Bản tin ngày 4-2-2021

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước ở Biển Đông phù hợp UNCLOS 1982, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Khi được hỏi về vụ Nhật Bản gửi công hàm tới Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres, khẳng định TQ không có quyền vẽ đường cơ sở ở Biển Đông, bà Lê Thị Thu Hằng trả lời: 

“Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông, phù hợp luật pháp quốc tế, UNCLOS, và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong tuyên bố chung dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 rằng UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương”.

Báo Người Lao Động dẫn tin từ báo The Sun: Tàu sân bay Anh đem theo 24 chiếc F-35B đến biển Đông. Tin cho biết, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sẽ được triển khai lần đầu tiên đến biển Đông, như một phần sứ mệnh quốc tế trước yêu sách chủ quyền của TQ ở vùng biển này. Tàu HMS Queen Elizabeth sẽ đi cùng các tàu hộ tống và mang theo 24 máy bay chiến đấu F-35B mới nhất.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth sắp được triển khai ở biển Đông. Ảnh: PA/NLĐ

VietNamNet có bài: Luật hải cảnh Trung Quốc làm tăng nguy cơ đụng độ ở Biển Đông. Chuyên gia phân tích ngoại giao hàng hải Christian Le Miere cho rằng, luật hải cảnh mới của TQ “đâm thẳng” vào chính sách tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông: “Cảnh sát biển Trung Quốc đã thực hiện hầu hết các hoạt động cưỡng chế hàng hải ở các vùng biển gần. Vì vậy, cần xem xét luật mới vừa được thông qua về vấn đề này”.

Nhà nghiên cứu Collin Koh, từ ĐH Công nghệ Nanyang, Singapore, bình luận, ngôn từ mơ hồ trong văn bản luật có thể làm gia tăng nguy cơ tính toán sai lầm trong vùng biển tranh chấp: “Điều này cũng có nghĩa là luật này cho phép chính quyền sử dụng vũ lực để khẳng định những quyền đó trước các bên khác ngay cả khi hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế hợp pháp của bên khác”.

VnExpress có bài: Thách thức với Biden ở Đông Nam Á. Chuyên gia Richard Heydarian bình luận, chiến lược của Tổng thống Joe Biden để kiềm chế TQ: “Nhìn chung, chúng ta có thể sẽ chứng kiến Biden tiếp nối các chính sách từ chính quyền tiền nhiệm hơn là từ bỏ. Thực tế, không chỉ riêng Biden có lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc trong năm qua khi mà phe Dân chủ trở nên diều hâu hơn, 4 lựa chọn lớn trong nội các của ông cũng báo hiệu một phiên bản chính sách châu Á của Trump được chắt lọc hơn”.

Lần đầu dưới thời ông Biden, Mỹ đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan, theo VietNamNet. Hôm nay, Hải quân Mỹ cử một tàu khu trục mang tên lửa điều khiển từ xa đi qua eo biển Đài Loan. Trung úy Joe Keiley, người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết, “tàu USS John S McCain neo đậu tại Nhật Bản vừa thực hiện chuyến hải trình thường xuyên của mình theo đúng luật quốc tế”.

Báo Thanh Niên có bài: Tướng Mỹ cảnh báo về nguy cơ chiến tranh hạt nhân với Trung Quốc, Nga. Trong một bài viết của Viện nghiên cứu hải quân Mỹ, đô đốc Charles Richard cảnh báo: “Có khả năng thật sự rằng một cuộc khủng hoảng khu vực với Nga hay Trung Quốc có thể nhanh chóng leo thang thành cuộc xung đột liên quan vũ khí hạt nhân, nếu họ nhận thấy một sự tổn thất có thể đe dọa chế độ hay nhà nước”.

Mời đọc thêm: Anh – Nhật quan ngại sâu sắc tình hình Biển Đông (TN). – Anh điều tàu sân bay tập trận chung với Nhật Bản: Thông điệp cứng rắn gửi tới Trung Quốc (VOV). Việt Nam bình luận tuyên bố chung về Biển Đông của Nhật Bản và Anh (ANTĐ). – Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế (HNM). – ASEAN khẳng định vai trò trung tâm trong một năm 2020 đầy biến động (BNews). – Chuyên gia: Trung Quốc hung hăng hơn ở Biển Đông để “nắn gân” Mỹ (DV).  

Bắc Kinh đặt tên lửa sát biên giới Việt – Trung

VnExpress có bài: Xác minh tin Trung Quốc đặt tên lửa phòng không gần Việt Nam. Tin cho biết, tài khoản SCS_News trên Twitter đăng ảnh vệ tinh cho thấy, một trận địa tên lửa phòng không đang từ từ hoàn thiện ở huyện Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây, TQ: “Trong ảnh, một trận địa với vị trí đặt radar nâng cao và ít nhất 6 bệ phóng xuất hiện sát một đường băng quân sự. Dữ liệu vệ tinh cho thấy căn cứ này được xây dựng từ tháng 6/2019.

Ảnh vệ tinh cho thấy có một căn cứ tên lửa của TQ đã được triển khai ở khu vực rất gần biên giới Việt – Trung, chỉ cách VN 20km. Ảnh: Twitter/ SCS_News/VNE

Trong cuộc họp báo chiều nay của Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng thông báo, sẽ xác minh thông tin Trung Quốc xây căn cứ tên lửa cách biên giới Việt Nam 20km, báo Thanh Niên đưa tin. Khi được đề nghị “cung cấp thông tin và bình luận về việc hiện nay có một số ảnh vệ tinh và một số thông tin cho thấy một căn cứ tên lửa đất đối không đang được Trung Quốc hoàn tất ở huyện Ninh Minh thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km, bà Hằng chỉ nói “sẽ xác minh thông tin như phóng viên hỏi”.

Đây dấu hiệu leo thang nghiêm trọng. Với khoảng cách 20km thì pháo cỡ nòng 150mm thời Đệ Nhị Thế Chiến, cách đây hơn 80 năm, cũng tác xạ được. Còn với các loại pháo và tên lửa dẫn đường hiện đại thì khoảng cách từ căn cứ đó tới Hà Nội chẳng là gì cả. Một căn cứ như vậy cũng có thể hỗ trợ hỏa lực phòng không nếu TQ tiến hành không chiến trên vùng trời miền Bắc VN. Vấn đề hệ trọng như vậy, nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao cung cấp thông tin quá ít.

Có thể thông tin về một căn cứ quân sự của TQ đặt sát biên giới VN là dạng tin mà bà Hằng không thể cung cấp cho báo chí, nhưng đây là tin quan trọng xuất hiện ở hầu hết các báo “lề đảng”, như báo Thanh Niên, VnExpress, báo Người Lao Động, báo Pháp Luật TP HCM, VTC … cho thấy khả năng giới lãnh đạo cấp cao VN nhìn thấy nguy cơ đến từ tham vọng của “bạn vàng”.

Nhưng với nguy cơ đe dọa chế độ hiện diện ngay sát cửa nhà, lãnh đạo VN đối phó bằng cách: Coi trọng và củng cố quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện với Trung Quốc, theo báo Đại Đoàn Kết. Khi được hỏi về dự kiến tình hình quan hệ Việt – Trung sau Đại hội 13, bà Hằng trả lời:

“Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Trung Quốc, mong muốn quan hệ Việt – Trung luôn phát triển lành mạnh, ổn định, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và phát triển của khu vực và trên thế giới”

Mời đọc thêm: Xác minh thông tin Trung Quốc xây căn cứ tên lửa gần biên giới Việt Nam (TP). – Xác minh thông tin Trung Quốc xây căn cứ tên lửa gần biên giới VN (Zing). – Xác minh thông tin Trung Quốc xây căn cứ tên lửa gần biên giới Việt Nam (VOV). – Hé lộ tên lửa Trung Quốc có khả năng ‘đánh sập’ hệ thống radar (DNVN). – Người phát ngôn nói về đường lối đối ngoại của Đảng và Chính phủ Việt Nam với Trung Quốc (NLĐ). – Đường lối đối ngoại của Việt Nam với Trung Quốc sau Đại hội XIII (CL). 

Tin chính trường và Covid-19

Vụ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về việc phát hiện có vali tiền hối lộ gửi đến UBKTTƯ nhưng chỉ lập biên bản, RFA đặt câu hỏi: Ông Nguyễn Phú Trọng có phạm tội ‘không tố giác tội phạm’ khi cho người hối lộ ra về?

Nhà báo Võ Văn Tạo cho biết: “Mặc dù nó có vẻ trắng trợn là đem đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, nhưng nó là thực tế chứ ông Trọng không dám bịa ra chuyện ấy đâu. Bởi vì chắc chắn chuyện này nhiều người khác làm trong ủy ban cũng biết chứ không chỉ ông Trọng. Nếu ổng bịa ra sẽ mất uy tín với thuộc hạ của ổng. Trước đây ông Lê Khả Phiêu cũng từng kể câu chuyện tương tự”.

Vụ ông Vũ Đức Đam và ông Mai Tiến Dũng, BBC có bài: Ồn ào quanh tuyên bố ‘dập dịch 10 ngày’ của ông Vũ Đức Đam. Thật ra ông Đam không tuyên bố sẽ dập được đợt dịch đợt này trong vòng … 10 ngày. Ngày 28/1, tại cuộc họp với lãnh đạo 63 tỉnh, thành ở Việt Nam, ông Đam nhận định, “virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh hơn nên chúng ta phải có những biện pháp nhanh hơn virus này, nhanh hơn trước đây và quyết tâm phấn đấu 10 ngày sẽ dập tắt dịch“. 

Bình luận về vụ ông Mai Tiến Dũng gây sự với ông Đam, nhà báo Phạm Việt Thắng nói: “Vì ông Đam thì đang lăn lộn đi chống dịch, kêu gọi toàn dân đồng lòng, thế mà ở nhà, cấp dưới bảo ông ‘tự chịu trách nhiệm’. 10 ngày nếu chưa dập được dịch, tôi tin bà con vẫn quý mến ông Đam trong công cuộc phòng chống Covid 19! Tại sao ư? Vì mọi người nhìn việc ông ấy làm để đánh giá, chứ không nghe hô hào, nói suông như nhiều ông khác”.

Cũng liên quan đến sự kiện này, RFA có bài: ‘Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược’ trong phát biểu của lãnh đạo về khống chế dịch COVID-19. Tiến sĩ Nguyễn Quang A, từ Hà Nội, nói: “Ông Vũ Đức Đam đứng đầu ban chống dịch quốc gia nói như thế là để tỏ một quyết tâm rất lớn của Chính phủ để chặn COVID này, điều đó không nên nghĩ máy móc là đúng 10 ngày hay là 13, 14 ngày… mà cũng không nên hiểu máy móc là thế nào là chặn xong. Chẳng hạn số ca không tăng lên mà giảm dần thì cũng là chặn xong…”

Mời đọc thêm:  Việt Nam: Có bao nhiêu ứng cử viên để Đảng bầu ra 18 ủy viên Bộ Chính trị? (BBC). – Ban Chỉ đạo chống COVID -19: Đề nghị Chính phủ quy định bắt buộc khai báo y tế toàn dân (Thanh Tra). – Chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài nhập cảnh Việt Nam phải cách ly 21 ngày (Sputnik).

Thêm 37 ca Covid-19 ở Hải Dương (VNE). Hà Nội ghi nhận ca mắc COVID-19 thứ 22: Nhân viên ngân hàng, F1 của nam công chứng viên (GDTĐ). – Xác định ca nhân viên ngân hàng Hà Nội liên quan ổ dịch Hải Dương (ANTĐ). – Thế giới đang đối mặt với khoảng 4.000 biến thể của virus SARS-CoV-2 (VOV). – Covid-19: Toàn cầu có 4.000 biến thể virus SARS-CoV-2, thêm 3 biến thể mới ở châu Mỹ (TG&VN). 

***

Thêm một số tin: Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức dừng tuyệt thực (VOA). – Gia đình, thân hữu đồng hành cùng tù nhân lương tâm nhân dịp Tết Tân Sửu (RFA). – Xác minh vụ CSGT vung chân làm thanh niên ngã ra đường (VNN). – Mỹ khởi tố giáo sư che giấu quan hệ với Trung Quốc (TN).

Bình Luận từ Facebook