuận, nước nhà hưng thịnh” và chắc chắn “việc gì cũng thành công” (3)!

Khi thực trạng chính trị, kinh tế, xã hội như đã biết, song Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Nhà nước vẫn dõng dạc bảo rằng: Việt Nam chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay (4) thì chuyện có những người như ông Quý hoan hỉ báo công: Việt Nam đang phát huy vai trò dẫn dắt tại Liên Hiệp Quốc là… tất yếu! Đừng ngạc nhiên khi hàng nghìn cuộc họp các cấp, khoảng 500 bài phát biểu về rất nhiều lĩnh vực, tham gia xây dựng hàng trăm văn kiện được đồng hóa thành vai trò… dẫn dắt… tại cơ quan dẫn dắt cộng đồng quốc tế!

Chú thích

(1) https://www.qdnd.vn/doi-ngoai/doi-ngoai/viet-nam-phat-huy-vai-tro-dan-dat-de-xuat-y-tuong-tai-lien-hop-quoc-651652

(2) http://soha.vn/khong-the-tin-noi-u23-viet-nam-dat-ca-chau-a-duoi-chan-bang-chien-thang-de-doi-20180120194211057.htm

(3) http://www.nhandan.com.vn/thethao/tin-tuc/item/35368102-the-nuoc-manh-van-nuoc-len.html

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

  1. Cộng sản giói ở chỗ huyễn hoặc được những người thích gãi háng tự sướng vẫn mơ màng rằng ta là siêu nhân

  2. Tay này trước chăn trâu chăn bò nên bị tai nạn nghề nghiệp, sau này làm ma cô dẫn gái cho các quan nên ngôn ngữ có pha chút ít của loài 4 chân. Lâu nay dẫn dắt gần trăm triệu con cừu nên quen thói, cũng may là nó không dùng chữ của loài 4 chân beheeeeee chăn dắt. Phải đăng ký cho nó giải nô beo ngôn ngữ học.

  3. Tình trạng “dõng dạc”: rất quan ngại mà nói rằng cường độ ngày càng tăng, không lúc nào giảm. Phúc nổ sắp hết đạn, hủ nho Lú thì chẳng còn hơi. Chờ xem tên Phạm minh Chính khủng bố bằng loạt những kho đạn đổi mới chát chúa như thế nào.
    Năm mới hứa hẹn mùa bầu cử bội thu, có 100% people nhân dân đi bỏ phiếu, tính luôn kể cả thùng nhân châu.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây