Hai món “quà quí” từ “ông bạn quí”

Vũ Kim Hạnh

23-1-2021

Hôm qua, giữa đêm, chừng 2 giờ sáng, trời bỗng đổ mưa ầm ầm. Tôi giật mình, chạy ra xem có đóng giếng trời chưa. Vô ngồi ở cái ghế quen thuộc của bàn nước nhỏ thì dường như nghe tiếng ông bạn cùng nhà: Chà, gần Tết quá rồi mà ông trời còn tặng cho trận mưa này, mấy thứ vạn thọ, cúc, huệ… người ta chuẩn bị bán tết hổng chừng nở toác hoác hết. Món quà này thiệt không đúng lúc nha…

Tôi im lặng. Và chợt nhớ bản tin ngắn đang đọc về hai món quà quí mà người bạn quí vừa tặng mình, tôi đem đọc cho ông bạn cùng nhà nghe. Còn “ác chiến” hơn trận mưa đột xuất đang dội xuống. Đây…

1/ LUẬT HẢI CẢNH TRUNG QUỐC MỚI THÔNG QUA, CHO PHÉP BẮN THẲNG TÀU CÁ NƯỚC NGOÀI BỊ COI LÀ VI PHẠM

Quốc hội Trung Quốc, hôm qua 22/1/2021, vừa thông qua luật Hải cảnh cho phép tàu hải cảnh của nước này được quyền bắn vào các tàu nước ngoài trong vùng nước mà Bắc Kinh tự công bố đòi chủ quyền. Dự luật Hải cảnh được Trung Quốc giới thiệu vào tháng 11 năm 2020. Theo đó, luật quy định trong từng trường hợp cụ thể, lực lượng chấp pháp của Trung Quốc có thể sử dụng các loại vũ khí khác nhau gồm vũ khí cầm tay, vũ khí phóng từ tàu hoặc từ trên không để “trị” tàu nước ngoài.

Ngoài ra, nhân viên chấp pháp TQ còn được quyền (?!?) phá huỷ các cấu trúc mà nước khác xây dựng trên các “thực thể” mà Trung Quốc đòi chủ quyền, cho phép hải cảnh được quyền tạo các vùng cấm di chuyển “khi cần” để ngăn tàu thuyền và người xâm nhập.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói luật mới hoàn toàn phù hợp với thông lệ quốc tế.

Việt Nam mới kỷ niệm ngày mất Hoàng Sa. Biển Đông, vùng biển mà TQ đòi chủ quyền đến gần 90% diện tích, dựa vào đường đứt khúc 9 đoạn họ tự vẽ, chính là nơi mưu sinh truyền thống của hàng vạn ngư dân Việt từ bao đời, trong đó có một ngư trường quan trọng là Hoàng Sa. Bây giờ TQ cũng làm luôn luật mới. Nghĩa là, từ nay, không cần đâm tàu Việt nữa mà cứ… bắn thẳng thôi?

2/ TRUNG QUỐC TIẾP TỤC CẢI TẠO, GIA CỐ BỜ CỦA ĐẢO PHÚ LÂM (THUỘC QUẦN ĐẢO HOÀNG SA).

Trung Quốc đang tiến hành cải tạo thêm đất và gia cố bờ chống xói mòn trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, thể hiện quyết tâm tiếp tục giữ những căn cứ đảo của Trung Quốc trước những điều kiện môi trường cực đoan, khi mà tuyên bố chủ quyền vẫn đang bị các nước láng giềng phản bác.

Đảo Phú Lâm là thực thể tự nhiên lớn nhất mà Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông, thuộc quần đảo Hoàng Sa, trên đó, TQ đã xây trụ sở chính cho Thành phố Tam Sa và căn cứ cho những lực lượng quân đội TQ. Thành phố này được lập năm 2012 để quản lý hành chính hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, bãi Macclesfield, bãi Scaborough và những vùng nước xung quanh.

Kể từ khi thành lập Thành phố Tam Sa, Trung Quốc cho mở rộng đáng kể đảo Phú Lâm và cải thiện cơ sở hạ tầng trên đảo, mở rộng cảng chính, hoàn tất một cảng mới, và tiến hành cải tạo, bồi lấp đất. TQ đã làm đánh giá tác động môi trường của đảo này từ tháng 2 năm 2019, lên kế hoạch làm các công trình trên tuyến bờ biển dài hơn 2.100m ở mạn bắc đảo.

Đảo Phú Lâm có tầm quan trọng chiến lược với Trung Quốc. Cơ sở hạ tầng tại đảo Phú Lâm hỗ trợ cho hoạt động của Hải quân, tuần duyên, dân quân biển. Những đội quân này thường xuyên sách nhiễu tàu đánh cá Việt Nam đang đánh cá trên vùng biển chủ quyền Việt Nam.

Giữa năm 2020, TQ khởi sự xây dựng những công trình gia cố trên bờ bắc của đảo. Đến cuối năm 2020, dường như TQ đã gia cố hầu hết bờ bắc đảo Phú Lâm, lấp cả một vùng đất mới phía đông bắc. Hình ảnh vệ tinh cho thấy công tác xây dựng tiếp diễn trên một khu vực đất mới được cải tạo bồi lấp ở bờ bắc đảo Phú Lâm, bảo đảm khả năng tồn tại lâu dài cho những khu cư trú tại Biển Đông.

Hai món quà này mới này thật là không đúng lúc, vì thứ hai đầu tuần sau, Việt Nam bắt đầu một sự kiện long trọng bậc nhất.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

  1. Biển đảo HS-TS đang từ trong tay Việt nam, Trung Quốc ngang ngược cậy nước lớn, dựa vào sai lầm của phía Bắc Việt Nam 1958 công nhận chủ quyền 12 hải lý của TQ, và cả trên cơ sở đàm phán ma quỷ Trung-Mỹ – phần nào do tình hình Bắc Việt sắp chiếm Miền Nam – đã dùng vũ lực và hết sức dã man 1974, rồi 1988 chiếm đoạt Hoàng Sa, Trường Sa. Bình thường với 1 quốc gia quan điểm bảo vệ từng người dân (theo phương châm mọi người vì một người), chứ không thể 1 hay vài người dân chết hay bị thương coi là chuyện “tiểu cục” – thì tuyên bố trên của tàu cộng thực chất là tuyên bố chiến tranh với nước đó! Tất nhiên nước yếu thì phải dựa vào nước mạnh, liên minh nhiều nước, và làm những điều đó hoàn toàn phù hợp với các Công ước quốc tế. Còn quốc gia nào không bảo vệ dân, tầu bè nước khác đâm, bắn tàu mình, dân mình mà cứ khơi khơi “tàu lạ”, thì cần đánh giá đúng lãnh đạo nước đó là ai!

  2. Còn một món quà, đường sắt CL-HĐ, quà tặng của tụi Tàu tuy đắng nhưng mà ngọt như bồ hòn, cho thấy nó là khách làng chơi rất biết ăn quịt tiền thằng dại. Dọn cho chúng xơi cả 3 mâm cỗ
    Chẳng biết khi nào con đường rắn nghẹo Bắc kinh mới xong, công trình chào mừng ĐH đảng thật xúi quẩy dành cho sự kiện kinh hoàng phí tổn.

  3. Bởi vậy mới hân hoan và cảm ơn món quà kịp thời , ý nghĩa , của Nhật bản về biển Đông vừa rồi để đối ứng ( gửi công hàm lên UN , xem tuyên bố chủ quyền của Trung cộng ở biển Đông , trái UNCLOS , là bất hợp pháp ) Theo đó , hệ luận là , nếu Bắc kinh nổ súng trước để bắn tàu , máy bay ..các nước Asean , trên vùng biển theo quy định UNCLOS , thì đó là hành động phạm pháp , là hành vi côn đồ , chỉ biết gây hấn và …gây hấn ; bất chấp công lý , lẽ phải , chỉ vì ảo tưởng bành trướng , như bọn phát xít Hittler trước đây

  4. Sự kiện long trọng bậc nhất không dành cho dân, đó là bữa tiệc thịnh soạn của quỷ. Hai thứ quà t/g nói như trên có lẽ là hàng tặng cho đại hội XIII của cấp trên cho thằng đàn em bạc nhược, hèn hạ.
    Thằng bộ trưởng QP qdndvn co rúm chẳng khác gì con chuột lạc vào nhà mèo mướp, than ôi chúng nó chỉ biết mâm xôi thịt, chuyện hải phận ngư dân coi như đui điếc không cần. Không phải hành vi bán nước thì đó là gì

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây